ท้าความแกร่ง แข่งกับตัวเอง ไตรกีฬาสักครั้งในชีวิต!

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ออกกำลังกายเป็นประจำและรักการเล่นกีฬาเป็นชีวิตจิตใจ คุณเคยผ่านการวิ่งมาราธอนมาหลายสนามจนเริ่มชินชากับมัน ปั่นจักรยานท่องเที่ยวไปทุกแห่งหนที่อยากไปไม่ว่าไกลกี่สิบกิโลแบบชิลชิล ว่ายน้ำได้ไกลเป็นกิโลโดยไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยและเริ่มรู้สึกว่ากำลังย่ำอยู่กับที่ ลองทำอะไรที่ท้าทายกว่านั้นและก้าวออกจากกิจวัตรเดิม ๆ ดูไหม? ท้าทายความแข็งแกร่งของร่างกายด้วยการแข่งขันสำหรับคนเหล็กที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกอย่าง “ไตรกีฬา” ดูสักครั้งในชีวิตสิ!“ไตรกีฬา” ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศสช่วงคศ. 1920-1930 และปรากฏในโอลิมปิคเป็นทางการครั้งแรกในปี 2000 โดยการแข่งขันประกอบไปด้วยกีฬา 3 ประเภทได้แก่ วิ่ง, ขี่จักรยานและว่ายน้ำตามระยะทางที่กำหนด ซึ่งผู้เข้าร่วมการแข่งขันนั้นต้องเชี่ยวชาญในกีฬาทั้ง 3 ชนิดและต้องฝึกร่างกายมาเป็นอย่างดีจึงจะสามารถผ่านการแข่งขันสุดหฤโหดนี้ไปได้

               หากตอนนี้คุณกำลังเริ่มหวั่นใจว่า กีฬาชนิดนี้จะโหดไปสำหรับคุณ ขอให้คุณมั่นใจได้ว่าหากคุณผ่านการฝึกซ้อมและฝึกฝนร่างกายมาเป็นอย่างดี “ไตรกีฬา” ก็เป็นแค่ขนมหวานชิ้นหนึ่งสำหรับคุณเท่านั้น ในอดีตประเทศไทยเคยจัดแข่งขันไตรกีฬาปีละ 2-3 ครั้งแต่ในปัจจุบันเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 20-30 ครั้งเลยทีเดียวซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิยมในการเล่นกีฬาที่ท้าทายความสามารถและขีดจำกัดของร่างกายชนิดนี้ โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันมีทั้งชายและหญิงอายุระหว่าง 18-40 ปี ทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีม


ตอนนี้คุณคงกำลังเริ่มสนใจการแข่งขันไตรกีฬามากขึ้นแล้ว การเตรียมตัวนั้นก็ไม่ยากอะไรหากคุณเล่นกีฬาเป็นประจำอยู่แล้ว การฝึกกีฬาแต่ละชนิดสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปในแต่ละวันเพื่อไม่ให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันอย่างการเรียนหรือการทำงานก็เป็นวิธีที่นักไตรกีฬาทั้งหลายเลือกใช้ หรือหากคุณคิดว่าทักษะด้านไหนยังไม่พร้อมแค่ถามไถ่ในเว็บบอร์ดสาธารณะหรือเข้าร่วมกลุ่มเปิดของนักไตรกีฬาในโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็มีนักไตรกีฬาหลายคนสามารถให้คำแนะนำได้ เช่น หากคุณว่ายน้ำยังไม่ได้ระยะทางไม่ไกล คุณอาจต้องไปเรียนว่ายน้ำเป็นเรื่องเป็นราวหรือเปลี่ยนท่าว่ายเสียแล้วคุณจะพบการเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง รวมถึงเทคนิคในการแข่งขันอย่างการเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมในระหว่างช่วงเปลี่ยนผ่านต่างๆ อย่างการมัดรองเท้าปั่นจักรยานไว้กับบันไดปั่นเพื่อให้สามารถสอดเท้าเข้าไปได้เลยหลังจากขึ้นจากน้ำ


 นอกจากนี้ยังมีสนามฝึกซ้อมสำหรับผู้ที่ต้องการจะเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมาถึงอย่าง  VSANO Adventure (http://www.vsanoadventure.com/ ) ซึ่งมีคอร์สสอนผู้เริ่มต้นเล่นไตรกีฬาสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ด้วยการทำอะไรอยู่ในกรอบแบบเดิมกับวิถีชีวิตประจำวันแบบเก่าๆ อาจทำให้คุณรู้สึกสบายใจและปลอดภัย แต่การออกจากกรอบและเริ่มต้นการผจญภัยด้วยการท้าทายความสามารถของตัวเองอย่างการเข้าร่วมการแข่งขัน “ไตรกีฬา” นี้จะทำให้คุณรู้สึกได้ก้าวข้ามตัวตนของคุณไปอีกขั้นและรู้สึกไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ลองสิ!

อ้างอิงข้อมูลจาก

https://goo.gl/9CucPs

http://www.bbc.com/thai/thailand-40528089


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX