ด้วยหัวใจรักและคิดถึง นิทรรศการฉันวาดรัชกาลที่ 9

ไม่นานมานี้มีโอกาสได้เห็น Hashtag ฉันวาดรัชกาลที่ 9 พร้อมรูปวาด พระบรมสาทิสลักษณ์จำนวนมากมายในสื่อโซเชียลเลยทำไห้ได้รู้จักกับพี่เกริก และพอได้คุยกัน ไม่ว่าน้ำเสียง ความรู้สึก สิ่งต่างๆ ที่พี่เกริกเล่า มันทำให้รู้สึกเศร้าปนภูมิใจ เศร้าที่สูญเสีย แต่ภูมิใจที่ได้เกิดบนแผ่นดินนี้

นักศึกษารุ่นสุดท้ายที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานปริญญาบัตรด้วยพระองค์เอง

“ผมเรียนจบมาตั้งแต่ปี 2540 รับปริญญาปี 2541 ยังจำความรู้สึกได้ดีว่าตื่นเต้นมาก เพราะก่อนหน้านั้นประมาณเดือนนึงมีประกาศจากทางสำนักพระราชวังว่าในหลวงท่านทรงประชวร จึงอาจจะเสด็จมาพระราชทานปริญญาบัตรไม่ได้ เราก็เสียดายนะ แต่ก็เข้าใจ แต่มันตื้นตันมากตรงที่พอถึงวัน พระองค์ท่านเสด็จมาจริงๆ เสด็จทั้งที่ยังไม่หายดีด้วยซ้ำ วันนั้นตื่นเต้นจนเกร็งไปหมด จากที่เราตั้งใจไว้ว่าจะขอมองพระพักษ์ท่านให้เต็มตาสักครั้งในชีวิต แต่พอเอาเข้าจริงๆ ตอนต่อแถว มันเหมือนมีบางอย่างที่ทำให้เราไม่สามารถเงยหน้าได้ คือไม่ได้มีคนมาสั่งเรานะ แต่เรารู้สึกเอง พอเดินเข้าไปรับ คือวันนั้นท่านไม่ได้มาพระองค์เดียว แต่ยังมาทั้งพระบรมวงศ์ษานุวงศ์ เราเลยยิ่งปลาบปลื้มมาก เพียงแวบเดียวที่เราได้ใกล้ในหลวงรัชกาลที่ 9 เราดีใจมาก”

มีโอกาสได้ไปถวายพระพรในวันสำคัญต่างๆ

 “ก็ไปลงชื่อถวายพระพรตามจุดที่เค้าให้เขียนกัน แต่ก่อนหน้านั้นตอนเข้าเรียนปีหนึ่งผมมีโอกาสได้เข้าไปฟังพระบรมราโชวาศของในหลวงท่านด้วย ยังจำได้เลยว่าท่านทรงสอนให้เอาความรู้ความสามารถที่ได้ร่ำเรียนมาพัฒนาตนเองมาช่วยเหลือตนเองให้ดี แล้วแบ่งปันไปช่วยเหลือ ไปพัฒนาประเทศชาติต่อ”

คำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9

“คำสอนที่ฟังมาตั้งแต่ตอนปีหนึ่งนั่นแหละครับ ผมเรียนมาทางด้านศิลปกรรม เป็นนักศึกษาศิลปกรรมรุ่นแรกของมหาวิทยลัยขอนแก่น เราก็เอาความรู้ความสามาถที่ได้ร่ำเรียนมาประกอบอาชีพของตัวเอง และก็เอาไปพัฒนาสังคมต่อเสมอ อย่างกิจกรรมก่อนหน้านี้ผมจัดกิจกรรมที่มีชื่อว่า สืบ ต่อ ศิลป์ ก็เป็นการนำเอาภาพวาดมาทำเป็นลายเสื้อเป็นสิ่งของต่างๆ แล้วเอารายได้เข้ามูลนิธิสืบนาคะเสถียร เข้าโครงการต่างๆ ซึ่งตรงนั้นผมว่ามันคือการพัฒนาตัวเองแล้วเผื่อแผ่ไปยังคนอื่นๆ ได้ ”

ที่มาของนิทรรศกาลในครั้งนี้

“จริงๆ มันเริ่มมาจากผมวาดรูปในหลวงท่านด้วยความรู้สึกเศร้าหมอง ก็วาดไปเรื่อยๆ เราคิดถึงท่าน เราก็วาด เรารู้ว่าท่านชอบใช้ดินสอในการทรงงาน เราก็เลยวาดรูปท่านด้วยดินสอ จากรูปแรก เป็นสอง เป็นสามไปเรื่อยๆ แล้วพออัพภาพลงโซเชียล คนที่มาเห็นภาพที่เราวาดก็รู้สึกแบบเดียวกับเรา รู้สึกคิดถึงท่านเหมือนกันกับเรา ภาพๆ นั้นมันช่วยปลอบประโลมให้คนที่ได้เห็นรู้สึกเศร้าน้อยลง มันเลยกลายเป็นนิทรรศกาลนี้ขึ้นมา”

ที่มาของผลงานแต่ละชิ้น

“ที่มาของผลงานแต่ละชิ้นมันก็คือความรู้สึกของเราที่คิดถึงท่านนั่นแหละ มันคือความภูมิใจ ความเคารพ ความทึ่งในสิ่งที่ท่านทำ ผมลองเอาชื่อของโครงการพระราชดำริที่ท่านทำมาเรียงร้อยต่อกันเป็นภาพวาดท่านขนาดเอสาม คุณเชื่อไหมว่าโครงการที่ท่านทำมีตั้งสี่พันกว่าโครงการ ภาพวาดของผมใช้แค่ไม่ถึงร้อยมันก็เต็มหน้ากระดาษแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ท่านทำให้คนไทยอย่างเรา ต่อให้ผมใช้เวลาทั้งชีวิตวาด ก็คงไม่หมด”

เหตุผลที่วาดพระบรมมหาทิศลักษณ์

“ผมว่ามันแสดงออกได้ดีที่สุดถึงพระองค์ท่าน และเป็นสิ่งที่คนเห็นแล้วทำให้รู้สึกคิดถึงได้มากที่สุดนะ โครงการที่พระองค์ท่านทำมีมากมายก็จริง แต่ใบหน้าของท่าน หยดเหงื่อของท่านตอนที่ออกทรงงานมันทำไห้เรารู้สึกว่าสิ่งที่เราเจอทุกวันนี้มันไม่ได้ลำบากเลย ลองคิดตามดูว่าท่านเป็นใคร ไม่จำเป็นต้องทำแบบนี้ก็ได้ แต่ท่านทรงทำเพื่อเรามากขนาดไหน เหนื่อยขนาดไหน พอคิดแบบนี้แล้วผมไม่เคยท้อเลยไม่ว่าต้องเจอกับเรื่องอะไร”

ความหมายของผลงาน

“คือหลายคนมีวิธีแสดงออกถึงความอาลัยที่ต่างกัน บางคนเป็นข้อความ เป็นข้อเขียน บางคนเป็นการแสดงออกในรูปแบบต่างๆ แต่ผมในฐานะคนทำงานศิลป์ ผมจึงวาดรูปของพระองค์ท่าน ด้วยความรู้ความสามารถ ด้วยความรู้สึกที่ผมมี และสิ่งที่ผมทำจะเป็นบันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถึงการเปลี่ยนแปลงรัชกาลต่อไป ภาพหลังๆ ที่ผมวาดจะมีรัชกาลที่สิบด้วย โดยใช้ปากกาวาดผสม สื่อถึงเหตุการณ์ณ์ปัจจุบัน”

สิ่งที่คาดหวังหลังจากที่ผู้คนได้ชมนิทรรศกาลนี้

“ก็อยากจะส่งต่อความรู้สึกนี้ไปยังคนที่ได้มารับชม ให้เค้าได้คิดถึงพระองค์ท่าน”

เมื่อคิดว่าตัวเองลำบากลองมองไปที่รูปวาดของในหลวงรัชกาลที่ 9 หรือมองไปที่ภาพถ่ายของพระองค์ท่าน
สี่พันกว่าโครงการ นั่นคือสิ่งที่พระองค์ทำ 
กี่ร้อยกี่พันแห่ง ที่ท่านเสด็จไป 
กี่หมื่น กี่พันครั้ง ที่พระองค์ทรงคิดแก้ไขปัญหา
ชีวิตคนมีอายุขัยสองหมื่นกว่าวัน พระองค์ไม่ได้ใช้เพื่อตัวเอง แต่เพื่อคนไทยทั้งชาติเมื่อเห็นสิ่งที่ท่านทำ เราไม่รู้สึกว่าลำบากอีกเลย

ภาพวาดของคุณเกริกคือสิ่งที่ถ่ายทอดเจตนารมณ์อันแรงกล้า ทั้งความภาคภูมิใจ ความจงรักภักดี ความอาลัย นอกจากนั้นยังเป็นการส่งต่อเมล็ดพันธุ์แห่งคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้กับผู้รับชมนิทรรศกาลภาพวาดด้วย
คุณเกริกไม่ได้วาดรูปในหลวงมาเพื่อให้คนบูชา แต่วาดมาเพื่อให้ระลึกถึงคำสอนของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยได้ใช้ความรู้ความสามารถของตนเองทางด้านศิลปินที่ถ่ายทอดออกมาเป็นลายเส้นภาพวาดที่ก่อให้เกิดประโยชน์แก่สังคมตามพระบรมราโชวาท แล้วคุณล่ะได้เริ่มทำอะไรแล้วหรือยัง

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX