สาเหตุที่แท้จริง ที่คนหันมา “แต่งงานช้า”!

เข้าสู่ต้นศักราชใหม่ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีแต่งานรื่นเริงชวนให้ใจชื่นบาน ซึ่งงานไหนจะมีสีสันมากไปกว่างานแต่งงาน

งานพิธีอันสำคัญ บ่งบอกถึงการเริ่มชีวิตคู่อย่างเป็นทางการของคนสองคน ต้นปีนี้ถ้าคุณผู้อ่านรู้สึกว่าใครๆ ก็พากันแจกการ์ดเชิดแต่งงานกันทั่ว แล้วกำลังเริ่มคิดว่า “เราตัดสินใจถูกไหมนะที่แต่งงานช้า?” วันนี้ เราอยากขอชวนมาอ่านและชวนมาคิดตาม กับบทความนี้ !

ถึงแม้เราจะรู้สึกว่ามีเพื่อนสละโสดกันเยอะ แต่จากสถิติเห็นได้ชัดเลยว่าจำนวนการ สมรส-หย่าร้าง ของคนไทยลดลงอย่ามาก ซึ่งไม่ได้หมายความแค่ว่าคนไทยครองตัวเป็นโสดมากขึ้น แต่นั่นหมายถึงจำนวนคนที่ยังไม่คิดจะแต่งงานหรือแต่งงานช้าอีกด้วย

แล้วถ้าไม่แต่งตอนนี้จะต้องแต่งตอนไหน?

จากงานวิจัยจากนักสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยยูทาห์ สหรัฐอเมริกา พบว่า ช่วงอายุที่แต่งงานแล้วชีวิตคู่จะยืนยาวคือช่วงวัย 28 – 32 ปี ซึ่งมีการสรุปเป็นทฤษฎีง่ายๆ ว่า คู่แต่งงานต้องไม่เด็กหรือแก่เกินไป แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหลายเหตุผลสนับสนุนว่าช่วงอายุ 20 ตอนปลาย และ 30 ตอนต้นเป็นระยะที่ดีในการเริ่มต้นชีวิตคู่ (ข้อมูลจาก: http://time.com/3966588/marriage-wedding-best-age/) แต่ถ้าอายุเลยตัวเลขที่ว่านี้มาแล้วก็อย่าคิดมาก เพราะมีทั้งข้อดีและข้อเสียของการแต่งงานช้ามาให้คิด จะได้เลิกลังเล ขอบอกเลยว่ามีข้อมูลไปประกอบการตัดสินใจเพียบ!

“ข้อดี” ของคนแต่งงานช้า

  • รู้จักตัวเองและเป็นตัวเอง คนที่มีอายุย่อมผ่านช่วงวัยต่างๆ ที่ทำให้เราเข้าใจตัวและมีความเป็นตัวเองสูง แถมยังมีความเชื่อมั่นและโอกาสในการทำความเข้าใจตัวเองมากกว่าก่อน ช่วยเปิดประตูแห่งความสุขให้ชีวิตคู่
  • มีรากฐานชีวิตคู่ที่มั่นคง จากฐานะและอาชีพที่ได้ผ่านเวลาต่างๆ มา ย่อมสร้างให้รากฐานชีวิตคู่แข็งแกร่ง และได้เรียนรู้ว่าต่างฝ่ายจะสามารถค้ำจุนกันได้อย่างไร และรู้ว่าเมื่อเกิดสภาวะลำบากจะมีวิธีแก้ไขอย่างไรให้ผ่านไปได้ด้วยดี
  • มีความมั่นใจเรื่องการตัดสินใจ ด้วยเรื่องราวที่ได้เข้ามาเป็นบทเรียนให้กับชีวิต เราได้เรียนรู้ที่จะรับมือกับเรื่องที่ไม่เป็นไปตามแผนได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีความชัดเจนมากกว่าตอนอายุยังน้อย

“ข้อเสีย” ของคนแต่งงานช้า

      •   อยู่เป็นอิสระมานาน อาจเกิดภาวะไม่ชินกับการผูกมัด ซึ่งอาจเป็นเรื่องการปรับไลฟ์สไตล์ให้ตรงกัน ต้องใช้เวลาและความเข้าใจ ถึงจะสามารถผ่านอุปสรรคข้อนี้ไปได้
      •   สำหรับคนที่อยากมีลูก เมื่อแต่งงานช้าการมีลูกย่อมช้าไปด้วย อาจทำให้เวลาที่เรามีแรงเล่นกับลูกน้อยลงไปด้วย เช่น แต่งงานอายุ 35 มีลูกทันที เมื่อลูกอายุ 15 เราก็อายุ 50 เข้าไปแล้ว
      •   เมื่อมีอายุมากขึ้นก็มีปัญหาสุขภาพมากขึ้น โดยเฉพาะคนอยากวางแผนมีบุตร เพราะเมื่อตั้งแต่อายุเกิน 35 ปี โอกาสการตั้งครรภ์จะลดลงอย่างรวดเร็ว
(ข้อมูลจาก: ศูนย์เทคโนโลยีเพื่อการมีบุตร โรงพยาบาลเวชธานี
https://www.vejthani.com)

ข้อดีและข้อเสียของการแต่งงานช้าอาจจะไม่ใช่ทั้งหมดนี้ เพราะการแต่งงานเป็นเรื่องของคนสองคน การหาทางออกเรื่องการแต่งงานควรจะหาร่วมกันกับคู่ครอง เพื่อให้คำตอบที่ได้เป็นคำตอบที่ใช่ที่สุดในการเริ่มต้นชีวิตคู่

ให้ชีวิตพร้อมสำหรับก้าวใหม่แห่งการเริ่มต้น ต้องไม่กังวลเรื่องใดๆ โดยเฉพาะคนแต่งงานช้า มีอายุมากไม่อยากกังวลเรื่อง

แต่งงานช้าจะมีข้อได้เปรียบเรื่องรากฐานการเงินที่มั่นคง แต่เมื่อเริ่มต้นชีวิตคู่การวางแผนสร้างอนาคตคือชีวิตบทใหม่ที่เราต้องเตรียมรับมือ สร้างความมั่นใจเมื่อต้องรับมือกับความเสี่ยงที่มีรอบด้านไม่ว่ากับคู่ชีวิต หรือกำลังแผนการสำหรับอนาคตของคุณกับ FWD “ชื่นใจ 10/3”

  • ออมสั้น ออมสบาย แค่เพียง 3 ปี
  • คุ้มครองชีวิตนานถึง 10 ปี พร้อมรับเงินคืนทุกปี
  • รับเงินก้อนจุใจเมื่อครบกำหนดสัญญา
  • แผนการเตรียมรับมือความเสี่ยงที่สมัครง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ
  •  ลดหย่อนภาษีได้ตามกฎหมายกำหนด

เพราะทุกนาทีชีวิตมีค่า ให้การแต่งงานครั้งนี้เป็นการเริ่มต้นก้าวใหม่อย่างมั่นใจ เริ่มต้นเตรียมพร้อมกับ FWD“ชื่นใจ 10/3” สนใจแผนประกัน คลิก: https://bit.ly/2TQs49w

#แต่งงานช้า #เริ่มต้นก้าวใหม่ #FWD #ชื่นใจ #เพราะทุกนาทีชีวิตมีค่า

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX