8 เรื่องที่ควรทำและต้องรู้ก่อนไปไต้หวันแล้วชีวิตจะง่ายกว่าเดิม!

แม้ว่าไต้หวันจะเป็นประเทศในกระแสที่ใครก็ใครก็อยากเดินทางไปเยือนด้วยตัวเองซักครั้ง แต่บางคนก็ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าจะเริ่มยังไง ตรงไหนดี เราเลยรวบรวม 8 ข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับไต้หวันที่จะทำให้ทุกคนเดินทางได้ง่ายและแพลนได้สะดวกขึ้น เพราะไต้หวัน ง่ายนิดเดียว!


1.ไต้หวัน Free Visa 

เมื่อก่อนคนไทยก่อนจะไปเที่ยวไต้หวันต้องขอวีซ่าก่อนไปเท่านั้น แต่เมื่อ 2 ปีที่แล้วไต้หวันฟรีวีซ่าให้คนไทยโดยกำหนดระยะเวลาไว้ และตอนนี้ได้ “ขยายเวลาฟรีวีซ่า” ให้เพิ่มอีก 1 ปี โดยเริ่มตั้งแต่ 1 สิงหาคมปี 60 จนถึง 31 กรกฏา ปีนี้ และสามารถเที่ยวต่อเนื่องได้ยาวๆ ทั่วไต้หวันนานถึง 30 วันเต็มเลยนะ!

2. บินตรงแค่ 3 ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น
ไต้หวันเป็นเกาะที่สามารถบินตรงจากไทยไปลงที่เมืองไทเปหรือเกาสงได้เลย โดยใช้เวลาบินตรงแค่ประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง และมีหลากหลายสายการบินให้เลือกมากมาย ทั้ง Full Service และ Low Cost แถมยังออกจากทั้งสุวรรณภูมิและดอนเมือง อย่างเราเองบินตรงกับ NokScoot เพราะราคาประหยัดและใช้เครื่องใหญ่ ปัจจุบันมีหลายสายการบินมาก และ มีบินตลอดทั้งวัน ทำให้เพื่อนๆ เดินทางไปเที่ยวไต้หวันเมื่อไหร่ก็สะดวก และตั๋วเครื่องบินถ้าอยากได้ราคาประหยัดควรจองก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 2-3 เดือน 

3. แพลนให้แน่นพร้อมจองที่พัก
จองตั๋วเสร็จแล้วต่อมาคือแพลนเที่ยวและจองที่พัก ส่วนใหญ่ก็จะนั่งเครื่องมาไทเปกันก่อน ให้ที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางเริ่มเที่ยว ย่านที่ควรเลือกพักคือย่าน Ximending หรือใกล้กับ Taipei Main Station เพราะเดินทางสะดวก ไปเที่ยวเมืองอื่นๆ ต่อแบบเช้าเย็นกลับก็ง่าย หรือจะเดินทางไปสนามบินก็ไม่ต้องเสียค่าแท็กซี่แพงๆ หรือลากกระเป๋าหนักๆ ไปขึ้นรถไฟ

และเวลาเดินทางอยากแนะนำส่วนตัวคือ แพลนเที่ยวแบบหนำใจเสร็จแล้ว ควรจะมี Sweet Day ไว้ให้ตัวเองวันนึง เผื่อไว้ช๊อปปิ้ง เดินเล่น เก็บบรรยากาศรอบตัววันสุดท้ายให้จุใจก่อนกลับไปลุยงานกันต่อ แฮปปี้ที่สุด

4. จองตั๋ว TRA ล่วงหน้าถ้าไม่อยากพลาดไป ฮวาเหลียน!
ไต้หวันมีรถไฟสองแบบ คือแบบรถไฟความเร็วปกติที่เรียกกันว่า TRA กับ รถไฟความเร็วสูงที่เรียกว่า THSR วิ่งเหนือสุดไปใต้สุดของเกาะทางฝั่งตะวันตก สิ่งที่จองยากจองเย็นที่สุดคือ TRA เพราะค่อนจะเต็มเร็วในเมืองสำคัญๆ อย่าง ฮวาเหลียน ดังนั้นแนะนำให้จองออนไลน์ TRA จะเปิดให้จองก่อนวันเดินทาง 14 วันและจองได้ตลอด 24 ชั่วโมงทาง https://www.railway.gov.tw/en/  ถ้าเดินทางกันเป็นแก๊งค์เพื่อนเยอะๆ แนะนำว่าจองไว้ก่อนเถอะ เดี๋ยวไปเกาะหน้าเคาท์เตอร์แล้วไม่มีที่นั่งเสียใจแย่

5. Easy Card สะดวกที่สุด
ไต้หวันเป็นอีกเมืองใหญ่ที่มีการคมนาคมที่สะดวกและรวดเร็ว และมีบัตรอเนกประสงค์เหมือนบัตร Rabbit บ้านเรา เรียกว่า Easy Card สามารถซื้อได้ตามมินิมาร์ทหรือในสถานีรถไฟฟ้า บัตรนี้สามารถใช้ซื้อของได้ทุกอย่างและขึ้นรถสาธารณะได้ทุกเกือบทุกประเภทบนท้องถนน อย่างแท็กซี่ก็จ่ายได้ รถเมล์ก็จ่ายได้ รถไฟยิ่งไม่ต้องพูดถึง จ่ายได้แน่นอน
ทำให้ไมต้องมีเหรียญดังกรุ๊งกริ๊งๆ ในกระเป๋าอีกด้วยนะ

6. แลกเงินก่อนไปและเปิดโซเชียลไว้ด้วย
ค่าเงินไต้หวันจะแพงกว่าบ้านเราหลักสตางค์แบบขึ้นๆ ลงๆ เช่นบ้านเรา 1 บาท ที่ไต้หวันอาจจะ 1. 15 เราเลยแนะนำให้ตีง่ายๆ คือเท่ากัน เงินไต้หวันหาแลกได้ง่ายทั่วกรุงเทพเพราะคนไทยไปเที่ยวไต้หวันค่อนข้างเยอะ ส่วนซิมมือถือสามารถเปิดโรมมิ่งจากกรุงเทพไปได้เลย หรือถ้าอยากได้ถูกหน่อยเราแนะนำให้ซื้อที่สนามบินเถาหยวน (ไทเป) หลังจากผ่านตม.ออกมาแล้ว มีหลากหลายแพ็คเกจให้เลือกและราคาถูกกว่าที่ไทยนิดหน่อย

7.อย่ากังวลภาษาอังกฤษมีทุกที่
บางคนก็กังวลมากเป็นพิเศษว่าเที่ยวไต้หวันแล้วพูดจีนไม่ได้ หรือพูดภาษาอังกฤษได้แบบงูๆ ปลาๆ จะรู้เรื่องมั้ย? บอกเลยว่าไม่ต้องกังวลเพราะไต้หวันมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวที่ดีมาก จุดใหญ่ๆ หรือสถานที่หลักๆ มันมีภาษาอังกฤษประกบด้วยเสมอ และคนไต้หวันรุ่นใหม่ก็พูดภาษาอังกฤษกันได้เยอะ และฉะฉาน ใช้รอยยิ้มสยามถามทางเอานะ 

8. ตี๋หมวยหน้าแซ่บ และผู้คน Good thought
เสน่ห์ของไต้หวันอย่างนึงคือบ้านเมืองที่สะอาดสะอ้านและผู้คนมีน้ำใจ เราจะเห็นการช่วยเหลือของคนไต้หวันค่อนข้างเยอะเวลาเดินทางและเรื่องมารยาทในการอยู่ร่วมกัน เรายกให้ไต้หวันเป็นรองแค่ญี่ปุ่นประเทศเดียว ทำให้บรรยากาศของการเดินทางมันรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยเหมือนได้การต้อนรับที่ดีจากเจ้าบ้าน แถมอาหารยังอร่อย กินง่าย แถมยังรักษาธรรมชาติ และงานศิลปะวัฒนธรรมไว้อย่างหนาแน่น เพราะไต้หวันมีหลากหลายชนเผ่ามาอาศัยอยู่รวมกัน

สำหรับเพื่อนๆ นักเดินทางชาวไทย ถ้ามีโอกาสก็อยากให้ลองไปเที่ยวไต้หวันดู เพราะมันดีจริงๆ แถมยังราคาไม่แพง
ไต้หวันเป็นอีกสถานที่นึงที่ควรมาเยือนด้วยตัวเองแล้วจะรู้ว่าทำไมทุกคนถึงตกหลุมรักที่นี่และ เพื่อนๆ ยังสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันรายบุคคลประเภทต่างๆ ที่เหมาะกับความต้องการของตัวเอง ให้การคุ้มครองออกเดินทางไปกับเราได้ทุกที่แบบอุ่นใจ ได้ที่ fwd.co.th และสามารถติดตามทริคการเดินทางดีๆ ชีวิตในแบบไปไง มาไง และเอฟดับบลิวดีเพิ่มเติมได้ทาง www.wheredowego.in.th  และ   www.fwd.co.th/th/live  แล้วออกมาใช้ชีวิตไปพร้อมๆ กัน!


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX