ล่าแสงเหนือ...ภารกิจวัดใจชีวิตนี้ต้องไปให้ถึง

สถานที่เที่ยวในประเทศเมืองหนาวที่กำลังฮิตช่วงก็คงเป็นการไปตามล่าหาแสงเหนือ ใครที่ฝันอยากเห็นความงดงามของธรรมชาติแบบสุดยอดเหนือจินตนาการสักครั้งในชีวิต วันนี้เรามีข้อมูลมาให้ได้วางแผนข้ามปีกัน แต่เชื่อเถอะว่าแม้อาจจะต้องจ่ายไปแพงสักหน่อย แต่สิ่งที่ได้กลับมาอาจจะเป็นมุมมองชีวิตการท่องเที่ยวของคุณไปตลอดกาลอย่างแน่นอน

                   ปรากฏการณ์แสงเหนือ (aurora borealis) เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ที่มีแสงเรืองบนท้องฟ้าในเวลากลางคืน โดยมักจะขึ้นในบริเวณแถบขั้วโลก โดยบางครั้งจะเรียกว่า แสงเหนือ หรือ แสงใต้ ขึ้นอยู่กับแหล่งกำเนิด เป็นการชนกันระหว่างก๊าซในชั้นบรรยากาศแถบขั้วโลกกับอนุภาคไฟฟ้าที่ถูกปล่อยออกมาจากพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งไม่ได้มีอยู่แค่ไอซ์แลนด์เท่านั้น ยังมีประเทศ ฟินแลนด์ สวีเดน แคนาดา เดนมาร์ก รัสเซีย นอร์เวย์ อะแลสกา(อเมริกา) ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณสามารถเลือกประเทศที่อยากไปดูแสงเหนือได้ และสามารถจัดการกับงบประมาณได้ด้วย แต่ถ้าชวนเพื่อนไปด้วยกันเยอะๆ จะยิ่งถูกลง ดังนั้นวันนี้เราจึงขอเลือกไปดูแสงเหนือที่ประเทศรัสเซีย ด้วยงบประมาณไม่เกินครึ่งแสน! แต่ก่อนจะไปฟินกับแสงเหนือจะต้องเตรียมอะไรกันบ้าง รีบหยิบสมุด ปากกามาจดได้เลย :)

วีซ่า       

            สำหรับประเทศรัสเซียนั้น คนไทยที่ต้องการเดินทางไปพำนักไม่เกิน 1 เดือน ไม่จำเป็นต้องทำเรื่องขอวีซ่า ทำให้เราประหยัดงบประมาณไปได้ในด่านแรก

เลือกช่วงเวลาที่จะไป

            ช่วงปีใหม่ จะเป็นช่วงที่ตอนเหนือของโลกในแต่ละประเทศจะมีช่วงกลางวันที่สั้นมาก คือ 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น หากใครที่อยากไปเพื่อล่าแสงเหนือจริงๆ แบบไม่เน้นเที่ยวที่อื่น ช่วงปีใหม่อาจจะเป็นตัวเลือกของคุณ ที่สำคัญตั๋วเครื่องบินและค่าโรงแรมถูกมาก 

ช่วงหยุดยาวสงกรานต์ เป็นช่วงที่ฟ้าสว่างตั้งแต่เช้ายาวไปจนถึงเที่ยงคืน ทำให้อาจจะมีเวลาได้ดูแสงเหนือจริงๆ เพียงแค่ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น อาจจะเหมาะกับคนที่อยากมาเที่ยวในสถานที่เที่ยวอื่นๆ ชมวิวตอนกลางในเมืองอย่างจุใจ ชมทั้งวิวกลางวันและล่าแสงเหนือ แนะนำให้เป็นเดือน มีนาคม และ ตุลาคม เพราะช่วงเวลาที่สว่างและมืด เฉลี่ยอยู่ที่ 12 ชั่วโมงเท่ากัน ใครอยากชมทั้งวิว กลางวันและไปล่าแสงเหนือต่อยาวๆ ในช่วงกลางคืน choice นี้เหมาะสุดๆ

ตั๋วเครื่องบิน

              สำหรับตั๋วเครื่องบิน หากใครอยากประหยัด Budget ก็เลือกจองช่วงเวลาโปรโมชั่นให้ได้ ซึ่งก็จะมาให้จองกันอยู่เรื่องๆ ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 20,000-28,000 โดยบินไปลงที่ Murmansk, Siberia, Kola Peninsula

ที่พัก

            มีให้เลือกกันตั้งแต่ Guest house, Hostel หรือจะโรงแรมไปเลยก็มีเช่นกัน ซึ่งราคาของ Guest house กับ Hostel ไม่แพงอย่างคิด หากพัก 7 คืนจะอยู่ที่ราคา 3,000-5,000 เท่านั้นเอง และยิ่งไปกันหลายๆ คนค่าที่พักก็ยิ่งถูกลงไปอีก!

เตรียมกล้องสำหรับถ่ายแสงเหนือ

                    ที่ๆ เราไปดูแสงเหนือนั้นต้องเดินทางไปตอนกลางคืน ค่อนข้างมืดสนิท กล้องที่จะใช้จึงต้องสามารถเก็บภาพในที่แสงน้อยได้ดี ควรเลือกกล้องที่สามารถตั้ง Speed shutter ได้นาน 10 วินาทีขึ้นไป ปรับระบบ manual focus ได้ เราจึงอยากแนะนำให้พกเลนส์ F 2.8 ลงมา เพื่อการเก็บภาพในที่แสงน้อยได้ง่ายขึ้น ขาตั้งกล้องที่แข็งแรง ทนทาน เนื่องจากมีลมพัดแรงตลอดเวลา ที่สำคัญอากาศเย็นทำให้แบตเตอรี่หมดไวต้องเตรียมสำรองติดกระเป๋าด้วย

สิ่งจำเป็นอื่นๆ ที่ต้องเตรียมไป

            ยารักษาโรค บางท่านอาจจะแพ้อากาศเย็น โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวขอแนะนำว่าให้พกยาไปให้พร้อมและเพียงพอ ปลั๊กไฟแบบสองขา คอมพิวเตอร์ ซิมโทรศัพย์มือถือ Apps แผนที่และ Apps บอกตำแหน่งแสงเหนือ Aurora Forecast อันนี้โหลดฟรีไม่เสียเงินด้วย

            

            ทั้งนี้งบประมาณอาจแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศที่คุณเลือก ระยะเวลาในการท่องเที่ยว แต่เชื่อเถอะว่ากลับมาแล้วคุณจะพูดว่ามันคุ้มค่ากับเงินที่จะต้องเสียไปแน่นอน การท่องเที่ยวไม่ว่าจะไปประเทศไหนเราจะมองเห็นโลกที่กว้างขึ้น เรื่องราวระหว่างทาง สิ่งที่ได้พบเจอจะเปลี่ยนโลกใบเดิมๆของคุณไปในทันที อย่ากลัวที่จะออกไปเที่ยว อย่ากลัวที่จะออกไปใช้ชีวิต! 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX