First Time in CZECH ประสบการณ์ครั้งแรก ในดินแดนโรแมนติกที่สวยจับใจ

ใครๆ ก็ต้องมีครั้งแรกกันทั้งนั้น ต่างประเทศครั้งแรก เที่ยวคนเดียวเองครั้งแรก ไปกับแฟนครั้งแรก หรืออกหักครั้งแรก ครั้งแรกของเราทุกคนย่อมมีอะไรใหม่ๆ ให้น่าตื่นเต้น ใจมันวูบวาบเหมือนโดนเทครั้งแรกนั่นแหละ 5555 ทริปนี้ก็เหมือนกันเป็นครั้งแรกแบบดีๆ ไม่เทตัวเองกับประเทศใหม่ที่มองไปทางไหนก็ส้ม และสวยจนอยากหาแฟนซักคนพร้อมเปลี่ยนนามสกุลมาอยู่ที่นี่ให้รู้แล้วรู้รอด! 

ยุโรปคือดินแดนในฝันของใครหลายคนที่ทำหน้ามู่ทุกครั้งเวลาใครพูดว่ากำลังจะไปยุโรป แต่บางทีมันก็กว้าง จนจับต้นชนปลายไม่ถูกว่า เอ๊.. ชั้นจะเริ่มจากตรงไหนดีนะ เอาแบบไม่แพง ค่าครองชีพไม่แรงมาก ปลอดภัยและถ่ายรูปสวย เราขอแนะนำให้ทุกคนมาเที่ยวที่นี่ ลองอะไรใหม่ๆ ให้เป็นครั้งแรกกับ Czech Republic

การเดินทาง
ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินใด บินตรงจากกรุงเทพมาที่เมืองปราก เมืองหลวงของประเทศ แต่สามารถต่อเครื่องบินได้หลายสายการบินทั้งสายตะวันออกกลาง หรือบินเข้ายุโรปเมืองอื่นๆ แล้วค่อยนั่งรถไฟ บัสหรือต่อเครื่องบินภายในประเทศมาเริ่มที่เมืองปรากกันได้ง่ายๆ  ค่าครองชีพของที่นี่ถูกมากกกก เรียกได้ว่าเกือบเท่าไทย ถ้ากำลังแพลนยุโรปตะวันออกอยู่ เชค ควรอยู่ในประเทศที่ควรมาเยือนซัก 4 – 5 วัน ไม่งั้นเธอจะพลาดและเสียใจแน่นอน

ทริปนี้อะไรๆ ก็ดูเป็นครั้งแรกไปหมด เราขอเมาท์ให้ฟังแบบเที่ยวตาม Checklist ตั้งแต่ย่านฮิปที่จะได้เจอผู้ชายผมทองอ่อน คิ้วสวย จมูกโด่ง ยืนยิ้มเหนียมอายพร้อมกระซิบข้างหูว่า “ฮายยย เกิร์ล” 5555 แค่คิดก็ฟินแล้วค่า กับย่านประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวเยอะ แต่อย่างว่าแหละค่ะ ไหนๆ ก็ครั้งแรกแล้วจะฮิปอะไรนักหนา ไปแมสๆ บ้างก็ได้ เอาให้ครบทั้งฝั่ง Old Town ข้ามสะพานไปฝั่ง Chales Bridge เดินดินจุ๊บจิ๊บจิบเบียร์เย็นๆ ย่าน Local Zone เที่ยวให้ทั่ว Prague  แล้วไปเป็นเจ้าหญิงที่ Cesky Krumlov ซักคืนแค่นี้ก็ฟินแล้วหนิเนอะ 

เริ่มกันที่ Old Town ย่านที่คึกคักและเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวซึ่งส่วนใหญ่มาจากจีนแผ่นดินใหญ่ เยอะจนเรานึกว่าอยู่ซัวเถา Prague หรือ Praha เป็นเมืองท่องเที่ยวมรดกโลกที่เต็มไปด้วยเรื่องราว วัฒนธรรมและสีสัน จนแบบ โอ้ยยยย ดีงามจริงๆ ย่าน Old Town ของปรากนั้นไม่เคยเงียบเหงาเลยตั้งแต่เช้ายันเย็น 

Old Town Square คนที่นี่เรียกกันว่า  Staromestske Namesi ไฮไลท์ของของมันอยู่นาฬิกาดาราศาสตร์ขนาดใหญ่บริเวณ Old Town Hall นักท่องเที่ยวจะมายืนรอทุกๆ ต้นชั่วโมงตั้งแต่เช้ายันเย็นจะมีตุ๊กตาออกมาเต้นระบำตามเพลงรอบๆ นาฬิกา อย่าคิดว่าเป็นนาฬิกานกจุ๊กกรู๊ที่เด้งออกมานะ มันจะเป็นตุ๊กตาไขลานเต้นอยู่รอบๆ 

ลองนึกย้อนกลับไปคิดดูเมื่อหลายร้อยปีที่แล้วการสร้างอะไรแบบนี้ทั้งประณีตในเรื่องของการแกะสลักและระบบของมันทำให้น่าทึ่งมากจริงๆ ทุกสิ่งทุกอย่างบนนาฬิกาดูซับซ้อนมาก เพราะมันรวมไว้ทั้งหมดทั้งบอกเวลา บอกนักษัตร บอกการเคลื่อนที่ของดวงดาว ถ้ามีหมอช้างมาด้วย นี่ดูดวงตรงนี้ได้เลยนะเราว่า 5555 

ฝั่งตรงข้ามกันคือ Church of Our Lady before Týn ยอดสูงแหลมเป็นเอกลักษณ์สไตล์โกธิค ให้อารมณ์เหมือนเดินย้อนยุคไปในยุคโบราณกระโปรงฟูฟ่อง และผมตีฟาร่า 5555 รอบๆ Old Town Square  สามารถเดินเล่นได้รอบๆ เลย มีร้านอาหาร คาเฟ่ ชิคคูลให้นั่งทอดอารมณ์มองฟ้า มองคนได้ทั้งวันกับอากาศดีๆ แดดเลิศๆ แบบชาวยุโรป

ใกล้ๆ กันก็มี St. Nicholas’s Church สไตล์บารอคและ อนุสาวรีย์ JAN HUS (อ่านว่า ยาน ฮุส) ตอนแรกก็งงว่าเค้าคือใครดังหรอ ? จนไปหาข้อมูลเพิ่มเติมทำให้รู้ว่านี่คือคนที่โดนกล่าวหาว่าเป็นพวกนอกรีตของคาทอลิก เค้าต่อต้านการขายใบไถ่บาปและการใช้ชีวิตแบบฟุ้งเฟ้อของศาสนจักรจนทำให้ถูกประหารแบบเผาทั้งเป็น แต่สุดท้ายก็ได้รับการยกย่องเป็นวีรบุรุษของเมือง 

ย่านนี้ยังมีโรงละคร หรือมิวเซียมสมัยใหม่อยู่ด้วยอย่าง Apple Museum ด้านในจะบอกที่มาที่ไปของ Steve Job และ Apple ตั้งแต่ยุคแรกไล่มาเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน แถมมีของแท้ๆ Rare Item Apple มาให้ดูกันด้วยนะ 

ไปถึงปรากทั้งทีอย่าลืมแวะกิน Trdelnik อธิบายไม่ถูกว่ามันคืออะไร ลักษณะเป็นแป้งโด เอามาม้วนๆ เป็นโคนเกลียว แล้วย่างกับไฟ คนเชคบอกว่าย่างกับเตาถ่านจะอร่อยกว่าเตาแก๊ส แต่เราว่ามันก็เหมือนกันนะ 555 ไม่ได้ต่าง เพิ่มความอร่อยขึ้นด้วยการเอาไอศกรีมโปะด้านบนอีกที  รสชาติบอกได้เลยว่า... ซื้ออันเดียวแบ่งกัน 10 คนก็ยังกินไม่หมด อิอิ ไม่บอกหรอกว่าอร่อยมั้ย ต้องไปลองเอง

และถ้าอยากได้มุมถ่ายรูปเดินลงบันไดเก๋ๆ ไปค่ะ! Cesky Kubimus Museum เป็น Museum ที่บันไดสวยม๊ากกกกก ใส่ชุดเลิศๆ ไปเดินเกาะราวบันไดเดินขึ้นๆ ลงๆ ได้รูปสวยก็คุ้มแล้วอะ ศิลปะ งานอาร์ตอะไรไม่ได้ซึมซับเลย หรือถ้าชอบงานฮิปๆ ล้อเลียนการเมืองและประวัติศาสตร์ Franz Kafka Monument คือคำตอบสำหรับพวกเธอแน่นอน 

และถ้าอยากได้มุมถ่ายรูปเดินลงบันไดเก๋ๆ ไปค่ะ! Cesky Kubimus Museum เป็น Museum ที่บันไดสวยม๊ากกกกก ใส่ชุดเลิศๆ ไปเดินเกาะราวบันไดเดินขึ้นๆ ลงๆ ได้รูปสวยก็คุ้มแล้วอะ ศิลปะ งานอาร์ตอะไรไม่ได้ซึมซับเลย หรือถ้าชอบงานฮิปๆ ล้อเลียนการเมืองและประวัติศาสตร์ Franz Kafka Monument คือคำตอบสำหรับพวกเธอแน่นอน 

ส่วนใกล้ๆ กับย่านจตุรัส Wenceslas Square ก็มี Powder Tower หอคอยสูงกลางกรุงปราก เคยเป็นประตูเข้าสู่ปราก และทางตรงไปปราสาทซึ่งเป็นสัญลักษณ์กลางเมืองที่เป็นจุดบอกอาณาเขตของย่าน Old Town เราว่าเสน่ห์ของมันคือความเก๋าที่อยู่บนพื้นที่รอบๆ ที่เริ่มเปลี่ยนเป็นสมัยใหม่ไปหมดแล้ว ใกล้ๆ กันก็ยังมี Municipal House ด้วย ที่ยังคงเป็นเอกลักษณ์เหมือนเดิม

และย่าน Wenceslas Square นี้ก็ดูคึกคักเป็นพิเศษตลอดทั้งเส้น มาเดินเล่นถ่ายรูปเพลินๆ ได้ทั้งวัน แต่ที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือกระเป๋าสตางค์! ขึ้นชื่อว่าเมืองท่องเที่ยวอันตรายย่อมมีมากกว่าที่อื่น การไม่ทำตัวฟู่ฟ่าคือดีที่สุด ระมัดระวังของกันด้วย 

วันต่อมาเราข้ามไปฝั่ง Chales Bridge กันบ้าง สะพานนี้เป็นสัญลักษณ์ของเมืองปรากมาตั้งแต่ไหนแต่ไร เหมือนเมืองกรุงเทพมีสะพานพุทธ อะไรทำนองนั้น Chales Bridge คือสะพานที่เชื่อมระหว่างย่านเมืองเก่ากับอีกฟากหนึ่งของแม่น้ำVltava ที่มี Prague Castle อยู่ สะพานนี้บอกเลยว่าครื้นเครงเหมือนมีงานเฉลิมฉลองกันทั้งวันทั้งคืน ถ้าอยากมาเดินถ่ายรูปแบบสองเราแสนโรแมนติกต้องออกมาเช้าหน่อยหรือไม่ก็ดึกไปเลย เพราะคนเยอะทั้งวัน 

เค้าบอกว่าสะพานนี้มีรูปปั้นนักบุญต่างๆ มากถึง 70 รูป แต่ที่สำคัญที่สุดคือรูปปั้นนักบุญ John Nepomuk นักบุญที่รักษาความลับได้เลิศ ขนาดที่พระราชินีมาสารภาพด้วยแล้วโดนกษัตริย์จับได้ นางก็ยังไม่ยอมพูด สุดท้ายเลยโดนจับถ่วงน้ำตรงที่เป็นรูปปั้นในปัจจุบันนี่แหละ มีความเชื่อกันว่าถ้าได้ลูบแผ่นทองเหลืองด้านล่างของรูปปั้นนักบุญองค์นี้จะได้กลับมาเยือนเมืองปรากอีกรอบ เอาค่ะ ลูบกันวนไป เผื่อมารอบหน้าจะมากับแฟน มาอีกรอบก็หอบลูกหอบเต้ากันมาด้วยเล๊ยยยย


ที่ต่อมาที่มายืนซึมซับกับบทเพลงของ The Beatle คือ Lennon Wall หลังจากที่เค้าตายไป เลนนอนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวัยรุ่นชาวเชคเป็นจำนวนมาก หลายคนเริ่มมาพ่นสี พ่นกลอน พ่นเพลง หน้าพ่นรูปของจอห์น เลนนอน ในช่วงที่เชคยังคงเป็นคอมมิวนิสต์อยู่เหมือนเป็นการต่อต้านเงียบๆ ตำรวจก็พยายามล้างออกหลายรอบ แต่ก็จะมีคนมาเพ้นท์ มาพ่นใหม่อยู่ดี จนตอนนี้ที่นี่กลายเป็น Landmark หนึ่งของปรากไปเรียบร้อยย 

เอาจริงๆ ส่วนตัวเรารู้สึกว่ายุโรปมันสวยแบบเหมือนๆ กันหมด แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือประวัติศาสตร์ที่เราควรศึกษากันมาก่อนมาเยือนแต่ละเมืองจะได้อินและมีความสุขไปกับการเดินดูบ้านเมืองของเค้า ไฮไลท์อีกอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยคือ Prague Castle ที่นี่เคยมีคนกล่าวไว้ว่ามันคือปราสาทที่ซับซ้อนมากที่สุดในโลก ด้วยความใหญ่โตของมัน ถ้าจะเดินทุกห้องรับรองว่าวันเดียวไม่พอแน่ๆ แต่ที่เด่นที่สุดก็คงจะเป็น โบสถ์สไตล์โกธิคอย่าง St.Vitus Catheral ที่ตกแต่งภายในด้วยกระจกสีๆ เวลาแดดส่องก็กระทบแบบสวยงามม๊ากกกก

ปราสาทปรากมีความแปลกอีกอย่างคือ ปกติปราสาททั่วไปจะสร้างในแนวลึก แต่ที่นี่ขยายข้างออกไปในแนวกว้างเรื่อยๆ ทำให้เดินสะเปะสะปะและเหนื่อยพอสมควรเลยแหละ ส่วนอีกจุดนึงคือ Golden Lane ในปราสาท สมัยก่อนเคยเป็นที่พักของทหารและข้าราชบริพารในวัง ที่มีการซื้อขาย จับจ่ายใช้สอยกันเหมือนเมืองเล็กๆ อีกเมือง ปัจจุบันก็ยังมีร้านขายของอยู่พร้อมกับเป็นนิทรรศการจัดแสดงเรื่องราวสมัยก่อนไปด้วยในตัว ปัจจุบันที่นี่ไม่มีเชื้อพระวงศ์แล้วและกลายเป็นทำเนียบของประธานาธิบดี 

มาเที่ยวยุโรปเนี่ยซึมซับพวกปราสาท เมืองเก่าเดินเล่นกันเยอะ บางทีมันก็จะเอียนๆ นิดนึง ต้องหาพาร์ทชมวิวแบบพาโนรามาและลานเบียร์นั่งชิวกันบ้าง ขอเริ่มพาร์ทยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกตอนประมาณ 4 ทุ่มครึ่งที่ Petrin Tower หอคอยสำหรับชมวิวทั่วเมืองปราก ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากหอไอเฟลในปารีส ที่นี่อยู่ไม่ไกลจาก Prague Castle มากนักเดินมาต่อได้พอเหนื่อย 

หอคอยที่นี่ประมาณ 300 ขั้น แต่เดินขึ้นไปเถอะ แล้วจะรู้สึกว่าคุ้มค่ามากกก ปกติเราไม่ชอบดูวิวเท่าไหร่ เพราะบางทีขึ้นไปเหมือนโดนหลอก แต่ที่นี่รับลมเย็นเต็มๆ และยุโรปหน้าร้อนถ้าจังหวะดีๆ ฟ้าใส เมฆสวย แดดทออ่อนๆ ดีงามมาก 

Letná Beer Garden คืออีกสถานที่ ที่ควรมาจบวันดีๆ ลองหลับตานึกถึงลมเย็นๆ แดดดีๆ ที่ฉาบหน้าเราครึ่งหน้ากับแก้วเครื่องดื่มเย็นฉ่ำในมือ หลังจากตระเวนเที่ยวมาทั้งวัน Letná Beer Garden คือคำตอบที่ดีที่สุด เราแนะนำเลยเพราะชาวปรากจะมาสังสรรค์กันช่วงเย็นกันที่นี่ บ้างก็นั่งอ่านหนังสือ คุยกับเพื่อน ฟังเพลง ไม่ก็จับกลุ่มกันเล่นกีฬาแบบบอยๆ เตะบอล เล่นบาส เหงื่อซกๆ มีเสน่ห์ แอร๊ยยยยย  เป็นโมเมนท์น่ามาเลียนแบบโลคอลกันเถอะค่ะ 555 แล้วอย่าลืมกิน Klobasa ไส้กรอกหมูกับเบคอนฉ่ำๆ ที่ย่างมากำลังดีกับขนมปังที่ไม่รู้ว่าอร่อยหรือว่าหิว พูดแล้วก็คิดถึง!

เช้าวันต่อมาเราเดินทางไปอีกเมืองมรดกโลกที่โรแมนติกเหมือนในเทพนิยาย นั่นก็คือ Cesky Krumlov โดยนั่งบัสจากปรากไปแค่ประมาณ 4 ชั่วโมง เมืองนี้ขอไม่รีวิวหรือพูดอะไรให้เวิ่นเว้อมากมาย เพราะมันคือเมืองสำหรับการมาพักผ่อน เหมือนปล่อยตัวปล่อยใจให้ตัวเองหลุดเข้าไปในเทพนิยายแห่งยุคกลาง สามสิ่งที่ควรทำเมื่อมาที่นี่คือ ชิว ชิว และ ชิว เท่านั้นจริงๆ!! 

Cesky Krumlov คืออีกเมืองที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก ที่นี่เที่ยวครึ่งวันก็หมดแล้ว เพราะเมืองเล็กมากๆ แต่เราอยากแนะนำให้มาอยู่ซัก 2 วัน ยิ่งถ้ามีคู่มาด้วยนะ โอ้ยยย อยู่ไปเลยค่ะ แปดเดือนจนมีลูกมีเต้ากันไปเล๊ยยยยย

ความชิวของที่นี่เหนื่อยที่สุดคือการเดินขึ้นปราสาท Krumluv ไปดูวิวเท่านั้นแหละ ส่วนวิวนั้นก็อย่าให้เวิ่นเว้อมากก เพราะสวยระดับโลกที่ใครๆ ก็ต้องอิจฉาเวลาอัพรูปลงเฟซบุ๊ค

ที่นี่มีร้านคาเฟ่น่ารักๆ ให้เลือกเข้าเยอะมาก หรือใครอยากมี Activities เก๋ๆ หน่อยก็สามารถเช่ารถจักรยานปั่นได้เช่นกัน แต่แนะนำให้ปั่นรอบนอกเมืองดีกว่าเพราะถนนจะดีกว่า ส่วนถนนย่านเมืองเก่านั้นเหมาะสำหรับเดินเล่น หรือชอบกิจกรรมทางน้ำ หน้าร้อนซัมเมอร์แบบนี้ก็เช่าคายัคมาพายเล่นในแม่น้ำ Vltava ที่ตีโค้งล้อมเมืองเก่าอยู่ได้เลย 

ตอนกลางคืนที่นี่จะเงียบมากๆ บอกแล้วแหละว่าเป็นเมืองที่เหมาะจะมาจุ้งจิ้ง งุ้งงิ้งกับแฟนมาก 5555 แต่ถ้ามากับเพื่อนก็หาร้านชิวๆ ใน Old Town Square นั่งดินเนอร์จิบอะไรเย็นๆ กับเพลินไปเรื่อยๆ แล้วรีบเข้านอนให้อิ่มพร้อมตื่นมาดูวิวสวยๆ ของที่นี่ หรือหาร้านคาเฟ่ซักร้านนั่งอ่านหนังสือที่ค้างไว้ตั้งแต่บนเครื่อง หรือที่ซื้อมาเป็นพร็อพเฉยๆ อิอิ ให้จบซักที 

นี่เป็นยุโรปครั้งแรกที่พวกเราเดินทางมาพร้อมกันทั้ง 3 คน หลังจากเที่ยวกันมานาน เราเลือกที่นี่เพราะค่าครองชีพค่อนข้างถูกและเพื่อนๆ น่าจะตามรอยได้ง่าย แพลนทริปของทริปนี้คือ น้อยแต่มาก เรียบง่าย ตามรอยได้และมีรสนิยม ทริปนี้เลยจะเน้นถือกล้องถ่าย Snap เร็วๆ เงยหน้าดูมิวเซียม เดินทอดน่องชมบ้านเมืองและกิจกรรมต่างๆ แบบสาวสวยในเอ็มวี ทำให้ไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย เอาจริงๆ การเที่ยวต่างบ้านต่างเมืองมันไม่ใช่ไม่มีเรื่องให้กังวลใจ แต่ที่เราเที่ยวสนุกสบายใจก็เพราะเราเตรียมพร้อมทุกอย่าง โดยเฉพาะเรื่องประกัน รอบนี้เราออกเดินทางพร้อมกับ ประกัน ดิเอ็กซ์คลูซีฟ แคร์ ของเอฟดับบลิวดี ที่ “วงเงินเดียว เหมาจ่ายทุกรายการ” แถมเดินทางถี่ๆ แบบนี้ก็มีพร้อมด้วยบริการความช่วยเหลือด้านการเดินทางและการแพทย์ขณะอยู่ต่างประเทศอีกด้วย บอกแล้วไง ว่ามีเอฟกับบลิวดีเดินทางไปด้วยกันก็อุ่นใจเดินทอดน่องสวยๆ ได้ต่อเนื่อง!

เรากลับเข้ามาที่ปรากเพื่อเที่ยวในเมืองมรดกโลกแสนสวยนี้ต่ออีก 1 วัน เรานี้เราตื่นเช้าหน่อยเพื่อไปเดินตลาดสัมผัสชีวิตชาวโลคอลช่วงเช้าวันเสาร์ ย้ำว่ามีแค่เช้าวันเสาร์วันเดียวเท่านั้นกับตลาดที่ Popular มากที่สุดอย่าง NAPLAVKA FARMERS MARKET ตลาดที่ขายทุกอย่างตั้งแต่อาหารสด เบเกอรี่ เสื้อผ้า ต้นไม้ นี่คือตลาดริมน้ำในต่างประเทศที่น่ารักที่สุดเท่าที่เราเคยไปมา แถมราคาก็เป็นมิตร สามารถเดินกินจุ๊บกินจิ๊บในตลาดนี้ได้ทั้งวันตั้งแต่แปดโมงเช้าจนถึงบ่ายสอง 

จะเค้ก จะพายหรือหนักหน่อยแบบไส้กรอก มันฝรั่งทอด หรือสตรอเบอร์รี่สดๆ ที่นี่ก็มีให้เลือกกินกันได้อย่างจุใจ ถ้าแพลนมาปรากทั้งที อยากให้ตรงกับวันเสาร์และไม่ควรพลาดตลาดนี้เด็ดขาด 


และที่นี่ยังอยู่ใกล้กับตึกสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อย่าง Dancing House ด้วยนะ ตึกนี้จะแตกต่างจากที่อื่นๆ ในปรากซะหน่อย ไม่บารอค โกธิคใดๆ ทั้งสิ้น แต่นี่คือสถาปัตยกรรมสมัยใหม่อย่างแท้จริง ตึกนี้จะตั้งอยู่สี่แยกหัวมุมถนนใกล้ๆ กับตลาดเช้าเลย เพราะฉะนั้นสามารถเดินไปได้ หรือแรนดอมขึ้นรถเมล์ชมเมืองช่วงเช้าๆ ก็เก๋ไม่เบานา ใสใส ลุคคูลๆ ดูแฮปปี้ค่า 

บ่ายวันสุดท้ายในปรากจะได้เราเดินชมเมืองกันต่อก็ขี้เกียจแล้ว เราเลยเลือกนั่งเรือกันแทนดีกว่า! ที่นี่มี Prague Cruise ขับเรือล่องไปเรื่อยๆ พาชมวิวสองข้างทางทั้งเมืองเก่า และฝั่งปราสาท ทำให้ได้อารมณ์อีกแบบไม่ต้องเดิน นั่งกิน Brunch เพลินๆ ดูวิวสองข้างทางกับบรรยากาศสบายๆ ของกรุงปรากก่อนกลับแค่นี้ก็คุ้มแล้ว

สำหรับเรา เชคไม่ได้หวือหวาหรือมีอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจเหมือนลอนดอนมีบิ๊กเบน หรือฝรั่งเศสมีหอไอเฟล แต่ที่นี่คือเมืองที่โรแมนติกและสามารถมาได้เรื่อยๆ ใช้เวลากับมันในการเดินชมสถาปัตยกรรมที่อยู่ไม่ไกลกันมาก ที่นี่มีทั้งมุมฮิป มุมประวัติศาสตร์ หรือมุมโรแมนติกสุดๆ อย่างใน Cesky Krumlov ถ้ากำลังจะแพลนมายุโรป อย่าลืมเพิ่มปรากเข้าไปด้วยซัก 4 -5 วัน หรือถ้ายังไม่เคยมา ก็มาลอง Prague First Time แบบพวกเราไปไง มาไง กันได้เลย


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX