เคล็ดลับดูแลสุขภาพอย่างง่าย ด้วย Personal Health Record

การออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง แต่มีอีกหนึ่งอย่างที่คนทั่วไปไม่ค่อยรู้จักมากนัก นั่นก็คือการทำ Personal Health Record สำคัญและจำเป็นอย่างไรมาทำความเข้าใจกัน

หลายท่านออกกำลังกายเป็นประจำ ดูแลและควบคุมอาหาร รวมถึงการคำนวนแคลอรี่อย่างดี นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีและควรทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีผู้ช่วยที่จะคอยเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเราอย่างละเอียด สิ่งนั้นเรียกว่า Personal Health Record บันทึกสุขภาพส่วนตัว


โดยปกติแล้วหากคุณเคยได้รับการรักษาในโรงพยาบาลหรือการตรวจสุขภาพประจำปีมาก่อน ทางโรงพยาบาลนั้นๆ จะทำการเก็บประวัติสุขภาพของคุณเอาไว้แล้ว แต่ความสำคัญของการทำ Personal Health Record ของคุณเองนั้นจะช่วยให้คุณสามารถรับรู้เกี่ยวกับสุขภาพของคุณได้ อีกทั้งยังช่วยคุณให้ได้รับการรักษาอย่างปลอดภัยหากจะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล โดยสามารถยื่นข้อมูลนี้ให้กับแพทย์เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลประกอบการรักษาของคุณได้ด้วย


มาทำ Personal Health Record ด้วยตัวเองง่ายๆ 

อาจจะจดในสมุดเล็กๆ หรือในโทรศัพท์มือถือของคุณใน Platform ที่สามารถแชร์ให้กับสมาชิกในครอบครัวของคุณได้

สิ่งที่ต้องมีในสมุด

1.ประวัติทั่วไป ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เพศ อายุ เบอร์ติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เบอร์ติดต่อหรือเอกสารของบริษัทที่คุณทำประกันสุขภาพเอาไว้

2.ประวัติการรักษา จดบันทึกการรักษาทั้งหมดของคุณเก็บไว้ รวมไปถึงยาที่คุณเคยได้รับจากการรักษา หรือยาแพยท์สั่งให้คุณด้วยเช่นกัน โดยอาจใส่ข้อมูลให้ละเอียดขึ้นได้เช่น ใช้แล้วเกิดอาการข้างเคียงบางอย่าง

3.ประวัติการแพ้ทุกชนิด ได้แก่ ประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้อากาศ หรือสภาพบรรยากาศที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

4.ปัญหาเกี่ยวกับการรักษา หากคุณเคยเกิดปัญหาหรืออาการแพ้ใดๆในขั้นตอนการรักษาพยาบาลก็สามารถเขียนได้เช่นกัน

5.บันทึกการได้รับวัคซัน โดยสามารถย้อนดูการได้รับวัคซันจากสมุดตรวจสุขภาพของคุณตั้งแต่ช่วงเด็กหรือวัยประถมได้

6.ประวัติการป่วยของครอบครัว ระบุว่าบิดาหรือมารดาของคุณป่วยเป็นโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ เนื่องจากแพทย์สามารถเก็บข้อมูลนี้ไว้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการเกิดโรคหรือการป่วยของคุณได้เช่นกัน อย่างเช่นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ของครอบครัว เช่น เบาหวาน ทาลัซซีเมีย โรคหัวใจ

การทำ Personal Health Record ควรอัพเดทให้เป็นข้อมูลปัจจุบันทุกครั้งหลังจากได้รับการรักษา หรือการใช้ยาใดๆ ก็ตามจากแพยท์หรือร้านขายยา รวมไปถึงบันทึกผลการตรวจสุขภาพประจำปีของคุณเอง เพื่อการติดตามผลสุขภาพร่างกายของตัวคุณ เริ่มต้นทำ Personal Health Record ของคุณเองได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้ เริ่มเลยเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX