กฎแห่งความสัมพันธ์ เมื่อรักนั้นมีโปร

ว่ากันว่าความรักที่หวานชื่นที่สุด นั้นอยู่ในช่วงความสัมพันธ์ใน 2 ปีแรก เป็นช่วงที่ความรักหอมหวานที่สุด ฉันรักเธอ เธอรักฉัน เรารักกัน และไม่มีวันเลิกรา ถ้าประโยคด้านหน้าเป็นเรื่องในละครก็ว่าไปอย่าง แต่นี้คือชีวิตจริงที่ เมื่อต่างฝ่ายต่างได้เริ่มปลดปล่อยตัวตนออกมา บางสิ่งที่แต่ก่อนเคยรับได้ วันนี้อาจยากเกินจะยอมรับ แล้วจะทำอย่างไร เมื่อเวลาผ่านไปความรักเริ่มเข้าใกล้วันหมดโปรโมชั่นเข้าไปทุกที นี่คือบทความที่จะทำให้คำตอบของความสัมพันธ์แบบนี้ชัดเจนขึ้น

ช่วงโปรโมชั่นคืออะไร?


ช่วงโปรโมชั่น เป็นเพียงช่วงเวลาของความรักที่ล้วนแต่ต้องการความตื่นเต้น หวือหวา ที่สามารถทำเรื่องที่ impossible ให้ possible ขึ้นมาได้ เหมือนกับพ่อค้า แม่ค้า ที่ใช้กลยุทธ์ในการขายของแบบ Hard Sale เอาอกเอาใจ ปรนนิบัติไปหมดซะทุกอย่างแบบ First Class เช้าโทร เย็นถึง  อยู่ไหนกับใคร ก็ถ่ายรูปรายงานทั้งๆ ที่ไม่เคยบอกให้ทำ  คอยเปิดประตูรถให้ ขับรถไกลเป็นกิโลเพื่อมารับคุณกลับบ้าน ที่ห่างจากที่ทำงานเพียง 10 นาที ช่วยถือกระเป๋าใบเท่าฝ่ามือทำทุกๆ อย่างทั้งๆ ที่คุณก็ทำเองได้ ทั้งหมดของตัวอย่างของช่วงโปรโมชั่น นั้นมันอยู่ในคำว่า “อารมณ์” ล้วนๆ 


สัญญาณว่าหมดโปร 

ถ้าใครเริ่มรู้สึกแล้วว่าช่วงเวลาของความรักที่หวือหวากำลังลดลง ลองมา checklist พฤติกรรมคร่าวๆ ของลักษณะโปรความรัก ว่ามีสัญญาณอะไรบ้างที่บ่งบอกให้รู้ ว่านี่คือความรู้สึกของคนที่หมดใจ 

1. มีเวลาให้เพื่อนมากกว่า จากที่เคยเป็นที่หนึ่งกลับถูกลดตำแหน่งลงให้สำคัญอันดับสองรองจากเพื่อนซะงั้น
2. ชวนทะเลาะ เก่ง นิดๆ หน่อยๆ ก็สามารถสร้างให้เป็นเรื่องใหญ่ได้
3. บทสนทนาจืดชืด ไม่หวานเหมือนก่อน แต่ก่อนเคยออดอ้อนเอาใจ หยอดเช้าเย็นให้ได้ใจสั่น
4. เปลี่ยนการแต่งตัวจากหน้ามือ เป็นหลังมือ เจอกันแรกๆ มาแบบแฟชั่นวีค แต่ตอนนี้ชุดนอนกับชุดเที่ยวเหมือนเป็นชุดเดียวกัน
5. ไม่อยากออกจากบ้าน หรือ ไม่ค่อยอยากไปไหนด้วยกัน อยู่ๆ ก็เกิดว่างไม่ค่อยตรงกัน
6. ทำตัวเองให้ดูแย่ เพื่อที่จะพูดคำว่า คุณดีเกินไป ในภายหลัง งั้นให้เราเปลี่ยนเป็นคนไม่ดีให้เอาไหม จะได้พอใจเธอ

หลังโปรโมชั่น ฉันเห็น (ตัวตนจริงๆ ของ)เธอ

เรื่องจริงของชีวิตคู่ หรือที่เรียกอีกอย่างว่าความรัก  แท้จริงแล้ว มันพึ่งเริ่มต้นชีวิตหลังจากผ่านช่วงโปรโมชั่น เพราะ ตัวตน ธาตุแท้ของอีกคนที่เผยออกมาในช่วงนี้ จะเป็นตัววัดว่าเราอยากจะใช้ชีวิตร่วมกันจริงหรือไม่ เชื่อว่าส่วนใหญ่ไม่มีใครที่ปฏิบัติ ได้เหมือนวันแรกที่คุยกัน หรือรักษาช่วงโปรโมชั่นไว้ได้ตลอดทั้ง 2 ฝ่าย เพราะฉะนั้น จงอย่าโทษใคร ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่แค่อยากให้นึกถึง ความรักที่จะต้องทำความเข้าใจ แล้วเดินหน้าไปพร้อมๆ กัน 
สิ่งที่เสียไปและสิ่งที่ได้มาหลังโปรโมชั่น 

สัจธรรมเที่ยงแท้ในแง่ความรัก มักไม่เคยมีใครได้อยู่ฝ่ายเดียว และเสียอยู่ฝ่ายเดียว ในเมื่ออยากได้อย่างหนึ่ง ก็ต้องยอมเสียอีกอย่างหนึ่งไป เพราะโลกนี้ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ อยากได้เงิน คุณก็ต้องทำงานเอาความเหนื่อยล้าแลกมา อยากได้บ้าน ก็ต้องเอาเงินที่ได้จากความเหนื่อยล้าที่เสียไป แลกบ้านตามสิ่งที่ต้องการมา ความรักก็เช่นกัน คุณอาจจะเสียความหวือหวา เสียโลกสีชมพูในช่วงแรกไป พูดคุยกันน้อยลง ต่างคนต่างมีภาระเรื่องงาน เจอกันน้อยลง แต่กลับกันคุณอาจจะได้ความเข้าใจซึ่งกันและกันเพิ่มมากขึ้นแล้วจะรู้ว่ามันดีมากกว่าหลายเท่าเพราะ “ที่หมดไปคือโปรโมชั่น แต่ที่เพิ่มขึ้นอีกขั้นคือความเข้าใจ”


จุดแตกหัก หรือปรับความเข้าใจ

ส่วนใหญ่หัวข้อนี้มักจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อ เจอกับความสัมพันธ์ระยะยาว ที่กำลังเป็นปัญหา ในแบบที่รู้สึกว่ามันแก้ไขไม่ได้แล้ว จนนำไปสู่ทางเลือกของจุดจบ แต่ก่อนที่จะแยกย้ายกันไป อยากให้รู้จักถึงวิธีการเยียวยา ที่ต้องใช้ความกล้าอย่างมาก เพราะต้องเอาเรื่องราวความรักของทั้ง 2 ในมุมมองของกันและกัน มาจับเข่าคุย ถึงข้อดี และข้อเสีย พูดในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และไม่ต้องการ และถามในสิ่งที่อีกฝ่ายต้องการปรับความเข้าใจ ใช้เวลาอีกสักระยะ เพื่อทดสอบสิ่งๆนี้ ไม่มีใครอยากไปเริ่มต้นใหม่บ่อยๆหรอกแต่ในเมื่อทำทั้งหมดทุกอย่าง แบบเต็มที่ถึงที่สุด แล้วมันไม่ใช่ ก็อย่าทนอยู่ต่อไปให้เสียเวลาชีวิตเถิด   

ความสัมพันธ์ที่ดี ควรมีแค่ 2 คน ไม่ได้หมายถึงการเอาใครเข้ามาเพิ่ม แต่หมายถึงการช่วยกันเติมความหวานอย่างละครึ่ง เพื่อเติมเต็มสิ่งที่ตัวเองต้องการ และไม่สูญเสียการเป็นตัวของตัวเองไปพร้อมๆ กัน เลือกใช้อารมณ์ และเหตุผล ให้พอดี แล้วคำว่า โปรโมชั่น จะไม่มีอีกต่อไป เติมความรักความห่วงใยกันได้แบบอันลิมิต


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX