ทุกครั้งที่ออกเดินทางมันไม่มีหรอกที่ขาดทุน ...  You Only Live Once

ทุกครั้งที่ออกเดินทางมันไม่มีหรอกที่ขาดทุนหรือเท่าทุน มันมีแต่กำไรทั้งนั้น แค่ได้วางแผนว่าเราจะไปยืนอยู่ตรงจุดนั้นก็มีความสุขแล้ว ด้วยประโยคนี้ที่ทำให้เรารู้สึกว่า เค้าใช้ชีวิตได้คุ้มจริงๆ

ที่คุยกันครั้งก่อน คุณพูดถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ตอนที่เรียนอยู่ชั้นปีที่สอง ว่าต้องเอาเท้าไปเหยียบเกาะในเมืองไทยที่อยากไปให้ครบทุกเกาะ แล้วคุณบอกว่าทำสำเร็จแล้ว เป้าหมายในตอนนี้ของคุณคืออะไร
“วางแผนอยากไปเที่ยวรอบโลก แต่จะไม่ใช่การเที่ยวรอบโลกแบบที่ทุกคนเข้าใจ เนื่องด้วยเราไม่ได้รวยมหาศาล และมีอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้เราแบบมั่นคงมากๆ แม้ในขณะที่เราออกเดินทางได้ และการเที่ยวรอบโลกแบบไปทุกประเทศหรือ แทบทุกประเทศมันใช้ทุนทรัพย์เยอะมาก ผมเลยจะใช้วิธีบินไปตามเส้นทางแบบว่าไปเกาหลี แล้วไปต่ออเมริกา ไปออสเตเรีย ไปลงประเทศต่อไปเรื่อยๆ วนจนรอบโลก โดยเลือกจุดแวะลงไปเที่ยวแค่ที่สนใจเท่านั้น แต่การเดินทางของผมเป็นเส้นตรงวนรอบโลกหนึ่งรอบ แล้วกลับมาประเทศไทยเป็นที่สุดท้าย ทั้งหมดนี้จะทำเป็นวีดีโอเพียงแค่ไม่กี่นาทีเพื่อให้ทุกคนเห็นการเดินทางในแบบของผม”

สำหรับคุณ มีเรื่องไหนบ้างที่ทำให้รู้สึกว่า เกินเอื้อม
“ผมเป็นคนไม่ค่อยคิดอะไรเกินตัวเองสักเท่าไหร่ ยกตัวอย่างเช่น ตอนนี้จะให้ผมไปซื้อตึกร้อยชั้นคงเป็นไปไม่ได้ ผมเลยชอบที่จะวางแผนอะไรจากพื้นฐานที่เรามี หรือที่เราทำได้อยู่แล้ว สังเกตได้จากเรื่องเที่ยวรอบโลก ถ้าผมไปทุกทีๆอยากไปในครั้งเดียวคงไม่มีทาง คงตังหมดก่อน หรือต่อให้ไปได้ กลับมาก็คงไม่มีตังทำอย่างอื่น ผมเลยต้องใช้วิธีเลี่ยงไป ซึ่งมันทำได้จริง”

“ผมชอบเพจ I rome alone กดติดตามตั้งแต่คนไลค์แค่สองพันกว่าคน ตอนนี้คงไปไกลแล้ว ตอนแรกกดไลค์เพราะแค่ว่าเค้าน่ารัก (ฮา)  แต่พอตามไปเรื่อยก็พบว่าเค้ามีหลายสิ่งหลายอย่างน่าสนใจ ทั้งทัศนคติ วิธีมองโลก แม้ว่าสไตล์การเดินทางของเราทั้งคู่อาจเป็นคนละแบบกัน แต่ผมว่าของเค้าเจ๋งดี”

สถานที่ท่องเที่ยวที่ผ่านมาที่คุณได้ไป ที่ไหนเป็นที่ที่คุณประทับใจที่สุด เล่าถึงสถานที่นั้นให้เราฟังหน่อย

“พอพูดถึงความประทับใจแล้วผมนึกถึงที่นี่เลย เลย์ลาดัก ที่นั่นวิวสวยแบบสุดๆ สวรรค์บนดินเลยล่ะ แต่อาหารแบบสุดๆ สุดๆ นี่คือแย่นะ ผมไม่ใช่คนเลือกกินนะ ปรกติเป็นคนกินอะไรก็ได้ แต่แบบที่นี่ไม่ไหวจริงๆ ไปลองเนื้อจามรีมา อันนี้น่าจะเป็นอย่างเดียวที่โอเค นอกนั้นไม่ไหว ช่วงที่ผมไปจะเป็นช่วงหน้าหนาว คนที่นั่นกินเนื้อเป็นอาหารหลัก อาจเพราะต้องการพลังงานมาต่อสู้กับความหนาว ผมสนิทกับคนนำทาง อาจเพราะเดินทางด้วยกันหลายวัน และเค้านี่แหละชอบเอาของพื้นเมืองมาให้ลอง”

นอกเหนือจากการท่องเที่ยว เล่าเป้าหมายด้านอื่นของคุณให้เราฟังหน่อย
“วางแผนจะเกษียนตัวเองออกจากการทำงานประจำให้ได้ตอนอาย 45 คงทำธุรกิจอะไรสักอย่างที่ให้รายได้เรามากพอที่จะใช้ชีวิต”

สถานที่ไหนคือ Dream Destination ของคุณ แบบที่ว่าชาตินี้ให้ตายยังไงก็ต้องไปให้ได้
“โบราโบร่า ผมว่ามันน่าจะเป็นทะเลที่สวยที่สุดในโลก คิดว่านะ และมันน่าจะมีสัตว์ทะเลอุดมสมบูรณ์อยู่ แค่คิดภาพตัวเองว่ายน้ำอยู่ที่นั่นก็ฟินแล้ว”

Bad Trip ของคุณเป็นแบบไหน

“ถ้าคุณมองว่านี่คือการท่องเที่ยว แน่นอนว่ามันจะมี Bad Trip แต่ผมมองว่าสิ่งที่ผมทำมันคือการเดินทาง ดังนั้นไม่ว่าเราจะไปเจออะไร ไม่ว่าดีหรือร้าย มันก็จะไห้บทเรียนอะไรบางอย่างกับเรากลับมาเสมอ และยิ่งเรื่องที่เราเจอจะไม่ดีแค่ไหน มันก็จะกลายเป็นเรื่องเล่าสนุกๆ ดังนั้นจึงไม่มี Bad Trip สำหรับผม” 

คุณมีแพลนจะไปทริปไหนต่อ และทำไมถึงเลือกไปทริปนี้ 

“ทริปเล็กคงไปเรื่อยๆ ติดตามได้ในเพจเลยครับ ส่วนทริปใหญ่ๆ ที่กำลังวางแผนก็คงเป็นเที่ยวรอบโลก แบบลัด (ฮา) อย่างที่บอก”


หากคิดว่าครั้งหนึ่งอยากจะทำอะไรให้มันสุดๆ ในชีวิตเราอยากให้คุณดูคนๆ นี้เป็นตัวอย่าง
หากคิดว่าเรายังไม่พร้อมจะทำอะไรที่อยากทำ เอาข้ออ้างของคุณเก็บไว้แล้วมองดูสิ่งที่คนๆ นี้ทำ
หากคิดว่าชีวิตคุณมีแต่ข้อจำกัด ลืมมันไปซะออกไปใช้ชีวิต

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX