7 ผู้มี Passion แรงกล้า คว้ารางวัล “ทริปลับสุดฟิน” จากแคมเปญ FWD Real People, Real Passion Season 4

“การตามหาคนที่มีสิ่งที่รักและทำจนสำเร็จได้จริง ไม่ใช่เรื่องง่าย” นี่คือปีที่ 4 ที่ เอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต ออกตามหาคนที่มี passion แรงกล้า ที่กล้าและเชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ ผ่านโครงการ FWD Real People, Real Passion จากผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 19,459 passion และนี่คือ 7 ผู้มี passion แรงกล้า ที่เราอยากให้คุณได้รู้จักเค้ามากขึ้นอีกนิด

เมื่อความหลงใหลใน Bollywood พาเธอมาเจองานที่เธอรัก
ก้อย ชฐาทาน สัจวาที ปัจจุบันเป็นนักแปลบทพากย์ให้กับบริษัท JKN นำเข้าภาพยนตร์ ซีรีย์ จากประเทศอินเดีย

จุดเริ่มต้นของ Passion
“เริ่มจากเป็นแฟนคลับดาราดังชาวอินเดียที่ชื่อว่า ชาห์ รุก ข่าน จากการดูหนังมาตั้งแต่เมื่อสิบกว่าปีก่อน  ทั้งๆ ที่ในยุคนั้นคนอื่นเค้าแอนตี้กันนะว่าหนังอินเดียมีแต่วิ่งข้ามเขา แต่เรากลับรู้สึกชอบวัฒนธรรม ชอบตำนานความเชื่อของประเทศเขา”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“ตอนแปลซีรีย์เรื่องแรกแบบเป็นอาชีพ ความยากคือหนังอินเดียมันจะถูกซ้อนทับด้วยตำนานต่างๆ และวิธีการพูดจาของเขาจะเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมเฉพาะตัว ซึ่งทำให้เราต้องศึกษาเพิ่มขึ้น ที่สำคัญคือกำหนดการฉายที่กระชั้นเข้ามา ทำให้ตอนนั้นกดดันมาก เราทำทุกวิถีทางเลย ทั้งให้เพื่อนชาวอินเดียช่วยแปลมาเป็นอังกฤษแล้วเราแปลเป็นไทยอีกที ก็ยังไม่ได้ ใช้แปลด้วยกูเกิ้ล เปิดอ่านตำนาน ตรวจสอบความถูกต้องจาก หลายที่หนักมาก แต่ความพยายามก็ทำจนสำเร็จ”

ความสำเร็จ
“ปัจจุบันเราสามารถใช้ความชอบของเราที่เกี่ยวกับประเทศอินเดีย มาเป็นอาชีพที่สามารถดูแลครอบครัวได้”

กล้าคิดกล้าสร้างธุรกิจแบรนด์ของตนเอง
กิตติกร มาฆะสุข เจ้าของธุรกิจพริกหม่าล่าพี่แว่น

จุดเริ่มต้นของ Passion
“ผมเริ่มจากการเป็นลูกจ้างร้านอาหาร ล้างจาน เสิร์ฟ ทำทุกอย่างในร้าน จนวันหนึ่งที่คิดอยากมีกิจการของตัวเองเลยไปตระเวนชิมอาหารทั่วเชียงใหม่จนได้บทสรุปที่ว่า หม่าล่าน่าสนใจ ก็เลยมาเปิดร้านเล็กๆ  แล้วก็ต่อยอดผลิตภัณฑ์ กลายเป็นพริกหม่าล่าพี่แว่นครับ”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ส่งของไปแล้วโดนลูกค้าตีกลับ สาเหตุคือพริกหม่าล่าของผมมันขม ตอนนั้นเครียดมากเพราะกลัวเสียลูกค้า จนนอนไม่หลับเป็นอาทิตย์  ในที่สุดความพยายามที่เราค้นหาวิธีแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราก็สามารถแก้ปัญหาจนได้ และโชคดีมากที่ลูกค้าให้โอกาส จึงทำให้เราสามารถสร้างแบรนด์ได้อย่างแข็งแรงจนถึงวันนี้”

ความสำเร็จ
“ถ้าวันนั้นผมไม่กล้าตัดสินใจทำ หรือเชื่อในสิ่งที่ตัวเองคิด ผมก็คงไม่มีวันนี้”


การได้เป็นข้าราชการเพื่อรับใช้แผ่นดินตามรอยพ่อหลวง
ฟารีดะห์ หะยีดาโอะ ปัจจุบันรับราชการอยู่ที่จังหวัดปัตตานีหลังจากความตั้งใจสอบบรรจุกว่า 10 ปี

จุดเริ่มต้นของ Passion
“เราเกิดมาในครอบครัวราชการ พ่อรับราชการ จึงเป็นความฝันมาตั้งแต่เด็กประกอบกับเราซึมซับเรื่องของในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทำงานหนักและกล่าวถึงอาชีพนี้ว่าเป็นข้าของแผ่นดิน เราจึงอยากน้อมนำสิ่งที่ท่านทำมาทำต่อ อาจไม่เท่า แต่ให้ได้สักเสี้ยวหนึ่งของที่ท่านทำก็พอ”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“คงเป็นเรื่องความพยายามและความอดทน  เราใช้เวลาหลายปี ในการสอบบรรจุ ต้องเดินทางจากปัตตานีเข้ามาสอบที่กรุงเทพฯ เคยเจอแม้กระทั่งนั่งรถทัวร์กลับแล้วเด็กรถทัวร์โดนจับเราเลยโดนกักตัวไปด้วย เกือบชั่วโมงที่ต้องอยู่ที่ด่าน เจอหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องผ่านไปให้ได้ ”

ความสำเร็จ
“ช่วงเวลาที่ดีใจมากที่สุดก็คือตอนที่เดินเข้าไปบอกพ่อกับแม่ว่าเราได้บรรจุแล้ว เราไปตัดชุดข้าราชการมาให้พ่อกับแม่ช่วยติดอินธนูให้ มันปลาบปลื้มมาก และอีกเรื่องหนึ่งคือเราเคยฝันว่าเรากำลังโบกรถอยู่แล้วไม่มีคนรับ แท็กซี่คันไหนก็ไม่รับ จนมีคนขับรถมาเทียบแล้วถามว่าเราจะไปไหน เราบอกว่าเรามาสอบบรรจุข้าราชการแล้วจะกลับปัตตานี พอพูดเสร็จคนๆ นั้นหันมาเขาคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในฝันตอนนั้นเราอึ้งไปเลย ท่านมาส่งแล้วบอกเราว่า ขอให้ประสบความสำเร็จ เราระลึกถึงและปลาบปลื้มใจมาจนถึงทุกวันนี้ ถึงแม้จะเป็นความฝันก็ตาม”


หลงรักเสน่ห์ของการเป็นแดนซ์เซอร์หมอลำ
อุทุมพร แก้วทอง ปัจจุบันเป็นแดนซ์เซอร์ และนางเอกฝึกหัดในวงหมอลำ

จุดเริ่มต้นของ Passion
“เราชอบเต้นมาตั้งแต่เด็ก บ้านเกิดในจังหวัดอุดรธานีจะมีงานที่วงหมอลำมาแสดงอยู่บ่อยๆ ก็เลยรู้จักกับพี่ในวง พอว่างจากการเรียนก็ไปเต้นไปหัดร้องเพลงอยู่กับเขา”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“ความจริงแล้วการเป็นหมอลำมันไม่ได้สบาย เวลาที่ออกทัวร์เราต้องอยู่บนรถบัสในพื้นที่แค่หนึ่งเบาะ สัมภาระของทุกอย่างมันก็มีพื้นที่ให้วางแค่นั้น พอไปถึงก็ไม่รู้ว่าจะมีที่อาบน้ำหรือเปล่า เล่นตามทุ่งนา บางทีก็มีรถน้ำประปามาก็ใส่ผ้าถุงอาบ อาบตามคลองบ้าง ซึ่งถ้าใจเราไม่รักจริง ก็อยู่ไม่ได้”

ความสำเร็จ
“การที่เราอยู่ในวงการนี้มาได้นาน เรามีแฟนคลับ มีคนให้การยอมรับ และเราดูแลครอบครัวได้”


นิยายไม่ใช่แค่เรื่องเพ้อฝัน แต่พาเธอสู่นักเขียน Best Seller
จุฑามาศ ผาดกระโทก ปัจจุบันประกอบอาชีพเขียนนวนิยายเป็นงานหลัก และพนักงานธนาคารเป็นงานประจำ

จุดเริ่มต้นของ Passion
“สิ่งที่เราชอบจริงๆ คือการเป็นนักเขียน เพราะเรารู้สึกว่าโลกความเป็นจริงไม่ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น จะเลวร้ายแค่ไหน แต่พอเรากลายเป็นนักเขียน มันสามารถสวยงามได้เสมอ เราเลยเริ่มต้นจากการเป็นนักอ่าน เขียนผลงานลงเว็บต่างๆ แล้วขอคำปรึกษาเพื่อน พี่นักเขียนที่รู้จัก จนส่งผลงานให้สำนักพิมพ์”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“อุปสรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการต่อสู้กับตนเองว่าเราจะทำหรือไม่ ทำไปเพราะอะไร อย่างในตอนที่เริ่มต้นเราหยุดเขียนไปนานมากเป็นปีเลยทีเดียวเพราะต้องทำโปรเจคก่อนเรียนจบ ต้องทำโน่นทำนี่ และพออัพลงเว็บก็มีคนอ่านไม่มากหลักแค่ไม่กี่สิบคน เราก็มาคิดว่าเราจะหยุดแล้ว และเราเศร้าใจทุกครั้งที่เห็นข่าวสำนักพิมพ์ต่างๆ ทยอยปิดตัวลงไปทั้งๆ ที่เราอยากจะรักษาสิ่งที่เราชอบเอาไว้ในรูปเล่มแบบนี้ แต่มันมีเพื่อน นักอ่านขาจรเข้ามาให้กำลังใจ จนเราเขียนต่อ คนอ่านจากหลักสิบก็เพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อย เป็นหลักพัน จนติดอันดับท็อปเว็บธัญวลัย เราจึงคิดว่าคงจะส่งตีพิมพ์ได้แล้วล่ะ ก็ทำต่อ”

ความสำเร็จ
“ที่ภูมิใจที่สุดก็คือวันที่หนังสือของเราตีพิมพ์เป็นรูปเล่มแล้ววางชั้นคู่กับนักเขียนที่เราชอบ เราเคยเป็นแฟนคลับเค้า เราไม่ได้เทียบชั้นเค้าหรอกแต่ลึกๆ แล้วเราแค่ดีใจที่เห็นแบบนั้น ”

ผลของการไม่หยุดพัฒนา จากร้านกาแฟ สู่โรงคั่วกาแฟเพื่อชุมชน
ธีรรัชต์ เตชาภิวาทย์ เจ้าของกิจการโรงคั่วกาแฟและร้านกาแฟ ALLRIDE หนึ่งในผู้พัฒนาคุณภาพเมล็ดกาแฟของจังหวัดกำแพงเพชร

จุดเริ่มต้นของ Passion
“แรกเริ่มเลยที่บ้านประกอบกิจการปั๊มน้ำมัน แล้วมันมีโซนที่ว่างอยู่ เราก็คิดว่ามันเหมาะกับการเปิดร้านกาแฟ รับเมล็ดกาแฟเค้ามาชงขาย แต่พอทำไปเรื่อยๆ เราเริ่มที่จะละเอียดมากขึ้น ลงลึกมากขึ้น ก็พยายามหากาแฟที่ดีที่สุดเพื่อมาขายในร้านตัวเอง คั่วเมล็ดกาแฟเอง และได้มาเจอกับเมล็ดกาแฟที่เพาะปลูกในบ้านเกิดของเราเอง”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“มันก็มีช่วงเวลาที่ท้อ ช่วงเวลาที่เบื่อนะ ทั้งในเรื่องของเนื้องาน เรื่องผลประโยชน์ เรื่องของคุณภาพ หลายสิ่งหลายอย่างที่เป็นปัญหา แต่เรามาถึงจุดที่ไม่ได้มีแค่เราตัวคนเดียวแล้ว แต่มีชุมชน มีคนที่ร่วมเดินทางกับเรา ดังนั้นจะท้อนานไม่ได้”

ความสำเร็จ
“คือการที่เราได้มีส่วนช่วยเกษตรกรที่เพาะปลูกกาแฟในจังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นบ้านเกิดของเราเอง ทั้งในเรื่องของการพัฒนาคุณภาพ และการจัดจำหน่าย”

จากชิมเล่นๆ สู่เพจรีวิวอาหารที่มีผู้ติดตามเกือบ 1 ล้าน

วริษฐา ไตรรัตนธาดา บล็อกเกอร์ที่เปลี่ยนแนวจากรัฐศาสตร์มาเป็นเจ้าของเพจด้านอาหาร

จุดเริ่มต้นของ Passion
“เริ่มต้นจากที่เราชอบถ่ายภาพอาหารลงอินสตาแกรมของตัวเองและมีเพื่อนมาถามว่าอร่อยไหม แล้วเราก็สนุกกับการที่ออกไปหาร้านใหม่ๆ ที่ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมาลงใหม่เรื่อยๆ”

เอาชนะอุปสรรคอย่างไร กว่าจะมาถึงจุดนี้
“สำหรับเราอุปสรรคเป็นเรื่องของมุมมองคนที่ไม่เข้าใจ อย่างมีหลายครั้งที่เราออกไปกินข้าวกับครอบครัวแล้วโดนญาติบ่นว่า ถ่ายทำไม ทำแล้วได้อะไร ไร้สาระ หรือบางครั้งก็บังเอิญได้ยินจากคนอื่นที่พูดว่าคนที่ทำเพจอาหารวันๆ ทำอะไรบ้าง แค่กินอย่างเดียวเหรอ เราก็ไม่ได้ไปตอบโต้อะไรเค้านะ เพียงแค่เรารู้ว่าเราทำอะไรอยู่ เราไม่ได้ไร้สาระอย่างที่เค้าพูด สิ่งที่เราทำคือ ถ่ายภาพ แต่งภาพและคิดคอนเทนท์เพื่อส่งเสริมให้ร้านเค้าน่าสนใจมากขึ้น มันเป็นงานของเรา”

ความสำเร็จ
“นอกจากเรื่องของรายได้ที่มาจากการรีวิว น่าจะเป็นผลตอบรับจากคนที่เข้ามาคอมเม้นต์ว่าชอบเพจของเรา หรือตามไปกินตามที่เราแนะนำแล้วกลับมาบอกว่าอร่อยจริงด้วย”

ไม่ว่า passion ของคุณจะเล็กหรือใหญ่ ขอเพียงคุณได้ลองลงมือ มุ่งมั่น และสนุกกับมัน ก็เปรียบเสมือนการจุดประกายไฟให้ชีวิตของคุณแล้ว
แล้วคุณหล่ะ Passion ที่คุณตั้งใจจะทำให้สำเร็จคืออะไร?

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX