เพราะเป็นสตรีพี่จึงสตรอง : มั่นใจใช้ชีวิตในแบบที่เราเลือก

ผู้หญิงเลือกได้…จริง?  มีคนเคยพูดกันบ่อยๆ ว่าผู้หญิงน่ะ เลือกเก่ง เลือกเป็น และ ช่างเลือก! ในหลายๆ ครั้ง เมื่อต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจเลือกสิ่งใด สิ่งหนึ่ง บทบาทการตัดสินใจนั้น มักจะตกอยู่ที่ผู้หญิงทุกทีไป คล้าย ว่าผู้หญิงได้มีโอกาสมาเป็นช้างเท้าหน้าบ้างแล้ว

ที่พูดได้เช่นนี้ก็เป็นเพราะผู้หญิงได้รับสิทธิที่เปิดกว้าง และโอกาสที่มากขึ้น ทั้งยังมีสถานการณ์ที่ผู้หญิงเข้ามามีบทบาท ช่วยให้มุมมองต่อผู้หญิงไปในทางที่ดี  หรือนี้จะเป็นยุคที่ผู้หญิงจะกลายมาเป็นช้างเท้าหน้า? และแน่นอนว่าในโลกเมื่อ 50 ปีที่แล้ว ผู้หญิงคงไม่มีสิทธิในการตัดสินใจหรือเลือกทิศทางของสังคมได้ขนาดนี้ เพราะตัวเลือกของพวกเธอมีอยู่ไม่มากนัก

ภายใต้คำว่า “เพศหญิง” ด้วยสถานะทางเพศที่อ่อนแอกว่าผู้ชายในทางกายภาพ และมักไม่ค่อยได้รับบทบาทที่สำคัญๆ สักเท่าไหร่ ในอดีตผู้หญิงถูกลดทอนโอกาสในการเลือกใช้ชีวิต บางครั้งก็ไม่แสดงออกได้เท่าที่ควร  เข้าเรียนก็ไม่ได้ โอกาสออกสิทธิ์ ออกเสียงก็น้อย  ดูน่าอึดอัด

 

เป็นผู้หญิง ไม่ง่ายนะจ๊ะพี่จ๋า

ความเชื่อที่ “หยั่งรากฝั่งลึก” ในสังคมไทยสมัยก่อนที่ว่า เป็นกุลสตรีไทย ต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ต้องปรนนิบัติสามีอย่าให้มีที่ติ กับข้าวก็ต้องทำให้เป็น งานบ้านก็อย่าได้ขาด  นี่เป็นหญิงไทยหรือเป็นยอดมนุษย์กันแน่  บวกกับความเชื่อของสังคมสมัยก่อนที่ว่าสตรีไม่ควรเข้ามายุ่ง เกี่ยวกับเรื่องการปกครอง รวมถึงการศึกษา สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องของบุรุษเพศเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้สตรีบางคนที่อาจจะไม่ได้เกิดในตระกูลที่ดีหน่อย ถูกริดรอนโอกาสทางด้านการศึกษาไปโดยปริยาย และไหนจะความคิดที่ยกบุรุษให้เป็นผู้นำอย่างชัดเจนในเรื่องที่ว่าผู้ชายต้องเป็นช้างเท้าหน้า  สิ่งเหล่านี้จึงยิ่งเป็นเครื่องตอกย้ำบทบาทความต่างชนชั้นกันระหว่าง หญิง กับ ชาย สุดท้ายผู้หญิงจึงทำได้แค่ก้มหน้ายอมรับความต่างนี้เรื่อยมา แต่ไม่ใช่ในปัจจุบันนี้ ที่ผู้หญิงกล้าที่จะลุกขึ้นมาเรียกร้องในสิ่งต่างๆ ที่ผู้หญิงก็ควรได้รับเช่นกัน

กาลเวลาผ่านไป ผู้หญิงก็ต้องเปลี่ยนแปลง!

จากประวัติศาสตร์จนมาถึงปัจจุบันที่มนุษย์ทั้งสองเพศถูกพัฒนาคู่กันมาทั้งในด้านกายภาพ ชีวภาพ และความคิด ก่อเกิดค่านิยมใหม่ๆ ที่ว่า ไม่ว่าคุณจะเป็นเพศไหน ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน ผู้หญิงจึงได้พอมีพื้นที่ให้หายใจ หายคอได้ขึ้นมาบ้าง สามารถแสดงออกทางความคิดได้มากขึ้น มีโอกาสได้รับตำแหน่งสำคัญๆ มีทางเลือกของชีวิตที่เลือกได้เอง และมีความสุขได้กับสิ่งที่ตัวเองเลือก ต่างจากแต่ก่อนที่ความสุขของผู้หญิงถูกผูกไว้กับครอบครัว และต้องอดทนกับปัญหาในครอบครัว แต่ตอนนี้ภาพจำเหล่านั้น กำลังถูกลบออกไป และแทนที่ด้วยภาพใหม่ของผู้หญิงที่กล้าจะเป็นตัวเอง เลือกในสิ่งที่ต้องการ อย่างการเป็นไอดอลด้านแฟชั่น เป็นผู้นำความคิด แสดงออกอย่างมั่นใจ เล่นกิจกรรมผาดโผน ทำอะไรทัดเทียมกับเพศชายได้ และยังมีสถิติที่น่าสนใจว่า ผู้หญิงเลือกที่จะเป็นโสดกันมากขึ้น เห็นไหมล่ะว่า ผู้หญิงทุกวันนี้เก่งและแกร่งกว่าที่คิด

กุลสตรองแห่งยุค


ยิ่งโลกพัฒนาไปไกลเท่าไหร่ เราก็จะได้เห็นผู้หญิงช่างเลือกที่เยอะขึ้น เลือกในที่นี้คือเธอได้เลือกแล้วที่จะมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จ และสามารถยืนหยัดได้อย่างภาคภูมิในความเป็นหญิง ดังตัวอย่างผู้หญิงหลายท่านนี้

"ยุวดี จิราธิวัฒน์" CEO of Central Department Store Group ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลจิราธิวัฒน์ ถูกยกย่องให้เป็น 1 ใน 50 นักธุรกิจหญิงผู้ทรงอิทธิพลแห่งเอเชียประจำปี 2556 จากนิตยสาร Forbes Asia ด้วยประสบการณ์และวิสัยทัศน์อันแหลมคม

"พญ.นลินี ไพบูลย์" CEO of Giffarine Thailand หญิงเหล็กแห่ง "กิฟฟารีน" ขายตรงยักษ์ใหญ่สัญชาติไทย ที่มียอดขายทะลุ 5 พันล้านบาท ในปี 2556 และสามารถคว้ารางวัลยืนยันคุณภาพนับได้ 26 รางวัล โดยหนึ่งในนั้นคือรางวัลสุดยอดแบรนด์

"อรุโณชา ภาณุพันธุ์" Producer of Channel 3 กรรมการผู้จัดการ บริษัท บรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น จำกัด ผู้จัดละครมือทอง ได้รับรางวัลดีเด่นแห่งเอเชีย สาขาสื่อสารมวลชน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.posttoday.com/life/life/513445

ถอดเคล็ดลับความแกร่งของผู้หญิง ว่าอะไรที่ทำให้ผู้หญิงประสบความสำเร็จ

Attitude Confident Ability และ Believe ช่วยเป็นพลังที่ส่งให้มนุษย์เพศหญิง สามารถทัดเทียมกับทุกเพศสภาพในสังคม หรือบางทีก็อาจจะต้องขอบคุณคำดูถูก เหยียดหยาม สบประมาท ที่แปรเปลี่ยนเป็นแรงฮึดผลักให้ผู้หญิงกล้าที่จะแสดงออกถึงด้านดีๆ ที่มีอยู่ รวมทั้งเคล็ดลับดี ๆ อย่าง 5 สิ่งนี้

-  การยอมรับในสิ่งที่บางทีเราเองก็ควบคุมไม่ได้ เราอาจจะยังคงเจอประโยคดูถูกความเป็นหญิง แต่อย่าได้เอา พลังด้านลบมาทำให้เรา Down ลง

-  การพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อตอกย้ำให้คนได้รู้ว่า ผู้หญิงอย่างเราๆ นั้นสตรองแค่ไหน 

-  การบริหารเวลาชีวิต สร้างบาลานซ์ที่เหมาะสม อย่ากดดันตัวเองเกินไป ปล่อยให้ได้ลองใช้ชีวิตแบบที่ต้องการเสียบ้าง

-  การมีเหตุผล รู้ที่มาที่ไป และเข้าใจโลก เข้าใจสังคม และเข้าใจในทุกๆ การเป็นไปของมนุษย์

-  การมีสังคม สิ่งนี้สำคัญเพราะสังคมที่ดีจะช่วยสร้างพลังดีๆ ให้กับตัวเองได้

เห็นแล้วใช่ไหมว่าผู้หญิง เลือกได้จริงๆ และคุณได้รับสิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้  และเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ต่อไปก็เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเองไว้ก่อน  ออกไปใช้ชีวิตสไตล์ผู้หญิงอย่างเต็มที่ สวยและเก่งให้ผู้ชายอิจฉาเล่น ก็ไม่เห็นจะเป็นไร ก็เรามันผู้หญิงเลือกได้ไงคะ...

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX