คัดมาแล้วว่าดี! 4 เทรนด์สุขภาพที่คุณไม่ควรพลาด

เทรนด์ของการดูแลสุขภาพที่เราเห็นๆ กันในตอนนี้มีอยู่เยอะมาก หลากหลายวิธี มีรีวิวทั้งดี และ ไม่ดี คละกันอยู่เต็มไปหมด จะให้ทดลองทุกวิธีการด้วยตัวเองก็คงไม่ไหว เพราะนอกจากเสียเวลา คุณอาจจะเหนื่อยฟรีๆ อีกด้วย  แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะเราได้ทำการคัดสิ่งที่ดีและอินเทรนด์มาให้คุณแล้ว บอกเลยว่าเหมาะกับยุค 4.0 นี้แน่นอน ลองเข้ามาอ่านแล้วเลือกสิ่งที่ตรงกับความต้องการของคุณได้ ตามนี้


แต่ก่อนจะมั่นใจได้ว่าการโชว์หุ่นสุดแซ่บนี้จะไม่แป๊กเพราะเจ้าก้อนไขมัน ก่อนอื่นก็ต้องปั้นหุ่นกันให้ฟิตเฟิร์มเสียก่อน แต่จะให้วิ่งก็เบื่อแถมร้อนด้วย จะให้ไปปั่นจักรยานก็กลัวรถชน จะเข้ายิมก็ไม่สนุกเหมือนแต่ก่อนแล้ว โอเค! เราเข้าใจความน่าเบื่อที่คนอยากลดความอ้วน อยากออกกำลังกายเพื่อสุขภาพดี แต่ดันขี้เบื่อไม่รู้ว่าจะออกกำลังกายอย่างไรดี เราจึงขอนำเสนอวิธีออกกำลังกายใหม่ๆ ล้ำไม่ซ้ำใคร ด้วย 4 วิธีดูแลตัวเองให้เข้าเทรนด์ปี 2019 นี้

สตรีมมิ่ง แอพพลิเคชั่น : อยู่ที่ไหนก็ Exerciseได้

คนยุคใหม่ใส่ใจเทคโนโลยี การออกกำลังกายของคนยุคนี้จึงไม่ได้ยึดติดที่สถานที่ หรือประเภทของการออกกำลังกายอีกต่อไปแล้ว ตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นอยู่มากมายที่เปรียบเสมือนเป็นเทรนเนอร์ส่วนตัวของคุณ

ช่วยให้การออกกำลังกายทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ทั้งการเวทเทรนนิ่ง คาร์ดิโอ โยคะ จะเต้นก็ยังได้ สามารถเลือกระยะเวลาในการออกกำลังกายได้ด้วยตัวเอง ช่วยให้การดูแลหุ่นสวยทำได้ง่ายขึ้นเยอะ ตัวอย่างแอพที่น่าใช้ก็จะมี Nike+ Training Club App, Fitbit โดยในแอพจะมีหมวดต่างๆ ให้เลือกออกกำลังกายตามความชอบ และเก็บบันทึกข้อมูลไว้วิเคราะห์การออกกำลังกายได้ด้วย

บาร์ : ช่วยสร้างบาลานซ์ ฝึกความแข็งแรงได้ทั่วร่าง

ชื่ออาจจะยังไม่คุ้นหูกันสักเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะว่าช่วยให้หุ่นดี สุขภาพแข็งแรงชัวร์ๆ  แถมตอนนี้ยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่กำลังมาแรงอีกด้วย ซึ่งการออกกำลังกายแบบบาร์นี้ มีแรงบันดาลใจมาจากท่วงท่าของบัลเล่ต์  เป็นการผสมผสานกับพิลาทิส การเต้นรำ โยคะและเวทเทรนนิ่ง ทุกคนจะต้องรักษาสมดุลของตัวเองในระหว่างที่ออกกำลังกาย เน้นการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ลีน อย่างสวยงาม เหมาะกับรูปร่างของผู้หญิง

โยคะวิปัสสนา: ฝึกกายใจ ก็เป็นการออกกำลังได้

กายพร้อมแล้ว ใจพร้อมหรือยัง? การออกกำลังกายตอนนี้นอกจากการฝึกกายแล้ว ต้องมีการฝึกจิตควบคู่กันไปด้วย ยิ่งในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ ยิ่งต้องอยู่ให้เป็น อะไรนิดๆ หน่อยๆ อย่าเก็บมาเป็นอารมณ์ การออกกำลังกายทางการฝึกสมาธิจึงกลายเป็นอีกหนึ่งวิธีการดูแลตัวเองให้แข็งแรงในด้านกายภาพ และการได้ฝึกหายใจอย่างถูกวิธี ช่วยทำให้อารมณ์คงที่จากการการมีสมาธิ

Intermittent Fasting: อินเทรนด์ไปกับ IF

“ช่วงนี้กินแบบ IF จ้า” ประโยคลักษณะนี้น่าจะพอเคยได้ยินกันมาบ้าง ซึ่ง IF ก็คือวิธีลดน้ำหนักด้วยการทำ Intermittent Fasting หรือที่เรียกกันว่า IF

          โดยวิธีลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting มาจากแนวคิดเรื่องการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารเป็นช่วงเวลา และปล่อยให้ร่างกายหยุดรับอาหารเป็นช่วงเวลาเช่นเดียวกัน หลักของ IF มีเงื่อนไขสำคัญอยู่ 3 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ
          1. ต้องงดอาหาร 1 มื้อในแต่ละวัน
          2. หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อดึก
          3. กินอาหารตามปกติในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเริ่มทานมื้อแรกตอน 8 โมง คุณจะสามารถทานอาหารได้ถึง 4 โมงเย็น หรือถ้าใครแข็งแกร่งหน่อย อาจจะปรับระยะเวลาให้สั้นลง หรือเพิ่มเวลาให้มากขึ้นก็ได้ตามความยืดหยุ่นของแต่ละบุคคลเลย

สำหรับการทำ IF นั้นคุณยังคงสามารถทานอาหารที่ชอบอยู่ได้แต่ต้องอยู่ภายในระยะเวลาที่กำหนด และหากสามารถทำควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย ก็จะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ และอีกสิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ในการทำตามแผน IF ด้วย

ถึงจะยุ่งแค่ไหน เราก็ยังคงไม่สามารถละทิ้งเรื่องการดูแลตัวเองให้แข็งแรงได้ เพราะร่างกายเรามีเพียงแค่ร่างเดียว อวัยวะที่มีก็มีเพียงแค่หนึ่ง หากชิ้นส่วนไหนพังไป ก็ยากที่จะหาชิ้นใหม่มาทดแทนให้เหมือนเดิมได้ สุขภาพจึงสำคัญ การออกกำลังกายก็เป็นตัวช่วยชนิดหนึ่ง แถมยังช่วยให้เราห่างไกลจากโรคต่างๆ ได้  และถ้าไม่อยากป่วยเป็นโรคร้ายก็ต้องหมั่นรักษาและดูแลร่างกาย เพราะการป่วยอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด การเตรียมพร้อมรับมือแต่เนิ่นๆ จึงช่วยให้คุณเบาใจได้เยอะ เพราะแม้เจ็บป่วยด้วยโรคร้ายแรงแค่ไหน คุณก็มีเราดูแล เพิ่มความมั่นใจไปอีกขั้นกับเอฟดับบลิวดีที่ครอบคลุมการเสียชีวิต ทุพพลภาพถาวรสิ้นเชิง รวมถึงโรคร้ายแรง 50 โรค ช่วยดูแลในยามที่คุณต้องประสบกับความเจ็บป่วยและพร้อมจ่ายเต็มทุนประกันภัยทันทีหากตรวจเจอโรคร้ายแรง เพื่อให้คุณมีกำลังใจต่อสู้ได้เต็มที่ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษา https://www.fwd.co.th/th/protect/critical-illness/ci-50/


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX