เชื่อไหม! สุขภาพดีได้อยู่ที่การจัดบ้าน

ความหมายของบ้านที่น่าอยู่ไม่ใช่บ้านที่หลังใหญ่โต ใช้เฟอร์นิเจอร์ราคาหลายหมื่นเสมอไป แต่หัวใจสำคัญของการมีบ้านที่น่าอยู่และดีต่อสุขภาพกายและใจเป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กับการทานอาหารที่มีประโยชน์หรือการออกกำลังกาย การจัดบ้านดีสำคัญแค่ไหนมาดูกัน

บ้านคือที่ๆ เราต้องอาศัย พักผ่อน และทำกิจกรรมมากมาย เมื่อเราอยู่ในที่ที่ มีแต่สิ่งแวดล้อมที่ดีย่อมทำให้เรารู้สึกดีขึ้นทั้งทางกายและใจ เช่นเดียวกับการอยู่ในบ้านที่ได้รับการจัดและตกแต่งอย่างดี มองดูส่วนไหนก็เป็นระเบียบเรียบร้อย ก็ย่อมดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยด้วย คงดีกว่าการกลับมาแล้วเห็นบ้านที่เต็มไปด้วยความรก หรือไฟที่ดับๆ ติดๆ ดูขมุกขมัวมากกว่าสดใส ดังนั้น วันนี้มาเริ่มจัดบ้านให้น่าอยู่ได้ไม่ยากด้วย 5 วิธีนี้


1.ความสะอาดและมีระเบียบช่วยเรื่องจิตใจ

          ลองคิดดูว่าถ้ากลับบ้านเลิกงานมาเหนื่อยๆ ทำงานหนักมาทั้งวันแต่ต้องมานอนพักอยู่ในห้องที่ทั้งเหม็นทั้งรก ฝุ่นเยอะ ขยะเต็มไปหมดคงจะทรมานใจหรือไม่ก็ทำให้ยิ่งเหนื่อยเข้าไปอีก เทคนิค คือ การจัดโซนให้กับบ้าน ถ้าคุณมีห้องแบบสตูดิโอพยายามแบ่งโซนเครื่องใช้ให้อยู่เป็นระเบียบ เช่น ตู้เสื้อผ้า โซนโต๊ะทำงาน โซนโซฟานั่งพักผ่อน หรือหากเป็นคนที่ไม่ชอบจัดระเบียบก็แค่หาซื้อกล่องหรือชั้นวางของมารวบรวมของใช้ต่างๆ ให้อยู่เป็นที่เป็นทาง เท่านี้บ้านก็จะดูน่าอยู่ เป็นระเบียบ และสะอาดขึ้น หาของก็ง่ายเก็บใช้ก็เป็นระเบียบ

Tips: ลองฝึกตัวเองให้เก็บของให้เป็นระเบียบทุกครั้งหลังใช้งาน เมื่อใช้เสร็จก็แค่วางที่เดิม หรือรวบรวมไปอยู่ในที่เดียวกัน ไม่ให้กระจัดกระจาย จะได้ไม่ต้องเหนื่อยเก็บบ้านบ่อยๆ


2.แสงสว่างที่พอเหมาะช่วยเรื่องอารมณ์

          วันไหนที่ฝนตกหรือฟ้ามืดครึ้มลองสังเกตตัวคุณเองดูว่า คุณจะรู้สึกเชื่องช้า ซึม หรือไม่ค่อยสดชื่น นั่นเป็นเพราะแสงสว่างไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายของเราเริ่มง่วง ซึมเศร้าได้นั่นเอง และยังส่งผลต่อสภาพอารมณ์และจิตใจในระยะยาวได้อย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น พยายามให้บ้านได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติหรือไฟที่สว่างมากพอ ไม่เลือกไฟที่ให้แสงอึมครึม หรือไฟที่ทำให้ร้อนแรงเกินไป

Tips: แนะนำให้มีไฟสองสีในบ้าน เช่น ไฟส้มและไฟขาว โดยสามารถเปิดสลับกันได้เมื่อต้องการความสว่างของสีขาว หรือสีส้มสำหรับความรู้สึกได้พักผ่อนเหมือนอยู่รีสอร์ท ช่วยให้บ้านดูมีชีวิตชีวามากกว่าแสงสีขาวอย่างเดียว

3.กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์

          กลิ่นอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม แต่ส่งผลต่อสภาพจิตใจและร่างกายโดยตรงแบบปฎิเสธไม่ได้ เคล็ดลับ Basic ที่สุดที่ควรจะทำสำหรับการรักษาความสะอาดภายในบ้าน คือ ห้องครัว พยายามทิ้งขยะทุกวันเพื่อไม่ให้มีกลิ่นเหม็น ล้างจานและซิงค์ทุกครั้งเมื่อใช้เสร็จเพื่อป้องกันแมลงสาบและกลิ่นเหม็น ห้องน้ำควรล้างเพื่อสุขอนามัยที่ดี เมื่อเปิดเข้าไปใช้งานก็รู้สึกสบายใจ เรื่องกลิ่นก็ควรดูแลไม่ให้ส่งกลิ่นเหม็น

Tips: Aroma Therapy ทำบ้านหอมเหมือนอยู่สปาได้ง่ายๆ ด้วยการจุดเทียนหอม หรือใช้น้ำมันอโรมาช่วยกระจายกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั่วบ้านสักครึ่งชั่วโมง คุณจะรู้สึกผ่อนคลายได้ทันที


4.ให้ห้องนอนคือห้องนอนจริงๆ

          หลักการง่ายๆ อันดับแรก คือ การมีห้องนอนที่ช่วยให้หลับสบาย เริ่มจากเลือกเตียงนอนที่เหมาะกับสรีระร่างกายของเรา ไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง ต่อมาคือ แสงสว่าง ไม่ว่าจะโคมไฟหรือไฟในห้องควรปรับความสว่างได้หลายระดับเพื่อการใช้งานที่เหมาะสม แต่ถ้าให้เป็นห้องนอนที่ดี คือ ห้องที่มีแค่เตียงนอนสำหรับการนอนเท่านั้น เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่แปลงร่างห้องนอนให้เต็มไปด้วย โฮมเทียร์เตอร์ โต๊ะทำงาน โต๊ะคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม เมื่อนั้นคุณก็จะไม่ได้นอนสักที เวลานอนน้อยลง ร่างกายพักผ่อนน้อยก็ตามมาด้วยอาการเจ็บป่วยและส่งผลต่องานและชีวิตประจำวันได้

Tips: ใครที่นอนไม่หลับหรือไวต่อแสงลองเพิ่มม่านทึบแสงให้กับห้องของคุณอีก 1 ชั้น วันไหนที่ต้องการหลับสนิทก็สามารถดึงผ้าม่านทึบแสงนั้น รับรองว่านอนหลับได้ดีขึ้นแน่นอน


5.สร้างพื้นที่สีเขียวทั้งในและนอกบ้าน

          สีเขียวช่วยให้สบายตาและผ่อนคลาย ไม่จำเป็นต้องมีต้นไม้ใหญ่ในบ้าน แต่สามารถเลือกต้นไม้ที่ชอบต้นเล็กๆ ดูแลง่าย หากมีบริเวณบ้านควรแบ่งพื้นที่สีเขียวไว้ 30 เปอร์เซ็นต์ สำหรับปลูกต้นไม้ เพราะต้นไม้จะคายความชื้นออกมา เมื่อลมพัดก็จะพาเอาความชื้นจากต้นไม้เข้าสู่ตัวบ้าน กลายเป็นแอร์ธรรมชาติและช่วยได้มากในช่วงหน้าร้อน

Tips: หากคุณมีคอนโดที่มีพื้นที่ไม่เยอะมากแต่ต้องการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ลองประดับบ้านด้วยต้นไม้ที่มีขนาดพอเหมาะอย่างต้นกระบองเพชร ต้นเงินไหลมา หรือต้นว่านหางจระเข้จิ๋

เชื่อเถอะว่าวันไหนที่เราทำงานอย่างหนักมาตลอดวัน บ้านคือที่ๆ ร่างกายและจิตใจจะได้พักผ่อนอย่างแท้จริง ดังนั้น บ้านอาจไม่ใช่แค่บ้านอีกต่อไป แต่มีความหมายและสำคัญกับผู้อยู่อาศัยทั้งทางกายและใจ บ้านจึงต้องสะอาด สบายตา สบายใจ และปลอดภัยกับผู้อยู่


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX