9 นิสัยที่ให้คุณโตอย่างก้าวกระโดดในที่ทำงาน

“โบนัสรอบนี้ เอาไปทำอะไรดีนะ” เสียงของความคิดที่นับถอยหลังรอวันประเมินผลงานตอนปลายปี นี่ก็เข้าสู่เดือนที่ 9 ของปีนี้แล้ว นับต่อไปอีก 3 เดือนก็จะหมดปีอีกแล้ว พอใกล้หมดปีก็จะเป็นช่วงเวลาที่เราๆ คนทำงานรู้กันดี ช่วงที่ทางบริษัทจะเริ่มประเมินการทำงานของเราเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการพิจารณาโบนัส และการปรับตำแหน่งในปีต่อไปนั่นเอง และเพราะว่างานคือสิ่งที่กินเวลาในชีวิตเราไป 1 ส่วน 3 ของวันหรือบางคนก็อาจมากกว่านั้น ในหลายครั้งงานที่เราทำ ก็เป็นตัวชี้วัดความก้าวหน้าในชีวิตได้เหมือนกัน

บางคนทำงานแบบเช้าชาม เย็นชาม ปล่อยให้เวลาหมดไปวันๆ กลับกันกับอีกคนที่ตั้งใจทำงาน พอทำดีก็มีโอกาสเติบโต นั่นจึงอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องเติบโตในที่ทำงานอย่างก้าวกระโดด หนทางสู่ผลงานที่เข้าตา และโบนัสที่น่าพึงพอใจอยู่ตรงนี้แล้ว กับ 9 แนวทางทางพัฒนาตัวเองให้เติบโตอย่างก้าวกระโดดในที่ทำงาน มีวิธีใดบ้าง ไปดูกัน 
1. รับผิดแม้ไม่ใช่งานที่ชอบ

พนักงานในระดับปฏิบัติการ หรือตำแหน่งงานที่ยังไม่สูงมากนักอาจจะยังไม่ได้อยู่ในสถานะที่สามารถปฏิเสธงานที่ได้รับมอบหมายมาได้ บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องก้มหน้าก้มตาทำงานนั้นๆ ให้เสร็จไป แต่อยากให้รู้ไว้ว่า ถึงแม้เราต้องทำงานที่เราไม่ชอบ แต่จะละเลยความรับผิดชอบต่องานไปไม่ได้

2. ให้ความสำคัญกับงานที่ทำ

ไม่มีงานใดๆ ในโลกที่ไม่สำคัญ แม้กระทั้งงานจัดเรียงเอกสารเล็กๆ น้อยๆ ก็มีส่วนทำให้งานสำเร็จได้ อย่าคิดว่างานเล็กๆ ฉันไม่ทำให้เสียเวลาหรอก โยน Mindset นั้นทิ้งไป แล้วปรับมุมมองเสียใหม่ในแนวคิดที่ว่า งานทุกงานองานที่สำคัญ แม้งานเล็กแต่ก็สร้างให้เรายิ่งใหญ่ได้นะเออ

3. หาความรู้อยู่เสมอ

เคยได้ยินประโยคที่ว่า “ทำตัวให้เหมือนน้ำไม่เต็มแก้ว” กันไหม น้ำที่ไม่เต็มแก้ว มักจะเหลือพื้นที่พอให้เราได้เติมสิ่งต่างๆ ลงไป เช่นเดียวกันกับการพัฒนาตัวเอง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอจะช่วยให้คุณมีมุมมองการทำงานที่กว้างขึ้น เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณหยุดที่จะเรียนรู้ ตอนนั้นก็คงเป็นสัญญาณการหยุดความก้าวหน้าในชีวิตการทำงานเช่นกัน
4.ทำงานยากๆ ท้าทายตัวเอง

เหตุผลยอดฮิตที่เรามักได้ยินจากปากคนหมดไฟในการทำงาน มักเป็นประโยคที่ว่า “งานนี้มันไม่ท้าทายแล้ว” งั้นของถามกลับแล้วกันว่าคุณได้ท้าทายตัวเองด้วยการทำสิ่งเดิมๆ ให้ดีขึ้นแล้วหรือยัง จริงๆแล้วงานที่ทำอยู่นั้น มันอาจจะท้าทายคุณอยู่ตลอดก็ได้

5.ตรงต่อเวลา

ลบความเชื่อเรื่องมาช้ายังดีกว่าไม่มาออกไปในพจนานุกรมการทำงานของคุณได้เลย ถ้ายังอยากก้าวหน้าในหน้าที่การงาน เพราะการที่คุณช้า คุณเลท คือการแสดงออกถึงความไม่รับผิดชอบที่ชัดเจนมากๆ  เราควรรักษาเวลา มีความตรงต่อเวลาอยู่เสมอเอาไว้ ชัวร์กว่า อย่างน้อยหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ยังพอมีเวลาให้ได้แก้ได้ทัน ดีกว่าหมดเวลาจนไม่สามารถทำอะไรได้เลย

6.รักษาคำพูด 

สัญญาต้องเป็นสัญญา พูดอะไรไว้ก็ทำให้ได้อย่างที่พูด คุณจะกลายเป็นคนที่มีความน่าเชื่อถือ คำพูดสามารถการันตีคนได้ว่าเป็นคนแบบไหน เป็นคนดีแต่พูด หรือเก่งจริง ก็วัดกันที่เรื่องการรักษาคำพูดนี้แหละ

7. ไม่เอาเรื่องส่วนตัวมาปนกับงาน

ระดับมือโปร เขาไม่เอาเรื่องส่วนตัว มาปนกับเรื่องงานกันแล้ว ทักษะการแยกแยะที่ต้องมีติดตัว ถ้าวันหนึ่งคุณต้องการก้าวเข้าสู่การเป็นคนทำงานระดับหัวหน้า

8. อย่าเอาเปรียบคนอื่น

น้ำใจนักกีฬา นอกจากจะใช้ในสนามแข่งขันแล้ว ในการทำงานก็เช่นกัน ในสนามการทำงานถ้าคุณเอาเปรียบคนอื่น  ต่อให้คุณชนะก็เป็นการชนะที่จอมปลอม และจะไม่มีใครศรัทธาในตัวคุณ

9. อยู่ให้ต่ำทำให้สูง

ในที่นี้คือความนอบน้อมต่อผู้ใหญ่ และให้ใจกับผู้ที่เด็กกว่า ทำตัวเรียบง่าย ไม่ถือตัว จะช่วยทำให้มีคนรักและเอ็นดู การกดคนอื่นให้ต่ำลง ไม่ได้ช่วยทำให้คุณสูงขึ้น การที่จะอยู่ในสังคมการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพได้ คือการวางตัวที่เหมาะสมนั้นเอง

ความก้าวหน้าคือเป้าหมายที่ทุกคนใฝ่ฝัน และ ต้องฝ่าฝันไปให้ถึงจุดที่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจ การก้าวไปข้างหน้าในแต่ละครั้ง เราจึงต้องก้าวไปอย่างมีแผนและมั่นคง เพื่อที่ถ้าหากเผลอล้ม ก็ยังมีแผนสำรองเพื่อก้าวต่อไปได้แบบไม่มีอะไรมาฉุดรั้งได้


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX