10 Travel Tips รวบเทคนิคเที่ยวเอง เที่ยวง่าย รู้ไว้เที่ยวได้สบายใจ

วันนี้เรามีทริคเล็กๆ น้อยๆ สำหรับมือใหม่ ที่อยากออกไปใช้ชีวิต จากประสบการณ์ในการท่องเที่ยวต่างประเทศของเราตลอด 5 ปี เผื่อใครอยากเอาไปปรับใช้ในทริปของตัวเองก็ง่ายนิดเดียว

1. แยกกระเป๋าเงิน

เราจะไปเที่ยวได้ยังไง... ถ้าไม่มีเงิน จริงมั้ย!! และนี่ก็คืออีกข้อที่สำคัญที่สุด เวลาที่เราไปเที่ยวต่างประเทศ อย่าใส่เงินไว้ในกระเป๋าเดียวกันทั้งหมด ให้แยกออกสัก 2-3 ส่วน และแบ่งที่เก็บ เพราะว่าถ้าหายไปสักส่วนนึง อย่างน้อยเราก็ยังพอมีเงินอยู่บ้าง

2. พกเงินดอลลาร์

เราจะชอบพกเงินสกุลดอลลาร์ (USD) เอาไว้ ซึ่งเป็นสกุลเงินสากลที่ทุกประเทศรับแลกเงินได้ ไม่ว่าเงินสกุลอื่นที่เราแลกเอาไว้ เราจะใช้จนหมด อย่างน้อยเราก็มีเงินสำรองในการแลกเป็นเงินสกุลประเทศที่เราเที่ยวอยู่

3. สแกนพาสปอร์ตเอาไว้

สิ่งสำคัญอีกอย่างในการเดินทาง ก็คือพาสปอร์ต ให้คุณสแกนเอกสารทุกอย่างเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบิน ที่พัก พาสปอร์ต วีซ่า เซฟเอาไว้ในสมาร์ทโฟน และส่งเข้าอีเมลล์ตัวเองเอาไว้

4. หาข้อมูลที่พัก

ควรหาเอาไว้ล่วงหน้า และหาข้อมูลสถานที่รอบๆ เพิ่มเติม อ่านรีวิวจากคนที่เคยไปพัก เพื่อดูว่าเส้นทางในการเดินทางไปยังที่พัก จะต้องผ่านอะไรบ้าง เป็นซอยลึกมั้ย ผ่านจุดอันตรายหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง

5. เบอร์โทรที่พัก

เมื่อเข้าพักในโรงแรมนั้นๆ แล้ว ให้ทางโรงแรม เขียนพิกัดที่พัก เบอร์โทร ใส่กระดาษเอาไว้ให้เรา เผื่อถ้าหากหลงจะได้คุยกับคนที่รู้ เพื่อให้ติดต่อกับโรงแรมเราได้ 

6. ถ่ายรูปห้องพัก ก่อนออกไปเที่ยว

ทุกโรงแรมต้องมีแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาด อย่าลืมปิดกระเป๋าเดินทาง ล็อคใส่รหัสไว้ และถ่ายรูปต่างๆ เก็บไว้ด้วย

7. ปักหมุดที่เที่ยว

ทำการบ้านล่วงหน้า สำหรับสถานที่ ที่เราอยากจะไป เพื่อดูว่าแต่ละสถานที่ ระยะทางใกล้หรือไกล ในการเดินทางมากน้อยแค่ไหน

8. เขียนรายชื่อสถานที่ใส่กระดาษ

บางสถานที่ เราอาจจะต้องนั่งรถแท็กซี่ไป แนะนำให้เขียนชื่อสถานที่นั้น ลงไปในกระดาษ อย่ายืนมือถือของเราเพื่อให้คนขับดูพิกัดในตัวรถ ถ้าโชคไม่ดี อาจไม่ได้ขึ้นแท็กซี่ และไม่ได้โทรศัพท์คืนด้วย

9. กระเป๋าสะพาย

อย่าสะพายกระเป๋าข้างเดียว ถ้าให้ดีควรสะพายเป้ ถ้าช่วงคนเยอะๆ ให้เอามาไว้ข้างหน้า ถ้าสะพายข้างแบบคาดตัว ก็ให้เอาตัวกระเป๋ามาไว้ข้างหน้า

10. พกแอลกอฮอล์ขวดเล็ก หรือทิชชู่เปียก

พกสิ่งเหล่านี้ติดตัวเอาไว้ น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบความสะอาด ไม่ว่าจะเข้าห้องน้ำ หรือใช้เช็ดทำความสะอาดในที่ ที่เราไม่คุ้นเคย

สำหรับเทคนิค 10 ข้อนี้ เป็นวิธีที่เราเขียนจากประสบการณ์ของตัวเองล้วนๆ และนำไปใช้ในทุกทริป ลองปรับไปใช้กันดูได้นะ แม้จะเป็นจุดเล็กๆ น้อยๆ แต่ก็ช่วยให้เราเที่ยวได้ปลอดภัยมากขึ้นค่ะ


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX