ไลฟ์สไตล์

ลุงขับ Grab กับเรื่องเล่าของเขาที่เปลี่ยนความคิดผมไปตลอดกาล

“ขยันวันนี้พรุ่งนี้สบาย” คติประจำใจของใครหลายๆ คนที่ฝากความหวัง ยอมอดเปรี้ยววันนี้ไว้กินหวานในวันหน้า ทุกข์ทนกับงานการวันนี้เพื่อความสุขสบายในยามแก่ แต่... เกษียณแล้วสบายใครบอก? ก็ในเมื่อเรายังคงได้เห็นหญิงชายวัยชราอยู่ไม่น้อยที่ก็ยังคงต้องออกมาทำงานหาเงิน ยังต้องทนยอมเหนื่อยทั้งๆ ที่สังขารก็เริ่มร่วงโดยไปตามวัย   เราได้เคยมีโอกาสได้คุยกับคุณลุงวัยเกษียณที่ผันตัวเองมาขับรถบริการแอปพลิเคชันเจ้าดัง ขณะที่เดินทางกลับบ้าน และนับจากได้คุยกับลุงในวันนั้น มันก็ทำให้ผมมองภาพตัวเองในวัยเกษียณเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงนอนโรงพยาบาลมีประกันทำไมต้องจ่ายเพิ่ม

ไม่ไหว…บอกไหว ใจอ่ะสู้ แต่พอดูรายจ่ายค่ารักษาแล้วมีน้ำตาซึม  วินาทีเคลียค่าใช้จ่ายตอนออกจากโรงพยาบาลคงเป็นโมเมนต์ที่ไม่น่างดงามสำหรับคนป่วยสักเท่าไหร่ มันก็คงรู้สึกดีอยู่หรอกที่ได้กลับบ้าน แต่บิลค่าใช้จ่ายที่ต้องเคลียให้จบก่อนออกนี่สิ บิลในมือนี่สั่งเลย นั่นก็เพราะว่าการที่ป่วยจนต้องแอทมิทที่โรงพยาบาลนั้น มันตามมาด้วยค่าใช้จ่ายมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นโรงพยาบาลเอกชน ทั้งค่ายา ค่าหมอ ค่ารักษาผ่านเครื่องมือต่างๆ แต่สุดท้ายเราก็ต้องยอมจ่ายเพื่อแลกกับการรักษาที่มีประสิทธิภาพที่สุด ขนาดมีประกันสุขภาพอยู่แล้วด้วยนะแล้วทำไมเราถึงยังต้องมาจ่ายเพิ่มอีก วันนี้หมอประกันมีคำตอบมาบอกมาทายนิสัยและสุขภาพผ่านกรุ๊ปเลือดกัน

ทำไมคนนั้นถึงชอบแบบนี้ ทำไมคนนี้ไม่คิดเหมือนคนนั้น แล้วทำไมฉันถึงเป็นแบบนี้? ความสงสัยที่อยู่ๆ ก็ผุดขึ้นมาในความคิด หากจะย้อนถามถึงเหตุผล อาจจะเป็นเพราะแต่ละคนก็มีความแตกต่างกันไปตาม Lifestyle และการใช้ชีวิต จึงมีการพยายามที่จะจัดประเภทของคนแต่ละแบบให้เป็นสัดส่วนขึ้น เพื่อให้ง่ายในการศึกษาบุคลิกของแต่ละคน ซึ่งวิธีการจัดกรุ๊ปก็มีหลายแบบ จัดตามวันเกิด จัดตามราศี และก็มีจัดตามกรุ๊ปเลือด ซึ่งการจัดประเภทของมนุษย์ด้วยกรุ๊ปเลือด นอกจากที่เราจะสามารถเรียนรู้ลักษณะนิสัยใจคอได้แล้ว ยังสามารถรู้ถึงลักษณะสุขภาพได้อีกด้วย ถ้าอยากรู้กรุ๊ปเลือดแบบไหนเป็นคนอย่างไร  กินอะไรแล้วดีต้องอ่านที่นี่เลย!ที่สุดเลยเว้ยแกร...จบรักวร๊ายวร๊าย แบบไม่มีใครต้องเจ็บ

เรื่องของความรัก ช่างซับซ้อน แถมยังมีหลากหลายรูปแบบ ทั้ง ฉันรักเธอ เธอรักฉัน ฉันรักเธอคนเดียว เราสองสามคน จริงๆแล้ว ไม่ว่าใครก็อยากมีความรักดีๆ กันทั้งนั้น แต่อย่างที่รู้กันว่าเรื่องของความรักมักไม่เข้าใครออกใคร แถมยังออกแบบไม่ได้ วันดีคืนดีคุณอาจจะเผลอติดหมี กลายเป็นมือที่สามของใครโดยไม่รู้ตัว คบซ้อนโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และเมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นความรู้สึกที่เคยวูบวาบในความรัก ก็อาจจะกลายเป็นไฟร้อนรุ่มเผาใจเราแทนก็ได้  เมื่อคุณคือคนที่ใช่ในเวลาที่ผิด คุณจะดึงตัวเองขึ้นมาจากหลุมรัก ให้หลุดจากรักวร้ายๆ นั้นได้ยังไงแบบไม่มีใครต้องเจ็บปวด มาดูกัน!


เทคนิคปลดหนี้ ง่าย ไว ทำได้จริง!

รวยไม่ทน แต่จนนาน สถานการณ์ทางการเงินที่คนเป็นหนี้มักหนีไม่พ้น ได้เงินมา นำไปจ่ายหนี้ เป็นแบบนี้วนไปในทุกเดือน บ่วงกรรมแห่งมนุษย์ที่เป็นหนี้ หวังจะมีเงินเหลือเก็บกับเขาบ้าง ก็แทบจะหมดหวัง แต่พอมองให้ดีบนพื้นฐานความเป็นจริง เรื่องหนี้ก็เป็นเรื่องที่เราหนีไม่พ้น เพื่อความมั่นคง การเติบโตและหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบ เราจึงต้องผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ ฯลฯ การที่ต้องเป็นราชาเงินผ่อนจึงเป็นสถานะที่จำใจต้องเจอ แต่ทุกปัญหามีทางออก เป็นหนี้ได้ ก็ปลดหนี้ได้ และนี่คือเทคนิคที่จะทำให้คุณปลดหนี้ได้ไวกว่าเดิมไม่เชื่อต้องทำตาม


9 นิสัยที่ให้คุณโตอย่างก้าวกระโดดในที่ทำงาน

“โบนัสรอบนี้ เอาไปทำอะไรดีนะ” เสียงของความคิดที่นับถอยหลังรอวันประเมินผลงานตอนปลายปี นี่ก็เข้าสู่เดือนที่ 9 ของปีนี้แล้ว นับต่อไปอีก 3 เดือนก็จะหมดปีอีกแล้ว พอใกล้หมดปีก็จะเป็นช่วงเวลาที่เราๆ คนทำงานรู้กันดี ช่วงที่ทางบริษัทจะเริ่มประเมินการทำงานของเราเพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการพิจารณาโบนัส และการปรับตำแหน่งในปีต่อไปนั่นเอง และเพราะว่างานคือสิ่งที่กินเวลาในชีวิตเราไป 1 ส่วน 3 ของวันหรือบางคนก็อาจมากกว่านั้น ในหลายครั้งงานที่เราทำ ก็เป็นตัวชี้วัดความก้าวหน้าในชีวิตได้เหมือนกัน

8 สิ่งทำแล้วมั่งมี รู้แล้วรวย

ชีวิตคนเราตอนช่วงดวงตก มันจะแย่ได้แค่ไหนกัน ทำดีแทบตายสุดท้ายนายไม่เห็น, พอเก็บเงินได้ก็มีเรื่องต้องใช้มันทุกที, หามาเท่าไหร่ก็จ่ายไปเท่านั้น ฯลฯ ถ้าที่ผ่านมาทำเต็มที่แล้ว  แต่ยังไม่มีอะไรดีขึ้นเลย คงต้องหาทางออกให้กับชีวิตสักหน่อย แสงสว่างปลายอุโมงค์เริ่มเปิดแล้ว ขอต้อนรับคนดวงตกทุกท่านสู่ ”ศาสตร์แห่งความเชื่อ”  ใช้ตัวช่วยหนุนดวงที่มันตกๆ อยู่ ให้ฮึบ! ขึ้นมาโดดเด่นอีกครั้งด้วย 8 วิธีการ&เครื่องราง ที่จะช่วยเสริมเรื่องโชคลาภให้คุณมั่งมีมากกว่าที่เคย แล้วเตรียมรวยแบบอินฟินิตี้

ล้ำกว่านี้ก็ต้องวิ่งในอวกาศแล้วล่ะ 3 Gadget สุดล้ำที่เราขอแนะนำ

เคยคิดมั้ยว่า กีฬา ที่แสนธรรมด๊า ธรรมดา... อย่างการวิ่ง จะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจนกลายเป็นกระแส ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา การวิ่งเข้ามามีบทบาทอย่างมากในกลุ่มของคนรักสุขภาพ ถูกเลือกใช้เป็นวิธีแรกๆ เพื่อออกกำลังกาย เพราะง่ายและทำได้ทุกที่ โดยการวิ่งก็มีหลายแบบมากๆ นักวิ่งจึงจำเป็น ที่จะต้องมี Accessories และ Gadget เจ๋งๆ เพื่อมาซัพพอร์ท ในเรื่องของประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการวิ่ง ไปดูกันดีกว่าว่า 3  Gadget สุดล้ำ ที่เราหยิบมาแนะนำนั้นจะเป็นประโยชน์กับการวิ่งของคุณมากแค่ไหน


เสียใจไม่เสียดาย เสียสูญก็จูนได้ ท่องไว้ Who Cares!

เวลารักษาบาดแผลทุกอย่างไม่ได้ ก็จริง! แต่ความเศร้า ความทุกข์ มันก็ไม่อยู่กับเราไปตลอดชีวิตเช่นกัน คนเราเกิดมา 1 ชีวิต มันก็ต้องมีจังหวะชีวิตที่ต้องร้องไห้ เสียใจ เสียสูญกันทั้งนั้น แฟนทิ้ง หัวหน้าแย่ พ่อแม่ไม่เข้าใจ เพื่อนหักหลัง มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ ใครๆ ก็ต้องเคยเจอ แต่สำคัญที่ว่าเราจะสามารถกลับมายืนอย่างแข็งแรงได้ไวแค่ไหน จะทำใจให้คุ้นชินกับมันได้เมื่อไหร่ เมื่อนั้นแหละที่เราจะกลับมามีความสุขได้ ถ้าคุณนึกภาพไม่ออกว่าทำยังไง เรามีตัวอย่างจากชีวิตจริงมาให้ดูกัน...


3 สถานะความสัมพันธ์ ที่ควรจะไปต่อหรือพอแค่นี้

#ไปต่อหรือพอแค่นี้  ถ้าคุณลองค้นหาประโยคนี้ใน Google หรือ Social ช่องทางต่างๆ คุณจะได้พบกับความวาไรตี้ของปัญหาชีวิตทั้งชายหญิง ที่มาพร้อมกับโจทย์ของความรักที่ยังคิดไม่ตกว่าทางออกของปัญหานี้จะเป็นเช่นไร เพราะในเรื่องของความสัมพันธ์เป็นเรื่องของคนสองคน ที่คงไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราไปหมดทุกอย่าง สุขใจ เสียใจ คลี่คลาย ยุ่งเหยิง วุ่นวาย เรียบง่าย หลายสิ่งหลายอย่างคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างคนสองคน และมันต้องไปต่อไม่ว่าจะเป็นเช่นไร แต่การไปต่อของแต่ละเรื่องราวนั้น ก็มีความต่างให้เราได้ใช้เป็นข้อคิดเสมอ เช่นเดียวกับเจ้าของเรื่องราว ที่ทุกท่านจะได้รับรู้ต่อจากนี้

4 ไอเดีย กระชับสัมพันธ์วันครอบครัว

“คนไกลบ้าน” ชื่อเรียกสถานะของคนที่มีเหตุจำเป็นต้องห่างจากครอบครัว ไม่ได้อยู่ใกล้ชิดพ่อแม่ ญาติพี่น้องเท่าไหร่นัก และถ้าเลือกได้ก็คงอยาก “อยู่กับครอบครัว” ให้ได้มากที่สุด   แต่ก็ยังโชคดีที่ยังพอจะมีช่วงโอกาสวันหยุดต่างๆ ให้เราได้สามารถกลับไปหาครอบครัว ได้ร่วมมีช่วงเวลาแห่งความสุข และเติมเต็มพลังใจ ก่อนจะต้องจากกันอีกครั้งเพื่อกลับไปทำงาน  อย่างช่วงสงกรานต์ก็จะมีวันครอบครัว ที่ทุกคนสามารถทำช่วงเวลานี้ให้เป็นโมเมนต์สุดพิเศษได้ ด้วย 4 ไอเดียกระชับความสัมพันธ์ ใครชอบแบบไหน ก็นำวิธีนั้นไปใช้กันได้ เชื่อว่า การกลับบ้านในครั้งนี้ จะต้องได้ความทรงจำดีๆ ใส่กลับมาเต็มกระเป๋า ให้คุณเอาไว้ใช้ไปเติมพลังเวลาท้อได้แน่นอน

Mayday กับ Passion ที่จะเปลี่ยนโลกระบบขนส่งสาธารณะไทย

ในโลกที่เต็มไปด้วยการแก่งแย่งชิงดี ในสังคมที่คนต่างมองแต่เรื่องของตัวใครตัวมัน  พวกเขาเป็นเด็กวัยรุ่นอายุยี่สิบกว่าๆ ที่คุยกันในเรื่องของเมืองที่เราอยู่อาศัยก่อนเรื่องของตัวเอง พวกเขาบอกว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่และผู้เสียสละ ยังคงทำงานเก็บเงินเพื่อทำตามความฝันเหมือนคนอื่นทั่วไป เพียงแต่พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของเมือง และถ้าเมืองพัฒนา พวกเขาจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ผลงานต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเมืองกลายเป็นผลิตผลออกมา นี่คือ MAYDAY แวน วริทธิ์ธร สุขสบาย หนึ่งในผู้ก่อตั้งและมีแนวคิดพัฒนาเมืองของเรา

ทริปบ้าระห่ำที่ West Lava ท้าทายเส้นทางภูเขาไฟที่ยังหายใจอยู่

ในยุคที่ไลฟ์สไตล์ของคนเริ่มเปลี่ยนไป การท่องเที่ยวที่ทุกคนฝันคือผ่านการใช้ชีวิตดี จิบแชมเปญล่องอยู่บนเรือสำราญหรือไม่ก็แช่อ่างอยู่ในโรงแรมสุดหรู แต่ก็มีอีกหลายคนที่เลือกใช้ชีวิตอีกรูปแบบ เอาตัวไปอยู่ในที่ลำบาก ให้จมูกได้สัมผัสกลิ่นดินทราย ชำระล้างหน้าที่เต็มไปด้วยเหงื่อด้วยน้ำจากทะเลสาบ และเอาตัวไปอยู่บนยอดเขาเพื่อแค่รอคอยแสงอาทิตย์แรกของวัน นี่คือทริป West-Java ทริปสุดโหด 7 วันกับเพื่อนร่วมทริปอีก 7 คนที่พึ่งรู้จักกัน สนุกและตื่นเต้นแค่ไหน เดินทางไปพร้อมๆกับผมเลย!


ธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วยความกล้าของ เอม อมฤต HUBBA THAILAND

ในยุคปัจจุบันที่ธุรกิจพากันแข่งขันกันเพื่อเติบโต มีบริษัทจำนวนมากที่ประสบความสำเร็จ และอีกหลายบริษัทกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เจ้าของบริษัทเหล่านั้นหลายคนถอยหลัง แต่หลายคนกลับเดินหน้าสู้ต่อจนสามารถพลิกวิกฤตให้กลับมาเป็นความสำเร็จได้ เหมือนกับเอม อมฤต เจริญพันธ์  ที่ก้าวผ่านความผิดพลาดของตัวเองจากแรงบันดาลใจในวัยเด็กก่อนผันตัวมาเป็น CEO และ Co-Founder HUBBA Thailand เจ้าของ Coworking space แห่งแรกในประเทศไทยที่ได้กลายมาเป็นจุดนับพบแห่งแรงบันดาลใจของหนุ่มสาวนักสร้างสรรค์ยุคใหม่ในขณะนี้

ครูแบบนี้ก็มีด้วย? จับเข่าคุยคุ้ยอินไซต์กับ ผู้ก่อตั้งเพจเด็ดดวง 'อะไรอะไรก็ครู'

จัดกิจกรรมเล่าเรื่องผีในห้องสมุด แข่งประกวดร้องเพลงตั้งทีมโค้ช คล้ายรายการดัง สอนประสบการณ์ชีวิตจริง มากกว่าให้การบ้าน ถามความต้องการของนักเรียน เพื่อกำหนดแนวทางการสอน สิ่งเหล่านี้ที่ว่ามาคุณอาจจะคิดว่านี่คือโรงเรียนตัวอย่างในต่างประเทศ เปล่าเลย...นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในโรงเรียนในต่างจังหวัดเล็กๆ โดยมี “ครูมะนาว ศุภวัจน์ พรมตัน” เจ้าของเพจ “อะไรอะไรก็ครู” เป็นผู้อยู่เบื้องหลังจุดเริ่มต้น และจุดประกายการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

5 จุดปรับ ให้ชีวิตพบกับความสำเร็จ

เคยสงสัยกันไหมว่า คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตมากๆ พวกเขามีอาวุธลับอะไรกันบ้าง ? ความขยัน ความอดทน ความสามารถ หรือชั่วโมงบิน เราคงไม่ปฏิเสธหรอกว่าอาวุธเหล่านี้นี่แหละที่ทำให้พวกเขาสามารถทะยานขึ้นแท่นของความสำเร็จ แต่ยังมีอาวุธสำคัญอีกอย่างที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ‘ทัศนคติที่ดี’ เพราะทัศนคติที่ดีหรือความคิดในแง่บวก คือสิ่งที่สร้างความคาดหวังและความเชื่อมั่นให้กับชีวิต และยังเป็นเครื่องชี้ทิศทางของสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ ว่าจะทะยานไปถึงจุดสูงสุดอย่างที่เราหวังไว้ได้หรือไม่ แล้วคุณล่ะ มีอาวุธชิ้นสำคัญชิ้นนี้แล้วหรือยัง ? ก่อนที่คุณจะออกเดินทางตามหาความสำเร็จที่รออยู่ข้างหน้า มาสร้างอาวุธลับที่ชื่อว่า ‘ทัศนคติที่ดี’ ด้วย 5 วิธีเปลี่ยนทัศนคติง่ายๆ ที่เราหยิบมาฝากกัน

สานต่อทำดี...จากบันทึกคำพ่อสอน

ตลอดระยะเวลาทรงครองราชย์ 70 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงมีพระบรมราโชวาทและพระราชดำรัสกับปวงชนชาวไทย นานัปประการ ในเรื่องการประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี อีกทั้งพระองค์ยังทรงเป็นต้นแบบที่ดีให้กับพวกเราปวงชนชาวไทยทั้งประเทศในทุกๆ ด้าน แต่ถึงแม้กาลเวลาจะเปลี่ยนไป แต่คำที่พระองค์ได้ตรัสไว้นั้นไม่เคยเปลี่ยนแปลงและยังคงนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อยู่เสมอ และนี่เป็นส่วนหนึ่งในคำสอนของพ่อ ที่เราขอรวบรวมไว้ให้ทุกคนได้อ่าน และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ที่ทรงมอบให้กับปวงชนชาวไทยของชาวไทยตลอดมา

Game over but Life not over ล้มบ้างก็ได้ แต่ชีวิตต้องไปต่อ

น้อยคนนักที่เส้นทางชีวิตจะทอดยาวตรงแน่วไปยังปลายทางแห่งความสำเร็จ แต่ละคนล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอกับอุปสรรคขวากหนามเล็กบ้าง ใหญ่บ้างและในบางครั้งอุปสรรคก็ถาโถมเข้ามาในชีวิตจนรู้สึกท้อแท้ สิ้นหวังและหมดกำลังใจไปต่อในที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีผู้คนมากมายที่เคยยืนอยู่ในจุดที่สิ้นหวังท้อแท้จนล้มลงในจุดที่ Game Over แต่เขาเหล่านั้นก็เลือกที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด ลุกขึ้นและ Restart ไปต่อบนเส้นทางสู่ความสำเร็จเพราะ Life is not over ดังเช่นนักกีฬาอาชีพขวัญใจชาวไทยที่ประสบความสำเร็จเหล่านี้ กับเส้นทางที่ไม่ได้สวยงามอย่างที่ใครหลายคนคิด 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX