เปิดมุมมองสุดแกร่งของหญิงเหล็กผู้ชนะใจตัวเองไปกับไตรกีฬา

ต่อยอดแรงบันดาลใจของคุณด้วยความแข็งแกร่งผ่านมุมมองความคิดของเจ้าของเพจรักสุขภาพชื่อดังที่มีคนติดตามสุขภาพชีวิตที่สมบูรณ์แบบของเธอที่น่าสนใจ จนทำให้มีผู้คนจำนวนมากหันมาออกกำลังกายเพื่อออกจากกรอบเดิมๆ เหมือนเธอคนนี้กันอย่างจริงจัง

การแข่งขันรายการไหนที่ยังคงอยู่ในความทรงจำ
น่าจะเป็นรายการ 13 สยามไทย มินิมาราธอน ซึ่งการแข่งขันที่เราวิ่งได้เร็วที่สุดในชีวิตกับ Challenge ในระยะ 10 กิโลเมตร ที่ทำให้เราสามารถพัฒนาความเร็วในการวิ่งขึ้นมาได้เป็นอย่างดี เพราะตอนนั้นมันทำให้เราขยันมาก ตื่นตี 5 ซ้อมทั้งเช้าและเย็น อยู่ 3 เดือน โดยทำงานประจำควบคู่ไปด้วยซึ่งต้องยอมรับว่ามันเหนื่อยมากในเรื่องของการแบ่งเวลา เพราะเวลาเราทำงานเหนื่อยเราก็ยังต้องซ้อมต่อ จึงเป็นว่าเราต้องชนะตัวเองในทุกวัน ไม่ใช่เฉพาะตอนแข่ง เพราะในช่วงที่เราซ้อมทุกวันเราต้องชนะตัวเองในการตื่นลุกขึ้นมาซ้อมเพื่อรายการนี้ที่ดันมีทีมชาติลงแข่งขันเยอะและไม่มีการแบ่งประเภท แต่พอได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้และเข้าถึงเส้นชัยมันทำให้เรารู้สึกว่าได้ชนะใจตัวเองและชนะใจคนอื่นด้วย เพราะถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ที่หนึ่งในรายการนี้ แต่เราก็สามารถชนะสถิติของตัวเองได้สำเร็จ

เคยมีอารมณ์ท้อจนอยากเลิกระหว่างการแข่งขันหรือไม่
มีเหตุการณ์นี้เยอะมากและมีมาโดยตลอด (หัวเราะ) ซึ่งเวลาที่เราลงแข่งนั้น เราจะต้องคุยกับตัวเองตลอด เหมือนเถียงกับตัวเองว่า ถ้าชนะใครไม่ได้ก็ต้องมาชนะใจตัวเอง ซึ่งมันเป็นการตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เราไม่หยุดไปเลย เพราะมันยังมีเป้าหมายรอเราอยู่ข้างหน้า ซึ่งถ้าไม่ทำแบบนี้ เราอาจหยุดไปเลยเพราะว่ากีฬานี้เป็นกีฬาที่ต้องสู้กับตัวเองสูงมาก วันที่เราเหนื่อยหรือช่วงเวลาที่เราไม่ไหว มันสามารถทำให้เราหยุดได้ตลอดเวลา กีฬาประเภทนี้จึงทำให้ร่างกายและจิตใจของเราแข็งแรงขึ้นมาโดยตลอด

เคยบาดเจ็บหนักจากการออกกำลังกายไหม แล้วตอนนั้นรู้สึกอย่างไร
ตอนนั้นรู้สึกอย่างไร มีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรในตอนนั้นให้กลับมาเหมือนเดิมเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นก่อนจะลงแข่ง Iron Man คือเราได้รับการบาดเจ็บจากการปั่นจักรยานล้ม ก่อนที่จะลงแข่งรายการนี้ 2 อาทิตย์ ถ้าคนที่ติดตามเราอยู่ในตอนนั้น เขาคงคิดว่าเราไม่ได้แข่งแล้วในรายการนี้เพราะว่า แผลที่เราจากการล้มจักรยานนั้นเป็นแผลสดที่ห้ามลงน้ำ เลยไปหาหมอเพื่อรักษาให้แผลแห้งเร็วที่สุด จนสุดท้ายแล้วก็ไปแข่งซึ่งเราต้องไปล้างแผลใน  Transition ของสนาม ซึ่งนับว่าเป็นเหตุการณ์ครั้งแรกที่เราแข่งและบาดเจ็บไปด้วย ที่ทำให้เราเจ็บปวดมากในการวิ่ง โดยเฉพาะขาข้างซ้ายที่ทำให้เราพะวงตลอดเวลาในการแข่งขัน

เล่าถึงการออกกำลังกายแบบสุดโต่งให้ฟังหน่อย ตอนนั้นเป็นอย่างไร
ถ้าสุดโต่งจริงๆ น่าจะเป็นการปั่นจักรยานจากกรุงเทพไปเชียงใหม่ ซึ่งเป็นการปั่นในระยะทางที่ไกลมาก ตลอด 4 วัน ที่เรารู้สึกว่าเหนื่อยและล้ามาก เพราะต้องปั่นจักรยานเฉลี่ยแล้ววันละ 200 กิโล ซึ่งเป็นระยะทางขึ้นเขาด้วยไม่ใช่ทางเรียบไปตลอดทาง พอจบทริปนั้นมันทำให้เรารู้สึกว่าเป็นการแข่งขันที่ ทั้ง บ้าคลั่งที่สุดแล้วในชีวิต

ช่วงเวลาว่างนอกเหนือจากการออกกำลังกายทำอะไรบ้าง
ถ้าไม่นับการทำงานส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบเลี้ยงสุนัขมากซึ่งอยู่ในระดับที่พาเขาไปวิ่ง ว่ายน้ำ รวมทั้งพาไปเรียนส่งเสริมให้เขามีความสามารถเข้าประกวดจนได้รับรางวัล

อยากบอกอะไรกับคนที่มีความฝันที่รอยากลงแข่งไตรกีฬาสักครั้งในชีวิต แต่ไม่พร้อมเรื่องร่างกายและจิตใจ
เราคิดว่าคนที่ไม่กล้าเพราะเค้าคิดว่าไตรกีฬาเป็นเรื่องที่ใหญ่เกินตัว ทั้งที่จริงๆ แล้วไตรกีฬานั้นล้วนเป็นชนิดกีฬาที่เริ่มต้นด้วยตัวเองกับมันได้ง่ายๆ ว่ายน้ำแล้วก็เริ่มจากสระว่ายน้ำของหมู่บ้านก่อน ปั่นจักรยานและวิ่งก็สามารถเริ่มต้นง่ายๆ ได้ที่หน้าบ้านของตัวเองเพื่อทำให้เรารู้สึกว่าทั้งสามกีฬานี้ใกล้ตัวเราก่อน เพราะจริงๆ แล้วมันเป็นกีฬาที่ใกล้ตัวเราทั้งหมด แต่เราไปมองมันไกลไปกันเอง เพราะฉะนั้นลองทำให้มันเคยชินจนคิดว่ามันไม่ใช่สิ่งที่ยิ่งใหญ่จนเกินตัวเราไป 

ตั้งเป้าหมายในการทำเพจรักสุขภาพของตัวเองไว้อย่างไรบ้าง
แชร์เรื่องราวในมุมมองของเราให้คนที่เข้ามาอ่านได้เล่นกีฬาแล้วสนุกมีความสุข เพราะส่วนใหญ่คนที่มาติดตามเพจของเราก็มักที่จะเล่นกีฬาชนิดเดียว ทำให้เรามองว่าเราอยากแชร์เรื่องราวกีฬาหลายๆ อย่างไปพร้อมกับการใช้ชีวิตให้มันสนุก เพราะถ้า ถ้าเราอยากแข็งแรงเราก็ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้มีสุขภาพดีอย่างต่อเนื่อง หลังจากนั้นจะทำอย่างไรให้ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องโดยที่สามารถควบคุมให้เราไมเบื่อจนสุดท้ายนั้นมันทำให้ตัวเรานั้นสามารถออกกำลังกายได้ไปตลอดทั้งชีวิต

มีแรงบันดาลใจอะไรที่ทำให้คุณเลือกแตกต่างจากผู้หญิงจนคุณหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจังจนประสบความสำเร็จ

สำหรับไอดอลหรือแรงบันดาลใจที่ทำให้เราจริงจังในการออกกำลังกายนั้นมีเยอะค่ะ แต่เราจะมองคนเป็นด้านๆ ว่าเขาเก่งอะไร แล้วไปศึกษาในด้านนั้นๆ ที่เราอยากเก่งเหมือนเขา และขื่นชมในด้านนั้นๆ ของเขาที่เก่งมากกว่า แล้วนำมาปรับใช้กับชีวิตของให้ดีขึ้น

การเข้ามาสู่ในสังคมที่เล่นกีฬาทำให้ชีวิตเรามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง
สิ่งที่สำคัญคือสุขภาพของเรา เพราะในตอนแรกที่เราทำงานเยอะเราก็จะมีปัญหาเรื่องโรคประจำตัว ภูมิแพ้หรือว่าไมเกรน แต่พอมาออกกำลังกายเราก็รู้สึกว่าดีขึ้น โรคต่างๆ ก็หายไป ถ้าหากพูดถึงการมองคนก็ถือว่าเปลี่ยนค่อนข้างเยอะ เพราะทำให้เราเข้าใจว่าคนเราไม่ได้เพอร์เฟคไปหมดทุกเรื่อง

เป้าหมายชีวิตที่ยิ่งใหญ่เกินตัวไม่ได้น่ากลัวอย่างที่หลายคนคิด การวางเป้าหมายชีวิตให้ชัดเจนนั้น แล้วเดินทางไปสู่จดนั้นด้วย Passion คือสูตรสำเร็จที่ดีที่สุดที่จะทำให้คุณมีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจอย่างสมบูรณ์แบบ 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX