แหวกว่ายเข้าสู่โลกของเสียงเพลงที่แสนท้าทายไปกับ Whal & Dolph

วงอินดี้ป๊อบชื่อน่ารัก Whal & Dolph ศิลปินน้องใหม่จากค่าย what the duck คือสองเพื่อนซี้นักดนตรี ปอ-กฤษสรัญ จ้องสุวรรณ (นักร้อง) และน้ำวน-วนนท์ กุลวรรธไพสิฐ (กีตาร์) เจ้าของเพลงน่ารักอย่าง ยิ้ม และเอ็มวีสุดกวนอย่าง ละเมอ, โอ๊ย รวมทั้งเพลงชวนเรียกน้ำตาอย่าง หากมันจะสายเกินไป เพิ่งติดอันดับหนึ่งบนชาร์ตคลื่นวิทยุขวัญใจเด็กแนวไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

หากคุณชื่นชอบบทเพลงที่มีดนตรีฟังเพลินๆ และเสียงร้องนุ่มๆ อบอุ่นใจ รับรองเลยว่าคุณจะต้องหลงรักเพลงของเพื่อนซี้จากมหาสมุทรแก๊งนี้ได้ไม่ยาก เราอยากชวนคุณมารู้จักตัวตนของพวกเขาไปพร้อมๆ กัน

ช่วยเล่าจุดเริ่มต้นของวง Whal & Dolph ให้ฟังหน่อยได้ไหม

ปอ - เมื่อก่อนเราเป็นเพื่อนกันและต่างคนก็เคยมีวงดนตรีของตัวเอง พอมีโอกาสได้ไปเล่นงานเดียวกันบ่อยๆ เลยชวนกันทำ Side Project ร่วมกัน ซึ่งเพลงแรกที่ปล่อยออกมาเมื่อปลายปีที่แล้วก็คือเพลง ยิ้ม

น้ำวน - เราทำวงร็อคกันมาก่อน พอได้เป็นเพื่อนกันก็เลยได้รู้ว่าจริงๆ เราทั้งคู่มีความชอบเพลงป็อบอยู่เลยอยากลองทำเพลงอีกแนวดูบ้าง เหมือนว่าเอาไอเดียที่เราเคยคิดไว้แต่ใช้กับวงเก่าของเราไม่ได้มาใช้กับวงนี้ พอได้ทำงานด้วยกันก็รู้สึกว่าเข้าขากัน ก็เลยทำเพลงด้วยกันออกมาเรื่อยๆ

ความหมายของชื่อวง Whal & Dolph

น้ำวน - วงเรามีสองคน เราก็เลยลองคิดว่ามีสัตว์หรือสิ่งของอะไรบ้างที่นึกถึงแล้วจะมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะถูกนึกขึ้นมาด้วยอัตโนมัติ พอนึกว่าเป็นสัตว์ชื่อวาฬกับโลมาลอยมาเลยครับ แต่ถ้าจะให้ใช้ชื่อเป็น Whale & Dolphin ก็คงเหมือนชื่อสารคดีไปหน่อย (หัวเราะ) เลยตัดให้สั้นลงครับ


พวกคุณมาร่วมงานกับค่าย What the Duck ได้ยังไง

ปอ - เริ่มมาจากพี่เมื่อย Scrubb ชวนพวกเราไปเล่นที่งานของเขาก่อนครับ แล้วก็ได้ไปเจอพี่บอล Scrubb ที่งานนั้น พี่บอลก็เลยชวนไปคุยที่ค่าย ตอนแรกเขาบอกว่าจะชวนคุยเฉยๆ เพราะว่าเวลาที่เขาชอบวงไหน วงนั้นก็จะหักอกเขา (หัวเราะ) เขาถามว่าเราต้องการอะไรบ้าง เราบอกแค่ว่าเราอยากทำอัลบั้มเฉยๆ ครับ ต้องขอบคุณทางค่ายมากๆ ที่ไว้ใจให้พวกเราทำเพลงกันเองได้อย่างอิสระครับ

ความฝันของ Whal & Dolph คืออะไร

ปอ - ความฝันของผมคือสิ่งนี้แหละครับ การเล่นดนตรีที่เราทำอยู่ และความฝันที่มากกว่านั้นก็คือการมีแฟนเพลงที่อินไปกับเพลงและชอบในแนวเพลงที่เราทำ ซึ่งตอนนี้เราโชคดีมากๆ ที่เราได้เดินตามความฝันของตัวเอง

น้ำวน - สำหรับผมการมีแฟนเพลงที่คอยซัพพอร์ตเราเยอะขึ้นเรื่อยๆ และมีโอกาสได้ไปเล่นดนตรีตามต่างจังหวัด เพราะจริงๆ เราเล่นดนตรีมาสิบปีแล้วถ้านับจากวงเก่านะ เราสองคนค่อนข้างผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน

กว่าจะมาถึงวันนี้พวกคุณต้องก้าวข้ามอุปสรรคอะไรบ้าง

ปอ - ย้อนกลับไปช่วงแรกๆ ที่เรายังเป็นนักดนตรีโนเนมกันอยู่ บางทีเราทำเพลงออกมาแล้วไม่มีคนฟัง เวลาเราไปเล่นก็ยังไม่มีคนฟัง เดินลงจากเวทีมาก็หงอยๆ เลย เราทำอะไรแล้วไม่มีคนสนใจมันเจ็บปวดเหมือนกันนะ ซึ่งสุดท้ายเราอาจจะจบด้วยการที่เราหมดไฟไปถ้าหากเราไม่แข็งแรงพอ แต่เราโชคดีที่ยังได้รับกำลังใจจากแฟนเพลงของเรามาเรื่อยๆ คือถ้าไม่มีพวกเขาเราอาจจะไม่มีกำลังทำเพลงหรือสร้างสรรค์อย่างอื่นต่อ ถ้าไม่มีแฟนเพลงเราทำอัลบั้มไม่เสร็จแน่นอน

สิ่งที่ท้าทายที่สุดของการเป็นนักดนตรีในยุคนี้

ปอ - คือเราต้องขุดตัวเองออกมาให้ได้ จะทำยังไงให้คนรู้จักเรา ให้คนจำ mv หรือเพลงเราได้ ฉะนั้นเราก็ต้องคิดให้เยอะที่สุดครับไม่อย่างนั้นเราจะจมไปกับทุกคนที่เป็นเหมือนๆ กัน ในขณะเดียวกันเราก็ต้องทำงานตัวเอง ทำในสิ่งที่ตัวเองรู้จักดีที่สุดไปด้วย อย่างผมที่ไม่เคยเขียนเพลงแบบอื่นเลยนอกจากความรักของผมเอง เหตุผลง่ายๆ เลยครับเพราะผมรู้จักมันดีที่สุดเลยอยากถ่ายทอดมันออกมาให้คนฟัง แต่สุดท้ายผมก็ไม่ได้ปิดกั้นขนาดนั้นนะครับ ไม่แน่ว่าผมอาจจะเขียนเรื่องอื่นที่ไม่ใช่ความรักก็ได้ในอนาคต

แนวดนตรีของ Whal & Dolph คืออะไร

น้ำวน - หลายคนจะเข้าใจว่าเราเป็นวงโฟล์ก คือจริงๆ แล้วสไตล์ดนตรีพวกนี้จะขึ้นอยู่เพลงแต่ละเพลงครับ เพลงไหนเราอยากให้เป็นแบบไหนเราก็จะใส่สไตล์นั้นไป จริงๆ มันเป็นความท้าทายอีกแบบหนึ่งเหมือนกันเราอยากให้คนฟัง ฟังแล้วรู้เองมากกว่าเป็นเพลงของ Whal & Dolph โดยที่เราไม่ได้ทำแค่เพลงโฟล์กอย่างเดียว ซึ่งตอนนี้ก็มั่นใจนะว่าทำได้ 

สองปีข้างหน้าพวกคุณอยากเห็น Whal & Dolph เติบโตเป็นวงแบบไหน

ปอ - เราไม่เคยกำหนดว่าวงเราเป็นวงอินดี้นะ เพราะเพลงของเราเองก็ไม่ได้แมสน้อยกว่าวงอื่นๆ เราอยากให้ทุกคนสามารถเข้าใจความหมายของเพลงของเราได้ง่ายๆ  อีกสองปีเราอยากโตขึ้น อยากให้เพลงของเราไปถึงคนฟังในวงกว้างมากขึ้น เราเชื่อว่ายังมีคนไม่รู้จักเราอีกเยอะมากๆ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากไปเล่นดนตรีในทุกๆ จังหวัดเลย

การเป็นศิลปินให้อะไรกับชีวิตพวกคุณบ้าง

ปอ - ผมฝันมาตลอดว่าสักวันหนึ่งผมจะได้ขึ้นไปร้องเพลงของตัวเองให้ทุกคนฟังแล้วก็มีคนร้องเพลงเราได้ มีคนอินไปกับเพลงของเรา ร้องไห้และยิ้มไปกับเพลงของเรา ซึ่งผมคิดว่าการเป็นศิลปินก็คือการเติมความฝันในชีวิตผม

น้ำวน - เอาจริงๆ ผมเล่นกีต้าร์ไม่เหมือนมือกีต้าร์คนอื่นเท่าไหร่ สมมติว่าผมเล่นในแบบของตัวเอง มีคนมาดูและชอบ แค่นี้ผมดีใจแล้วครับ เมื่อก่อนตอนที่ยังอยู่วงเก่า มีคนมาดูพวกผมเล็กๆ ผมก็ดีใจมากแล้ว แต่ตอนนี้เวลา Whal & Dolph ไปเล่นที่ไหนกลายเป็นว่ามีคนมาดูเราเยอะขึ้น ผมมีความสุขมากครับ

เป้าหมายสูงสุดของการอยู่บนเส้นทางสายดนตรี

ปอ – ผมอยากให้วงอยู่ได้หลายสิบปี อย่างพี่ปู-พงษ์สิทธิ์ คัมภีร์ ที่เขายังอยู่ได้จนถึงทุกวันนี้ ยังมีคนให้พี่เขาไปเล่นคอนเสิร์ต ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีคนก็ยังฟังเพลงของเขาอยู่ และเพลงของเขาก็ไม่เคยหายไปเหมือนแฟชั่น เราอยากให้เพลงเราเป็นแบบนั้นครับ เราอยากให้คนฟัง ฟังเพลงของเราได้ตลอดไป

         ติดตาม “Rayon” อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของเพื่อนซี้ Whal & Dolph ที่บรรจุอัดแน่นไปด้วย 13 บทเพลงน่าฟังที่บอกเล่าเรื่องราวความสุข ความอบอุ่น และความเศร้าที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของแก๊งปลาแก๊งนี้ โลกใต้สมุทรที่เต็มไปด้วยท่วงทำนองที่แสนไพเราะของพวกเขารอคุณเข้าไปแหวกว่ายอยู่


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX