7 วิธีเอาชนะอาการหมดไฟ ไปถึงฝันอย่างมืออาชีพ

ระหว่างการเดินทางตามหาความฝันก็อาจเป็นไปได้ว่า ระหว่างนั้นแรงใจที่เป็นไฟแห่งฝันจะอ่อนแรงลง อย่าเพิ่งตกใจไปนะคะ เรามีเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยเติมกำลังใจในวันที่หมดไฟจากคนที่ประสบความสำเร็จมาฝากกันค่ะ ใครกำลังอยากเติมแรงใจล้อมวงกันเข้ามาเร็ว…

1.

มุ่งมั่นไปที่เป้าหมายและจุดยืน Angela Benton ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของบริษัท NewMe Accelerator บริษัทให้คำปรึกษาด้านธุรกิจชื่อดัง ได้พูดถึงการหมดไฟว่าเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว แต่สิ่งที่คุณจะต้องทำคือ ให้ลองนึกถึงสิ่งที่จะเป็นจุดหมายและจุดยืนในตอนนั้นของตัวเองดูนะคะ นั่นอาจจะช่วยคุณให้ก้าวเดินต่อไปข้างหน้าโดยไม่หยุดยั้ง เพราะสิ่งที่จะเป็นตัวช่วยสร้างแรงผลักดันที่ดีเยี่ยมให้กับตัวคุณ นั่นแหละ 

2.

เรียนรู้จากคนอื่นๆว่าพวกเขาผ่านจุดนี้มาได้ยังไง? Benny Luo ผู้ก่อตั้งบริษัท NextShark บริษัท แมกกาซีน ออนไลน์ ได้เปิดเผยเคล็ดลับว่าหลายครั้งที่คนเราไม่สามารถก้าวผ่านเรื่องร้ายๆไปได้เพียงลำพัง การมองหาแรงบันดาลใจจากคนรอบข้างจึงเป็นเรื่องสำคัญ แล้วยิ่งในจุดที่กำลังหมดไฟ การเรียนรู้จากคนที่เคยหมดไฟว่าเขาผ่านจุดที่ยากเย็นแบบนี้มาได้อย่างไรนั้น จะช่วยให้คุณสามารถมองเห็นหนทางในการแก้ปัญหา และที่สำคัญคุณจะได้กำลังใจแบบเปี่ยมล้นเลยเชียวล่ะ 

 3.

เรียนรู้ว่าในทุกโอกาสล้วนมีต้นทุน Tina Martini หุ้นส่วนใหญ่บริษัท DLA Piper บริษัทกฎหมายชื่อดังระดับโลก พูดถึงไว้อย่างน่าสนใจว่า 

"ไม่ว่าคุณจะกำลังเริ่มต้นทำในสิ่งไหน คุณก็มีต้นทุนที่จะเสียโอกาสในการทำอีกอย่างหนึ่งไปเสมอ จึงไม่น่าแปลกถ้าคุณจะเกิดหมดไฟเพราะพลาดเรื่องอะไรดีๆบางอย่างไป ในขณะที่กำลังตั้งอกตั้งใจลงมือทำบางสิ่งบางอย่างอยู่ แต่ในทางกลับกันถ้าคุณทำความเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น คุณจะค้นพบว่าทุกๆอย่างล้วนมีต้นทุนความเสี่ยงด้วยกันทั้งนั้น"

4.

เริ่มใหม่, เติมพลังและพักผ่อน Jane Wurwand ผู้ร่วมก่อตั้ง Dermalogica and FITE โครงการเสริมสร้างศักยภาพของผู้หญิง และเด็กผู้หญิงทั่วโลก ชี้ให้เราเห็นว่า การเริ่มใหม่ก็เหมือนกับการลองนับหนึ่งใหม่อีกครั้ง ตั้งเป้าใหม่อีกครั้ง แล้วคุณจะมีพลังฮึดขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยเชียว พอเริ่มต้นใหม่ก็ต้องเติมพลังเข้าไป แต่สิ่งสำคัญอีกข้อที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ การพักผ่อน อย่าลืมนะคะไม่ว่าคุณจะพยายามทุ่มเทเพื่อเริ่มต้นความฝันครั้งใหม่มากขนาดไหน ร่างกาย และจิตใจของคุณก็ยังต้องการพักผ่อนอยู่ดีนั่นแหละ 

 5.

ให้เวลาตัวเองสร้างจินตนาการสู่ความสำเร็จ Michelle Bernard CEO บริษัท Bernard Center ศูนย์นโยบายสาธารณะและการเมืองสำหรับผู้หญิง อยากให้เราลองจินตนาการว่า บางทีความรู้สึกหมดไฟของคุณในตอนนี้อาจเกิดจากคุณยังไม่เห็นภาพในตอนที่คุณประสบความสำเร็จแล้วก็เป็นได้นะ ถ้าอย่างนั้นลองให้เวลากับตัวเองได้จินตนาการถึงภาพความสำเร็จที่จะเกิดขึ้นเมื่อคุณไปถึงฝั่งฝันดูสิ ลองพาตัวเองเข้าไปอยู่โลกที่ทุกๆอย่างกลายเป็นเรื่องจริงดูสิคะ เพราะถึงแม้จะเป็นเพียงการจินตนาการ แต่ถ้าคุณมองเห็นภาพความสำเร็จได้อย่างชัดเจนแล้วล่ะก็ คุณจะมีไฟที่จะสร้างสิ่งเหล่านั้นให้เป็นจริง

 

 6.

ปฎิวัติกิจวัตรซ้ำซาก Barbara Bates CEO ของบริษัท Eastwick บริษัทพัฒนาเทคโนโลยีชื่อดัง พูดไว้อย่างน่าคิดว่า คงจะมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้คุณหมดไฟ การทำกิจวัตรเดิมๆซ้ำๆก็อาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณหมดกำลังใจได้เช่นกัน ลองเปลี่ยนหรือปรับกิจวัตรอันน่าเบื่อหน่าย ให้ดูสนุกมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น มันอาจทำให้คุณเกิดไอเดียใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มแรงใจให้กับตัวเองได้อีกด้วย 

 7.

จัดการชีวิตกับการทำงานให้ลงตัว Bismarck Lepe CEO ของ Wizeline บริษัทช่วยวางแผนการตลาด บอกเราว่าฟังดูเหมือนจะเป็นเรื่องยุ่งยากในการจัดการชีวิต แต่ความจริงแล้วมันไม่จำเป็นต้องเป็นเช่นนั้นหรอกค่ะ ถ้าคุณสามารถจัดการระบบการทำงาน กับการใช้ชีวิตของคุณได้อย่างลงตัวแล้วล่ะก็ คุณจะไม่รู้สึกว่าชีวิตของคุณนั้นแสนจะวุ่นวายอีกต่อไป คุณจะมีเวลามากพอที่จะหาแรงบันดาลใจใหม่ๆให้กับตัวเอง นอกจากนี้ถ้าคุณวางแผนจัดการกับชีวิตล่ะก็คุณอาจไม่มีเวลามานั่งหดหู่ใจอีกเลยก็เป็นได้นะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กหรือใหญ่มักจะขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณเอง บางคนอาจต้องการเวลาเพื่อพักผ่อน เติมแรงใจให้กับตัวเอง ตอนนี้คงรู้วิธีเติมไฟให้ใจกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ? ถ้างั้นก็รีบลุกขึ้น แล้วทำตาม passion ที่ฝันเอาไว้ด้วยแล้วกันเนอะ

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX