ไม่ไหว บอกไหว 4 วิธีฝ่ารถติดในวันฝนตก

อย่างที่เรารู้ๆ กันอยู่ว่ากรุงเทพฯ ของเราเป็นเมืองที่รถติดเป็นอันดับหนึ่งในเอเชีย และจากงานวิจัยก็บอกว่าคนเราใช้เวลาอยู่บนถนนเฉลี่ยเกือบพันชั่วโมงต่อปี


ยิ่งหน้าฝนแล้วล่ะก็ เฮ้ออ… อย่าไปพูดถึงมันเลยแล้วกัน เพราะฉะนั้น ถ้าจะเสียเวลาแล้ว ก็อย่าทำอารมณ์เสียมากไปกว่านี้อีกเลย มาดู 4 วิธีเปลี่ยนให้อารมณ์ดีในวันที่รถติด เพราะก็รู้ว่ารถมันติด แต่อย่าหงุดหงิดเลยเธอ


40% ในชีวิตของพวกคุณแต่ละคนนั้น จะอยู่ที่ไหนไปไม่ได้ นอกจากการติดอยู่บนรถ มองไฟท้าย ของรถคันหน้าบนถนน และหัวเสียกับวิธีการขับรถต่างๆ นานา นี่แหละหนาทำให้นึกถึงคำฮิต วลีเด็ดที่ว่า กรุงเทพ “ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว” ลงตัวสุดๆ ไปเลยจ่ะพี่จ๋า~ มา! เราไปดูกันดีกว่า ว่า 4 วิธีแก้ปัญหาในเวลาพาหงุดหงิดแบบนี้ มีอะไรบ้าง และจะช่วยคุณได้มากน้อยแค่ไหน


1.จัดเพลย์ลิสต์พลิกอารมณ์: เปลี่ยน Mood ให้สนุกไปบนท้องถนน

เรื่องของการสร้างบรรยากาศ ล้วนเป็นสิ่งสำคัญในทุกกิจกรรมอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะทำงาน เข้าครัว หรือแม้แต่เวลาขับรถ ก็ไม่ควรปล่อยให้บรรยากาศ มาคุ ดูเคร่งเครียด หรือ เงียบเหงาจนเกินไป เดี๋ยวจะเกิดสงสัยในใจ ว่านี่รถ หรือป่าช้า? ทำไมเงียบเกิ๊น! เพราะงั้นลองดึงกรูฟในตัวของคุณออกมา หาเพลย์ลิสต์จัดบีทมันส์ๆ ที่สุดจัดไม่ขัดใจสำหรับคุณ  เปิดคลอ พร้อมโยกตัวเบาๆ ตาม Mood ของเพลง  หรือถ้ารู้สึกว่าเขินตัวเองในช่วงแรกๆ  ลองขยับไปแต่นิ้วชี้ เคาะจังหวะ ตามเสียงเพลงไปก่อน วันไหนเจอเพลงโปรดดังขึ้นมา เดี๋ยวอารมณ์ก็จะพาไปเองโดยอัตโนมัติ ทางที่ดี ควรแยก Theme เพลงให้ชัดเจนตามอารมณ์ แค่ได้ Create ชื่อเพลย์ลิสต์ก็รู้สึกสนุกขึ้นมาแล้ว เช่น เฮิทเจ็บจี๊ด ร๊อคคอแตก ตื๊ดลืมบ้าน เชื่อเถอะ! ว่าหลายๆ คนทำวิธีนี้อยู่ แต่ที่แน่ๆ ชื่อคงจะเท่กว่านี้แน่นอนล่ะ ฮ่าๆ


2.เปลี่ยนมุมมองสักนิดชีวิตก็ดีขึ้นได้  

เคยมีประโยคที่บอกเอาไว้ว่า (No such thing as bad weather, only bad clothing) “ไม่มีวันที่อากาศแย่หรอก มีแต่วันที่เราเลือกใส่เสื้อผ้าไม่เหมาะกับมันเท่านั้นเอง" หรือจริงๆ แล้วเราแค่ไม่มีวิธีที่พอดี ในการรับมือช่วงเวลารถติด เชื่อว่าหลายๆ คน คงไม่มีใครคิดบวก กับการที่มีรถปาดแทรกเข้ามาในเลนของคุณ หากยอมรับแบบยืดอกว่า เป็นคนที่ยังคงจัดการกับอาการหัวเสียหงุดหงิดง่ายในช่วงเวลารถติดได้ไม่ค่อยดีนัก งั้นลองมาหากิจกรรม ปรับมุมมองแก้เบื่อ ระหว่างติดแหง็กอยู่บนถนนสักหน่อยมั้ย เช่น


สังเกตป้าย ศึกษาเส้นทาง  
เวลาทุกนาทีล้วนมีค่า ลองใช้ช่วงเวลาระหว่างที่การจราจรหนาแน่นนี้ ซึมซับความรู้ เสิร์ชหาเส้นทางที่สามารถหลีกเลี่ยง ทำการบ้านสักหน่อย ค้นหาเส้นทางอื่นๆ ที่สามารถไปยังจุดหมายได้เช่นกัน ไม่แน่คุณอาจจะเจอเส้นทางใหม่ๆ ที่มีร้านอาหารน่าทาน     


เปิดมินิคอนเสิร์ต ปลุกความเป็นศิลปิน

รถติดสิดี! ติดเก่งแล้วไงใครแคร์ ลองหา Music Video พร้อม Lyrics ไม่ว่าจะเพลงโปรด หรือเพลงใหม่ล่าสุดที่ยังจำเนื้อร้องไม่ได้ ฝึกพลังเสียงมันซะเลย รับรองว่าดีกว่านั่งบ่นหงุดหงิด แถมไม่ต้องคอยชะเง้อดูแต่ไฟแดงให้หัวเสีย


3.ความรู้มีอยู่ทุกที่ไม่เว้นบนถนนที่รถติด

เวลารถติดนี่แหละดี มันดียังไงน่ะเหรอ สำหรับบางคนที่ใช้เวลาทุกวินาทีอย่างมีประสิทธิภาพ การที่มีเวลาบังคับให้คุณว่าง ทั้งๆ ที่คุณก็อยากจะรีบกลับบ้านไปพักผ่อนหลังจากเหนื่อยจากการทำงาน แต่ก็ไม่มีทางออกอื่นใด นอกจากการรอเพียงเท่านั้น งั้นก็เอาเวลานี้นี่แหละ ศึกษาหาความรู้ ข้อคิด ทริคดีๆ มันซะเลย เราขอแนะนำ Podcast สื่อรูปแบบใหม่ ที่ทำงานคล้ายกับวิทยุ แต่จะเป็นการเผยแพร่ทางอินเตอร์เน็ตผ่านรูปแบบเสียง มีหลากหลายเนื้อหาในการเลือกฟัง เพื่อศึกษาความรู้ หรือ รับฟังข้อคิดดีๆ รอบด้าน รับรองว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่หยิบขึ้นมาแนะนำ เป็นอีกกิจกรรมที่ทำระหว่างรถติดได้ดีทีเดียว 


4.สั่งอาหารมื้อเย็น: สร้างจุดหมายให้ปลายทางคำว่า “รอ” เป็นแค่คำสั้นๆ แต่ว่าสามารถแปรเปลี่ยนเป็นพลังที่มีอานุภาพร้ายแรงได้ (ถ้าหากนานเกินไป) ให้ฉันรอแล้วได้อะไร ยิ่งถ้าพ่วงกับคำว่า “หิว” เข้าไปด้วยแล้วล่ะก็ เป็นศึกหนักแน่นอน เพราะงั้นการที่คุณต้องมาติดแหง็กและเริ่มมีอาการหิวระหว่างนั่งรอการจราจรคับคั่งคลี่คลาย แล้วล่ะก็ อาจไม่ใช่เรื่องดี  งั้นหยิบมือถือขึ้นมา เสิร์ชหาของอร่อย หรือสิ่งที่อยากทาน วางแผนคำนวณเวลาให้ดี สั่ง Delivery สร้างจุดหมายปลายทางเพื่อการกลับถึงบ้านก็จะได้ทานอาหารอร่อยๆ  พอท้องอิ่มอารมณ์ก็จะดีขึ้น

เรื่องของการจราจร แม้เป็นสิ่งที่น่าหงุดหงิด ไม่ว่าจะหาเหตุผลเล็กใหญ่มาหักล้าง ก็ไม่พ้นต้องหน้าหงิกหน้างออยู่หน้าพวงมาลัยแน่นอน ในเมื่อมันเลี่ยงไม่ได้ ต้องหาวิธีอยู่กับสิ่งๆ นั้นให้ได้สิ จริงมั้ย? รับรองว่า ไอเดียเจ๋งๆ ที่เราแนะนำอาจจะไปช่วยแก้เบื่อ หรือคลายความหงุดหงิดให้ใครหลายๆ คน ได้ไม่น้อยแน่นอน…

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX