Vita Cafe เพื่อนสนิท กับหุ้นส่วนธุรกิจดาวรุ่ง Cafe สไตล์ Hawaii

หุ้นส่วนทุกคนเป็นเพื่อนที่เรียนมาด้วยกันตั้งแต่สมัยมัธยม เวลานัดประชุมก็คล้ายกับการเลี้ยงรุ่น ดูเหมือนเล่นๆ แต่ที่เจ๋งคือ ร้านอาหารชื่อดังอย่าง Roast, Rocket Café ฯลฯ รวมถึงซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำอย่าง Villa Market ก็มีสินค้าของเค้าวางขาย นี่อาจเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนุกที่สุด   

ก่อนอื่นแนะนำให้เรารู้จักสินค้าที่ทำหน่อย

“อาซาอิมันคือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ประเภทหนึ่งที่มีต้นกำเนิดในป่าอเมซอน คุณค่าทางอาหารสูงมาก และมันก็เป็นเหมือน  อาหารยอดฮิตทั้งในบราซิลและที่ฮาวาย ส่วนใหญ่เอาไปปั่นเป็นสมูทตี้ เอาไปทำเป็นเค้ก ทำเป็นขนม  มาคัสเคยไปเรียนต่อที่ฮาวายก่อนจะมาทำงานประจำ เค้าไปเจออาซาอิที่โน่น ก็เลยเอามาแนะนำเพื่อนๆ ประกอบกับเทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง มาคัสเองก็ชอบกินเฮลตี้อยู่แล้ว เราเลยลองหาทางที่จะนำมันเข้ามาขาย

เท่าที่เราทราบคือ เริ่มมาจากเป็นซัพพลายเออร์ส่งอาซาอิตามร้านอาหารต่างๆ แล้วค่อยขยายตลาดเพิ่มมาออกบูท แล้วจึงมาเปิดร้าน เล่าการเดินทางของกิจการนี้ให้ฟังหน่อย

“แรกเริ่มที่ทำ คือ การนำเข้า มันยากมากเพราะเราเป็นเด็กเรียนจบใหม่ยังไม่มีโปรไฟล์อะไรเลย ติดขัดทั้งในเรื่องของข้อกฎหมาย การขออนุญาตต่างๆ และเส้นทางการติดต่อบริษัทที่ผลิตที่บราซิล จนโครงการนี้ยืดเยื้อไปเกือบปี พอศึกษาลู่ทางได้ เราไปพบบริษัททางออสเตเรียที่ยอมทำสัญญากับเราก็เลยได้เริ่ม ตอนแรกที่ทำผมกับมาคัสเรายังทำงานประจำกันอยู่ และก็ทำบริษัทของตัวเองควบคู่ ช่วงนั้นก็ออก

อีเว้นท์ตามงานต่างๆ รอจนออฟฟิศเสร็จร้านเสร็จเราก็ลาออกมาทำตรงนี้เต็มตัว ตอนนี้สิ่งที่เราทำคือนำเข้าอาซาอิแบบแช่แข็งมาส่งตามร้านอาหาร เช่น Roast, Rocket Café ฯลฯ รวมถึงซุปเปอร์มาเก็ตชั้นนำอย่าง Villa Market และส่งไปตามเกาะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หัวเมืองใหญ่ทางใต้อย่างภูเก็ตก็มีสินค้าของเรา ”

การขายอาหารแบบออกบูธตามอีเว้นท์ กับมาเปิดร้านเอง ต่างกันอย่างไร

“ต่างกัน อย่างตอนนี้เราเปิดร้าน (ซอยสุขุมวิท23) มันก็เหมือนเราตั้งรอให้ลูกค้าเดินเข้ามาหา แต่เราต้องการทำเป็นออฟฟิศและเหมือนเป็นโชว์รูมให้สินค้าของเราด้วยมันเลยจำเป็น แต่ผมชอบการออกอีเว้นท์มากกว่านะ มันแอคทีฟกว่า มันคือการเข้าหาลูกค้า เจอหน้าลูกค้า เจอคนหน้าใหม่ๆ อยู่ตลอด อยู่ในร้านก็อย่างที่เห็น พอลูกค้าเยอะเราก็ออกมาดูแล พอลูกค้าซาเราก็ให้เด็กในร้านดูไป ส่วนเราก็ขึ้นไปดูส่วนอื่น ซึ่งมันไม่เหมือนกันเลย นี่เราแพลนไว้ว่าจะออกอีเว้นท์อีกนั่นแหละ”

เมนูไหนที่ถือเป็นซิกเนเจอร์ของคุณ

“จริงๆ ทุกเมนูเราทำกินเองก่อนทั้งหมด มันคือสูตรของเราเพราะมีการทดลองและปรับปรุงทุกอัน แต่ที่ขายดีเลยก็มีพีนัทบัตเตอร์ เมนูนี้จะได้ความมันและเทกเจอร์ของถั่วเข้ามาเสริมรสชาติอาซาอิ ซึ่งเข้ากันได้ดีมาก พอชิมดูจะรู้สึกว่ารสชาติมันแน่นหน่อย แต่ก็ไม่มากจนเกินไป อยู่ในความพอดี”   

ท่ามกลางคำว่าร้านอาหารสุขภาพที่มีอยู่มากมายในตลาด อะไรทำให้คุณโดดเด่นกว่าคนอื่น

“เป็นเพราะสินค้าของเราดีจริง อันดับแรกเลยคือสินค้าต้องดีก่อนเลย เรากินมัน เราใช้มันเอง เรารู้ว่ามันดีจริง เราเลยเกิดความเชื่อ ดังนั้นเมื่อเราเอาไปให้คนอื่น สิ่งที่เรารู้สึกเลยคือ เราเอาของดีไปให้คุณและมันมีประโยชน์จริงๆ ทำอะไรต่อไปก็ง่ายขึ้น”

แบงค์กับเพื่อน วางบทบาทของแต่ละคนเอาไว้อย่างไร
“จริงๆ แล้วเรามีหุ้นส่วนแปดคน เป็นเพื่อนสมัยเด็กทั้งหมดเลย เรียนมาด้วยกัน โตมาด้วยกัน แต่ที่บริหารงานหลักก็จะมีแค่ผม(แบงค์)กับมาคัส เราสองคนจะดูทั้งส่วนของการบริหาร ร้าน การนำเข้า ตลาด แต่ในทุกขั้นตอนของการตัดสินใจทุกคนจะมีส่วนร่วมด้วยทั้งหมด”

Young at Heart ในความหมายของแบงค์คืออะไร
“จริงๆ ที่ผมทำธุรกิจกับเพื่อนนี่ก็ถือเป็น Young at Heart นะ เรานัดประชุมกันทีเหมือนงานเลี้ยงรุ่น พอจบจากเรื่องงานเราก็เล่นกันเหมือนเด็กๆ มันสบายใจที่ได้ทำงานกับคนที่ไม่ได้คิดจะเอาเปรียบเรา หรือต้องการแค่ผลประโยชน์จากเราแค่นั้น”

การทำธุรกิจร่วมกับเพื่อนมีข้อดีข้อเสียอย่างไร
“ผมไม่มองมันเป็นข้อเสียเท่าไหร่นะ กลับมองมันเป็นข้อดีเสียด้วยซ้ำ ด้วยความที่เราแบ่งเรื่องงานกันลงตัว เรื่องหน้าที่ชัดเจน และเพื่อนเองก็ไว้ใจให้เราทำหน้าที่ ที่ผ่านมาเลยไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ไม่ค่อยมีเรื่องทะเลาะกัน จะเป็นการคุยกันด้วยเหตุผลมากกว่า เวลาประชุมก็จะจริงจังหน่อย ส่วนเวลานอกเราก็คุยกันเรื่องสนุกๆมันส์ๆ เหมือนเดิม”

สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศหาร้านนั่งชิลสัมผัสอาหารสไตล์ Hawaii สามารถมานั่งชิลกันได้ที่ Vita Café

เจ้าของร้านเป็นกันเองพร้อมบริการและเสิร์ฟเมนูคุณภาพถึงมือคุณ

ที่ตั้ง : โครงการ Vita Trade 64 ซอยประสานมิตร แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110

เปิดบริการ : จันทร์-ศุกร์ เวลา 7.00 - 19.00 น. เสาร์ เวลา 9.00 – 17.00น.

โทรศัพท์ : 097-298-7435

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX