Urban Playground ปีนกันแบบโปรๆ โอ้วจอร์ชมันยอดมาก

วันหยุดทีไรผมมักจะไปหาสถานที่ออกกำลังกายในกรุงเทพฯ เพื่อผ่อนคลายจากการทำงานทำคร่ำเคร่งมาตลอดอาทิตย์ และกีฬาที่ผมกำลังสนใจในตอนนี้คือกีฬาปีนผาครับ เพราะเป็นกีฬาที่เราไม่ต้องแข่งขันกับใคร แต่ต้องแข่งกับใจตัวเอง ซึ่งสถานที่ที่ผมเลือกมาในวันนี้ก็คือ Urban Playground สถานที่ปีนผาจำลองใจกลางเมือง

Urban Playground เป็นส่วนหนึ่ง The Racquet Club สปอร์ตคลับใจกลางกรุงในซอยสุขุมวิท 49/9 ที่ประกอบไปด้วยกีฬามากมายทั้ง แบดมินตัน เทนนิส ว่ายน้ำ สควอช ปิงปอง ฟิตเนส สนุกเกอร์ และปีนผาจำลอง สำหรับค่าบริการมีทั้งแบบรายวัน วันธรรมดาราคา 475 บาทสามารถเล่นได้ทุกอย่างและเล่นได้ทุกวัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ราคา 575 บาท นอกจากนี้ใครที่สนใจสมัครสมาชิกค่าสมัครรายปี 21,400 บาทซึ่งถ้าหารแล้วจะถูกกว่ารายวันครับ

การเตรียมตัวสำหรับการปีนผานั้นไม่มีอะไรเลยครับแค่เตรียมใจมาก็พอ เพราะกีฬาปีนผานั้นเป็นกีฬาที่ทดสอบขนาดของหัวใจว่าคุณจะก้าวต่อไปเพื่อให้ชนะตัวเอง หรือจะขอยอมแพ้แค่ครึ่งทาง อุปกรณ์สำหรับการปีนผาก็มีเพียง Harness หรือสายรัดสะโพก รองเท้าสำหรับปีนผา และถุงชอล์กเท่านั้น ใครที่ไม่มีอุปกรณ์เหล่านี้สามารถมาเช่าได้ที่นี่โดยคิดราคา Harness 50 บาท รองเท้า ราคา 100 บาท ส่วนถุงชอล์กและผงชอล์กที่นี่มีให้บริการฟรีครับ


ส่วนการปีนผานั้นจะแบ่งหลักๆ ได้ 2 แบบ คือ แบบ Bouldering ซึ่งไม่ต้องใช้เส้นเชือก เพราะเป็นการปีนระยะทางสั้นๆ มีเบาะรองรับ แต่ความท้าทายนั้นคือความยากของเส้นทาง และแบบ Sport Climbing ที่ต้องใช้เส้นเชือก


 โดย Sport Climbing นั้นก็จะแบ่งได้อีก 2 แบบ คือ Top Rope และ Lead Climbing ซึ่ง Top rope  จะเป็นการปีนแบบมีเชือกคล้องอยู่ด้านบน เหมาะกับผู้ที่เริ่มปีนเพราะมีความปลอดภัยถ้าตกก็มีเชือกคอยดึงเอาไว้ ส่วนอีกแบบคือ  Lead Climbing เป็นการปีนที่ผู้ปีนจะต้องนำเชือกปีนขึ้นไปคล้องกับอุปกรณ์บนหน้าผา เหมาะกับผู้ที่มีทักษะในการปีนเพราะค่อนข้างยากกว่า Top Rope 


และการปีนแบบ Top Rope  สามารถเลือกปีนแบบออโต้บีเลย์ที่สามารถปีนคนเดียวได้ไม่ต้องผู้ช่วย และแบบบีเลเยอร์คือมีผู้ช่วยที่คอยควบคุมเชือกให้เรา ซึ่งข้อดีของการปีนแบบมีบีเลเยอร์คือถ้าเราเหนื่อยก็สามารถปล่อยมือพักได้ แต่ถ้าปีนแบบออโต้บีเลย์ ถ้าเราเหนื่อยหรือหมดแรงก็จะต้องมาเริ่มปีนใหม่ตั้งแต่ต้น โดยเราสามารถจ้างสต๊าฟของทาง Urban Playground  ให้มาเป็นบีเลเยอร์ได้ ราคาเพียง 500 บาท/ชั่วโมงเท่านั้นครับ ใครที่มาปีนกันเป็นกลุ่มสามารถหารค่าจ้างของบีเลเยอร์ได้  


และใครที่คิดว่าตัวเองน้ำหนักตัวเยอะ จะปีนไม่ขึ้น เลิกความคิดนี้ไปได้เลยครับ เพราะการปีนเขานั้นไม่มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักตัว ขึ้นอยู่กับหัวใจคุณว่าจะกล้าที่จะก้าวไปเพื่อชนะใจตัวเองไหม 


สิ่งที่ผมได้จากการปีนผาคือ ร่างกายที่แข็งแรงขึ้นเพราะเป็นกีฬาที่ได้ออกแทบทุกส่วนในร่างกาย ได้สมาธิ และได้เอาชนะตัวเองกับอุปสรรคที่อยู่ข้างหน้า หินแต่ละก้อนที่เราก้าวผ่าน จุดมุ่งหมายที่เราต้องไปให้ถึง มันท้าทายตัวผมอย่างมาก


ใครที่สนใจอยากมาลองวัดใจตัวเองกับกีฬาปีนผาก็มากันได้เลยครับที่ Urban Playground


ที่ตั้ง : Urban Playground Climbing ซอยสุขุมวิท 49/9 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 
ราคา : วันจันทร์-วันศุกร์ ราคา 475 บาท / วันเสาร์-วันอาทิตย์ราคา 575 บาท
เปิดบริการ : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 13.00-22.00 น.

วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา10.00-22.00 น.

โทร : 02-119-7200


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX