เวลาน้อยก็เที่ยวบ่อยได้ ง่าย...แค่รู้วิธี

สำหรับหลายคนที่ทำงานประจำ และมีความใฝ่ฝันอยากจะออกไปท่องเที่ยวในหลากหลายสถานที่บนโลกใบนี้ แต่จะทำยังไงได้ ในเมื่องานหลักก็ต้องทำ ส่วนเรื่องเที่ยวก็ไม่อยากให้ขาด จนบางครั้งอยากจะออกจากงาน เพื่อมาทำตามฝันเลยก็มี

แต่อยากจะบอกว่าจริงๆ แล้วถ้าเราวางแผนให้เป็นการเป็น Travel Blogger และทำงานประจำไปด้วย จริงแล้วไม่ใช่เรื่องยากถ้าเรามีวิธีการวางแผนให้ดี จะได้ทำทุกอย่างที่ชอบไปได้พร้อมๆ กัน...มาใช้ชีวิตในแบบของเรากันดีกว่า 

1. เก็บเงินทุกเดือน

สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องมี และจำเป็นต้องทำ ก่อนที่เราจะวางแผนไปเที่ยวซะอีก ก็คือการออมเงิน ซึ่งก็คือการวางแผนขั้นแรกสุด ไม่จำเป็นว่าเราต้องเอาเงินเดือนทั้งหมด มาเทไว้เพื่อไปเที่ยว ถ้าเราลองแพลนดีๆ เก็บเงินทุกเดือน ประมาณเดือนละ 10-15% ของเงินเดือน ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน เราก็สามารถไปเที่ยวประเทศใกล้ๆ ได้แล้ว 

2. เช็ควันลาพักร้อน

นี่ก็คืออีกข้อ ที่เชื่อว่าหลายคนติดอยู่ที่ข้อนี้ บางคนก็มีวันลาพักร้อนไม่เพียงพอ แนะนำให้เลือกไปออกทริปช่วงวันหยุดยาวติดกัน เลือกลางานหลังหยุดยาว หรือก่อนหยุดยาวสักสองวัน ก็จะทำให้เราได้เที่ยวได้นานขึ้น

3. เที่ยวใกล้ ไม่ต้องหยุด ใช้เงินไม่เยอะ

อีกวิธีสำหรับคนเงินไม่เยอะ วันลาน้อย ลองไปเที่ยวใกล้ๆ ในประเทศ อย่างจังหวัดที่นั่งรถบัส รถไฟไปได้ เลิกงานก็เก็บของแล้วออกเดินทางขึ้นรถบัส หรือรถไฟตอนกลางคืน ไปถึงเช้าที่จังหวัดนั้น เที่ยวได้เสาร์-อาทิตย์เต็มๆ และคืนวันอาทิตย์ก็กลับมาตอนเช้าตรู่ ใช้เวลานอนระหว่างเดินทางเอา อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่เราก็จะประหยัดค่าเดินทาง ค่าที่พักได้เยอะเหมือนกัน ทริคนี้เหมาะกับสายลุยๆ นิดนึง

4. จัดทริปให้เหมาะกับเงิน

หลังจากที่เราได้แพลนเรื่องเงินไปแล้ว ว่าเรามีเงินประมาณเท่าไร อยากไปเที่ยวที่ไหน ลองมาใช้อินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์กันหน่อย ลองหาข้อมูลรีวิวต่างๆ บนโลกออนไลน์นี่แหละ...ว่าไปเที่ยวที่ไหน ใช้เงินประมาณเท่าไร และไปประมาณช่วงไหน ลองกดดูตั๋วเครื่องบิน หรือลองดูราคาที่พักเอาไว้ล่วงหน้า ถ้าสถานที่ที่เราอยากไป แต่เงินไม่พอ ลองปรับเปลี่ยนไปนอนที่พักราคาถูกลง หรือจะเก็บเงินเพิ่มอีกสักเดือน เพราะอย่าลืมว่าไปเที่ยวทั้งที ต้องใช้เงินและวันลา ให้คุ้มค่าที่สุด

5. วางแผนเที่ยวล่วงหน้า

สิ่งนี้ก็เป็นเรื่องจำเป็น สำหรับคนที่มีเวลาน้อยๆ การวางแผนท่องเที่ยวล่วงหน้า อย่างน้อยประมาณ 3 เดือน เป็นสิ่งจำเป็นมาก ซึ่งก็หมายถึงเราต้องเตรียมเก็บเงินมาแล้ว แพลนวันลาหยุดมาแล้ว และข้อสำคัญคือรอโปรตั๋วถูกๆ ข้อนี้ช่วยได้เยอะเลย และขอแนะนำเพิ่มเติมให้ชวนเพื่อนไปร่วมทริปด้วย แต่รวมกันแล้ว อย่าให้เกิน 3 คน เริ่มสงสัยกันใช่มั้ยล่ะ...ว่าทำไม!! 

เพราะการชวนเพื่อนไป สิ่งแรกคือเราได้มีคนช่วยวางแผนในการท่องเที่ยว และยังมีเพื่อนช่วยแชร์ค่ารถ ค่าที่พัก และส่วนมากที่พักต่อห้อง จะนอนได้ประมาณ 3 คน ถ้าเกินกว่านั้น เราจะต้องเปิดห้องพักเพิ่ม กลายเป็นว่าค่าใช้จ่ายก็จะเพิ่มขึ้นตามด้วยนะ และอย่าลืม....คนเยอะเกินไป ก็ต้องใช้เวลายุบยิบมากขึ้น กลายเป็นว่าต้องรอกันไปมา และเราจะเที่ยวได้น้อยลง เดี๋ยวไม่คุ้มนะ!!

เราใช้เทคนิคนี้ในการแพลนทริปท่องเที่ยวมาตลอด ยิ่งเป็นทริปต่างประเทศที่ต้องใช้เวลาเดินทางนานๆ ต้องไปหลายวันถึงจะคุ้มค่าตั๋วเครื่องบิน แบบนี้ยิ่งต้องแพลนให้ดี อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว...เชื่อว่าหลายคน คนได้เอาเทคนิคเหล่านี้ไปลองใช้กันดู เพื่อให้ชีวิตเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบนั่นเอง

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX