เที่ยวคนเดียวก็เปรี้ยวได้ ถ่ายภาพตัวเองยังไงให้เหมือนแมกกาซีน

ชอบเที่ยวคนเดียว แต่ปัญหาใหญ่หลวงคือไม่ค่อยจะมีภาพถ่ายคู่สถานที่สวยๆ มาลงโซเชียลเลย จะให้ไปขอความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวคนอื่นมาช่วยถ่ายก็ดูเขินอายแถมไม่รู้ว่าภาพจะออกมาแนวไหน โพสต์ท่าได้ไม่เต็มที่อีก มาจบปัญหานี้ด้วยเทคนิคการถ่ายภาพ ชิคๆ ที่จะทำให้คุณมีรูปสวยอย่างกับปกแม็คกาซีนมาลงโซเชียลได้แม้ว่าจะฉายเดี่ยวเที่ยวคนเดียวก็เถอะ


จริงๆ แล้วไม่ว่าจะใช้กล้องโทรศัพท์มือถือ หรือกล้องถ่ายภาพตัวใหญ่ก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เคล็ดลับสำคัญไม่กี่ข้อต่อจากนี้จะช่วยคุณได้มาลองดูกันซิว่าวิธีการถ่ายภาพตัวเองให้ออกมาดูดีประหนึ่งมีช่างภาพติดต่อไปกับเราทุกที่เขาทำกันยังไง

1.      อุปกรณ์เสริมต้องพร้อม

จะให้มาเซลฟี่เห็นแขนตัวเอง ระยะสั้นไปถ่ายออกมาก็หน้าบาน หน้าใหญ่นี่ไม่ไหวเลยจริงๆ มาลองหาตัวช่วยเช่น ไม้เซลฟี่ ไตรพอต หรือขาตั้งกล้องหนวดปลาหมึกดูสิ ชีวิตจะดีขึ้นมาแบบทันตาเห็น แถมราคาก็น่ารักจับต้องได้ หากใครใช้กล้องตัวใหญ่เรื่องเลนส์ก็สำคัญเช่นกันคุณอาจจะต้องลองดูเลนส์สำหรับถ่าย Portrait หรือช่วงเลนส์ที่พอเหมาะกับการเก็บภาพวิวด้านหลังได้ด้วย จะละลายหลัง หรือเก็บครบทุกองค์ประกอบ ส่วนนี้ก็แล้วแต่ความพึงพอใจได้เลย


2.      อย่ารีบร้อน เดินหามุมสวยๆ ก่อนถ่าย

หากคุณพอมีเวลาอยู่บ้างไม่ต้องรีบ ค่อยๆ เดินดูมุมที่แตกต่างออกไปจากที่คนส่วนใหญ่ชอบถ่ายกัน คุณจะได้ภาพที่สวยแปลกจากมุมนักท่องเที่ยวทั่วไปอย่างแน่นอน พอเล็งมุมได้แล้วก็เริ่มจัดวางตำแหน่งของภาพ วางขาตั้งกล้องของคุณแล้วลองกะระยะว่าคุณจะไปยืนตรงไหนในรูป จะทำท่าประมาณไหน แสงแบบไหนที่คุณอยากได้ ให้ทดลองถ่ายไป 10-20 ภาพ และลองดูภาพจากหลังกล้องจนกว่าคุณจะเจอมุมที่สวยที่สุดที่คุณอยากได้ ของแบบนี้ต้องไม่ใจร้อน


3.      อินเนอร์ต้องมา ท่าทางต้องมาเต็ม

จะยืนเหมือนถ่ายรูปติดบัตรประชาชนไม่ได้เด็ดขาด! มาเที่ยวที่สวยๆถึงที่แล้วคุณก็ต้องปลุกอินเนอร์การแสดงที่เคยได้ร่ำเรียนมาจากนิตยสารหรือนางแบบทั้งหลายเอามาใช้กับคุณ เช่น ทำท่าเผลอๆ เหมือนโดนแอบถ่ายอยู่ หรือหัวเราะสดใสประหนึ่งคุณมีความรักครั้งแรก หรือมองเข้าไปในกล้องเหมือนว่าโดนคนรักถ่ายรูปอยู่ก็ย่อมได้ ลองทำดูสิ รับรองลงรูปเมื่อไหร่ไลค์กระจายแน่นอน แต่ที่สำคัญต้องห้ามเขินอายเพราะระหว่างที่คุณถ่ายก็อาจจะมีนักท่องเที่ยวเดินผ่านไปมา แต่อย่าสนใจเลยทำตัวคุณให้สดใส สดชื่น สนุกสนานเข้าไว้


4.ระวังหลุดโฟกัส

            ให้มั่นใจว่าโฟกัสของกล้องนั้นทำงานได้ดีจริงๆ เพราะปัญหาที่พบบ่อยๆคือกลับมาถึงที่พักแล้วเช็คดูภาพดันไม่ชัดซะอย่างนั้น แถวจะให้กลับไปถ่ายที่เดิมก็ไม่ได้ด้วย อย่าให้พลาดเลย เทคนิคง่ายๆคือทดลองถ่ายภาพเปล่าๆ 1 รูปเพื่อดูตำแหน่งที่ชัดที่สุดของภาพ หลังจากนั้นทดลองไปนั่งตรงจุดที่ชัดที่สุดและดูภาพหลังกล้องอีกครั้งว่าคุณถูกโฟหัสหรือไม่ และเช็คให้แน่ใจอีกครั้งด้วยการกดซูมดูรูปถ่ายชัดๆ ว่าตัวคุณอยู่ในโฟกัสแล้วจริงๆ เทคนิคนี้รับรองไม่โป๊ะ


5.ทำการบ้านเรื่องสถานที่เที่ยวก่อนไป

            ไม่อยากให้คุณพลาดที่สวยๆแนะนำว่าให้ลองอ่าน Review ท่องเที่ยวของทั้งไทยและชาวต่างชาติก่อน คุณอาจจะได้สถานที่ดีๆหรือมุมสวยๆที่อาจจะยังไม่มีใครไปมากนักดูมุมการถ่ายภาพเอาไว้เป็นตัวอย่างจะได้เตรียมตัวจัดท่าทางและวางมุมกล้องได้ไม่เสียเวลา


5 ทริคง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก รับรองเลยว่าคุณจะได้ภาพสวยๆกลับมาอวดเพื่อน ลงโซเชียลแบบไม่หวาดไม่ไหวเลยดีเดียว แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคืออินเนอร์ที่ต้องเผยออกมา ภาพถ่ายจะดูธรรมชาติประหนึ่งถูกถ่ายโดยช่างภาพนั้นอยู่ที่ท่าทางของคุณ อย่าไปเขินอายสนุกกับการใช้ชีวิตให้เต็มที่ ยิ้มให้สุดแล้วคุณจะได้ภาพที่ดีที่สุดแน่นอน!

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX