เคล็ดวิธี เอาตัวรอด เมื่อเพื่อนขอยืมเงิน

ในยุคที่เราทำได้เพียงแค่ยิ้มแห้งๆให้กับเศรษฐกิจไทยที่กำลังเผชิญอยู่นี้ สิ่งที่ต้องเจอกันแน่ๆ ก็คงไม่แพ้อาการเงินช็อต และในกลุ่มของเพื่อนเรามันก็มักจะต้องมีคนใดสักคนหนึ่งที่ต้องหันมาขอความช่วยเหลือด้านการเงินกับพวกเราๆ แต่จะได้ไงได้เมื่อเพื่อนไม่เคยทิ้งกัน อยากได้เงินไปหมุกสักเท่าไหร่นี้ เดี๋ยวจัดให้เพื่อเพื่อนได้เลย แต่ สุดท้ายมิวายต้องได้เอ่ยประโยคที่ว่า

~กราบเรียนลูกหนี้ที่เคารพ~

ประโยคทักทายสุดนอบน้อมที่เอ่ยออกมาเพื่อเป็นประโยคส่งสัญญาณบางอย่างว่าได้เวลาที่ควรจะคืนเงินได้แล้ว แต่...ช้าก่อนเมื่อลองมาย้อนนึกดูอีกครั้ง เอ๋ เราเป็นเจ้าหนี้นะ ทำไมถึงต้องแทบจะคลานเข่าเข้าไปขอเงินคืนกันนะ เงินก็เป็นเงินเราอีกต่างหาก นึกไปนึกมาก็พาให้รู้สึกหงุดหงิดใจ แถมลูกหนี้ตัวดีคนนี้ดันอยู่ในสถานะเพื่อนซะด้วย แล้วจะทวงเงินอย่างไรไม่ให้เสียเพื่อน เรื่องนี้มีแนวทาง ที่จะทำให้ได้เงินคืนแบบไม่ต้องเสียเพื่อน มาดูกัน

  • เพื่อนจ๋า ช้าก่อนขอเราเปิดดูกระเป๋าตังค์แปบ

ใจอ่ะก็อยากช่วยนะ แต่ๆๆ จะแน่ใจได้อย่างไรว่าที่บอกว่าเดี๋ยวหามาคืนให้เนี่ย มันจะได้คืนครบเต็มจำนวนจริงๆ สู้ตัดไฟตั้งแต่ต้นลม บอกปฎิเสธเพื่อนไปเลยแบบตรงๆ ว่า “เราก็ช็อตเหมือนกันว่ะนาย” หรือจะไปแบบสุภาพชนในเหตุผลว่า “พอดีเราก็มีเรื่องจำเป็นต้องใช้เงินเหมือนกัน”  บอกปัดออกไปก่อนแล้วค่อยๆแอบช่วยอยู่เบื้องหลังด้วยการแนะนำแนวทางการหาเงินทางอื่นก็ยังได้ สบายใจเราดี แถมยังไม่เป็นการทิ้งเพื่อนอีกด้วย แต่ถ้าท้ายที่สุดเพื่อนเราช่างน่าสงสารจริงๆ แล้วเราดันใจอ่อนให้ยืม ให้ลองไปดูข้อต่อไปกันเลย


  • แบ่งชำระกี่เดือนดีนะเพื่อน
หยิบเงินให้เพื่อนตามที่เพื่อนขอยืมได้เลย แต่ มาจับเข่าคุยกันตกลงระยะเวลาการคืนเงินกันแบบชัดเจนระดับ 4K กันไปเลยว่าจะคืนเงินที่ยืมไปเมื่อไหร่ ใช้ระยะเวลากี่เดือนถึงจะคืนหมด รวมทั้งจำนวนเงินต่องวดที่จะนำมาคืนเราด้วย ที่ต้องทำแบบนี้ไม่ใช่ว่าเราเองเป็นคนเคี่ยวนะ แต่อย่างน้อยก็จะได้จัดการด้านการเงินของตัวเองได้ถูกในระยะเวลาที่เงินส่วนหนึ่งของเราไปอยู่กับเพื่อน เกิดมีเหตุฉุกเฉินต้องใช้เงินขึ้นมาเราเองก็จะได้มีแผนรับรอง ไม่ใช่ว่าช็อตและต้องบากหน้าไปขอยืนเงินคนอื่นต่ออีก 

  • เพื่อนช่วยเพื่อน แบ่งจ่ายแบบผ่อนก็ได้นะ

ใจเขา ใจเรา ในเมื่อเพื่อนเราเจอวิกฤตทางการเงินก็ว่าแย่อยู่แล้ว จะให้ไปซ้ำเติมด้วยการทวงเงินก้อน ก็ดูจะเป็นคนวร้ายๆ ถึงเวลาสวมบทนางเอก/พระเอก ใช้จิตวิทยาเข้าไปคุยกับเพื่อนว่าแบบค่อยๆ ทยอยจ่ายคืนเราก็ได้นะ  ซึ่งความจริงในใจก็คือได้น้อยก็ยังดีกว่าไม่ได้เลย ซึ่งเพื่อนที่ยืมเงินเราไปก็คงน่าจะพอมีจิตแห่งความเกรงใจอยู่บ้าง พอเจอบทคนดีของเราเข้าไปก็จะได้พยายามรีบหาเงินมาคืนเรา


• วันที่ใช่ ในเวลาที่ถูกต้อง และเหมาะกับการทวงเงิน

ทวงเท่าไหร่ก็ไม่ได้เงินคืนสักที อาจจะเป็นได้ว่าคุณทวงเงินผิดที่ ผิดเวลาอยู่นั่นเอง เปลี่ยนแผนใหม่ในการทวงเงินด้วยการดูวันมงคลที่เป็นวันเงินออกเพราะเมื่อคุณทวงเงินเพื่อนในวันนั้น เพื่อนของคุณไม่อาจปฏิเสธคุณได้ว่าไม่มีเงิน หรือ ถ้าจะบอกว่าเงินยังไม่พอคืนงั้นก็ใช้วาจาหว่านล้อมเขาสักหน่อยแล้วใช้วิธีการตามด้านบนเข้าเจรจา

  • ทวงดีมีโอกาสได้เงินไม่ยาก แต่ถ้าทวงมากๆ ระวังปากอาจจะมีสี

ในข้อนี้คือการเตือนสติเจ้าหนี้ทั้งหลายว่าอย่าใช้อารมณ์หัวร้อนในการไปทวงเงิน โดยเฉพาะการทวงเงินกับคนสนิท หรือเพื่อน คุณจะดูเป็นเจ้าหนี้หน้าเลือดไปทันที ดีไม่ดีนอกจากจะไม่ได้เงินคืนแล้วแถมยังอาจจะมีเรื่องทะเลาะกันไปใหญ่โตด้วยซ้ำ อย่าบีบบังคับเขามากเกินไปจนลูกหนี้รู้สึกจนตรอก ระวังเขาอาจจะหนีคุณไปพร้อมกับหนี้ก้อนโตก็ได้ อีกเรื่องที่ต้องระวังคือการอย่าทวงหนี้ ด้วยการโพสต์ข้อความ ผ่าน Social Media เพราะลูกหนี้อาจจะฟ้องคุณกลับได้นะ


  • ไม่ได้เป็นเงิน เอาอย่างอื่นมาแทนก็ได้นะ เราโอเค

ใจดีสุดๆ แล้ว ถ้าคุณอ่านมาถึงข้อนี้เพราะถ้าในเมื่อใช้ไม้อ่อนก็แล้ว ไม้แข็งก็แล้ว เพื่อนที่ติดหนี้ก็ยังนิ่ง หรือบางทีใช้ชีวิตดีกว่าเราอีก ก็คงต้องเผด็จศึกด้วยกระบวนท่าไม่ตาย มีเท่าไหร่เอามาให้หมด! ไม่มีเงินสดไม่เป็นไร งั้นเอาข้าวของเครื่องใช้ ทรัพย์สินอื่นๆ ที่มีมูลค่านำมาจ่ายแทนก็ได้ เพราะไม่อย่างนั้น เราก็คงไม่มีวันได้เงินส่วนนั้นคืนอย่างแน่นอน เห็นใจเจ้าของเงินอย่างเราเถอะนะเพื่อน

บุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระ ส่วนถ้ามีหนี้ก็ต้องหามาใช้ ประโยคเตือนใจของคนที่มักจะใช้เพื่อนเป็นที่พึ่งพายามเงินช็อต เพื่อนที่เป็นดั่งตู้ ATM ในยามฉุกเฉิน แต่คนที่ยืมเงินไปก็ต้องเห็นใจคนให้ยืมเงินด้วย เหมือนกับที่ว่าเพื่อนช่วยเพื่อน  แต่ท้ายที่สุดแล้วการไม่เป็นหนี้ก็คือสิ่งที่ดีที่สุด ลูกหนี้ทั้งหลายกลับตัววันนี้ยังพอทัน ลดการสร้างหนี้ ด้วยการหันมาสร้างรายได้ และเงินที่มากขึ้น เริ่มวางแผนการออมเงินไปพร้อมกับประกันสะสมทรัพย์ Easy E-SAVE ที่ให้ผลประโยชน์พร้อมความคุ้มครองอีกมากมายที่สามารถช่วยให้คนเป็นหนี้ ปลดหนี้ได้ในอนาคต รายละเอียดเพิ่มเติม  https://ifwd.fwd.co.th/easy-e-save/product-detail


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX