ลุงขับ Grab กับเรื่องเล่าของเขาที่เปลี่ยนความคิดผมไปตลอดกาล

“ขยันวันนี้พรุ่งนี้สบาย” คติประจำใจของใครหลายๆ คนที่ฝากความหวัง ยอมอดเปรี้ยววันนี้ไว้กินหวานในวันหน้า ทุกข์ทนกับงานการวันนี้เพื่อความสุขสบายในยามแก่ แต่... เกษียณแล้วสบายใครบอก? ก็ในเมื่อเรายังคงได้เห็นหญิงชายวัยชราอยู่ไม่น้อยที่ก็ยังคงต้องออกมาทำงานหาเงิน ยังต้องทนยอมเหนื่อยทั้งๆ ที่สังขารก็เริ่มร่วงโดยไปตามวัย   เราได้เคยมีโอกาสได้คุยกับคุณลุงวัยเกษียณที่ผันตัวเองมาขับรถบริการแอปพลิเคชันเจ้าดัง ขณะที่เดินทางกลับบ้าน และนับจากได้คุยกับลุงในวันนั้น มันก็ทำให้ผมมองภาพตัวเองในวัยเกษียณเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงผม : “คุณลุงเกษียณจากการทำงานแล้วใช่มั้ยครับ”

ลุงยิ้มแล้วตอบว่า

ลุง : “ใช่ ลุงเกษียณมาสี่ปีแล้ว”

ผม : “คุณลุงขับมาสี่ปีแล้วเหรอครับเนี่ย”

ลุง : “พึ่งสองปีเองหนุ่ม ช่วงแรกที่เกษียณก็อยู่บ้านเหมือนที่คนส่วนใหญ่คิดกันแหละ”

ผม : “ก็สบายดีนะลุง ผมก็อยากจะเกษียณไวๆ เหมือนกัน” (หัวเราะ)

ลุงหัวเราะดังกว่า

ลุง : “ลุงก็เคยคิดแบบนี้เหมือนกันหนุ่ม แต่ว่าเชื่อมั้ย พอถึงวันที่เกษียณจริงๆ มันก็ไม่ได้มีความสุขแบบที่คิดเลย”

ผม : “ยังไงอ่ะลุง”

ลุง : “คนทุกคนทำงานหนัก แล้วก็บอกกับตัวเองว่า อดทนวันนี้ เพื่อสบายในวัยเกษียณ ลุงก็เหมือนกัน

คิดแบบนั้นและทำงานหนักมาตลอด และพอถึงวันที่ได้เกษียณก็รู้สึกดีใจมาก เหมือนมันถึงเส้นชัย มันได้หลุดออกจากวงจรการทำงาน และคิดว่าถึงเวลาได้พักสักที”

ผม : “ก็ฟังดูดีนะลุง แล้วมันไม่มีความสุขยังไงอ่ะครับ”

ลุง : “ตอนแรกมันก็ดีนะ ลุงก็ปรับปรุงบ้านใหม่ ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ดูทีวี ฯลฯ ทำแบบนี้อยู่สองปี ทำทุกอย่างจนมันไม่มีอะไรให้ทำแล้ว จะไปเที่ยวก็ไม่รู้จะไปไหนแล้ว มันมีความสุขอยู่แค่ช่วงปีสองปีแรกเท่านั้นแหละ แต่หลังจากนั้นชีวิตในวัยเกษียณที่เคยวาดไว้ มันก็ไม่ได้เป็นแบบที่เราคิดเลย  ความเหงาที่เราไม่เคยรู้จัก ความไร้ค่าไร้ตัวตนที่ไม่เคยรู้สึก ความเคว้งคว้างไม่มีจุดหมายที่ไม่เคยคาดคิด มันเข้ามาปะทะพร้อมกันหมด”

ผม : “แล้วแฟนลุงล่ะ?”

ลุง : “เขาอายุน้อยกว่าลุง 7-8 ปี เขาเลยยังทำงาน ลุงก็อยู่บ้านคนเดียวทำนู่นทำนี่ จนไม่มีอะไรให้ทำแล้ว ลูกเขาก็มีครอบครัว นานๆ จะมาเจอกันที”

ผม : “แล้วทำไมลุงตัดสินใจมาขับรถล่ะ”

ลุง : “ก็เคยคิดจะทำอย่างอื่นนะ แต่มันก็ไม่รู้จะทำอะไร แต่หลักๆ ที่ตัดสินใจมาขับรถ เพราะวันนึงมีความรู้สึกว่าเราจำอะไรไม่ค่อยได้ หัวสมองมันไม่ค่อยได้ใช้ หลงลืมว่าตัวเองทำอะไรไปแล้ว บางอย่างก็ทำซ้ำพูดซ้ำ เหมือนคนเป็นอัลไซเมอร์ เลยบอกกับตัวเองว่าไม่ได้การละ ต้องทำอะไรสักอย่าง พอดีเพื่อนลุงแนะนำว่าให้มาลองขับดูก็เลยตัดสินใจทำ”

ผม : “แล้วโอเคมั้ยลุง”

ลุง : “ดีเลย ลุงชอบนะ อย่างแรกเลยมันได้ใช้สมอง ได้คิดว่าที่ไหนไปยังไง ใช้ถนนเส้นไหน มันได้คิดตลอดเวลา สองคือเราได้เจอคน ได้พูดคุยกับคนมากมายหลายแบบได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น”
และเราก็ถามต่อว่า

ผม : เกษียณแบบที่คิดกับความเป็นจริงต่างกันอย่างสิ้นเชิงเลยใช่ไหมลุง?

ลุง : (มอบรอยยิ้มจางๆ กลับมา)

แล้วคุณล่ะ นี่หรือเปล่าคือความฝันยามเกษียณที่คุณคิดไว้
จากข้อความด้านบนถ้าจะพูดให้วัยรุ่นหน่อยก็คงใช้คำว่า wish list วัยชราก็ว่าได้ เหมือนเป็น Activity ที่วางแผนไปแล้วว่าตอนแก่ฉันจะต้องได้ทำสิ่งเหล่านี้แน่นอน และถ้าทำตามสิ่งที่หวังครบตามต้องการก็คงนอนตายตาหลับ ภาพมโนแห่งชีวิตวัยเกษียณที่ไม่ต้องทุกข์ร้อนอะไร ใช้เวลาในหนึ่งวันหมดไปกับการได้ Relax ตัวเอง อยู่กับธรรมชาติ สัตว์เลี้ยงที่รัก พร้อมลูกหลานที่เรียงราย สมกับเป็นคำว่าครอบครัว ....ใช่! นี่คือสิ่งที่คิด แต่เมื่อตัดภาพไปที่ความเป็นจริง อาจจะต่างกันอย่างสิ้นเชิงก็ได้แต่นี่อาจคือความจริงกับสิ่งที่คุณต้องเจอ 

ถ้าคิดจะนั่งๆ นอนๆ อยู่แบบสบายในยามเกษียณ ความคิดแบบนี้ไม่ผิด แต่มันจะเป็นจริงได้หรือเปล่านี่อีกเรื่องหนึ่ง เพราะต่อให้คุณคิดว่าจะนอนใช้เงินสบายๆ แต่ไม่ได้คิดแผนการออมเงินเอาไว้ตั้งแต่ตอนที่ยังทำงานอยู่ แล้วจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายอย่างสบายได้ล่ะ วิธีทางไปสู่ความจริงของแนวคิดกินเงินเกษียณ อยู่กับเงินบำนาญ ก็คือการวางแผนเกษียณตั้งแต่อายุยังไม่มาก เพื่อให้มีเงินเพียงพอในการใช้จ่าย และดูแลตัวเองได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังได้รับเงินบำนาญ ทุกปีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ครบอายุ 60 ถึงอายุ 85 ปี และรับรองการจ่ายเงินบำนาญ 15 งวด ด้วยแบบประกันบำนาญ เกษียณหรรษา จากเอฟดับบลิวดี ที่จะช่วยให้คุณพร้อมมีความสุขได้ตามฝัน และรับเงินบำนาญทุกปีอย่างต่อเนื่องตั้งแต่อายุ 60 – 85 ปี โดยสามารถเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบอีกด้วย


ตอนทำงานมั่วแต่ทุ่มเทกับงาน เรื่องเที่ยวเอาไว้ทีหลัง ค่อยไปเที่ยวตอนเกษียณเอาก็ได้ ไหนขอดูมือคนมีแนวคิดแบบนี้หน่อย พร้อมถามกลับว่าแล้วถ้าตอนนั้น ตอนที่คุณอายุ 60 ตอนที่เกษียณตัวเองจากชีวิตการทำงาน ตอนนั้นคุณจะยังมีแรงอยู่ใช่ไหม ร่างกายยังฟิตเหมือนตอนเป็นวัยรุ่นอยู่หรือเปล่า  คนเราเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็ยิ่งเสื่อมโทรม แล้วถ้ายิ่งทำแต่งาน ไม่ค่อยได้ออกกำลัง หรือดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีพอ ความหวังเรื่องแก่แต่ยังฟิตอยู่นี่แทบจะลืมไปได้เลย ดังนั้นหนึ่งในการวางแผนเกษียณต้องไม่ลืมแผนสำรองด้านสุขภาพด้วย ใช้ชีวิตไม่ให้เป็นภาระตัวเองในวัยเกษียณด้วยการเช็คและดูแลสุขภาพตัวเองอย่าสม่ำเสมอ และเราเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตจะช่วยทำให้การรักษาพยาบาลของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ สะดวกสบาย และอุ่นใจขึ้น วงเงินเดียว เหมาจ่ายทุกรายการ เจ็บป่วยเมื่อไหร่ก็ไม่ต้องรอ มากน้อยแค่ไหนก็เข้ารับการรักษาได้เลย https://www.fwd.co.th/th/protect/health/exclusive-care/


พอไม่ต้องไปทำงาน ก็จะช่วยประหยัดงบในการเดินทาง ประหยัดค่ากินตอนทำงาน และมันก็คงช่วยทำให้พอจะมีเงินเหลือมาซื้อของที่อยากได้ เงินออมที่พอมีอยู่ ก็คงได้เวลาเอามาใช้ซื้อความสุขให้ตัวเองได้สักที แต่ช้าก่อน ข้อความในข้างต้นนั้น เป็นไปได้ถ้าคุณมีชีวิตในบั้นปลายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีโรคภัยใดๆเท่านั้น แต่ถ้าหากคุณเจ็บป่วย มีโรคติดตัวอยู่หล่ะก็ เงินที่จะใช้ซื้อของที่อยากได้นั้น มันจะเปลี่ยนเป็นค่าหมอ ค่ายาในทันที คุณได้เตรียมพร้อมรับความเสี่ยงในเรื่องนี้แล้วหรือยัง เห็นไหมว่าถึงจะไม่ได้ทำงานแล้ว แต่ก็ยังมีเรื่องต้องใช้เงินอยู่ดี การมีแผนเตรียมเอาไว้ มีบำนาญไว้ใช้จ่ายในเรื่องจำเป็นย่อมดีกว่า อย่าไปคิดว่าการออมเพื่อตอนเกษียณเป็นเรื่องไม่สำคัญอยู่เลย จริงๆแล้วเราสามารถเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้ 3 แบบ คือ 5 ปี, ถึงอายุ 55 ปี หรือ ถึงอายุ 60 ปี และ ลดหย่อนภาษีส่วนเพิ่มเติมได้สูงสุด 200,000 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด รายละเอียดเพิ่มเติม https://www.fwd.co.th/th/invest/happy-pension/

สุดท้ายแล้วไม่ว่าชีวิตคุณจะเป็นคุณลุงขับรถ หรือจะเป็นแบบใด  แต่ถ้าอยากเกษียณแล้วสบายจริงๆ คุณเลือกได้! เพราะเรื่องของการวางแผนเกษียณไม่ต้องรอให้แก่ก่อนแล้วค่อยมาคิด ยิ่งเริ่มได้ไวเท่าไหร่ก็ยิ่งดี เพื่อที่คุณจะได้มีเวลาในการหาเงินมาออม และไม่ต้องออมในจำนวนเงินที่มาก ออมได้สบายๆ และช่วยทำให้ชีวิตอยู่ได้แบบสบายๆในวัยเกษียณนั่นเอง


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX