8 สิ่งที่ต้องทำก่อนอายุ 40

ใช้เวลาไปนาน จนตอนนี้ใกล้ถึงหลักสี่แล้ว....หลักสี่ที่ไม่ใช่สถานที่แต่มันคืออายุที่กำลังจะล่วงเลยเข้าสู่ครึ่งหนึ่งของชีวิต ช่วงที่หลายคนน่าจะกำลังเกิดคำถามกับตัวเองอยู่บ่อยครั้งว่าจะเอายังไงต่อกับชีวิตนี้ดี


เพราะการเดินทางสู่ช่วงอายุ 40 ปี จะเป็นที่เข้าสู่วิกฤติวัยกลางคนอย่างเต็มตัว ในช่วงนั้นเราจะกลับมาเคว้งคว้างและสับสนกับชีวิตไม่ต่างกับเด็กวัยรุ่นอีกครั้ง เพราะนี้คือช่วงเวลาที่ฮอร์โมนเริ่มเปลี่ยนแปลง ช่วงที่หลายคนอาจมาถึงจุดสูงสุดของอาชีพที่ทำ ไม่เจอความท้าทายใหม่ๆ อีกแล้ว และอาจกำลังต้องหาเป้าหมายต่อไป แล้วเราจะเตรียมตัวอย่างไร? ให้เป็นวัยกลางคนที่ชีวิตยังแฮปปี้ และนี่คือ 8 สิ่งที่ขอแนะนำให้คุณทำก่อนอายุ 40 ปี

 1. รักษาสุขภาพ

“การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ในวัยนี้คุณจะพบว่าสุขภาพที่ดีมีมูลค่ามากกว่าสิ่งใด อายุตัวเองเพิ่มขึ้น อายุของระบบในร่างกายก็เช่นกัน อวัยวะบางอย่างเริ่มไม่ฟิตเหมือนแต่ก่อน ถ้าเราปล่อยไว้โดยไม่ทำอะไรสักอย่าง วันหนึ่งอาจจะกลายเป็นปัญหาสุขภาพได้  แต่เราช่วยชะลอการเสื่อมของร่างกายได้ด้วยการออกกำลังกาย

2. บริหารเวลาอย่างชาญฉลาด

ให้เวลากับคนที่เราเลยละเลย หากผ่านครึ่งชีวิตที่ทำงานอย่างหนักจนแทบไม่มีเวลาให้ตัวเอง ให้ครอบครัว อย่ารอจนสายเกินไปที่คนที่เรารัก ยิ่งในช่วงที่เราเริ่มแก่ตัวแล้ว เราอาจจำเป็นต้องพึ่งพาคนในครอบครัวมากขึ้น หันมาใช้เวลากับพวกเขาสักหน่อย กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นยิ่งขึ้น

3. ออกไปใช้ชีวิตให้สนุก

ชีวิตเกิดมาต้องใช้ซะ อย่าเก็บเงินทั้งหมดที่หามาได้ ไปใช้ชีวิตตอนแก่หลังเกษียณ เพราะถึงตอนนั้นคุณอาจจะไม่มีแรงคึกได้เท่าช่วงตอนยังเป็นวัยรุ่นแล้วก็ได้ ในเมื่อเรายังเที่ยวไหว ลุยไหว ก็ออกไปใช้ชีวิตให้เต็มที่แบบอินฟินิตี้ แต่ก็อย่าใช้เงินกับการใช้ชีวิตไปเสียหมด ต้องจัดสรรปันส่วนก่อน แล้วพอเหลือก็เอาเงินส่วนนั้นไปเติมความสุขให้ตัวเอง


4. ทำประกันให้ครอบคลุม

วัยที่ล่วงเลยไปตามกาลเวลา กับอายุที่เพิ่มขึ้น ทั้งยังมาพร้อมความไม่แข็งแรงของสุขภาพ จะดีกว่าไหมถ้าเราเตรียมแผนดูแลตัวเองตั้งแต่ตอนนี้  เพราะการใช้ชีวิตของเราบางครั้งก็ยากที่จะหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เซฟตัวเองไว้ก่อนเผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ด้วยประกันภัยโรคร้ายแรง ซีไอ 50 รายละเอียด คลิก https://fwdth.co/CI50-A3

5. ลงทุนเพื่ออนาคต

การมีเงิน ช่วยให้ชีวิตสบาย อันนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องจริงอยู่เสมอ และยิ่งในช่วงที่เราเริ่มแก่ตัวลงแล้ว ความคิดที่อยากจะออกจากวงจรมนุษย์เงินเดือน ก็คงวนเวียนขึ้นมาอยู่บ่อยครั้ง ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องเริ่มมองหาช่องทางการสร้างเงิน ให้เงินทำงานให้งอกเงยแม้ตอนคุณหลับ ต้องแบ่งเงินส่วนหนึ่งที่หาได้ ไปลงทุนใน ช่องทางต่างๆ แล้วปันผลออกมาเป็นเงินที่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในบั่นปลาย

6. มองให้เห็นความสุขรอบตัว

พอได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการแล้ว แน่นอนว่า “ความสุข” ย่อมตามมา  ใช้ชีวิตกันมาจนจะอายุ 40 แล้ว ลองสำรวจตัวเองดูอีกครั้ง ว่าชีวิตทุกวันนี้มีความสุขดีเท่าที่ควรจะเป็นหรือยัง ถ้ายังเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตให้ดีขึ้นได้อีก จะทำได้อย่างไรบ้าง เพื่อเติมความสุขไม่ให้ขาดหายไป

7. แบ่งปันเรื่องราวดีๆ

มีความสุขทางกายไปแล้ว อย่าลืมสร้างความสุขทางใจ คนวัยนี้ต้องมีวัดหรือมูลนิธิหรือองค์กรการกุศล ที่ไปเป็นประจำเพื่อช่วยเหลือ แบ่งปัน เสียสละเพื่อคนอื่น พอให้แบ่งปัน ได้ให้ ได้ทำบุญ ก็จะรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจ และพร้อมที่จะใช้ชีวิตต่อไปแบบมีเป้าหมายเพื่อคนรอบตัว


 8. ทำให้มิตรภาพระหว่างเพื่อนคงอยู่ตลอดไป

ท้ายที่สุดแล้วของชีวิต เมื่อถึงจุดนี้คุณจะเข้าใจว่ามิตรภาพไม่ได้ขึ้นอยู่กับปริมาณ แต่มันคือคุณภาพ  ตอนหาคนที่เข้าใจและรักษาเขาไว้ วัยรุ่นคุณอาจจะมีเพื่อนเป็นร้อย เป็นพัน แต่ระหว่างทางของการใช้ชีวิต เขาอาจจะค่อยๆ ทยอยหายหน้าหายตาไปเรื่อยๆ ท้ายที่สุดให้คุณลองนับคนที่ยังอยู่ข้างๆ คุณ จนมาถึงทุกวันนี้ นั่นแหละคือที่สุดของเพื่อนแท้ ถึง 30 จะยังแจ๋ว แต่ 40 50 60 ก็ยังแจ๋วได้ ไม่มีอะไรมัดขวางการใช้ชีวิตของเราได้ ยิ่งแก่ยิ่งเก๋าเกมส์ และถึงจะอายุเยอะ ถึงจะแก่ แต่ก็แก่ด้วยประสบการณ์ คนที่ผ่านการใช้ชีวิตมาจนถึงเลข 40 ได้ เขาต้องมีเรื่องราวที่หลากหลายในชีวิต และจากทั้ง 8 สิ่งนี้จะเป็นแนวทางที่สามารถนำพาไปสู่การมีชีวิตวัยหลัก 4 ที่มีคุณภาพได้แน่นอน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX