ในความมืดบอด ผมเห็นความรักได้ชัดเจน

"อุบัติเหตุทำให้ผมตาบอด แต่ความมืดบอดก็ทำให้เห็นความรักชัดเจนขึ้น"

นี่คือเรื่องจริงของชายผู้ที่พึ่งผ่านอุบัติเหตุครั้งใหญ่ที่พลิกชีวิตของเขาไปอย่างที่ไม่มีวันกลับมาเหมือนเดิม

“เรากับแฟนคบกันมาเป็นสิบปี มีลูกด้วยกันวัย 5 ขวบ เราก็เป็นครอบครัวที่มีความสุข แบบที่ครอบครัวทั่วไปเขามีกัน จนเราประสบอุบัติเหตุ ทีแรกเราก็ไม่คิดว่ามันจะเป็นอะไรมากหรอก แต่หมอบอกว่าประสาทตาเราเสียและทำให้เราเป็นคนตาบอดอย่างถาวร”

เรารับไม่ได้เลยนะกับสิ่งที่เป็น สิ่งที่เมื่อก่อนเคยทำได้ มาวันนี้เราทำได้ยากกว่าเดิม จากที่เคยเป็นที่พึ่ง มาวันนี้เรากลับกลายเป็นภาระของคนอื่น จากคนที่เคยเคารพเราในวันนั้น มาวันนี้ก็ขึ้นเสียงตะคอกใส่ และตัวเราเองก็มีแต่อารมณ์มวลลบตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่กับใครก็ตาม เราโกรธ โมโห ที่ตัวเองต้องมาอยู่ในสภาพแบบนี้ หลายครั้งก็เอาไปลงกับคนรอบข้าง จนแฟนเราทนไม่ไหวขอหย่า

ทุกอย่างที่ชายตาบอดเคยเห็นในโลกที่มีแสงสว่าง ค่อยๆ เลือนลางและมืดบอดลง ...เขาไม่เห็นอะไร แม้แต่ ‘ตัวเอง

“ตอนนั้นเราคิดว่าจะไม่อยู่ต่อแล้วนะ อยากจะฆ่าตัวตายให้มันจบๆ ไป” แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้เขายังคงอยู่ต่อไปเป็นเพียงแค่เสียงเล็กๆ และประโยคจากความไร้เดียงสาของเด็กชายคนหนึ่ง

“‘เดี๋ยวพ่อก็หาย เดี๋ยวก็พาหนูไปเที่ยวได้” นั่นคือคำที่ลูกชายพูดกับเรา แล้วเขาก็เข้ามาคลอเคลียกับเรา ตอนนั้นมันทำให้รู้แล้วว่าหลังจากนี้จะอยู่ไปทำไมจะอยู่เพื่อใคร

...และจากวันนั้นมันทำให้ผู้ชายคนหนึ่งพบว่า การตาบอดกลับทำให้เห็นรูปร่างหน้าตาของความรักชัดเจนอย่างที่ตอนตาดีดันมองข้ามไป

“จริงๆ หลังจากที่ตาบอดมันทำให้เรามองเห็นความรักชัดขึ้นนะ เรารู้ว่าใครกันที่รักเราจริงๆ ใครกันที่เราจะรัก สมัยที่เรายังมองเห็นอยู่เราก็ตัดสินใจรักใครบางคนจากความพึงพอใจแรกเห็นความพึงพอใจทางสายตา แฟนเก่าที่เราคบเราพูดตรงๆ เลยนะว่าเราชอบเขาที่หน้าตาความสวย แล้วสุดท้ายเขาก็ทิ้งเราไป จนมาได้เจอกับแฟนคนปัจจุบัน เขาเป็นคนตาบอดเหมือนกันตอนรู้จักกันมันทำให้เรารู็ว่าการตาบอดมันทำให้เราเห็นในรายละเอียดของความรักมาก ขึ้นเพราะไม่ต้องเสียเวลาหลงไปกับรูปลักษณ์ภายนอก สิ่งที่เราโฟกัสคือภายในจิตใจที่เขาเป็นนั่นล่ะสิ่งที่เรารัก”

หลังจากตาบอดมันทำให้เขาได้เห็น ‘ความรักที่แท้จริง’ ที่เมื่อก่อนมองข้ามมาตลอด

“ในโลกมืดๆ ใบนี้มันทำให้เราได้เข้าใจว่าจริงๆ แล้วมันมีความรัก 2 แบบ หนึ่งคือคนที่เราเคยรักแทบจะเป็นจะตายแต่สุดท้ายวันหนึ่งเขาก็ทิ้งเราไป และคนที่เรารักเราจริงๆ และจะไม่ทิ้งเราไปไหน”

สมัยวัยรุ่น นี่เราเกเรมากเอาแต่ใจ แบบที่ไม่แคร์ใครเลยแม้แต่พ่อแม่เราเอง แต่ถึงเราจะเคยเกเร จะดื้อขนาดไหน ก็ตาม ...มาวันนี้เขาก็ยังอยู่ข้างๆ เรา ยังถามไถ่สารทุกข์สุขกับเราเสมอ และไม่ว่าใครจะทิ้งไปแต่พ่อแม่เราบอกเลยว่าเลี้ยงเราได้ ถึงวันนั้นเราถึงได้เข้าใจว่าความรักที่แท้จริงมันหน้าตาแบบไหน

อาจจริงอย่างที่เขาว่าหลายครั้งคนตาดีก็โดนความรักทำให้ตาบอด

หลงไปกับความพึงพอใจทางรูปลักษณ์จนลืมฟังเสียหัวใจตัวเองจริงๆ ว่านี่รักแท้หรือแค่หลง? และหลายครั้งเราก็หลงมีความหวัง หลงเสียเวลาไปมากมาย เพื่อที่จะค้นพบว่าแท้แล้วไม่เคยมีรักอยู่ตรงนั้น

อย่าหลงไปกับแสงสีที่อาจกำลังพาเราหลงทาง หากความรักมันเกิดขึ้นกลางใจ เราอาจต้องหลับตาและกลับไปหาใจ ฟังเสียงดีๆ ก่อนที่จะตาบอดเพราะความรัก

หลังจากฟังเรื่องของเขาจบก็ทำให้เรารู้ว่า แม้ในโลกที่มืดมน แต่ความรักดีๆ ก็ทำให้โลกมืดใบนั้นมันสวยงามขึ้นมาได้ ไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะเลวร้ายแค่ไหน หนักเท่าไหร่ เราก็จะผ่านมันไปได้ ด้วยรักที่มีให้กัน 😊


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX