Survival Tip วิธีอยู่ให้รอดตลอดเมษา

ถ้าพูดถึงเรื่องอากาศ คาดว่าอุณหภูมิในช่วงหน้าร้อนนี้จะต้องมีทะลุ 40 องศา ให้เห็นแน่ๆ แต่จะอยู่อย่างไร ให้ร่างกายรู้สึก Fresh ในเดือนเดือดที่ร้อนระอุแบบนี้ อยากรู้แล้วล่ะสิ ไปดูกัน กับวิธีอยู่ให้รอดตลอดเมษา ถึงอากาศร้อน แต่หัวต้องไม่ร้อนตามไปด้วย


หน้าร้อนของประเทศไทยไม่มีใครไม่พูดถึง เพราะมันช่างร้อนได้ ร้อนดี เหมือนกับว่ากำลังถูกท่านยมบาล ยื่นใบสมัครบังคับให้เข้าคอร์สฝึกความทนทาน ต่อความร้อนก่อนจะเจอของจริง อะไรประมาณนั้น ฮ่าๆ นี่เรายังมีชีวิตอยู่ใช่ไหม  จริงๆ นี่คือปัญหาใหญ่ ที่ห้ามมองข้ามเพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของอุณหภูมิที่สูงปรี๊ดเพียง อย่างเดียวเท่านั้น แต่เรื่องนี้ส่งผลไปถึงอาการหัวร้อนต่างๆ อีกหลายๆ ประการที่ตามมาในชีวิตประจำวัน ไปดูกันสิว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยให้อยู่รอด ผ่านพ้นหน้าร้อนนี้ไปได้

จิบน้ำบ่อยๆ ให้อะไรเย็นๆ ดับร้อนจากภายใน

การกินน้ำบ่อยๆ หรือหาของเย็นๆ ทาน เป็นวิธีการรับมือกับความร้อนระอุที่เรียกได้ว่า อยู่ในอันดับต้นๆ ของใครหลายๆ คน ซึ่งมันเวิร์กต่อร่างกาย และได้ผลลัพธ์ที่ดี การที่จะอยู่ท่ามกลางความอบอ้าวของอากาศในหน้าร้อนให้รอดนั้น การจิบน้ำ กินผลไม้ หรือกินของเย็นๆ ช่วยได้มาก เพราะหน้าร้อนร่ายกายจะสูญเสียน้ำเยอะกว่าปกติ การเติมน้ำอยู่เรื่อยๆ ให้ร่ายกายไม่ขาดน้ำเป็นสิ่งที่ควรทำ ว่าแล้วก็เปิดตู้เย็น แล้วดื่มน้ำกันเถอะ


เลือกกินอาหารปรุงสุก สดใหม่ ป้องกันเชื้อโรค

การจะกินอาหารในหน้าร้อน ควรจะต้องใส่ความพิถีพิถันเข้าไปสักนิส เลือกกินสักหน่อย เชื่อเลยว่าต้องส่งผลดีต่อ ระบบทางเดินอาหาร และยังจะช่วยให้ไม่เกิดเป็นโรคได้ง่ายๆ อีกด้วย เพราะการที่คุณจะเลือกอาหาร หรือกินเมนูโปรดสักอย่างในหน้าร้อน ก็เป็นหนึ่งในวิธีการเอาตัวรอด ในช่วงหน้าร้อนได้เช่นกันนะ  เพราะในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ สิ่งที่เจริญเติบโตได้ดีที่สุดนั่นก็คือเชื้อโรค และส่วนใหญ่จะแฝงตัวมาจากอาหารที่รับประทาน หน้าร้อนกินไม่เลือก อาจได้รับแบคทีเรีย จนทำให้ร่างกายติดโรคร้ายได้ เช่น….

-  โรคท้องร่วง  

-  โรคอาหารเป็นพิษ

-  โรคบิด

       -  โรคไข้ไทฟอยด์ (Typhoid)

ทาครีมกันแดด ปกป้องผิว   

ขาดไม่ได้เลยไม่ว่าจะ หญิง หรือ ชาย ห้ามลืมที่จะใส่ใจผิวพรรณของตัวเองเด็ดขาด เพราะแสงแดดมันแทรกตัวเข้ามาทำลายเม็ดสีผิว ได้ไวมากจริงๆ สังเกตได้จากรอยแหว่งของผิวในส่วนที่ร่างกายโดนแดด และไม่โดนแดด ไม่เชื่อลองถกแขนเสื้อขึ้น หรือลองถอดนาฬิกาที่กำลังสวมอยู่ นี่แหละผิว 2 สีของจริง การจะอยู่ให้รอดผ่านพ้นไปได้กับแสงแดดจ้า ของหน้าร้อน แล้วรู้สึกว่าผิวไม่พัง จำเป็นต้องใช้ครีมกันแดด เข้ามาเป็นตัวช่วยในการปกปิดผิว แต่ก็ควรที่จะเลือกใช้ให้เหมาะแก่ผิวของเราด้วย

วิธีเลือกครีมกันแดดที่ดี และมีประสิทธิภาพ 

  1. ตัวครีมกันแดดต้องมีคุณสมบัติครบในการป้องกันทั้งรังสี ทั้ง  UVB และ UVA และไม่ส่งผลเสียต่อผิวหนัง
  2. เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่เหมาะสมในการใช้ชีวิตประจำวัน เจอแดดน้อย ควรใช้ครีมที่ี ค่า (SPF 8 - 15) PA++ 
หากต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง ที่จำเป็นจะต้องโดดแดดเป็นเวลานานๆ ควรใช้ครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันท้ังรังสี  UVA,UVB และเลือกที่มี PA +++ และมีค่า SPF ตั้งแต่ 30 - 50 ขึ้นไป เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น 

พกยาดม ยาหม่อง

อากาศก็ร้อน และถ้ายังต้องมาอยู่ท่ามกลางคนหมู่มาก ที่เบียดเสียดแน่นจนแทบขยับไม่ได้อย่างในรถไฟฟ้า หรือรถเมล์ ที่อากาศไม่ค่อยถ่ายเท ไม่นานอาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะมาแน่ๆ ดีไม่ดี อาจจะเป็นลม ล้มพับกลางอากาศเอาได้ง่ายๆ ทางที่ดีพก ยาดม ยาหม่อง ติดตัวเอาไว้ พอเริ่มมีอาการเมื่อไหร่ ก็หยิบขึ้นมาดม หรือจะทาถูๆ บริเวณขมับก็ช่วยให้รอดจากสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ได้เช่นกัน


เลี่ยงการออกกำลังกายในที่อากาศร้อน

ออกกำลังกายนอกสถานที่ ถ้าเป็นฤดูอื่นที่อากาศไม่โหดร้าย ก็ได้บรรยากาศดีอยู่ แต่ถ้าคุณออกกำลังกายในสถานที่ อุณหภูมิสูงเกือบ 40 องศา คงไม่ดีแน่ๆ หน้าร้อนนี้พักการออกกำลังกายในที่แจ้งเอาไว้ก่อน เปลี่ยนไปออกกำลังกายง่ายๆที่บ้าน หรือ เข้ายิม และฟิสเนสแทนน่าจะดีต่อร่างกายมากกว่า  เพราะถ้ายังฝืนออกกำลังกายในสถานที่ร้อนๆ นอกจากอาจจะเหนื่อยจนร่างกายรับไม่ไหว เผลอๆ อาจจะหน้ามืดจนเกิดอุบัติเหตุจากการออกกำลังกายด้วยก็ได้


เดินห้าง

หนทางหนีร้อนสุดเบสิก ที่ทำง่าย แถมช่วยหยัดค่าไฟด้วย (แต่เป็นค่าไฟที่บ้านนะ) การเดินห้างมักเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่คนนิยมใช้หนีร้อนมาพึ่งเย็น ก็เพราะที่ห้างเนี่ยนอกจากจะเย็นสบายแล้ว ยังมีของกิน ของใช้ให้ซื้อด้วย ช้อปไปเพลินๆ แปบเดียวก็มืดแล้ว องศาความร้อนก็ลดลงให้พอกลับไปใช้ชีวิตต่อที่บ้านได้ 


เสื้อผ้าต้องไม่หลุดธีม บาง คูล ให้ดู Summer

อากาศร้อนๆ แต่ถ้าสไตล์ใช่ ยังไงก็รอด อัพเดตแฟชั่น เทรนด์ร้อนมองแรงรับซัมเมอร์ เลือกเนื้อผ้าที่บาง และสามารถระบายอากาศได้ง่าย ระบายเหงื่อได้เป็นอย่างดี และควรเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าโทนมืด หรือ เสื้อสีดำ เพราะสีดำจะสามารถดูดและเก็บกักความร้อนได้เป็นอย่างดี โดนแดดที รู้สึกได้เลยว่าคันหลังยุบยิบไปหมด 

แว่น หมวก Accessories ช่วยชีวิต

ถ้าจะออกจากบ้านอย่าลืมไอเทมสำคัญอย่างหมวก และ แว่นกันแดด เพราะเจ้าสองอุปกรณ์นี้จะช่วยเพิ่มการปกป้องแดดไปอีกขั้น พกติดตัวเอาไว้ตลอดหน้าร้อนนี้ ผิวหน้าจะได้ไม่ไหม้แดด และดวงตาจะได้ไม่ต้องทำงานหนักจากการมองแสงแดดที่จ้าเกินไป

     

ร้อนๆ แบบนี้ก็ต้องหาวิธีเอาตัวรอดมาตุน เผื่อเอาไว้รับมือกับสภาพอากาศ ทั้งภายนอก และภายในร่างกาย Summer ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดู  รับรองว่าไม่มีพัง มันส์ไปกับความร้อนแรงของแสงแดดแบบชิลล์ๆ

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX