โรคฮิตหน้าร้อน รู้ไว้ไม่ป่วย

ในช่วงฤดูร้อนแบบนี้ นอกเหนือจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นแทบทุกวัน  อีกทั้งยังมีเรื่องของอากาศแปรปรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน บางทีร่างกายปรับตัวไม่ทัน หรือใครที่ภูมิคุ้มกันอ่อนแออยู่ ก็ผลันป่วยได้ง่ายๆ  รวมไปถึงบรรดาเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ที่มักจะเจริญเติบโตได้อย่างดีในช่วงหน้าร้อน สุดท้ายก็จะกลายเป็นพาหะนำมาซึ่งโรคต่างๆ  ระวังเอาไว้ดีที่สุด!  มาเตรียมพร้อมเพื่อการรับมือโรคเหล่านี้กันดีกว่า เพื่อให้พวกเราอยู่รอดตลอดหน้าร้อนนี้ ส่วนจะมีวิธีป้องกันโรคเหล่านี้อย่างไรบ้าง ไปดูเลย   

  • โรคหน้าร้อน Hot Issue ควรรู้ไว้

จากชุดความเชื่อที่พูดกันว่า อากาศร้อนๆ แบบที่คนยังแทบทนไม่ไหว แล้วเชื้อโรคจะอยู่เข้าไปได้ยังไง? ให้โละทิ้งความเชื่อนี้ไปเลย เพราะมันจะไม่ใช่อีกต่อไป มาทำความเข้าใจกันใหม่ เกี่ยวกับโรคร้ายในอากาศร้อนๆ แบบนี้ เพราะแท้จริงแล้ว อากาศแบบนี้ นี่แหละถือเป็นสิ่งที่โปรดปรานของพวกเชื้อแบคทีเรียนี้เลยทีเดียว เพราะอากาศร้อนๆ นั้น มีผลกระทบต่อความแห้งแล้ง และที่สำคัญยังเป็นปัจจัยหลักให้เกิดเชื้อโรคได้ง่ายกว่าฤดูไหนๆ เพราะเชื้อโรคเจริญเติบโตได้ดีที่สุดในฤดูนี้

มาดูกันดีกว่า ว่ามีโรคฮิตชนิดไหนบ้าง ที่ติดชาร์ตและสร้างความเสียหายขั้นแตกหักกับร่างกาย ของคุณในช่วงหน้าร้อนบ้าง

  • โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน
เกิดจากการรับประทานอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส โปโตซัว พยาธิ ทำให้มีการถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นมูกเลือด

  • โรคอาหารเป็นพิษ
เกิดจากการทานอาหารปรุงสุกๆ ดิบๆ ทั้งในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ที่ไม่สด ซึ่งเชื้อที่ได้รับสามารถทำให้เกิดการอักเสบที่กระเพาะอาหารและลำไส้ และอาจทำให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนได้

  • โรคบิด
เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรืออะมีบา ที่สามารถติดต่อกันได้ผ่านจากการรับประทานผักดิบ รวมถึงน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค ทำให้รู้สึกว่าต้องเข้าไปซีล็อกเอกสารในห้องน้ำวันละหลายๆ รอบ

  • โรคผิวหนัง
ในช่วงหน้าร้อน ที่มีแสงแดดจ้ามาก ๆ  มีโอกาสทําให้ผิวเกิดการไหม้จากแสงแดดได้ ทำให้ผิวคล้ำขึ้น อีกทั้งอากาศที่ร้อนอบอ้าวยังเป็นปัจจัยอย่างดีที่ส่งเสริมให้เกิดโรคผิวหนังชนิดต่างๆ ได้ เพราะว่าเมื่ออากาศร้อน อุณหภูมิในร่างกายก็จะเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายระบายความร้อนออกมาในรูปแบบของ “เหงื่อ” และนั่นจึงเป็นสาเหตุสําคัญ ที่ทําให้เกิดโรคผิวหนัง  โดยโรคผิวหนังที่พบได้บ่อย ได้แก่ ผดร้อน โรคเชื้อราที่ผิวหนัง โรคผิวหนังอักเสบหรือผื่นคัน ฝ้า กระแดด และหากยังไม่มีการป้องกันผิวจากแสงแดด สุดท้ายอาการต่างๆ เหล่านี้ก็จะเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิด มะเร็งผิวหนังนั่นเอง

  • โรคพิษสุนัขบ้า
ส่วนใหญ่ โรคนี้จะเกิดขึ้นได้ง่าย สำหรับบางบ้านที่ เลี้ยงสุนัข แล้วไม่ฉีดวัคซีน ป้องกันให้น้องหมา เพราะน้ำลายของน้องหมา สามารถนำไปสู่ โรคร้าย ได้ในที่สุด

  • ปวดศรีษะไมเกรน

ความร้อน และแสงแดด รวมไปถึง การเปลี่ยนแปลงของอากาศ เป็นตัวกระตุ้นชนิดดีให้อาการไมเกรนกำเริบ ใครที่มีอาการนี้อยู่ ในหน้าร้อนอาจจะต้องเพิ่มการดูแลตัวเองในเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะการปวดไมเกรนแต่ละครั้ง ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ บางครั้งปวดมากจนแทบใช้ชีวิตไม่ได้เลยทีเดียว แนะนำถ้าเริ่มรู้สึกว่าจะปวดไมเกรน ให้พาตัวเองไปในที่ๆ อากาศปลอดโปร่ง ไม่ร้อน และอาจทานยาแก้ปวดป้องกันไว้ร่วมด้วย

อร่อยปาก แต่อาจลำบากร่างกาย
เรื่องของหน้าร้อนนี้นอกจากความสนุกของเทศกาล และวันหยุดที่เต็มเปี่ยมแล้ว ก็ยังมีอีกเรื่องที่สำคัญไม่ใช่เล่นๆ เพราะกว่า 60 % ของโรคร้าย เกิดขึ้นจากอาหารการกิน สูงที่สุด สิ่งแรกที่ควรจะตระหนักถึง เป็นอย่างแรกก่อนเสมอ นั่นก็คือความสะอาดในอาหารแต่ละชนิด และ การเลือกทานอาหารในแต่ละเมนู อาหาร สุกๆ ดิบๆ ที่ไม่ถูกหลักอนามัย ก็ควรเลี่ยง ห้ามเสี่ยงกินเข้าไปอย่างเด็ดขาด  เพราะมันอาจจะต้อง ทำให้คุณต้องไปนอน ป่วยพักผ่อน เปลี่ยนบรรยากาศที่โรงพยาบาลสัก 2 - 3 วัน แน่นอน แต่ถ้าอดใจไม่ไหวเผลอกินของอร่อย จนเกิดเหตุไม่สบายขึ้นมา ก็ให้เช็คข้อมูลประกันสุขภาพของคุณเตรียมรอไว้ได้เลยเพื่อความสบายใจ
มาเสริมเกราะภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง
ใครทำคนนั้นได้ อยากจะรอดจากโรคฮิตติดชาร์ตในหน้าร้อนแบบนี้ ดังนั้นก็ต้องมีวิธีดีๆ เอาไว้ป้องกันโรคร้าย จากภัยในฤดูร้อนกันหน่อย ไปดูกันดีกว่า ว่ามีวิธีไหนบ้าง ที่จะช่วยยับยั้งไม่ให้เข้าใกล้โรค  

1. กินอาหารปรุงสุก สดใหม่เสมอ

2.ป้องกันอาหาร จากแมลงวันที่กำลังตอม 

3.ล้างมือทุกครั้ง ก่อนจะกินอาหาร 

4.ดื่มน้ำสะอาดไม่มีสารปนเปื้อน 

5. กินร้อน ช้อนกลาง เราอาจจะเลี่ยงการป่วยไม่ได้ แต่ก็ยังคงยิ้มได้

เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บ มักจะมาเงียบๆ แบบไม่ให้เรารู้ตัว  แต่เชื่อสิว่าเราสามารถกันไว้ก่อนได้ด้วยแผนประกันสุขภาพ ซูเปอร์ แคร์ จากเอฟดับบลิวดี ที่จะคอยดูแลทุกการเจ็บป่วยของคุณให้ผ่านช่วงหน้าร้อนนี้ไปอย่างสบายใจด้วย ข้อดีที่เหมาะกับการคุ้มครองสุขภาพ

 

• เลือกค่าห้องได้สูงสุด 7,500 บาท/วัน - สบายใจ.. อยากอยู่ห้องพักรักษาแบบไหนเลือกได้ตามความต้องกา

• เหมาจ่ายค่ารักษาตามจริง สูงสุดไม่เกิน 180,000 บาทต่อครั้ง 

• อุ่นใจ ผ่าตัดเล็กหรือผ่าตัดใหญ่ เหมาจ่ายตามจริง ในวงเงินที่เลือก

• คุ้มครองค่ารักษาต่อเนื่อง 30 วัน หลังออกจากโรงพยาบาล - ไม่มีกังวล ดูแล...แคร์กันไปยาว ๆ

• โบนัสสุขภาพดี 10% หากไม่มีเคลม 

• สุขภาพดีมีสบายกระเป๋าในปีถัดไป กรณีไม่มีเคลมตลอดปีกรมธรรม์

• ซูเปอร์ แคร์ สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 70 ปี สามารถต่ออายุได้ถึงอายุ 79 ปี

• ดูแล แคร์ยกระดับเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลและคลินิกในเครือข่ายกว่า 380 แห่งทั่วไทย 

• ไม่ต้องสำรองจ่าย เพียงแสดงบัตรเอฟดับบลิวดี แคร์การ์ด ที่โรงพยาบาลและคลินิกในเครือข่าย

ข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/2UNlEwT


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX