Fukushima ก้าวผ่านความกลัวสู่วันใหม่ด้วยความกล้า

ผมเป็นคนหนึ่งที่รอดจากเหตุการณ์สึนามิในประเทศไทยครับ ช่วงนั้นเป็นเวลาที่เศร้ามากๆ แต่ผมพยายามเปลี่ยนความรู้สึกตอนนั้นให้เป็นพลังบวกที่จะทำให้เราเข้มแข็งและใช้ชีวิตต่อไป ทุกวันนี้ผมตื่นขึ้นมาทุกเช้าและระลึกถึงโอกาสของการมีชีวิตอยู่ ใช้ชีวิตในทุกๆวันให้เต็มที่และไม่ลืมที่จะแบ่งปันสิ่งดีๆ รอยยิ้มให้กับคนรอบข้าง

ด้วยงานของผมทำให้ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวต่างประเทศหลายครั้ง หนึ่งในประเทศที่ผมชอบมากที่สุด คือ ญี่ปุ่น ผมได้มีโอกาสกลับไปญี่ปุ่นอีกครั้ง แต่ครั้งนี้เป็นความรู้สึกที่แตกต่างกับการไปเมืองที่ผมคุ้นหู เหมือนเคยได้ยินชื่อเมื่อช่วงหลายปีก่อน เมืองนี้มีชื่อว่า ฟุกุชิมะ (Fukushima)


ผมได้รับการชักชวนจากเพื่อนให้เดินทางไปยังเมืองฟุกุชิมะ ผมกลับไปค้นหาข้อมูลก่อนการเดินทาง พบว่า เมืองเซนไดและเมืองฟุกุชิมะเป็นเมืองที่โดนสึนามิถล่มในปี 2011 รวมถึงเหตุการณ์ร้ายแรงที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ สึนามิในครั้งนั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและผู้คนหลายพันคนตกอพยพออกจากบ้านตัวเอง แต่ตอนนี้ทุกอย่างดีขึ้น ผู้คนเริ่มกลับมาบ้านและช่วยกันฟื้นฟูให้ฟุกุชิมะได้กลับมาสดใสและเป็นเมืองที่อบอุ่นเหมือนเดิมอีกครั้ง

เมืองฟุกุชิมะอยู่ห่างจากโตเกียวเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น เมืองค่อนข้างเงียบสงบแตกต่างจากโตเกียวที่แสนจะวุ่นวายมากทีเดียว แต่ที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม เนื่องจากช่วงเวลาที่ผมเดินทางเป็นช่วงฤดูหนาวทำให้วิวสองข้างทางกลายเป็นสีขาวโพลนดูสวยงาม แม้จะดูเหงาๆ อยู่บ้างระหว่างการเดินทาง แต่ก็ทำให้ผมได้รู้สึกพักผ่อนอย่างเต็มที่และมีความสุขตลอดการเดินทางที่นี่


ผู้คนที่ฟุกุชิมะน่ารัก แม้จะพูดภาษาอังกฤษกันไม่ค่อยได้ แต่ก็พยายามช่วยเหลือนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ จุดหมายปลายทางของการเดินทางครั้งนี้เน้นอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ เช่น การไปแช่ออนเซนท่ามกลางหิมะ เราเริ่มต้นทริปที่ Iizaka Onsen ที่นี้เป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องของออนเซน มีโรงอาบน้ำสาธารณะเก่าแก่ที่มีอายุกว่าร้อยปี ชื่อ Saba No Yu ภายในเป็นโรงอาบน้ำไม้ที่เก่าแก่ ความน่ารักของที่นี่ คือ คุณป้าประจำออนเซนกลัวผมจะทำไม่ถูกต้องตามวิธีการออนเซน คุณป้าเลยมาอาบน้ำให้ตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ นับเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างและอมยิ้มทุกครั้งที่นึกถึง


นอกเหนือจากการเดินเที่ยวตามเมืองต่างๆ แล้ว อีกที่ที่ผมชอบมากในทริปนี้ คือ ทะเลสาบอินะวะชิโระที่มีฝูงหงษ์และวิวภูเขาที่สวยงาม ได้นั่งหย่อนขาดูครอบครัวคนญี่ปุ่นที่พาลูกๆ มานั่งชมวิวและดูหงษ์และเป็ดนับพันๆ ตัว ได้ยินเสียงเด็กๆหัวเราะชอบใจก็ทำให้เรารู้สึกอิ่มเอมไปด้วย ที่ฟุกุชิมะผมเลือกเดินทางด้วยรถไฟซึ่งทำให้ได้เห็นวิวภูเขาและหมู่บ้านที่เรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบตลอดทาง


สิ่งที่น่าประทับใจของเมืองนี้ แม้นักท่องเที่ยวจะไม่มากนัก แต่ดูผู้คนที่อาศัยอยู่แถวนี้พยายามเข้าหาและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวกว่าที่อื่น เหมือนเขากำลังทำหน้าที่ต้อนรับแขกที่เขาเฝ้ารอมานาน ระหว่างที่ผมเข้าพักโรงแรมหนึ่งใจกลางหุบเขา ผมได้พูดคุยกับที่นี่ ผมเล่าว่าผมมาจากบ้านที่ประสบเหตุการณ์สึนามิเช่นเดียวกัน ผมรักและชอบที่เมืองนี้นะ และหวังว่าทุกคนจะสู้ๆ หากผมมีโอกาส ผมจะเอาเรื่องราวของเมืองนี้ไปเล่าให้คนไทยฟังและอยากให้คนมาเที่ยวที่นี่ ทันทีที่บทสนทนาจบลงผมแอบเห็นสายตาของพนักงานคนนั้นเต็มไปด้วยความหวังและกำลังใจ


จริงๆ แล้วการเดินทางครั้งนี้ของผม เป็นการเดินทางที่เงียบและสงบ เมืองฟุกุชิมะเต็มไปด้วยความสวยงามและแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากๆ เมื่อผมมองกลับไปถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั้งตัวผมเองและผู้คนที่ฟุกุชิมะ ทำให้ผมเข้าใจว่า ไม่ว่าอันตรายหรือภัยต่างๆ ถึงแม้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ แต่ใช่ว่าเราจะต้องผูกตัวเองกับความกังวลและทัศนคติแง่ลบเสมอไป


หลังกลับจากฟุกุชิมะทำให้ผมเริ่มตั้งใจวางแผนชีวิตมากขึ้น ผมตัดสินใจทำประกันคนกล้าเอ็กซ์ตร้า ซึ่งเป็นประกันอุบัติเหตุกับ FWD ที่ทำให้ผมสามารถใช้ชีวิตได้เต็มที่และอุ่นใจไม่ต้องคอยกังวล เพราะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุม แม้กระทั่งกิจกรรมผาดโผน ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของผมมาก ผมเชื่อว่าไม่ว่าเราจะผ่านเหตุการณ์อะไรก็ตามมาในชีวิต ทุกเหตุการณ์คือสิ่งที่สอนให้เรากลายเป็นคนที่เข้มแข็งขึ้น มีพลังในการเผชิญกับปัญหามากขึ้นและทำให้เรามีความพร้อมออกไปเจอสิ่งใหม่ๆ ในทุกๆ วัน

คลิกอ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2NGyu84

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX