เมื่อ “เลือดข้นทรัพย์จาง” จะทำอย่างไรให้อยู่รอดไปถึงสิ้นเดือน

เงินเดือนเท่าไหร่ก็ไม่พอใช้ ? ไลฟ์สไตล์รวยล้ำ นำเงินเดือน? ช็อตง่าย พ่ายแพ้ป้าย SALE? รูดก่อนผ่อนจ่ายขั้นต่ำ? ครึ่งเดือนหลังประทังชีวิตด้วยมาม่า?

ลองสังเกตตัวเองกันดู ถ้าคุณมีเกิน 3 ข้อ แน่นอนว่าคุณเข้าสู่วัฏจักรชักหน้าไม่ถึงหลัง เลือดข้นทรัพย์จาง เข้าให้แล้วล่ะ และจะทำอย่างไรถ้าคุณต้องประทังชีวิตจางๆ ของคุณให้อยู่รอดไปถึงสิ้นเดือนได้ ไปดูวิธีกัน

ไลฟ์สไตล์รวยล้ำ นำเงินเดือน

มีเงินเท่าไหร่ก็ใช้ไม่เคยพอ อยากได้ไปเสียทุกอย่าง อะไรออกใหม่เป็นต้องรีบไปซื้อมาครอบครองทันที ของมันต้องมีห้ามแพ้คนอื่น บอกเลยว่าอาการแบบนี้หนีไม่พ้นโรคทรัพย์จางแน่นอน หากคุณเป็นมนุษย์นักช็อปสิ่งแรกที่ควรคิด คือ ของที่เราจะซื้อนั้นมันสร้างมูลค่าให้เราหรือไม่ เป็นหนี้เสีย หรือเป็นหนี้ดี ตระหนักไว้เสมอว่าสิ่งของทุกอย่างล้วนเสื่อมสลายไปในวันหนึ่ง สิ่งๆ นั้นคุ้มค่ากับการจ่ายเงินหรือเปล่า? ยกต้วอย่าง A อยากซื้อกระเป๋าหนังดีๆ Design สวยงามสักใบไว้ใช้สำหรับทุกโอกาส ประเป๋าหนังดีๆ นั้นราคาคงไม่ถูก แต่ถ้า Design นั้นใช้ได้ทุกโอกาส ทั้งเที่ยว ไปทำงาน ไปพบเจอผู้คน ช่วยเสริมบุคลิกภาพ อีกทั้งคุณภาพดี ทนทานอยู่ได้นานเป็น 10 ปี และที่สำคัญราคาไม่ได้แพงเกินรายได้ของตัวเอง ก็คงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าช็อตง่าย พ่ายแพ้ป้าย SALE

เดินห้างทีไร แพ้ป้าย SALE ตลอด ถ้าคุณเป็นมนุษย์เห็นป้าย SALE เป็นไม่ได้ต้องวิ่งเข้าไปดู แบบนี้ยังไม่น่ากลัวเท่ากับ เห็นว่า SALE ก็ซื้อเรียบทั้งที่ของสิ่งนั้นไม่ได้จำเป็นกับชีวิตคุณเท่าไหร่ เช่น เสื้อผ้าแฟชั่น รองเท้าซื้อสองคู่ลดราคา กระเป๋าลด 50% ทั้งๆ ที่คุณก็มีอยู่เต็มบ้านแล้ว เคล็ดลับคือลองปรับวิธีคิดใหม่ ให้ตีเป็นตัวเงิน แต่แปลงเป็นเงินเก็บแทน ถ้าคุณซื้อมัน คุณจะมีเงินเก็บกี่บาทหรือคุณสามารถเก็บไปลงทุนด้าน อื่นๆ ให้ได้ผลกำไรหรือไม่ ถ้ายังตัดใจให้ไม่ซื้อไม่ได้ คิดต่อไปอีกว่า ของที่ซื้อแล้วยังไม่ได้ใช้มีกี่ชิ้น อย่างน้อยก็ช่วยระงับอาการจ่ายเพลินได้ไม่มากก็น้อย

ครึ่งเดือนหลังต้องหาทางประทังชีวิต

            จุดจบสายช็อปก็คงหนีไม่พ้นเทคนิคเซฟเงิน ประหยัดด้วยเมนูยอดฮิตมาม่า ผัดมาม่า ไข่ต้ม ไข่เจียวตั้งแต่ครึ่งเดือนแรก ถ้าต้องทำเพราะจำเป็นแค่เดือนเดียวก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าต้องประหยัดขนาดกินมาม่าทุกเดือนแล้ว ในระยะยาวรับรองว่าโรงพยาบาลได้ถามหาแน่นอน เพราะการรับประทานอาหารซ้ำซากและสารอาหารไม่ครบเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น วิตามินที่สำคัญต่อร่างกาย เป็นสาเหตุให้ร่ายกายอ่อนแอและเจ็บป่วยได้ง่าย ส่งผลถึงการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน สุดท้ายต้องหาเงินมาจ่ายค่ารักษาพยาบาลก็คงไม่คุ้มค่าแน่นอน

บัตรเครดิตใช้เป็นเมื่อไหร่มีแต่ได้กับได้

            บัตรเครดิดส่วนใหญ่จะฟรีดอกเบี้ย 0% 30-45 วัน ดังนั้นก็หมายความว่าธนาคารช่วยเราออกเงินไปก่อนล่วงหน้า แต่ที่ดีกว่านั้นก็คือโปรผ่อน 0% ทำให้เราไม่ต้องใช้เงินสดเป็นก้อนในการจ่ายสินค้ารวดเดียว ทำให้เราสามารถบริหารเงินสดที่มีในมือกับยอดใช้จ่ายอื่นๆ ได้ ที่สำคัญรูดแล้วได้ Cash Back คืนด้วย ดีกว่าใช้เงินสดจ่ายเป็นไหนๆ แต่ถ้าเราดันลืมจ่ายค่าบัตรเครดิต จ่ายช้าขึ้นมาเมื่อไหร่ดอกเบี้ยบาน

เคล็ดลับสำหรับคนชอบรูดเพลิน คือ ให้หักเงินค่าใช้จ่ายตามยอดที่ใช้ไปไว้แยกต่างหากเพื่อป้องกันการเอาไปใช้ล่วงหน้า ไม่เช่นนั้นได้กินมาม่ายาวๆ อีกหลายเดือนแน่นอน

รูดก่อนผ่อนจ่ายขั้นต่ำ

            ชอบจ่ายขั้นต่ำตลอด ยอดใช้จ่ายไม่เคยสน ทำคนพังมาแล้วนักต่อนัก โดยเฉพาะสายช็อปไม่เคยคำนวณรายรับของตัวเอง สนใจแต่ยอดเครดิตที่รูดได้ก็มักจะคุมตัวเองไม่อยู่ เผลอรูดเต็มแม็กซ์ตลอด พอถึงเวลาต้องจ่ายก็ชอบจ่ายขั้นต่ำ แต่หารู้ไม่ แท้จริงแล้วการจ่ายขั้นต่ำต้องเสียดอกเบี้ยถึง 20% ต่อปี สมมติมียอดใช้จ่าย 500,000 คิดดอกเบี้ยปีนึงเท่ากับ 100,000 อาจจะดูเหมือนไม่เยอะเท่าไหร่ในแต่ละเดือน แต่คิดเป็นตัวเงินเมื่อไหร่มีปาดเหงื่อแน่นอน การจ่ายขั้นต่ำแค่ลดค่าดอกเบี้ยและเงินต้นไปแค่ 10% เท่านั้น หากมีหนีพอกหลายใบ ลองคิดภาพดูว่าต้องเสียดอกเปล่าๆ ไปเยอะแค่ไหน ดีไม่ดีซื้อรถซื้อบ้านได้เลย

หยุดลูปความ ‘จน ’ เริ่มต้นาร ‘ออม’

          ประหยัดอย่างเดียวให้เงินเหลือๆ ก็ดี แต่จะดีมากกว่าถ้าเหลือแล้วมีเงินเก็บด้วย หลายคนพอจะมีเงินก้อนใกล้จะเก็บได้ ก็มักเอาไปละลายกับเสื้อผ้าและของใช้ที่ไม่จำเป็น เดินห้างแล้วดันเจอรองเท้าสวยถูกใจจัดโปรโมชั่นอยู่ แทนที่จะได้เก็บเงินดันเสียเงินซะอย่างนั้น เอาใหม่! ท่องไว้ ความจนมันน่ากลัวกว่าที่คิด เทคนิคง่ายๆ ให้จินตนาการว่า เสียค่ารองเท้าวันนี้ 5,000 บาท แต่พรุ่งนี้ดันมีเรื่องฉุกเฉินต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งกับเรื่องสำคัญกว่าที่อาจจะมากกว่า 5,000 บาท คงมาย้อนคิดว่าไม่น่าซื้อรองเท้าเลย เงินเก็บสำรองก็ไม่มี อย่าให้เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นเลย วางแผนเสียตั้งแต่วันนี้ด้วยการวางแผนการออมพิเศษกับ FWD Delight Saving ตัวช่วยที่ดีที่สุดให้ทุกการใช้เงินของคุณ คุ้มค่าและมีเงินออมเหลือๆ ให้ชีวิตสบายขึ้นได้อีก เพราะว่า

-          รับเงินคืนต่อเนื่องทุกปี ตั้งแต่ปีแรกจนถึงปีที่ 10 และรับเงินก้อนโตเมื่อครบกำหนดสัญญา

-          ออมสั้นเพียง 5 ปี คุ้มครองตลอดสัญญา 10 ปี

-          ลดหย่อนภาษีได้ ให้คุณสบายตอนปลายปี

แผนเสริมทางการเงินที่ช่วยให้คุณมั่นใจใช้ชีวิต หมดกังวลเรื่องอนาคต แล้วเอาเวลาเหลือๆ ไปทำตาม Passion ที่วางเอาไว้ดีกว่า ศึกษาข้อเสนอเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/2PDqxBy      

แผนการออมเงินดีๆ แบบนี้ ช่วย Support มนุษย์เงินเดือนที่มี Passion อย่างเราได้ดีทีเดียว #Saveiteasy #ออมง่ายไม่พูดเยอะ


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX