อุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ประกันคุ้มครองอะไรบ้าง

หมอประกันเข้าประจำการในเดือนร้อนๆ ของไทย อุณหภูมิร้อนแล้วอย่าปล่อยให้ใจร้อนตามไปด้วยนะ ทำใจร่มๆ เข้าไว้ อย่าเพิ่งหัวร้อนกันไป อยู่ให้เป็นแล้วจะเย็นเอง และเช่นเคยกับการพบหมอประกัน วันนี้หมอเตรียมพร้อมให้คำปรึกษาในคำถามคาใจที่บอกเลยว่าเกี่ยวข้องกับการดำเนินชีวิตในช่วงเทศกาลวันหยุดยาวปีใหม่ไทยนี้สุดๆ รู้ไว้ได้ใช้แน่นอน

คำถามจากทางบ้าน : สังสรรค์สงกรานต์กับเพื่อนๆ แล้วเกิดอุบัติเหตุ อย่างนี้ประกันดูแลได้ไหม?

หมอประกัน : ขอพูดอะไรก่อนสักนิดเกี่ยวกับเรื่องอุบัติเหตุ ย้อนไปดูสถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ของปีที่แล้วก่อนสักหน่อย ในช่วง 7 วันอันตราย พบยอดสถิติการเกิดอุบัติเหตุทั้งหมด 3,724 ครั้ง เป็นตัวเลขที่สูงอยู่เหมือนกัน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ขับรถเร็ว ร้อยละ 27.69 รองลงมาคือ ดื่มแล้วขับ ร้อยละ 25.73


ทั้ง 2 สาเหตุหลักในการเกิดอุบัติเหตุมักมาจาก ”ความประมาท” โดยเฉพาะการดื่มแล้วขับ กรณีนี้รู้อยู่แล้วว่าภายในสภาพร่างกายที่ผสมไปด้วยปริมาณแอลกอฮอล์ ย่อมไม่สามารถประคองสติได้ครบ 100% แต่ยังดื้อรั้นที่จะขับ เมื่อผลที่ตามมาคือการเกิดอุบัติเหตุ กรณีแบบนี้ประกันไม่ครอบคลุมแน่นอน นอกจากนี้ยังรวมไปถึงกรณีการมีเหตุทะเลาะวิวาท มีส่วนร่วมทะเลาะวิวาทหรือก่ออาชญากรรม  มีสารเสพติด ประสบอุบัติเหตุต่างๆ ในขณะมึนเมา รวมไปถึงน้องๆ สาวสวยใจกล้า ราชินีถังน้ำแข็งที่ชอบขึ้นไปเต้นบนที่สูง ถ้าเมาแล้วพลาดตกลงมา ประกันอุบัติเหตุก็ไม่คุ้มครองเช่นกัน


แต่ก็ใช่ว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์แล้ว จะไม่สามารถใช้ประกันที่มีอยู่ได้เลย เพราะหากคุณเกิดอุบัติเหตุที่มาจากเหตุการณ์ไม่คาดคิด โดยที่ตัวคุณเองยังมีสติครบถ้วน และมีปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย ไม่เกิน 50 มก. กรณีแบบนี้ ประกันยังคงให้ความคุ้มครองคุณอยู่ ตามวงเงินประกันที่ทำไว้


แล้วอย่างนี้ต้องมีประกันติดตัวไว้อยู่ไหม ในช่วงสงกรานต์?

คำตอบก็คือ มีเอาไว้อุ่นใจกว่า เพราะอย่างที่เรารู้กันว่าบางครั้งถึงแม้เราระวังตัวอย่างดีแล้ว แต่ก็ยังมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้ การมีประกันอุบัติเหตุเอาไว้ อย่างน้อยๆ ก็มีที่พึ่งในการเอาไว้ดูแลเรื่องค่ารักษาพยาบาล ในกรณีต่างๆ เพื่อช่วยให้คุณกล้าที่จะทำกิจกรรม ทั้งการเดินทางกลับบ้าน การไปเที่ยว การออกไปทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงวันหยุดอย่างเต็มที่ ด้วยประกันอุบัติเหตุจากเอฟดับบลิวดี ที่พร้อมดูแลคุณอย่างครอบคลุม อาทิ

  • ครอบคลุมสูงสุด 100% เมื่อขับขี่ หรือโดยสารยานพาหนะ
  • ครอบคลุมทุกกิจกรรม - ไม่ว่าจะเจ็บน้อยหรือเจ็บหนัก เราก็พร้อมดูแล
  • คุ้มครองแบบสุดๆ - สูงสุดถึง 5 ล้านบาท และรับความคุ้มครองเพิ่มขึ้นในปีต่ออายุ
  • เคียงข้างคุณตลอด 24 ชม. - สะดวกสบาย เพียงพกบัตรเอฟดับบลิวดี แคร์การ์ด ก็เข้ารับการรักษาได้เลย ที่โรงพยาบาลเครือข่ายกว่า 380 แห่งทั่วประเทศ
  • บริการ SOS - มอบความช่วยเหลือ 24 ชม
ข้อมูลเพิ่มเติม https://bit.ly/2GciV76

เมื่อคุณกล้าใช้ชีวิต เราก็กล้าคุ้มครองคุณในทุกกิจกรรม ทุกสถานการณ์ตลอดช่วงเทศกาลสงกราต์นี้ แต่ก็ต้องไม่ประมาทกันด้วยนะ ใช้โอกาสวันหยุดนี้ให้คุ้มสำหรับพบปะพูดคุย และสานสัมพันธ์ในครอบครัว สงกรานต์นี้จะได้เป็นสงกรานต์แห่งความสุข ไม่ต้องมาสะดุดเพราะอุบัติเหตุ ขอให้ทุกท่านเดินทางปลอดภัย ใช้ชีวิตได้สุดๆ กันทุกคน


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX