Single Mum จำเป็น

“คบกันนานเท่าไหร่ไม่สำคัญ

รักกันมากเท่าไหร่ต่างหากที่สำคัญกว่า”

นี่คือเรื่องจริงจากผู้หญิงที่เคยเป็น “ที่รัก”

“มันแย่มากนะ ความรู้สึกที่ต้องทำใจยอมรับว่า เขาไม่รักเราอีกแล้ว และหนทางข้างหน้านับจากนี้จะมีแค่เรา และอีกหนึ่งชีวิตที่กำลังจะลืมตาดูโลกในอีก 7 เดือนข้างหน้า”

ใช่แล้วเรากำลังจะกลายเป็น Single Mum หรือ แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ใครๆ ก็รู้จักกันดี แต่เราก็ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเกิดขึ้นกับเราในวันที่เราตั้งท้องได้ 2 เดือน”

ขอเล่าย้อนไปเมื่อสองเดือนก่อนหน้านี้

“ความรักของเรามันก็เป็นเรื่องราวเหมือนคู่รักทั่วไปละ เราคบกับเขามา 10 ปี อยู่กินกันดี มีความสุข บอกรักกันทุกวัน และเราก็เคยมีความฝันนะว่าอยากมีครอบครัวที่มีพ่อแม่ลูก แต่ติดตรงที่เราพยายามเท่าไหร่ก็ยังมีไม่ได้สักที หมอบอกว่าสเปิร์มของสามีเรามีแค่ 1% ที่แข็งแรงพอที่จะไปฝังตัวในรังไข่ได้ ตอนนั้นเราก็เลยตัดใจแล้วว่าคงไม่มีหรอก”

“เช้าวันนั้นเราตื่นมาเจอเขาที่มุมห้อง เขาจ้องมาทางเราแล้วบอกว่า “เราเลิกกันเถอะ” เพราะเขาไม่ได้รู้สึกอะไรกับเราแล้ว เขาอยากตายๆ ให้มันจบไป” 

“เรื่องของเราก็ผ่านไปเหมือนทุกวัน ...จนเช้าวันหนึ่งสามีเราเขาก็มองมาแล้วบอกกับเราว่าเขาไม่สามารถพูดคำว่ารักกับเราได้อีกแล้ว เพราะเขาไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของมัน เขาสับสน และไม่สามารถพูดคำนั้นกับเราได้อีกแล้ว… ตอนนั้นเราช็อกมากสับสนว่ามันหมายความว่ายังไง?

“จนมีอยู่คืนหนึ่ง เราก็นอนอยู่ที่เตียง แล้วอยู่ๆ เขาก็เขามานอนข้างๆ เขาร้องไห้ เราก็หันไปกอด แต่ปรากฎว่าเขาผลักเราออกมา พร้อมกับลุกขึ้นมองเราตาขวาง แล้วเขาก็วิ่งเข้าไปในห้องน้ำต่อยกระจกทุบกำแพง และพอเขาออกมาบอกว่าไม่อยากอยู่กับเราแล้ว ขนาดแมวที่เมื่อก่อนเข้ารักมาก มาคลอเคลีย เขายังเอาขาเขี่ยๆ มันออกไป”

“เช้าวันนั้นเราตื่นมาเจอเขาที่มุมห้อง เขาจ้องมาทางเราแล้วบอกว่า “เราเลิกกันเถอะ” เพราะเขาไม่ได้รู้สึกอะไรกับเราแล้ว เขาอยากตายๆ ให้มันจบไป”

“ตอนนั้นเรารู้แล้วว่าเขาไม่ได้ปกติ เราก็พาเขาไปโรงพยาบาล หมอบอกว่าเขามีอาการทางจิต และก็พยายามรักษาตัวด้วยการกินยา แต่พอกินยาเขาก็ซึมๆ ไปทำงานไม่ได้เลย”

เราพยายามที่จะประคับประคองความรักนี้อย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ แต่ก็เหมือนว่าโชคชะตาเล่นตลก ฟ้าผ่าลงมากลางหัวใจ

“ในขณะที่เราสังเกตอาการที่เปลี่ยนไปของสามีตัวเองและเข้าใจว่ามันเป็นผลกระทบมาจากสภาพจิตใจ เพราะวันหนึ่งเราก็มีความรู้สึกในใจว่ามันน่าจะมีอะไรมากกว่านั้น เพราะเขาใช้เวลากับโทรศัพท์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เราตัดสินใจเปิดดูโทรศัพท์ของแฟน แล้วสิ่งที่เราเห็นก็ทำให้เราเข่าแทบทรุด เขาแอบคุยกับผู้หญิงอื่นมาสักพักแล้ว ในข้อความสนทนานั้นเขาดูเป็นอีกคนหนึ่งที่เราไม่รู้จักเลย จนตอนนี้เราไม่แน่ใจแล้วว่า ที่เขาบอกว่าไม่รู้สึกกับเราเหมือนเดิมนั้นเพราะโรค หรือเพราะใจที่เปลี่ยนไปกันแน่ เรายืนงงทำอะไรไม่ถูก และน้ำตาก็ไหลอยู่อย่างนั้น”

สงครามเย็น และความสัมพันธ์ในความเงียบ

“ตั้งแต่วันที่เรารู้ความจริง เราถามเค้าเค้าบอกว่าไม่มีอะไร เป็นแค่น้องที่บริษัท แต่สิ่งที่เราเห็นเรามั่นใจว่ามันไม่ใช่และมันเกินคำว่าน้องอยู่มาก แต่ในเมื่อเขาไม่ยอมรับ เราก็ไม่รู้จะทำยังไง เรากับสามีเหมือนอยู่ในโลกเงียบ อยู่ด้วยกัน กินข้าวกัน ไปไหนมาไหนด้วยกันแต่ไม่พูดกัน มันอึดอัดจนเหมือนตัวจะระเบิดออกมา เราคิดแล้วว่า อีกไม่นาน คงถึงทางตันระหว่างเราสองคน”

พยานรักของอดีตความรัก

“ในขณะที่เราเครียดและทำใจ วนลูปไปแบบนั้น เวลาผ่านไป 2 เดือนเราพึ่งสังเกตว่าประจำเดือนไม่มาตั้ง 2 เดือนแล้ว ซึ่งทีแรกเราก็ไม่ได้คิดอะไรมากเพราะช่วงนั้นคงเครียดทำให้ประจำเดือนมันเลื่อนไป แต่เรารอเท่าไหร่ก็ยังไม่มาสักที ก็ไปซื้อที่ตรวจมาตรวจ ผลตรวจปรากฎว่าเราท้อง!” ใจหนึ่งก็ดีใจ ใจหนึ่งก็ทุกข์ใจ เพราะไม่รู้ว่าจะดำเนินชีวิตต่อไปแบบไหน เราปรึกษาเรื่องนี้กับพ่อแม่ สิ่งหนึ่งที่พ่อแม่พูดกับเราคือ “ไม่เป็นไร เดี๋ยวเราช่วยกันเลี้ยง” จบคำพูดนี้ของพ่อกับแม่ เรารู้แล้วว่าชีวิตข้างหน้าเราจะเดินไปแบบไหน เราจะเดินออกมาจากชีวิตของเค้า ที่ที่ไม่ใช่ที่ของเราอีกต่อไปแล้ว หนทางข้างหน้าที่เราเลือก จะเป็นการทำเพื่อลูก เพื่อตัวเอง และคนรอบข้างที่รักเราเท่านั้น”

“วินาทีต่อจากนั้น เรารู้เลยว่าเรื่องการวางแผนชีวิต การวางแผนการเงินสำคัญมากสำหรับคนที่จะต้องเป็น Single Mom เราจะต้องเตรียมตัวเก็บเงินให้มากที่สุด เพื่อจะได้เลี้ยงเขาให้สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เราจะทำได้”

“บอกตามตรงตั้งแต่นาทีแรกที่รู้ว่ามีเขา ในหนึ่งก็แอบกังวลนะแต่อีกใจเขาก็เป็นพลังให้เรา ในวันที่เราแย่คิดถึงอนาคตที่อาจไม่ได้สมบูรณ์ที่มี พ่อ แม่ ลูก อย่างที่เคยฝันไว้ แต่เราก็ไม่ท้อหรอกนะเราจะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ ให้เวลา ให้ความรัก ถึงมันไม่ได้ดีอย่างที่เคยคิดไว้หรอกแต่การมีเขาคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตตอนนี้ของเราเลยล่ะ ต่อให้รู้ว่าจะเป็นแบบนี้เราก็ยังเลือกที่จะมีเขาอยู่ดี”

“เรารู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ครอบครัวจะให้กับหนึ่งชีวิตที่เกิดมาได้ คือความอบอุ่นที่อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก แต่อาจคือ ความ ‘ใส่ใจ’ ที่ให้ต่อกัน” 

แผนใหม่ ในครอบครัวแม่เลี้ยงเดี่ยว

1.ความรัก ความอบอุ่นและเวลา

“จริงๆ เราว่าครอบครัวที่อบอุ่นมันคือการอยู่ด้วยกันแล้วมีความสุข เข้าใจกัน อย่างพ่อแม่ของแฟนเราเขามักบอกว่าเขาทำดีที่สุดแล้ว เขาหาของดีที่สุดมาให้ลูก ทำเต็มที่แล้ว แต่ไม่เคยให้เวลาหรือใส่ใจที่จะรับฟังลูกจริงๆ เลย ทิ้งเขาไว้กับเกม ทิ้งไว้กับพี่เลี้ยง ทุกวันนี้เขาก็ไม่ต้องการพ่อแม่แล้ว วันที่แย่มากๆ พ่อแม่เขามาหาที่บ้าน แต่เขาปิดประตูใส่บอกว่าไม่อยากเห็นหน้า ยิ่งเห็นหน้ายิ่งทำให้เขาไม่อยากอยู่ต่อ

“ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่ดีที่สุดที่ครอบครัวจะให้กับหนึ่งชีวิตที่เกิดมาได้ คือความอบอุ่นที่อาจไม่ได้ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิก แต่อาจคือความ ‘ใส่ใจ’ ที่ให้ต่อกัน เด็กเขาไม่ได้ซับซ้อนแต่เขาละเอียดอ่อนในแง่ความสัมพันธ์ ถ้าเราเลี้ยงลูกเราก็จะใส่ใจเขา รับฟังเขามากๆ เราว่านั่นคือสิ่งดีที่สุดในฐานะครอบครัวหนึ่งจะมอบให้เขาได้ ไม่ว่าครอบครัวนี้จะมีสมาชิกกี่คนก็ตาม”

2.สิ่งที่นอกเหนือจากความรักคือความพร้อม

“นอกจากความรักและเวลาที่เราต้องเตรียมเพื่อให้เขาแล้ว เราก็ต้องเตรียมตัวเผื่ออนาคตของลูกด้วย ตอนนี้เราบอกเลยนะว่าเหตุผลที่เป็นกำลังใจและแรงใจในการขับเคลื่อนชีวิตเราในวันนี้คือ ‘เขา’ สิ่งที่เราเตรียมนอกจากความรักในวันนี้ คือการเตรียมรักไว้ในอนาคต

“นอกจากการดูเรื่องรายรับรายจ่ายทุกวันนี้เราก็มีแผนเสริม ที่เราเลือกที่ไว้ให้เขาด้วย Delight Saving เพราะนอกจากจะเป็นทั้งประกันอุบัติเหตุ ยังเป็นเงินออมที่เตรียมไว้ให้สำหรับอนาคตของครอบครัว”

• แผนประกันแบบออมทรัพย์ ที่สมัครง่ายแบบไม่ต้องตรวจสุขภาพ ให้ความคุ้มครองพร้อมๆ กับการออมสำหรับอนาคต

• ออมเพียงแค่ 7 ปี คุ้มครองถึง 15 ปี

• รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษี ช่วยเรื่องค่าใช้จ่ายได้

• ครบกำหนดสัญญารับ 835% ของทุนประกันภัย เตรียมความพร้อมไว้กับอนาคตและความฝันของเขา

แล้วคุณล่ะเตรียมความพร้อมให้กับอนาคตของครอบครัวหรือยัง?

คลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติม!...https://bit.ly/2UNRqoJ

ถ้าวางแผนไว้ตั้งแต่แรกก็ไม่ต้องมีอะไรให้กังวล จะมีครอบครัวอย่างที่เคยฝันหรือมันอาจไม่เป็นอย่างที่คิด มาสร้างครอบครัวให้อบอุ่นและดียิ่งกว่าที่เคยฝัน เพราะครอบครัวที่อบอุ่นอาจไม่ขึ้นอยู่กับสมาชิกแต่ขึ้นอยู่กับความรักความอบอุ่นที่ให้กันมากกว่า

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX