ยิ้มรับสังคมสูงวัย วางแผนเกษียณยังไงให้สบายใจไม่เป็นภาระลูกหลาน

หากวันนี้คุณกำลังใกล้เกษียณหรือตั้งใจว่าอยากจะวางแผนให้ตัวเองมีชีวีตที่ดี ดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระลูกหลาน ต้องเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้

ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัย (Aging Society) มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2548 และจำนวนผู้สูงอายุก็มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มูลนิธิสถาบันวิจัยและพัฒนาผู้สูงอายุไทย* คาดการณ์ว่า ประเทศไทยจะเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์ ในปี ค.ศ. 2021 หากวันนี้คุณกำลังใกล้เกษียณหรือตั้งใจว่าอยากจะวางแผนให้ตัวเองมีชีวีตที่ดี ดูแลตัวเองได้ ไม่เป็นภาระลูกหลาน ต้องเริ่มได้ตั้งแต่วันนี้


อยากเป็นคนแก่ที่ดูแลตัวเองได้ แค่ออมเงินอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไปสำหรับยุคนี้ ถ้าอยากจะมีเงินเก็บมากขึ้นให้มั่นใจ เกษียณแล้วมีเงินใช้สบายๆ ต้องทำสิ่งเหล่านี้เพิ่ม มาเตรียมพร้อมรับมือกับสังคมสูงวัย Aging Society กันตั้งแต่วันนี้ แก่ตัวอย่างสบายใจ ด้วยเทคนิคดีๆ เหล่านี้กันเถอะ

ถามตัวเอง

ลองถามตัวเองว่า เมื่อเกษียณแล้วคุณอยากมีเงินใช้ต่อเดือนเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่ พอรู้ตัวเลขคุณจะเริ่มเห็นเค้าโครงคร่าวๆ ว่าคุณควรจะเก็บเงินอย่างไร ลงทุนในอะไรบ้าง และควรมีอะไรเป็นหลักประกันให้กับชีวิตในอนาคตหลังเกษียณอายุการทำงาน

ย้อนดูพฤติกรรมการใช้เงินย้อนหลังก่อนวางแผนลงทุน

         การลงทุนเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของการเพิ่มรายได้ ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในยุคนี้ เพราะด้วยผลตอบแทนที่มากกว่าดอกเบี้ยเงินออมในธนาคาร แต่ก่อนที่จะคิดลงทุนสิ่งที่คุณควรทำคือ การย้อนดูพฤติกรรมการใช้เงินของคุณเองว่าเป็นอย่างไร ใครที่เป็นมนุษย์จดบันทึกรายรับ รายจ่ายเป็นประจำอยู่แล้วก็ให้ลองวิเคราะห์ดูจากพฤติกรรมการใช้เงินของคุณ ว่าตัวคุณนั้นมีไลฟ์สไตล์อย่างไร ใช้เงินในส่วนค่ากินอยู่ประมาณเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่น ค่าท่องเที่ยว จากนั้นลองหารออกมาเป็นรายเดือนและคิดเป็นเงินรายปีคร่าวๆ จากนั้นคุณจะรู้ว่าคุณต้องเก็บเงินออมเพื่อใช้จ่าย และต้องจัดสรรเงินส่วนที่ใช้สำหรับลงทุนเป็นจำนวนเงินเท่าไหร่

จัดพอร์ทการลงทุนให้เหมาะสม

            การลงทุนต้องเลือกให้เหมาะกับตัวคุณเอง โดยแบ่งตามเงินออมที่จัดไว้สำหรับส่วนของการลงทุนเท่านั้น ไม่ควรนำเงินที่วางเอาไว้สำหรับใช้จ่ายรายเดือนมาลงทุนเด็ดขาด นั่นหมายความว่า เงินลงทุน ควรจะเป็นเงินเย็น  

-          พอร์ตลงทุนสำหรับชีวิตสุขภาพ คิดเป็น 60-70% หรือการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำจะปลอดภัย

การออมทรัพย์ หรือลงทุนตราสารหนี้ในจำนวนไม่มาก หรือประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันออมทรัพย์ เพราะเมื่อถึงกำหนดก็สามารถได้รับดอกเบี้ย แถมบางประกันยังได้สิทธิ์คุ้มครองสุขภาพด้วย

เงินสำหรับการลงทุนในแต่ละด้าน เช่น การลงทุนสำหรับท่องเที่ยว เก็บเงินเพื่อธุรกิจส่วนตัวเมื่อเกษียณ เก็บเงินเพื่อเป็นมรดกให้ลูกหลาน โดยจัดให้เป็น 30-40% ของพอร์ตเงิน ได้แก่ ประกันวัยเกษียณ หุ้นปันผล ตราสารหนี้


ข้อห้ามของการลงทุนในวัยเกษียณ

            หลายคนเข้าใจผิดหรือมีความคิดว่า ก็อยากสร้างเงินให้งอกเงยมากขึ้นก็ต้องรีบหาที่ ‘ลงทุน’ ให้ตัวเอง แต่หารู้ไม่ นี่คือกับดักที่น่ากลัว แต่หากคุณเป็นคนเล่นหุ้นมาก่อนอยู่แล้วก็อาจจะเข้าใจในธรรมชาติของการลงทุนในด้านนี้ และบริหารความเสี่ยงได้ แต่ที่ไม่แนะนำอย่างยิ่ง คือ การกู้เงินเพื่อลงทุนและค้ำประกันให้ใครยามคุณเกษียณ อย่าลืมว่าหลังจากเกษียณคุณจะไม่ได้มีรายได้มากเหมือนตอนที่ยังทำงานอยู่ การค้ำประกันอาจส่งผลกระทบด้านการเงินของคุณในอนาคต ดังนั้น คิดให้รอบคอบเสมอสำหรับการลงทุนและการบริหารการเงิน

ผู้ช่วยเพิ่มความมั่นคงทางการเงิน

จะดีแค่ไหนถ้ามีใครสักคนเข้ามาช่วยคุณดูแลอนาคตวัยเกษียณของคุณได้ FWD เราเข้าใจดีว่าการมีชีวิตที่เต็มไปด้วย Passion ในวัยหลังเกษียณ คือ เป้าหมายของคุณ ประกันบำนาญ ‘เกษียณหรรษา’ จาก FWD พร้อมที่จะเป็นผู้ช่วยให้คุณพร้อมมีความสุขได้ตามฝันด้วยความมุ่งมั่น ให้คุณก้าวสู่สังคมสูงวัยในอนาคตได้อย่างมั่นใจ เป็นรุ่นใหญ่วัยเกษียณที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข มาเริ่มออมกับเราและวางแผนไปด้วยกันตั้งแต่วันนี้

-          ให้คุณรับเงินบำนาญ ทุกปีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ครบอายุ 60 ถึงอายุ 85 ปี และรับรองการจ่ายเงินบำนาญ 15 งวด

-          ที่สำคัญ FWD ให้คุณเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบ ได้แก่ 5 ปี ถึงอายุ 55 ปี หรือ ถึงอายุ 60 ปี ตามความเหมาะสมที่คุณต้องการ

-          รักษาผลประโยชน์ให้คุณได้มากขึ้นเพราะ ประกันบำนาญ เกษียณหรรษา จาก FWD ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีส่วนเพิ่มเติมได้สูงสุด 200,000 บาท ตามที่กฎหมายกำหนด

จะดีแค่ไหนถ้าคุณจะหมดกังวลเรื่องอนาคตในวัยเกษียณ และสนุกกับทุกโมเมนต์ในชีวิตของคุณได้อย่างมั่นใจ ให้ FWD เป็นผู้ช่วยให้กับคุณ เพื่อชีวิตที่มี Passion ไม่มีวันสิ้นสุด ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมhttps://fwdth.co/SFMC-pension   #ลั้นลาต่อไม่รอแล้วนะ

*อ้างอิงเพิ่มเติมจาก - https://bit.ly/2LNpNIW

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX