Self Esteem เพราะไม่มีใครรักเรา ได้เท่าตัวเราเอง

มีโครงการที่ดีของยูนิเซฟอยู่โครงการหนึ่งชื่อว่า  LOVE YOURSELF ถูกสร้างมาจากความเชื่อที่ว่า 'ความรักที่แท้จริงนั้นเริ่มต้นจากการรักตัวเอง' แคมเปญนี้มีศิลปินจากเกาหลีใต้มาร่วมในโครงการด้วย พร้อมกับการแสดงความคิดเห็นในสิ่งที่ว่า ไม่ว่าเราจะเคยผิดพลาดใดๆก็ตาม สุดท้ายการเป็นตัวเราเองนั่นแหละคือสิ่งที่ดีที่สุด


วันนี้มาลองส่องกระจกไปพร้อมกัน พร้อมพูดกับตัวเองว่า “เธอเก่งแล้ว ทำได้ดีแล้ว” ...ใครลองทำตามแล้วคงจะสัมผัสได้ถึงความฮึกเหิมเล็กๆ ที่อยู่ในใจ  รู้สึกดีใช่ไหมที่ได้ชมตัวเอง แล้วอย่างนี้จะยังคิดว่าตัวเองไม่มีค่าอยู่อีกหรือ?

พอเสียทีกับความคิดที่ดำดิ่ง วนเวียนอยู่กับคำถามที่ว่าทำไมเราไม่เก่งเหมือนคนนั้น ประสบความสำเร็จเหมือนคนนี้ มีเรื่องเศร้ามากมายที่รายล้อมตัวเราอยู่ในทุกวันนี้ โดยที่เราอาจไม่รู้เลยว่าเรื่องเศร้าเหล่านั้น ก็มีแต่เราเท่านั้นล่ะที่เล่าให้ตัวเองฟัง กลับไปหาความสุขกลับมายิ้มกับตัวเองอย่างยั่งยืนด้วยทฤษฏี Self Esteem ที่จะพาคุณไปสู่แนวคิดที่ช่วยให้คุณมองเห็นคุณค่าในตัวเอง 



Self Esteem ส่งผลโดยตรงในเรื่องความรู้สึกต่อตนเอง

คำว่า Self Esteem หรือการเห็นคุณค่าในตัวเอง ที่กำลังเป็นคำฮิตอยู่ในตอนนี้ ใครที่รู้ความหมายแล้ว คุณคงเข้าใจมันดีว่าคำนี้มีพลังแค่ไหน ส่วนใครยังไม่รู้ เราจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ว่า Self Esteem คือ ความคิดเห็นที่เรามีต่อตัวเอง มักส่งผลต่อความแอคทีฟในการใช้ชีวิต รวมถึงการรับมือกับอารมณ์และสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น โดยคนที่มี Self Esteem สูงนั้น จะมีทัศนคติที่ดีต่อตนเอง มี Positive Thinking  ในทางกลับกัน คนที่มี Self Esteem ต่ำ มักจะมีมุมมองและความรู้สึก Negative ต่อตัวเอง


อย่าปล่อยให้ Self Esteem ต่ำ!

Self Esteem เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยยกระดับสุขภาพและคุณภาพชีวิต เพราะถ้าเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง การใช้ชีวิตก็จะมีปัญหา สุดท้ายอาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพจิตได้  โดยอาการที่มักพบในคนที่มี Self Esteem ต่ำ  ได้แก่ รู้สึกเกลียดตัวเอง รู้สึกไร้ค่า หรือรู้สึกเหมือนไม่มีใครชอบ ไม่มีความสุข ไม่ค่อยมีความมั่นใจ มีปัญหาในการตัดสินใจ หมดศรัทธาในคำชื่นชมจากผู้อื่น รู้สึกเมินเฉยต่อสังคมรอบตัว เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้หากปล่อยไว้นานๆ อาจพัฒนาสู่ปัญหาสุขภาพ โรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวลได้


สร้าง Self Esteem เพื่อค้นพบเป้าหมายในการใช้ชีวิต

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าคุณเข้าข่ายตกอยู่ในภาวะ Self Esteem ต่ำ อยากให้คุณรู้ไว้ว่า ยังมีวิธีการที่จะช่วยเรียกความมั่นใจในตัวเองขึ้นมาได้อยู่ ด้วยวิธี สร้าง Self Esteem ให้กับตัวเองดังนี้

- เลิกเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น อย่าเอามาตรฐานของคนอื่นมาเป็นข้อจำกัด และกดตัวเราเองให้ต่ำลง เราทุกคนพัฒนาได้ เก่งขึ้นได้

- เลิกดูถูกตัวเอง อย่ามัวแต่คิดว่าทำไม่ได้ มันยากเกินไป กลับกันให้มองสิ่งนั้นเป็นเรื่องท้าทาย รวมพลังลองสู้ดูสักครั้ง ท้ายที่สุดหากทำไม่ได้ มันก็ยังดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย

- ชื่นชมให้กำลังใจตัวเองกับความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ไม่ต้องรอให้เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เราก็สามารถให้กำลังใจตัวเองได้ แถมยังเป็นการเติมพลังใจอย่างดีเพื่อผลักดันตัวเองสู่สิ่งที่ดีกว่าเดิม

- ตั้งเป้าหมาย (ที่สามารถทำได้) ให้กับตัวเอง มองหาสิ่งที่เราถนัดและทำมันได้ดีแล้วนำมาตั้งเป็นจุดหมายชีวิตเพื่อไปให้ถึงสิ่งนั้น

- ทำสิ่งที่ตัวเองรัก ท้ายที่สุดจากทั้งหมด เชื่อได้เลยว่าหากใครได้ทำในสิ่งที่รัก มักมีความสุขและมีโอกาสสำเร็จได้มากกว่า


รู้สึกรักตัวเองมากขึ้นกันแล้วหรือยัง เห็นไหมว่าจริงๆ แล้ว เราทุกคนนั้น ก็คือมนุษย์เหมือนๆ กัน แต่ถูกดีไซน์ชีวิตให้แตกต่างกันตามพื้นฐานการกำเนิดและครอบครัว ถูกปลูกฝังค่านิยม แนวคิดการใช้ชีวิตต่างๆ จากสิ่งแวดล้อมรอบตัว และต้องเอาตัวให้รอดตามสัญชาตญาณ  จนลืมความสุขในการใช้ชีวิตไป  มาเริ่มต้นกันใหม่ ปลดล็อกการใช้ชีวิต จูนความคิด จูนทัศนคติ มองหาความสุขจากสิ่งเล็ก ไปสู่สิ่งใหญ่ และที่สำคัญต้องไม่ลืมที่จะยกเครดิตทุกความสุขให้สิ่งที่เรียกว่า “ตัวเราเอง” แค่นี้ก็คือจุดเริ่มต้นของการเห็นคุณค่าในตัวเองแล้ว  

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX