กู้บ้านหลังที่ 2 ทำอย่างไรให้ผ่านฉลุย

คอนโดหนึ่งห้อง อยู่กัน 2 คน ก็พอเนอะ …แต่ถ้าวันหนึ่งมีสมาชิกตัวน้อยมาเพิ่ม อยากพาพ่อ พาแม่มาอยู่ด้วย คอนโดพื้นที่น้อยๆ แบบนี้ ไม่น่าจะพอแล้วล่ะ คงถึงเวลาแล้วมองหาที่อยู่ใหม่ แบบที่ใหญ่

เมื่อก่อนการอยู่อาศัยสไตล์คนไทยนั้น มักเลือกที่จะอยู่กันแบบครอบครัวใหญ่ พอลูกหลานเติบโต ก็จะขยับขยาย แยกตัวออกไปมีครอบครัวของตัวเองและเกิดเป็นลักษณะของครอบครัวเดี่ยว แต่ตอนนี้ครอบครัวไทยพลิกโฉมไปแล้ว ซึ่งจะมาในรูปแบบของครอบครัวขยาย บ้านหนึ่งหลังอาจจะมีคนถึง 3 Generation อยู่ร่วมกัน หรือบางครอบครัวเคยอยู่กันแบบมีสมาชิกจำนวนน้อย แต่เมื่อเวลาผ่านไป ครอบครัวเริ่มใหญ่ขึ้น พื้นที่อาศัยก็ต้องใหญ่ตามไปด้วย นี่ก็น่าจะเป็นเหตุผลที่น่าจะเพียงพอให้การตัดสินใจเลือกมองหาบ้านหลังใหม่ที่ดีกว่าเดิม

กู้บ้านหลังที่สองไม่ง่ายเท่าหลังแรก แต่ก็ไม่ได้ยากถ้าวางแผนมาดี

เปิดอ่านรีวิวคนที่เข้ามาแชร์เรื่องการยื่นขอสินเชื่อ บางคนก็เล่าซะน่ากลัวเลยว่า ยื่นกู้บ้านหลังที่ 2 นั้น ผ่านยากมาก แต่ถ้าเรามีการเตรียมพร้อมที่ดี ขั้นตอนการพิจารณาก็คงง่ายขึ้น  กับแนวทางการเตรียมตัวยื่นกู้ดังนี้

  • เช็คข้อมูลเครดิตบูโร เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญ คุณจะได้รับการอนุมัติหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับประวัติบูโรของคุณอยู่มากเนื่องจากข้อมูลนี้จะเป็นแหล่งข้อมูลหลักที่ธนาคารนำมาใช้ในการพิจารณาว่าผู้กู้มีภาระที่ต้องส่งค่างวดอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ และจะสามารถนำข้อมูลนี้มาใช้ประเมินความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ก่อนใหม่ของคุณอีกด้วย  โดยปกติแล้วไม่ควรมีภาระหนี้เกิน 40% ของรายได้
  • ตรวจสอบความสามารถในการชำระหนี้ ด้วยการเช็คยอดหนี้เงินกู้บ้านหลังเดิม ถ้าคุณมียอดหนี้เหลือไม่เยอะมาก แนะนำให้ปิดหนี้เดิมก่อนการขอกู้บ้านหลังใหม่ จะทำให้ได้เงินกู้มากขึ้น เนื่องจากจะไม่เข้าหลักเกณฑ์บ้านหลังที่สอง เพราะเราผ่อนบ้านหลังแรกหมดไปแล้ว
  • แนะนำเตรียมเงินดาวน์และสำรองเงินกรณีตกแต่งบ้านเพิ่ม ซึ่งการกู้บ้านหลังที่สองนั้น ในกรณีหากคุณ มีบ้านหลังแรกที่กู้ไว้ และผ่อนมาแล้วเกิน 3 ปี จะต้องเตรียมเงินดาวน์ไว้ 10% โดยธนาคารจะปล่อยกู้ไม่เกิน 90% แต่ถ้าผ่อนมาไม่เกิน 3 ปี คุณจะต้องเตรียมเงินดาวน์ไว้ 20% โดยธนาคารปล่อยกู้ไม่เกิน 80%
  • หาคนมากู้ร่วม หากคุณไม่แน่ใจว่าภาระที่คุณมีจะทำให้คุณกู้ผ่านไหม หรืออาจจะส่งผลให้ธนาคารปล่อยกู้น้อยกว่าที่คุณต้องการ สิ่งที่คุณควรทำคือ หาคนกู้ร่วมเพื่อให้โอกาสในการกู้ผ่านเพิ่มมากขึ้น และได้วงเงินกู้ที่มากขึ้นด้วย และยังช่วยแบ่งเบาการชำระอีกด้วย
คนกำลังทำการใหญ่ มันก็จะคิดเยอะแบบนี้ล่ะนะ แต่ก็เพราะว่าอยากกู้ให้ผ่านไง ก็ต้องมองหาทางเลือกที่ดีที่สุด  แต่จะดีขึ้นอีกไหมถ้าเรามีการออมเงินเอาไว้เผื่อเป็นแผนสำรองอีกขั้น  เพราะอนาคตอะไรก็เกิดขึ้นได้  ทุกอย่างอาจจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ แต่ถ้ามันเกิดหลุดแผนขึ้นมาอย่างน้อยก็ยังมีสิ่งที่ช่วย Support เรา โดยเฉพาะเรื่องเงินๆ ทองๆ 

แผนการออม พระเอกที่ช่วยคุณได้ในทุกสถานการณ์ที่ยากแก่การควบคุม

คนเราดูภายนอกอยากอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูกันที่จิตใจภายในด้วย วินัยการออมก็เช่นกัน ดูแค่ภายนอกคุณอาจจะดูเป็นคนที่สามารถบริหารเงินได้ขั้นเทพ แต่หารู้ไม่ว่าที่จริงแล้วอาจจะกำลังหมุนเงินตัวเป็นเกลียวอยู่ก็ได้ ที่ต้องยกประเด็นนี้มานั่นก็เพราะว่า ในการยื่นขอกู้บ้านไม่ว่าจะหลังแรกหรือหลังที่ 2 หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า  วินัยการออมมีผลต่อการตัดสินใจของการปล่อยกู้ด้วย วินัยการออมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงบัญชีออมทรัพย์ที่เงินเข้าออกเป็นประจำนะครับ แต่คือบัญชีฝากประจำที่ไม่มีการถอน หรือประกันออมทรัพย์ที่มีระยะเวลาการออม ทางเจ้าหน้าที่สินเชื่อจะดูข้อมูลการบริหารเงินของคุณ ถ้าคุณมีความสม่ำเสมอ มีเงินออมเพียงพอ เปอร์เซ็นต์ที่คุณจะกู้ผ่านก็สูงตามไปด้วย  ถ้าคุณคิดอยากมีบ้านในอนาคต การวางแผนการเงินคือสิ่งที่คุณต้องคิดและลงมือทำตั้งแต่วันนี้ เพราะการดูวินัยทางการเงินนั้นคุณต้องมีประกันออมทรัพย์ไว้อย่างน้อย 2 ปีขึ้นไป


นอกจากนี้การออมยังช่วยให้คุณมีเงินสำรองไว้ใช้ในอนาคตอีกด้วย ซึ่งแผนเงินออมจากเอฟดับบลิวดี อย่าง Delight Saving นี้มีแผนการออมที่ให้คุณเลือกออมให้เหมาะกับเป้าหมายที่คุณต้องการได้  ด้วยความที่แผนการออมนี้ เป็นการออมระยะสั้นเพียง 5 ปี แต่ให้ความคุ้มครองนานถึง 15 ปี แถมยังมีเงินจ่ายคืนให้คุณทุกปีตั้งแต่สิ้นปีแรกจนถึงสิ้นปีที่ 15 สูงสุด 3% ของทุนประกันภัย เพื่อเป็นเงินสะสมที่คุณสามารถเก็บเอาไว้ใช้สำหรับการผ่อนบ้าน หรือจะนำไปออมต่อเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตในอนาคต ก็เลือกได้เลย https://bit.ly/2CfB2qh

และแล้ววินาทีที่เหมือนยกภูเขาออกจากอก น่าจะเป็นโมเม้นต์ที่ได้รับคำตอบว่า “คุณกู้ผ่านแล้ว” ทุกความกังวล ทุกความเครียดที่มีมา คงสลายหายไปและเปลี่ยนเป็นความรู้สึกภูมิใจเล็กๆ ว่าเราทำได้ เราเลือกสิ่งที่ดีให้กับครอบครัวได้แล้ว และทั้งหมดนั้นก็คงจะกลายเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จที่คุณมีบ้านหลังที่สอง และดัชนีชี้วัดความสุขที่ได้อยู่กับครอบครัวที่คุณรัก...


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX