เคล็ดวิธี Say Goodbye ลาออกยังไงให้ดูซอฟต์

เรียนเจ้านายที่เคารพ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องขอบอกว่า “ไม่ทนอีกต่อไปแล้ว ฉันขอลาออก”


เมื่อความอดทนมาถึงจุดแตกหัก ฟางเส้นสุดท้ายขาดลงอย่างสิ้นเชิง พร้อมๆ กับเสียงความต้องการที่ดังอยู่ภายในใจ รอช่วงเวลาที่เหมาะสมเพื่อพูดออกไปให้ทั้งเจ้านาย หัวหน้า หรือแม้แต่เพื่อนร่วมงานได้รับรู้ว่าฉันหน่ะ จะขอเป็นไท ไม่อยู่ภายใต้ความกดดันใดๆ อีกต่อไปแล้ว  ขออนุญาต Say Goodbye จากออฟฟิศนี้แล้วกันนะ วางซองขาวสวยๆ ลงบนโต๊ะ แล้วบอกลาขาดกันเลยตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป….


แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งวู่วาม รู้อยู่หรอกว่าอยากออกจะเต็มแก่แล้ว แต่ไหนๆ จะลาออกทั้งที ก็ต้องจากไปอย่างสมเกียรติ สมศักดิ์ศรีที่เราก็เคยได้สร้างประโยชน์และผลงานเอาไว้ ถามตัวเองให้ชัวร์ด้วย 3 ข้อนี้กันก่อน ว่าที่อยากลาออกนั้น อยากออกเพราะอะไร?


1.ถามตัวเองว่ากำลังใช้อารมณ์อยู่หรือเปล่า? ถ้ากำลังโมโห หรือ หงุดหงิด ลองพักอารมณ์ให้เย็นลงก่อนสักนิด แล้วค่อยๆ คิด พิจารณาว่าเราไม่อยากทำงานในบริษัทนี้อีกต่อไปแล้ว ถ้าใจหนึ่งยังลังเล การลาออกก็ยังอาจจะไม่ใช่คำตอบในตอนนี้

2. ถามตัวเองว่าได้ลงมือแก้ปัญหาเหล่านั้นแล้วหรือยัง? ในกรณีที่งานกำลังมีปัญหา จนอยากที่จะปล่อยมือ ทิ้งภาระไว้ตรงนี้ แล้วหนีไปที่อื่น อยากให้ลองแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นดูอีกสักครั้ง เป็นครั้งสุดท้าย ถ้ามันแก้ไม่ได้ ไปไม่รอดจริงๆ ก็เขียนใบลาออกกันเลย

3. ถามตัวเองว่าได้คิดถึงงานใหม่ไว้ว่าอย่างไรบ้าง? เราเข้าใจหัวอกคนอยากจะไปอยู่นะ แต่อย่างน้อย ถ้าเราไปแล้ว ก็ควรไปให้รอด มองหาที่ทำงานใหม่เอาไว้ด้วย หรือ ถ้าอยากเปลี่ยนสายงาน ก็ต้องหางานในแบบที่เราไปแล้วทำได้ จะได้ไม่วนลูปเดิมแห่งการลาออกอีกครั้ง

จาก 3 ข้อด้านบน ถ้าคุณอ่านแล้วรู้สึกว่า ยังไงๆ การลาออกก็คือ คำตอบสุดท้ายในช่วงชีวิตตอนนี้ งั้นเราก็ ไปลาออกกันเลย!!! ซึ่งการจะลาออกทั้งที ก็ต้องมีวิธีการแบบ professional กันสักหน่อย จะได้ไม่โดนว่าตามมาทีหลังเอาได้ว่า คุณไม่มีความเป็นมืออาชีพ ลาออกไปก็ดีแล้ว  ด้วย 5 ขั้นตอนตามนี้


5 Step ลาออกอย่างมีชั้นเชิงและมืออาชีพ

• หาโอกาสบอกเจ้านายอย่างเป็นทางการ

ก่อนอื่นอยากให้คุณแยกประเภทของเจ้านายของคุณกันก่อน ถ้าเจ้านายของคุณเป็นมนุษย์ประเภทเข้าใจโลกง่ายๆ อันนี้ใช้ความนุ่มนวลเข้าคุยกันได้ อาจป้องกันอาการเจ้านายตกใจ อาจจะเริ่มเกริ่นๆ นำไปก่อนว่ามีเรื่องขอปรึกษา และค่อยตามด้วยการคุยอย่างเป็นทางการว่าจะขอลาออก แต่ถ้าเจ้านายของคุณถูกจัดอยู่ในประเภทเข้าใจโลกยากสักหน่อย ให้คุณหายใจเข้าลึกๆ นับ 1 2 3 แล้วค่อยๆ ใช้ความละมุนละม่อมในการแจ้ง ไม่ใช้อารมณ์ในการอธิบายเหตุผลของการลาออก เพื่อความสมูทในการแจ้งลา

• ความในอย่าออก

อย่างที่บอกในข้อแรกว่าให้อธิบายเหตุผลในการอยากลาออก อย่างเป็นเหตุเป็นผล แต่เหตุผลที่บอกไปนั้น ก็ไม่ควรเป็นการวิจารณ์การทำงานอย่างรุนแรง หรือว่าร้ายใส่ความบุคคลอื่น

ในเมื่อจะตัดขาดการเป็นพนักงานของบริษัทนี้แล้ว เราควรให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ที่จะช่วยให้เจ้านาย หรือคนในบริษัทได้รับทราบความบกพร่อง และใช้เป็นข้อมูลในการปรับปรุงต่อไป และท่องไว้ในใจเสมอว่าโลกนี้ช่างกลมนัก คุณอาจจะต้องพบกับเขาอีกในบริษัทอื่น หรือร่วมงานกันอีกเมื่อไหร่ก็ได้ ดังนั้นอย่าทิ้งระเบิดตอนออก อีกทั้งการรักษาความลับของบริษัทที่เคยทำงานก็ยังคงมีความสำคัญอยู่ อย่าได้เที่ยวเอาความลับบริษัทไปเม้าท์ต่อกับคนอื่น

• เตรียมงานให้คนมาต่อ

อยากลาออกแบบสบายใจ ไม่มีอะไรต้องกังวล คุณต้องเตรียมงานให้คนที่มารับช่วงต่อจากคุณให้ได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ทั้งไฟล์งาน สเตตัสงานต่างๆ ที่ต้องรอคนมาทำต่อ เคลียร์ให้เรียบร้อยก่อนที่วันทำงานวันสุดท้ายของคุณจะมาถึง

 

• เผื่อทางกลับไว้บ้าง

ตอนจะไปก็เหมือนนกจะบิน แต่เผื่อใจในกรณีที่ไปแล้วไม่รอดเอาไว้บ้าง การย้ายงานก็เหมือนการออกจาก Safe Zone จะต้องเจออะไรใหม่ๆ ที่เราไม่คุ้นเคย แถมยังไม่รู้ด้วยว่า ถึงตอนนั้นแล้วเราจะรับมือไหวไหมยังไงก็ไปแบบสวยๆ ถ้ากลับมาก็จะได้กลับมาแบบสวยๆ เช่นกัน

• จัดการชีวิต

ถ้าเราลาออกโดยที่ยังไม่มีงานใหม่มารองรับทันทีก็ควรไปขึ้นทะเบียนกับสำนักงานจัดหางานของรัฐ หรือลงทะเบียนในเว็บไซต์ของกรมการจัดหางาน ภายใน 30 วันเอาไว้ก่อน  รวมทั้งอย่าลืมเช็คเรื่องของ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund) และประกันสังคมเอาไว้ด้วย เพื่อที่การรับผลประโยชน์ของคุณจะได้ไม่ขาดตอน ในช่วงที่ย้ายงาน


ในชีวิตการทำงานในหนึ่งบริษัท มักมีระยะ และ ช่วงเวลาที่เหมาะสม บางคนอยู่ได้นาน บางคนอยู่ได้แป๊บเดียวก็ต้องย้าย ทั้งหมดนี้จะมองว่าเป็นวัฏจักรของการทำงานก็ได้ การลาออกก็ไม่ได้ดูเป็นเรื่อง Negative เสมอไป บางคนย้ายเพื่อเพิ่มเงินเดือน บางคนย้ายเพื่อการท้าทายตัวเองที่ยากขึ้น บางคนย้ายเพราะต้องการความแปลกใหม่ในชีวิต ท้ายที่สุดแล้ว ไม่ว่าคุณจะอยู่ในองค์กรไหน จะรอด หรือ ไม่รอดนั้น มันก็ขึ้นอยู่ที่ตัวคุณเองว่าจะปรับตัวแล้วเข้ากับที่นั้นๆ ได้ดีแค่ไหน แล้วไปต่อในทุกๆ การใช้ชีวิตเท่านั้นเอง


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX