ทำแค่นี้ ดัชนีความสุขก็พุ่งปรี๊ด

เคยไหม เปิด Social ขึ้นมา ก็เจอแต่เรื่องดราม่า รอให้เม้นท์ให้แชร์ทั้งฟีด เจอแบบนี้บ่อยๆ อาจทำให้เรากลายเป็นคนคิดลบ ความสุขหดหายได้แบบไม่รู้ตัว แต่ไม่ต้องกลัวงานนี้พลิกสถานการณ์ได้ชัวร์ ด้วย 4 วิธีนี้

ก่อนอื่นอยากให้ลองบอกกับตัวเองก่อนว่า การคิดลบ ไม่ใช่เรื่องผิดปกติของมนุษย์ เพราะโดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์มักจะมองโลกในแง่ลบเสมอ อย่างที่เราชอบฟังข่าวเชิงลบ ชอบเรื่อง Gossip สังเกตง่ายๆ จากลักษณะการเขียนพาดหัวข่าวสารในปัจจุบัน ที่มักทำเป็น Clickbait เพื่อชวนให้คนคลิกเข้าไปอ่าน สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนการใช้จิตวิทยาแบบง่ายๆ กับผู้อ่าน ซึ่งในหลายครั้ง บทความเหล่านี้ก็สามารถชักนำความคิดของเราให้ไปในทิศทางที่ไม่ดีตามไปด้วย แต่เราเอาชนะมันได้ ถ้าทำวิธีเหล่านี้อย่างต่อเนื่อง
1. เลือกคบคน การเอาตัวเองไปอยู่ท่ามกลางคนที่คอยให้กำลังใจ และมีความคิดในเชิงบวก จัดเป็นตัวช่วยที่ดี ที่จะช่วยชักนำเราให้มีความคิดไปในทิศทางเดียวกัน หากมัวไปมองอะไรลบๆ จุดจบของอารมณ์ก็จะมีแต่ความขุ่นมัว
2. เลือกความคิด บางครั้งที่ความคิดลบๆ ที่มี ก็เกิดจากความคิดของเราเอง จนบางคนเก็บไปคิดจนนอนไม่หลับ วิธีการแก้ไขคือ ควรควบคุมความคิดเหล่านั้น อาจจะเริ่มจากสิ่งที่สนับสนุนความคิดเชิงบวกมาอ่าน พูดแต่เรื่องดีๆ กับตัวเอง  
3. เลือกจะมีความสุข ข้อจำกัดในเรื่องของเวลาชีวิต ทำให้เราต้องตัดสินใจเลือกในหลายสิ่ง ความรู้สึกก็เช่นกัน แล้วคุณจะเลือกมีความสุข หรือ อยู่กับสิ่งที่จะทำให้คุณเสียหายทางความรู้สึก ก็ต้องตรึกตรองให้ดีๆ
4. เลือกแสดงสิ่งที่ต้องการรู้สึก หลับตาลง แล้วนึกภาพว่า ตัวเราเองกำลังมีความสุข หน้าเปื้อนยิ้มของเราสดใสแค่ไหน มีบางคนเคยบอกไว้ว่า “การแสดงสิ่งที่อยากจะรู้สึกออกมา ในไม่ช้าเราก็จะรู้สึกถึงสิ่งที่แสดงออกมาจริงๆ" นั่นหมายถึง เราสามารถตั้งโปรแกรมกับตัวเองได้ พูดแต่สิ่งที่ดีๆ คิดในทางที่ทำให้ใจเป็นสุข ทำให้คุณสบายใจได้มากกว่าแน่นอน
5. เลือกออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน บางครั้ง การอยู่กับบ้านที่ก็ทำให้เราคิดมากได้เหมือนกัน ลองออกไปใช้ชีวิตสนุกกับไลฟ์สไตล์นอกบ้านดูบ้าง อาจจะไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อน หรือทำกิจกรรมกับที่บ้าน ก็ช่วยเพิ่มสีสัน และความแปลกใหม่ให้ชีวิตได้ ที่สำคัญประสบการณ์ข้างนอก อาจทำให้เราสามารถแก้ปัญหา และเปิดใจมองโลกในมุมอื่นๆ ที่ต่างออกไปด้วยก็ได้
เห็นมั้ยว่าการมีความสุขในชีวิต จริงๆ แล้ว อาจจะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด แค่เราลองเปิดมุมมอง ได้ลองออกไปใช้ชีวิต ความสุขที่ตามหาก็ได้มาง่ายๆ รู้แล้วก็อย่าลืมนำวิธีดีๆ เหล่านี้ไปใช้กันนะครับ

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX