วิธีเก็บเงินล้านแรกง่ายๆ สร้างวินัยเพื่ออนาคต ฉบับวัยรุ่นสร้างตัว

ได้เงินเดือนมาเท่าไหร่ไม่เคยเหลือเก็บ อยากเก็บเงินแต่ทำไม่เคยได้ ปัญหาหนักใจของวัยรุ่นสร้างตัว อยากมีเงินล้านแรกทำได้ง่ายๆ แค่ไม่กี่ขั้นตอน


การออมเงินเป็นเรื่องของความเข้าใจและการลงมือทำอย่างจริงจัง หลายคนบ่นว่าไม่มีเงินเก็บเพราะเงินเดือนน้อย ค่าใช้จ่ายเยอะ นั่นเป็นข้ออ้างหรือเปล่า? ลองเปลี่ยนความคิดและลงมือทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณอาจจะเป็นเศรษฐีเงินล้านก็ได้

1.เข้าใจก่อนว่าการออมเงินคืออะไร

          การออมเงิน คือ การที่เราแบ่งเงินส่วนหนึ่งออกจากรายรับทั้งหมดที่เราได้ในแต่ละเดือน คิดเป็น 10% ของรายได้ ทำการหักใส่บัญชีเงินออมเก็บไว้ทุกเดือนสะสมไปเรื่อยๆ ไม่ใช่เศษเงินที่เหลือจากการใช้ทุกเดือนมาเป็นเงินออม หากคุณคิดแบบนี้อยู่คุณคงไม่มีวันมีเงินเก็บได้แน่นอน ดังนั้น เปลี่ยนความคิดใหม่ตั้งแต่ตอนนี้

Tips: ใช้วิธีการหักบัญชีอัตโนมัติในวันที่เงินเดือนออกและเปิดบัญชีแบบฝากประจำเพื่อป้องกันตัวเองจากการใช้เงินเกินลิมิต

2.งดของฟุ่มเฟือยแล้วคิดให้มากขึ้น?

          พูดง่ายๆ ก็คือคิดก่อนจะใช้เงินเสมอ เช่น กินหรูทุกมื้อ ทานแต่ขนมราคาแพงหรืออาหารไร้สาระเป็นประจำทุกวัน ซื้อเสื้อผ้าใหม่ทุกอาทิตย์ ลองคิดดูว่าคุณจำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินให้กับสิ่งเหล่านี้มากน้อยแค่ไหน และเราได้ประโยชน์อะไรกลับมาจากสิ่งที่เสียเงินไปบ้าง ให้คิดเป็นตัวเงินก่อนและลองคูณมันดูในใจก็ได้ว่าถ้าประหยัดสิ่งนี้ไปจะมีเงินเหลือกี่บาท อาจจะลดความอยากของคุณลง กระเป๋าจะตุงมากขึ้น

Tips: ตั้งงบประมาณรายเดือนให้กับค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือย เช่น ค่าเสื้อผ้าและเครื่องสำอาง 500 บาท ค่ากินเที่ยววันหยุด 800 บาท เดือนนี้ใช้ไม่หมดทบไปเป็นของเดือนหน้าได้


3.ลดภาระค่าใช้จ่าย ทำเองได้ก็ประหยัดขึ้น

          มีรายจ่ายยิบย่อยที่เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินแก้ปัญหาเสมอไป เช่น การขึ้นวินมอเตอร์ไซต์ บางป้าย ราคาประมาณ 20-30 บาท หากเรานั่งทุกวัน ค่าใช้จ่ายรวมๆ กันก็เกือบพันต่อเดือน หากไม่ได้ไกลมากเกิน 1 กิโลเมตร ลองตื่นให้เช้าขึ้นและเดินออกกำลังกายทดแทนการนั่งวินฯ ดูสิ ทั้งประหยัดเงินและได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

4.ลงทุนในธุรกรรมทางการเงินหรือช่องทางทำเงินอื่นๆ

          ใช้เงินสร้างเงินให้งอกเงยคืออีกหนึ่งสิ่งที่วัยรุ่นสร้างตัวควรศึกษาและเรียนรู้เอาไว้ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ลองแบ่งเงินบางส่วนเพื่อลงทุนในธุรกรรมประเภทอื่นๆ เช่น การลงทุนในกองทุน LTF, RMF ซื้อตราสารหนี้ หุ้นความเสี่ยงต่ำ 

หรือการซื้อประกันชีวิตเพื่อการลงทุนที่ได้รับทั้งผลกำไรและสามารถหักภาษีรายปีได้อีกด้วย ศึกษาเพิ่มเติม... https://bit.ly/2LFPGd5 รวมไปถึงการหาโอกาสในการสัมมนาเรื่องการลงทุนต่างๆ หรือศึกษาการลงทุนพื้นฐานได้จากโซเชียลมีเดียต่างๆ เพื่อต่อยอดความรู้ต่อไปในอนาคต

 5.ทำบันทึกรายรับ-รายจ่าย

          การทำบันทึกการเงินจะช่วยให้เราเห็นช่องโหว่หรือจุดอ่อนของพฤติกรรมการใช้เงินอย่างชัดเจน วิธีการก็ง่ายมาก เพียงแค่จดบันทึกการใช้จ่ายเงินทุกบาททุกสตางค์ลงไปในสมุดหรือ Applications ออมเงิน เมื่อย้อนมองดูการใช้จ่ายทั้งหมด คุณจะเห็นยอดเงินถูกใช้ไปที่สิ่งใดบ้าง เช่น ใช้เงินซื้อขนมหรือกาแฟเยอะเกินไป เสียเงินให้กับเสื้อผ้ารองเท้าเกินจำเป็น คุณจะมีสติและระมัดระวังการใช้เงินในแต่ละเดือนได้มากขึ้น หมดปัญหาเงินรั่วไหลแบบไม่รู้ตัว

          แท้จริงแล้วการออมทรัพย์คือจุดเริ่มต้นของความมั่งคั่งที่ยั่งยืน แม้ออมเงินเพียงวันละ 1 บาทแต่หากออมทุกวันก็มีแต่จะเพิ่มพูนขึ้นกว่าการไม่ได้ตัดสินใจออมเงินเลย หากคุณเป็นหนึ่งคนที่ฝันอยากจะมีเงินล้าน ลองเปลี่ยนความคิดเรื่องการออมเงินใหม่ ตั้งใจ มีวินัยและอดทน แล้วเงินล้านในมือคงอยู่ไม่ไกลจากคุณแน่นอน

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX