ข้อควรปฏิบัติในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เนื่องจากในวันที่ 26 ตุลาคม จะมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปร่วมพิธี ควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการแต่งกายที่เหมาะสม และข้อควรทราบการการไปร่วมพระราชพิธี

การแต่งหน้าที่เหมาะสม

การแต่งตา

แต่งตาควรเลือกสีที่เป็นโทนสีสุภาพ ได้แก่ สีน้ำตาล สีชมพูนมหรือสีชมพูอ่อน สีพีชโทนนู๊ด ควรเลือกเป็นเนื้ออายแชโดว์แบบแมทเพื่อความสุภาพมากขึ้น

 

ลิปสติก

สีปากควรเป็นสีออกแนวธรรมชาติอีกเช่นกัน หรือเลือกใช้โทนนู้ด เช่น ชมพูนู้ด น้ำตาลนู้ด ชมพูอมน้ำตาล ส้มอมน้ำตาล สีพีช แต่อาจจะต้องเลือกให้เข้ากับสีผิวจะได้ขับผิวให้ดูสว่างมากขึ้น

 

ปัดแก้ม

ส่วนที่สำคัญอีกหนึ่งจุดคือบลัชออน หากเป็นสีที่ฉูดฉาดมากเกินไปจะดูไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นต้องขอเป็นสีธรรมชาติๆ แบบแมท ได้แก่ สีชมพูอ่อน สีส้มพีชเนื้อ 

 

การทำผมทรงสุภาพ 

เกล้าผมต่ำบริเวณท้ายทอยหรือเก็บรวบเป็นทรงผมที่สุภาพ เรียบร้อย แต่ไม่ดูเรียบมากจนเกินไป สามารถทำเองได้ที่บ้านแต่อาจจะต้องมีอุปกรณ์เก็บทรงผมเช่น สเปรย์ฉีดผมเพื่อให้เส้นผมไม่หลุดออกมาช่วงระหว่างวัน อีกทั้งยังเหมาะกับสภาพอากาศร้อน

การแต่งกาย

หากต้องการร่วมในพิธีถวายพระเพลิงสามารถแต่งกายด้วยชุดไทยจิตลดา เป็นชุดที่เหมาะสมและเรียบร้อย แต่หากไม่มีชุด ควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีดำเป็นพื้นฐาน แต่เสื้อผ้าควรเป็นรูปแบบที่ดูแล้วสุภาพ ไม่มีลวดลาย ไม่มีลายลูกไม้ ไม่ใช่เสื้อสายเดี่ยว,เสื้อเกาะอก,เสื้อที่รัดรูปหรือดูสั้นมากเกินไป ผู้หญิงควรใส่กระโปรงยาวหรือชุดเดรสคลุมเข่าลงไป รองเท้าสีดำหรือสีเข้ม ไม่มีสิ่งประดับบนรองเท้าที่ดูมากเกินไป

เตรียมพร้อมสำหรับการร่วมพระราชพิธี

เนื่องจากในวันที่ 26 ตุลาคม จะมีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ดังนั้นผู้ที่มีความประสงค์จะเดินทางไปร่วมพิธี ควรเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อาหาร น้ำดื่ม ซึ่งหากทางรัฐมีบริการก็อาจจะไม่เพียงพอต่อประชาชนที่นั่น เสื้อกันฝนในกรณีที่อาจจะเกิดฝนตกได้ พัดลมพกพาหรือพัด ที่สำคัญคือยาดม ยาหม่อง ยารักษาโรคและยาประจำตัวควรพกไปให้พร้อม

หากนำพาบุตรหลานไปด้วยควรมีการเขียนชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ติดต่อไว้ในกระเป๋าของเด็กเนื่องจากหากเกิดการพลัดหลงจากกันผู้ที่พบเห็นจะได้ช่วยเหลือได้อย่างรวดเร็ว


สำหรับการเดินทางแนะนำว่าไม่ควรเดินทางด้วยรถส่วนตัว ในวันที่ 26 ตุลาคม ทางกรุงเทพมหานครจะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธาณะ ได้แก่ BTS,เรือ,BRT และ รถ shuttle bus

เดินทางโดย BTS ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 รถไฟฟ้าบีทีเอสจะให้บริการฟรีตลอดสาย (ตั้งแต่สถานีหมอชิต-สถานีสำโรง และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีบางหว้า) ในวันที่ 25 และ 27 ตุลาคม 2560 จะให้บริการฟรีเฉพาะในส่วนต่อขยาย ได้แก่ ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท จากสถานีอ่อนนุช-สถานีสำโรง และส่วนต่อขยายสายสีลม จากสถานีวงเวียนใหญ่-สถานีบางหว้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ รถไฟฟ้าบีทีเอส หรือ โทรศัพท์ 02 617 6000

เดินทางโดย เรือ ในวันที่ 25-27 ตุลาคม 2560 จะให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน ได้แก่ เรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษม ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง-ตลาดเทวราช เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ จากท่าเรือเพชรเกษม 69-ประตูน้ำภาษีเจริญสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กรมเจ้าท่า

เดินทางโดย BRT วันที่ 25-27 ตุลาคม 2560 จะให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน จากสถานีสาทร-สถานีราชพฤกษ์ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้เดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่าง ๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อร่วมกันแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Bangkok BRT

ขอบคุณภาพจาก

  • https://www.facebook.com/pg/ArtworkHandmadeShop/
  • Pinterest
  • Polyvore

ข้อมูลอ้างอิง 

  • https://www.facebook.com/numpaichai/

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX