อยากเกษียณแล้วหรรษา ต้องเริ่มวางแผนกันตอนอายุเท่าไหร่?

คุณคิดว่าวางแผนเกษียณ ต้องเริ่มคิดเริ่มลงมือกันตอนอายุเท่าไหร่ 45? 50? หรือ 60?


คุณคิดว่าวางแผนเกษียณ ต้องเริ่มคิดเริ่มลงมือกันตอนอายุเท่าไหร่ 45? 50? หรือ 60? 

ยิ่งคุณคิดและลงมือทำช้าเท่าไหร่ เวลาในการเก็บเงิน วางแผนการลงทุน วางแผนชีวิตหลังเกษียณมันจะยิ่งน้อยลง และทำให้ชีวิตในวัยเกษียณของคุณไม่สดใสเท่าใดนัก

แล้วช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงในกันล่ะ?

คำตอบคือ “ช่วงที่คุณมีกำลัง มีแรง ที่จะทำงานหาเงินได้อย่างเต็มที่ หรือเรียกว่าวัยทำงานนี่แหละ เหมาะสมที่สุด เพียงแค่คุณมองการไกล วางแผนระยะยาว สำหรับอนาคตวัยเกษียณตั้งแต่วันนี้ คุณอาจจะได้เกษียณตัวเองเร็วขึ้นกว่าที่คิด และได้ใช้ชีวิตตาม Passion ได้อย่างสบายใจ”

 แล้วจะเริ่มกันยังไง? ตามมาครับ เรามีแนวทางดีๆ มาแนะนำ...

คำนวณค่าใช้จ่ายหลังเกษียณแบบง่าย

                เรื่องง่ายที่สุดของการวางแผนเกษียณ คือ ‘มองชีวิตที่อยากเป็นแบบไหน’ แน่นอนว่าชีวิตวันเกษียณในอุดมคติของทุกคนก็คือ ไม่มีหนี้สิน มีเงินเก็บสักก้อน มีเงินเดือนใช้จ่ายในสิ่งที่ตัวเองต้องการ ซึ่งปัจจัยในเรื่องนี้ก็คือ ‘เงิน’ คุณมีเงินเก็บขนาดไหนแล้ว เพียงพอหรือไม่?

โจทย์ง่ายๆ เลย ก็ให้ลองคิดว่าคุณอยากมีเงินใช้เดือนละเท่าไหร่หลังเกษียณ? คำนวณได้ง่ายๆ จากลักษณะการใช้เงินของตัวเองในแต่ละเดือน และจำนวนปีที่คิดว่าจะอยู่ใช้เงิน

เช่น อยากมีรายได้ 25,000 บาท ต่อเดือน และคิดว่าจะอยู่ใช้เงินไปอีก 30 ปีหลังเกษียณ = 25,000 x 360 เดือน เท่ากับว่าคุณควรจะมีเงินเก็บสำหรับค่าใช้จ่ายหลังเกษียณประมาณ 9 ล้านบาท แต่ก็ยังมีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อเงินหลังเกษียณ เช่น อัตราเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยเงินฝาก ที่อาจส่งผลให้แผนการเงินคาดเคลื่อนได้ คอยติดตามและปรับแผนอยู่เสมอจะดีที่สุด


ออมเท่าไหร่ถึงจะสุขสบายหลังเกษียณ

    ออมเท่าไหร่ดูเป็นอะไรที่กำหนดตายตัวไม่ได้ แต่ที่สำคัญคือไม่ควรต่ำกว่าค่าใช้จ่ายรายเดือนที่คำนวณไว้ในข้อแรก แต่จะให้ดีก็ควรมีเงินส่วนหนึ่งที่เก็บไว้มากกว่าจำนวนเงินที่ใช้สำหรับค่าใช้จ่ายรายเดือนด้วย เพราะยิ่งหากคุณเป็นคนมี Passion มีฝันบางอย่างที่อยากจะทำให้สำเร็จ ยิ่งต้องวางแผนสำหรับเงินออม Passion ของคุณอย่างดี แต่จะทำอย่างไรให้เงินที่มีตอนนี้งอกเงย จะเก็บเงินออมอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิด

ตัวช่วยเพิ่มเงินออมให้งอกเงย

      เพราะเราเข้าใจคนวัยเกษียณที่มีฝัน มี Passion และอยากทำมันให้สำเร็จ ทุกวันนี้มีตัวช่วยที่ดีอย่างประกันบำนาญ ‘เกษียณหรรษา’ จาก FWD ช่วยให้คุณพร้อมมีความสุขได้ตามฝัน รับเงินบำนาญทุกปีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ครบอายุ 60 ถึงอายุ 85 ปี และรับรองการจ่ายเงินบำนาญ 15 งวด ที่สำคัญ FWD ให้คุณเลือกระยะเวลาชำระเบี้ยประกันได้หลายแบบ ได้แก่ 5 ปี ถึงอายุ 55 ปี หรือ ถึงอายุ 60 ปี

หาตัวช่วยลดหย่อนวันนี้เพิ่มเงินดีๆ ในวันหน้า

            ตัวช่วยที่ดีนอกจากแค่ฝากเงินออม ยิ่งคุ้มค่าเพิ่มเข้าไปอีกก็เพราะว่า ประกันบำนาญเกษียณหรรษาจาก FWD ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีส่วนเพิ่มเติมได้สูงสุด 200,000 บาท ตามที่กฎหมายกำหนดอีกด้วย นอกจากจะมั่นใจได้แล้วว่าคุณมีเงินออมตามที่วางแผนได้ แถมช่วยให้คุณมีเงินเหลือๆ สำหรับ Passion ของคุณได้

            วางแผนเกษียณไม่ใช่เรื่องของคนแก่ แต่เป็นเรื่องของคนที่มี Passion ที่จะไม่หยุดที่จะตามหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ อย่าให้ Passion กลายเป็นแค่ฝัน เริ่มวางแผนสำหรับตัวคุณได้ตั้งแต่วันนี้ … ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออมวัยเกษียณ https://www.fwd.co.th/th/invest/happy-pension/ #ลั้นลาต่อไม่รอแล้วนะ

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX