เพราะพ่อแม่ไม่ใช่ตุ๊กตาล้มลุก

วัยรุ่นอย่างเราๆ จะเดิน วิ่ง กระโดด เล่นโลดโผนแค่ไหนก็ไม่เคยหวั่น หรือต่อให้ซ่าส์จนล้มลุกคลุกคลาน เราก็มักที่จะลุกขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ใช่สิ ก็เรามันยังแข็งแรง กระดูก และโครงสร้างทางร่างกายยังมีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มร้อย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อายุเพิ่มมากขึ้น มวลกระดูกลดน้อยลง กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงเช่นแต่ก่อน โอกาสที่จะล้มแล้วลุกได้ยากก็จะมากขึ้นตามไปด้วย


โดยเฉพาะพ่อและแม่ ของเราที่อายุอานามก็มากขึ้นไปทุกวันๆ กล้ามเนื้อและกระดูกที่เคยสามารถยกเพื่ออุ้มเราได้ทั้งตัว ดูจะกลายเป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว นั่นเพราะพ่อแม่ไม่ใช่ตุ๊กตาล้มลุก ที่เมื่อล้มลงไปแล้วจะสามารถลุกขึ้นมาอีกครั้งได้ทันที เพราะร่างกายย่อมเสื่อมไปตามวัย ที่เราต้องเข้าใจและป้องกันให้ดีก่อนท่านจะล้มลง ด้วยข้อควรระวังที่ลูกๆ ควรรู้ ดังนี้เลือกอาหารการกินให้ดีเพราะมีผลต่อความดันและอาการหน้ามืด


อายุที่มากขึ้น มักเจอกับปัญหาเรื่องของความดัน และอาการหน้ามืดที่มักจะมาทักทายบ่อยๆ บางทีเช้าอาการยังดีๆ ตกตอนสายๆ เจออากาศร้อนๆของประเทศไทยเข้าไป ก็ชวนให้วิงเวียน หน้ามืด เป็นลมซะอย่างนั้น สำหรับการแนะนำพ่อแม่ให้ทานอาหารที่ลดความเสี่ยงเรื่องกระตุ้นความดัน ก็เป็นสิ่งที่ลูกๆ ต้องใส่ใจ เวลาทำอาหารที่บ้านให้พยายามเลี่ยง อาหารที่มัน แกงกะทิ ของหมักของดอง และการปรุงอาหารที่รสชาติจัด เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นความดัน หากพ่อแม่ของเราทานเข้าไปบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์ที่ท่านจะหน้ามืดได้ง่าย


เลือกดูพื้นและความต่างระดับ ในบ้านให้ดี 
ดูแลผู้ใหญ่ก็คล้ายๆ กับการดูแลเด็ก ที่ต้องทะนุถนอมอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของการเลือกใช้พื้นบ้านจากวัสดุที่จะทำให้ลื่นยาก รวมทั้งลายที่ไม่ทำให้รกสายตาเกินไป สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในบ้านก็มักมาจากการลื่นลงไปกับพื้นบ้านเนี่ยแหละ ให้พ่อแม่พักอาศัยอยู่บริเวณชั้นล่าง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม  แต่ถ้าจะให้ดีควรทำห้องให้พ่อแม่พักอาศัยอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม  

สร้างที่จับราวบันใดในที่เสี่ยงต่อการล้ม

ในวัยสูงอายุที่การเดินอาจทำได้ไม่ถนัดเหมือนแต่ก่อน บางรายที่ต้องใช้ไม้เท้า หรือเครื่องพยุงเดิน การเดินในบ้านจึงยิ่งลำบาก ลูกหลานจึงควรทำให้พื้นที่ในบ้านสามารถเปลี่ยนเป็นที่จับในการช่วยเดินของผู้ใหญ่ นอกจากจะเป็นการป้องกันแล้ว บางทีราวจับต่างๆ อาจจะช่วยเซฟในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุการลื่นล้มได้อีกด้วย


จัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในส่วนนี้ประโยชน์ของการทำบ้านให้สะอาดอยู่เสมอนั้น ก็คือการลดเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุในบ้านได้อีกทาง ไม่เพียงเฉพาะแค่กรณีการลื่นล้มเท่านั้น ยังรวมไปถึงอุบัติเหตุอื่นๆได้อีกด้วย อาทิ ของหล่นใส่หัว เป็นต้น หมั่นเก็บบ้านให้เรียบร้อย ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ


มีแผนสำรองไว้ดูแลพ่อแม่ในวันที่เราไม่สามารถดูแลท่านได้
นอกเหนือจากการปฎิบัติตามข้อควรต่างๆ ตามด้านบนแล้ว สุดท้าย การวางแผนป้องกันเอาไว้เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินก็สำคัญไม่แพ้กันในวันที่เราไม่สามารถดูแลท่านได้ เพราะชีวิตอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ การมีแผนประกันชีวิตไว้จึงเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับคนที่มีภาระในการดูแลพ่อแม่ก็เช่นกัน หากคุณมีประกันชีวิตไว้ และเมื่อคุณมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นกับตัวเอง จนไม่สามารถดูแลพ่อแม่ได้ ประกันชีวิตที่มีนี่แหละ จะเป็นที่พึ่งพาของพ่อและแม่ของเราได้ ไม่อยากกังวลในการใช้ชีวิต เลือกประกันชีวิตที่ทำง่าย ได้คุ้มอย่าง Easy -Life ที่ซื้อออนไลน์ได้ พร้อมจุดเด่น 6 ประการ

จ่ายหลักพัน คุ้มครองหลักล้าน เบี้ยเริ่มต้นเพียง 2,200 บาท ต่อปี ให้ความคุ้มครองสูงถึง 1 ล้านบาท

จ่าย 10 ปี คุ้มครอง 10 ปี แถมยังจ่ายเบี้ยแบบคงที่ หมดกังวลเรื่องภาระเพิ่มเติม

เบี้ยไม่ทิ้งเปล่าแตกต่างจากประกันชีวิตทั่วไป เมื่อมีชีวิตอยู่ครบสัญญา รับเงินคืน 10% ของเบี้ยประกัน

- ลดหย่อนภาษีได้ สูงสุด 100,000 บาท ตามที่สรรพากรกำหนด

- คุ้มครองทันที รับเล่มกรมธรรม์ภายใน 2 สัปดาห์

- รับแต้มพิเศษ FWD MAX 3 เท่า เบี้ยประกันทุก 100 บาท ได้รับ 3 แต้ม


รายละเอียดเพิ่มเติม https://fwdth.co/ELMF1 เรื่องล้มเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะในวัยสูงอายุ เพราะความแข็งแรงที่ไม่เต็มร้อยเท่าตอนยังวัยรุ่น แถมหากขึ้นเจ็บป่วยขึ้นมา ระยะเวลาในการฟื้นตัวก็ไม่รวดเร็วเท่าแต่ก่อนอีกด้วย ดังนั้นลูกๆ หลานๆ อย่างเรายิ่งต้องดูแลอย่างใกล้ชิด และมีแผนสำรองให้กับชีวิตอยู่เสมอ

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX