เพราะพ่อแม่ไม่ใช่ตุ๊กตาล้มลุก

วัยรุ่นอย่างเราๆ จะเดิน วิ่ง กระโดด เล่นโลดโผนแค่ไหนก็ไม่เคยหวั่น หรือต่อให้ซ่าส์จนล้มลุกคลุกคลาน เราก็มักที่จะลุกขึ้นมาได้ด้วยตัวเอง ใช่สิ ก็เรามันยังแข็งแรง กระดูก และโครงสร้างทางร่างกายยังมีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานได้อย่างเต็มร้อย แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่อายุเพิ่มมากขึ้น มวลกระดูกลดน้อยลง กล้ามเนื้อไม่แข็งแรงเช่นแต่ก่อน โอกาสที่จะล้มแล้วลุกได้ยากก็จะมากขึ้นตามไปด้วย


โดยเฉพาะพ่อและแม่ ของเราที่อายุอานามก็มากขึ้นไปทุกวันๆ กล้ามเนื้อและกระดูกที่เคยสามารถยกเพื่ออุ้มเราได้ทั้งตัว ดูจะกลายเป็นเรื่องในอดีตไปแล้ว นั่นเพราะพ่อแม่ไม่ใช่ตุ๊กตาล้มลุก ที่เมื่อล้มลงไปแล้วจะสามารถลุกขึ้นมาอีกครั้งได้ทันที เพราะร่างกายย่อมเสื่อมไปตามวัย ที่เราต้องเข้าใจและป้องกันให้ดีก่อนท่านจะล้มลง ด้วยข้อควรระวังที่ลูกๆ ควรรู้ ดังนี้เลือกอาหารการกินให้ดีเพราะมีผลต่อความดันและอาการหน้ามืด


อายุที่มากขึ้น มักเจอกับปัญหาเรื่องของความดัน และอาการหน้ามืดที่มักจะมาทักทายบ่อยๆ บางทีเช้าอาการยังดีๆ ตกตอนสายๆ เจออากาศร้อนๆของประเทศไทยเข้าไป ก็ชวนให้วิงเวียน หน้ามืด เป็นลมซะอย่างนั้น สำหรับการแนะนำพ่อแม่ให้ทานอาหารที่ลดความเสี่ยงเรื่องกระตุ้นความดัน ก็เป็นสิ่งที่ลูกๆ ต้องใส่ใจ เวลาทำอาหารที่บ้านให้พยายามเลี่ยง อาหารที่มัน แกงกะทิ ของหมักของดอง และการปรุงอาหารที่รสชาติจัด เนื่องจากสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นความดัน หากพ่อแม่ของเราทานเข้าไปบ่อยๆ ก็มีสิทธิ์ที่ท่านจะหน้ามืดได้ง่าย


เลือกดูพื้นและความต่างระดับ ในบ้านให้ดี 
ดูแลผู้ใหญ่ก็คล้ายๆ กับการดูแลเด็ก ที่ต้องทะนุถนอมอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องของการเลือกใช้พื้นบ้านจากวัสดุที่จะทำให้ลื่นยาก รวมทั้งลายที่ไม่ทำให้รกสายตาเกินไป สิ่งนี้สำคัญมาก เพราะส่วนใหญ่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในบ้านก็มักมาจากการลื่นลงไปกับพื้นบ้านเนี่ยแหละ ให้พ่อแม่พักอาศัยอยู่บริเวณชั้นล่าง เพื่อที่จะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม  แต่ถ้าจะให้ดีควรทำห้องให้พ่อแม่พักอาศัยอยู่บริเวณชั้นล่างของบ้าน เพื่อที่จะได้ไม่ต้องขึ้นลงบันไดที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้ม  

สร้างที่จับราวบันใดในที่เสี่ยงต่อการล้ม

ในวัยสูงอายุที่การเดินอาจทำได้ไม่ถนัดเหมือนแต่ก่อน บางรายที่ต้องใช้ไม้เท้า หรือเครื่องพยุงเดิน การเดินในบ้านจึงยิ่งลำบาก ลูกหลานจึงควรทำให้พื้นที่ในบ้านสามารถเปลี่ยนเป็นที่จับในการช่วยเดินของผู้ใหญ่ นอกจากจะเป็นการป้องกันแล้ว บางทีราวจับต่างๆ อาจจะช่วยเซฟในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุการลื่นล้มได้อีกด้วย


จัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อยในส่วนนี้ประโยชน์ของการทำบ้านให้สะอาดอยู่เสมอนั้น ก็คือการลดเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุในบ้านได้อีกทาง ไม่เพียงเฉพาะแค่กรณีการลื่นล้มเท่านั้น ยังรวมไปถึงอุบัติเหตุอื่นๆได้อีกด้วย อาทิ ของหล่นใส่หัว เป็นต้น หมั่นเก็บบ้านให้เรียบร้อย ทำความสะอาดบ้านบ่อยๆ


มีแผนสำรอง เพื่อดูแลสุขภาพสำหรับพ่อแม่

นอกเหนือจากการปฎิบัติตามข้อควรต่างๆด้านบนแล้ว สุดท้าย การวางแผนป้องกันเอาไว้เผื่อเกิดกรณีฉุกเฉินก็สำคัญไม่แพ้กัน สำหรับผู้ใหญ่ที่เราต้องดูแลจึงควรมีแผนประกันสุขภาพเอาไว้ดูแลเพิ่มเติมด้วยดิเอ็กซ์คลูซีฟ แคร์ แผนคุ้มครองสุขภาพจากเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิต จึงทำให้การรักษาพยาบาลของคุณเป็นเรื่องง่ายๆ สะดวกสบาย และอุ่นใจขึ้น วงเงินเดียว เหมาจ่ายทุกรายการ

  • คุ้มครอง เต็ม จ่ายตามจริง ครอบคลุมทุกรายการ -ค่าห้อง ค่าอาหาร ผ่าตัดเล็ก ผ่าตัดใหญ่ ค่าแพทย์ ค่ารถพยาบาล และค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ
  • ครอบคลุมผู้ป่วยใน - รวมถึงค่ารักษาต่อเนื่อง กรณีล้างไต เคมีบำบัด และรังสีบำบัด
  • คุ้มครองการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุฉุกเฉิน - ไม่ต้องนอนโรงพยาบาลก็รักษาได้
  • พร้อมบริการความช่วยเหลือด้านการเดินทางและการแพทย์ขณะอยู่ต่างประเทศ - ตามแผนที่คุณเลือก
  • สมัครได้ตั้งแต่อายุ 1 เดือน 1 วัน – 70 ปี - (ต่ออายุได้ถึงอายุ 84 ปี)

รายละเอียดเพิ่มเติม https://fwdth.co/Live-Sep19-parents

เรื่องล้มเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะในวัยสูงอายุ เพราะความแข็งแรงที่ไม่เต็มร้อยเท่าตอนยังวัยรุ่น แถมหากขึ้นเจ็บป่วยขึ้นมา ระยะเวลาในการฟื้นตัวก็ไม่รวดเร็วเท่าแต่ก่อนอีกด้วย ดังนั้นลูกๆ หลานๆ อย่างเรายิ่งต้องดูแลอย่างใกล้ชิด  

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX