Personal Health Record มาบันทึกไดอารี่เพื่อสุขภาพกันเถอะ

สำหรับหลายคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ ดูแลและควบคุมอาหาร รวมถึงการคำนวนแคลอรี่อย่างดี นั่นก็เป็นสิ่งที่ดีและควรทำต่อเนื่องสม่ำเสมอ แต่จะดีกว่าไหมถ้าเรามีผู้ช่วยที่จะคอยเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของเราอย่างละเอียด สิ่งนั้นเรียกว่า Personal Health Record บันทึกสุขภาพส่วนตัว ซึ่งบันทึกด้านสุขภาพนี้มีประโยชน์กับคุณมากจริงๆ เพราะสามารถนำข้อมูลมาวิเคราะห์และประกอบการวางแผนเพื่อดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี


และหากจะอธิบายลักษณะของ Personal Health Record ก็สามารถเปรียบได้กับการเก็บประวัติการรักษาของคุณเวลาไปพบแพทย์นั่นเอง แต่เป็นในแบบที่คุณเป็นผู้บันทึกข้อมูลทุกอย่างด้วยตัวของคุณเอง ทำให้คุณรู้ความเป็นไปของสุขภาพได้อย่างใกล้ชิด ทำให้สามารถวางแผน และรับมือกับปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันถ่วงที  ที่สำคัญสามารถยื่นข้อมูลนี้ให้กับแพทย์เพื่อเก็บไว้เป็นข้อมูลประกอบการรักษาของคุณได้ด้วย


Personal Health Record คุณเองก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว

สำหรับวิธีการสร้าง Personal Health Record  เป็นของตัวเองนั้น สามารถทำได้ได้ง่ายมาก คุณอาจจะจดในสมุดเล็กๆ หรือในโทรศัพท์มือถือของคุณใน Platform ที่สามารถแชร์ให้กับสมาชิกในครอบครัวของคุณได้ หรืออาจจะใช้แอพพลิเคชั่นที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกมากมาย แนะนำให้คุณบันทึกข้อมูลอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สิ่งที่บันทึกลงไปนั้นมีประโยชน์สูงสุดในการนำมาใช้เพื่อการดูแลสุขภาพ 

ข้อมูลใดบ้างที่ควรมีใน Personal Health Record 

1. ประวัติทั่วไป ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ เพศ อายุ เบอร์ติดต่อกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เบอร์ติดต่อหรือเอกสารของบริษัทที่คุณทำประกันสุขภาพเอาไว้

2. ประวัติการรักษา จดบันทึกการรักษาทั้งหมดของคุณเก็บไว้ รวมไปถึงยาที่คุณเคยได้รับจากการรักษา หรือยาแพทย์สั่งให้คุณด้วยเช่นกัน โดยอาจใส่ข้อมูลให้ละเอียดขึ้นได้เช่น ใช้แล้วเกิดอาการข้างเคียงบางอย่าง

3. ประวัติการแพ้ทุกชนิด ได้แก่ ประวัติการแพ้ยา แพ้อาหาร แพ้อากาศ หรือสภาพบรรยากาศที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้

4. ปัญหาเกี่ยวกับการรักษา หากคุณเคยเกิดปัญหาหรืออาการแพ้ใดๆ ในขั้นตอนการรักษาพยาบาลก็สามารถเขียนได้เช่นกัน

5. บันทึกการได้รับวัคซีน โดยสามารถย้อนดูการได้รับวัคซีนจากสมุดตรวจสุขภาพของคุณตั้งแต่ช่วงเด็กหรือวัยประถมได้

6. ประวัติการป่วยของครอบครัว ระบุว่าบิดาหรือมารดาของคุณป่วยเป็นโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ เนื่องจากแพทย์สามารถเก็บข้อมูลนี้ไว้เพื่อเป็นการเฝ้าระวังการเกิดโรคหรือการป่วยของคุณได้เช่นกัน อย่างเช่นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์ของครอบครัว เช่น เบาหวาน ทาลัซซีเมีย โรคหัวใจ

การทำ Personal Health Record ควรอัพเดทให้เป็นข้อมูลปัจจุบันทุกครั้งหลังจากได้รับการรักษา หรือการใช้ยาใดๆ ก็ตามจากแพยท์หรือร้านขายยา รวมไปถึงบันทึกผลการตรวจสุขภาพประจำปีของคุณเอง เพื่อการติดตามผลสุขภาพเริ่มต้นทำ Personal Health Record ของคุณเองได้ง่ายๆ ตั้งแต่วันนี้  เพื่อร่างกายของตัวคุณ รวมทั้งอาจจะใช้ข้อมูลของ Personal Health Record ในการนำมาตัดสินใจเพื่อใช้ประกันสุขภาพก็ยังได้ เพราะจากข้อมูลที่บันทึกเราจะรู้ได้ทันทีว่าเราเองมีการเข้ารับบริการทางการแพทย์มากน้อยเพียงใด เวลาป่วยมีสิ่งใดที่เราต้องการใช้เป็นพิเศษบ้าง ซึ่งก็จะเหมาะกับการใช้คู่ไปกับแผนประกันสุขภาพ ซูเปอร์ แคร์ ที่ช่วยดูแลทุกการรักษาทั้งครอบคลุมทั้งค่าห้อง, ค่าผ่าตัด, รักษาได้ในโรงพยาบาลทั้วประเทศไทย ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.fwd.co.th/th/protect/health/super-care/


ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX