ก้าวข้ามเป้าหมายด้วย Passion แรงขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จของนางฟ้าไตรกีฬา

Ironman Triathlon ถือว่าเป็นการแข่งขันไตรกีฬาที่มีชื่อชั้นความสุดโต่งที่สุดในโลก ด้วยระยะทางมหาโหดที่ทำให้ใครหลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่เกินตัว แต่สำหรับเธอคนนี้มันคือเวทีที่ทำให้เธอนั้นได้เปลี่ยนแปลงตัวเอง พร้อมการก้าวออกจากกรอบเดิมๆของชีวิต ออกมาพบกับความสุขของการออกกำลังกายที่แท้จริง

สิ่งที่ทำสำเร็จแล้วหรือ Passion อะไรที่กำลังภูมิใจอยู่ในขณะนี้
ถ้าเป็นตอนนี้ก็คือการได้เข้าร่วมแข่งขัน Ironman Triathlon รายการไตรกีฬาระดับโลกที่เราเราได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งเมื่อไม่นานมานี้


เพราะอะไรจึงหันมาสนใจในกีฬาประเภทนี้
“จริงๆ แล้วต้อนแรกเราสนใจเกี่ยวกับการวิ่งเพียงอย่างเดียว แต่ถ้าหากย้อนกลับไป นั้นเราเป็นคนที่ไม่เล่นกีฬาอะไรเลย เพราะตอนนั้นเราเป็นคนที่ทำงานค่อนข้างเยอะ เลยไม่มีเวลาในการออกกำลังกาย พอเวลาผ่านไปมันทำให้เราค่อยข้างที่เครียดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่างานที่ทำอยู่นั้นมันเป็นธุรกิจของเราเองทำให้เรานั้นต้องยุ่งอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหากเราไม่ได้แบ่งเวลาก็จะทำให้เราไม่ได้มีโอกาสออกกำลังกายเลย เพราะว่าการทำธุรกิจของตัวเองนั้นคือทำงานแบบไม่มีวันจบได้เลยถ้าเราทำเยอะก็ได้เยอะ แต่ถ้าหากเราทำน้อยรายได้ที่ได้กลับมามันก็จะน้อยตามด้วย สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะว่าส่วนตัวเป็นคนที่ทำอะไรสุดๆอยู่แล้วด้วย”

อะไรคือสิ่งที่ทำให้ยู้กล้าออกจากกรอบความคิดที่ว่าผู้หญิงส่วนใหญ่เล่นไตรกีฬาได้หรือไม่ 

คงเป็นเพราะว่าเราก้าวเข้ามาอยู่ในสังคมที่มีคนเล่นกีฬาเยอะ หลังจากที่เริ่มวิ่งไปสักพักแล้ว ทำให้เราเห็นว่ามีคนที่เล่นกีฬาในประเภทอื่นๆ มากมาย ส่วนเราแค่วิ่งได้อย่างเดียวยังเหนื่อยเลย ซึ่งตรงนี้มันทำให้เราได้พบว่าสังคมคนที่เล่นกีฬานั้นทำให้เรามีแรงบัลดาลใจในการออกกำลังกายมากขึ้น เพราะว่าเราอยู่ในสังคมไหนเราก็จะสามารถทำได้ดีแบบที่สังคมนั้นเป็น ซึ่งตอนแรกที่เรามองว่าการเล่นไตรกีฬาเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลยสำหรับเรา เพราะโดยส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ว่ายน้ำไม่เป็น แถมเวลาที่เห็นนักกีฬาผู้หญิงที่เล่นไตรกีฬาส่วนมากผิวจะดำซึ่งเราก็เองก็ไม่ได้อยากให้ผิวเราเป็นแบบนั้น แต่พอเราได้เข้าไปอยู่ในสังคมนั้น ได้เห็นนักไตรกีฬา ได้ขึ้นจากน้ำ ได้ปั่นจักรยาน เวลาถึงเส้นชัยมันเท่ห์มาก เราจึงอยากทำได้บ้าง จึงตัดสินใจออกจากกรอบเดิมๆ แล้วหันมาออกกำลังกายอย่างจริงจัง”


ใช้เวลานานเท่าไหร่ในการเตรียมตัวสำหรับไตรกีฬาครั้งแรกในชีวิต

“ตอนลงสมัครเข้าแข่งขันไตรกีฬาครั้งแรกนั้น เราก็เล่นทวิกีฬาไปสักพักก่อนหน้านั้นแล้ว (วิ่ง+ปั่นจักรยาน)
ซึ่งถ้าจะให้นับรวมเวลาซ้อมทั้งหมดจริงๆ ถือว่าใช้เวลานานมากเกือบปีเหมือนกัน เพราะว่าเราว่ายน้ำไม่เป็นมาก่อน ทำให้ใช้เวลาค่อนข้างเยอะสำหรับการลงไตรกีฬาครั้งแรกในระยะสั้นที่สุดอย่างสปริ้นท์ (ว่ายน้ำ 750 ม. ปั่นจักรยาน 20 ก.ม. วิ่ง 5 ก.ม.) ”

ชีวิตก่อนและหลังจากมาออกกำลังกายอย่างจริงจังมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง
“ในแง่ร่างกายเรารู้สึกว่าเราแข็งแรงขึ้น ทำให้เราไปเที่ยวต่างประเทศหรือต่างจังหวัดที่เวลาเดินทางแล้วเราไม่เหนื่อย ต่างจากเมื่อก่อนที่ไปไหนนิดเดียวก็เหนื่อยแล้วทำให้เที่ยวไม่คุ้มต่างจากเราในปัจจุบันที่สามารถ เที่ยวได้ทั้งวัน ทำให้การท่องเที่ยวของเราเดี๋ยวนี้มันสนุกขึ้น เหมือนเรามีแรงมากขึ้นไม่ว่าจะขึ้นเขาลงห้วยไกลแค่ไหนเราก็ตาม ส่วนทางด้านจิตใจเรียกได้ว่าเปลี่ยนเรื่อยๆ มาโดยตลอด เพราะต้องยอมรับว่าในการเล่นกีฬาในช่วงแรกๆ มันมีความต้องการเอาชนะคนอื่นมาเกี่ยวข้องด้วย แต่พอเราออกกำลังกายไปเรื่อยๆ มันทำให้เราเปลี่ยนความคิดว่า การเอาชนะตัวเองในจุดที่เรามีต้นทุนอยู่ ณ ตอนนั้นเป็นสิ่งรามีค่ามากที่สุดสำหรับการออกกำลังกาย”

ไตรกีฬาให้อะไรกับชีวิต
“ต้องยอมรับว่าตอนที่เราเล่นทวิกีฬานั้นแม้ว่าจะสามารถคว้ารางวัลมาได้ในหลายรายการแต่พอข้ามไปเล่นไตรกีฬามันทำให้เรารู้สึกว่าความสามารถในการเล่นของกีฬาเราลดลง ซึ่งมันเป็นการท้าทายความสามารถของตัวเองว่าตองทำให้ได้ ซึ่งพอเราทำได้ไตรกีฬาก็ได้ทำให้เราพบว่าแม้ว่าตัวเองจะก้าวมาอยู่ในจุดที่ทุกคนยอมรับความสามารถ แต่เรากลับเลือกที่จะไม่อยู่จุดนั้นไปตลอด อย่างที่ภาษานักกีฬาเรียกว่าการอยู่นอก Comfort Zone ต่างจากคนทั่วไปนอกจากนี้ไตรกีฬายังทำให้เราเปลี่ยนทัศนคติในการใช้ชีวิต ที่ไม่ต้องไปแคร์คนอื่นจนทำให้ชีวิต ไม่มีความสุข มาเดินในเส้นทางของตัวเองจนสู่เป้าหมายและมีความสุข เพราะการฟังเสียงคนรอบข้างอยู่เสมอมันจะทำให้เราไม่ได้เป็นผู้ชนะเพราะฉะนั้นเราอย่ามัวแต่ฟังความรู้สึกของคนอื่นจนลืมฟังความรู้สึกของตัวเองในการใช้ชีวิต”

ยังมีกีฬาอะไรที่เคยมีความคิดที่อยากจะเล่นในอนาคตแต่ยังไม่ได้เริ่มต้น
ณ ตอนนี้อยากจะทำอะไรให้ตัวเองพอใจก่อน ส่วนกีฬาที่จะแทรกเข้ามาในชีวิตต่อไปอาจจะเป็นกีฬาปีนเขา ซึ่งตอนนี้เราก็เล่นเวทอยู่และกำลังกายให้แข็งแรงขึ้น เพราะความฝันสูงสุดของเราคือการได้ปีนเขาหิมาลัย ที่ตอนนี้ก็ได้เริ่มวางแผนหาคอร์สเรียนเพื่อที่จะทำความฝันนั้นสำเร็จ แต่ก็ยังไม่สามารถพูดได้เต็มปาก”

การมี Passion ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้างกับชีวิต
มันทำให้เรามั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น มองเห็นว่าความสุขของเราคืออะไร ถ้าเป็นสมัยก่อนทำตามในสิ่งที่คนเขาพูดว่าดีหรือโอเค คงถ้าเป็นสมัยก่อนเราก็ยังคงลังเล แล้วก็ทำตามในสิ่งที่เขาพูดกันว่ามันโอเค แต่ในวันนี้เรามีชีวิตและทัศนคติที่เปลี่ยนไป มันทำให้เรามองเห็นเป้าหมายหรือโฟกัสเป้าหมายได้ไวขึ้น

อยากบอกอะไรกับคนที่อยากมีสุขภาพแข็งร่างกายแข็งแรงเหมือนกับเรา
ต้องยอมรับว่าถ้าเราไม่ได้วิ่งหรือไม่ออกกำลังกายเราก็อยู่ได้ แต่จะจะไม่ได้รู้สึกว่า ชีวิตที่มีความสุขมันเป็นยังไง ก็เหมือนกันถ้าคุณกลัวเหนื่อย คุณก็จะไม่ได้รับความสุขจากร่างกายที่คุณแข็งแรง คือทุกสิ่งทุกอย่างมันก็ต้องมีแบบ No Pain No Gain เพราะฉะนั้นถ้าเรากลัวที่จะทำมันก็จบก็แค่นั้นเอง ส่วนใหญ่ยู้เป็นคนที่ไม่ค่อยชวนใครออกกำลังกายสักเท่าไหร่เพราะว่า คนเห็นเรามาในระดับไอรอนแมนแล้วเขาก็หาว่าเราบ้า มันเป็นสิ่งที่เขาเกินตัว ซึ่งก่อนหน้านี้มันก็เป็นสิ่งที่เราเกินตัวเราเหมือนกันแต่ในวันนี้เราทำได้ เพราะฉะนั้นลองทำอะไรที่เกินตัวสักครั้งในชีวิต ถ้าลองแล้วทำไม่ได้จริงๆ ค่อยถอยกลับมา

เป้าหมายสูงสุดในการออกกำลังกาย
“สมัยก่อนอาจเป็นการท้าทายตัวเองในกีฬาที่ยากขึ้นไปเรื่อยๆ แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ เราค้นพบว่าแท้จริงแล้ว  Passion ในการออกกำลังกายที่จริงคือ การทำอย่างไรให้ออกกำลังกายออกกำลังกายไปตลอดชีวิตที่ทำให้เราเลือกเองได้ว่าตอนเราอายุมากเราจะเป็นคนสูงวัยที่แข็งแรงไม่อ่อนแอ”

แรงบัลดาลใจชิ้นสำคัญของชีวิตจะผลักดันคุณไปเป้าหมายชีวิตที่ยิ่งใหญ่ ลองมองหาสิ่งรอบข้างที่ตัวเองถนัดแล้วใช้มันออกจากรอบเดิมนั้นซะ แล้วคุณจะพบว่ามีอะไรอีกมากมายที่รอท้าทายคุณอยู่ในภายหน้า หากคุณเอามันอยู่ เส้นทางสู่ความสุขที่แท้จริงนั้นคงอยู่ไม่ไกล 

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX