ครั้งหนึ่งในชีวิตกับเส้นทางตามรอยพ่อ ภูวนาถ ทานะ (ไม) เจ้าของเพจ Palapilii Thailand

คุณเคยได้ยินเรื่องราวของผู้ชายคนนี้มั้ย? เรื่องของวิศวกรที่ทำงานห้าวันต่อสัปดาห์ และใช้เวลาตั้งแต่เย็นวันศุกร์ลากยาวถึงเช้าวันจันทร์เพื่อการออกเดินทาง และเรื่องที่จะไม่พูดถึงไม่ได้นั่นก็คือการเดินทางตามรอยเส้นทางของในหลวงรัชกาลที่ 9 กับสิ่งที่ท่านทิ้งไว้ให้เราได้คิดถึง และเขาคนนั้นที่เรากำลังพูดถึงคือ ภูวนาถ ทานะ (ไม) เจ้าของเพจ Palapilii Thailand กับแนวคิดการท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใครจนคนนั้นจะต้องทึ่ง

“พูดอย่างที่ไม่ใช้ราชาศัพท์ ท่านเป็นคนดีมากๆ แค่ได้เห็นวิถีชีวิตของท่าน ได้เห็นสิ่งที่ท่านสร้าง เราก็ไม่อยากเป็นคนไม่ดีแล้ว”

จุดเริ่มต้นของเพจ Palapilii Thailand

“เราทำเพจไว้เพื่อความสะดวกในการท่องเที่ยว ไว้สำหรับหาคนแชร์ค่ารถ ค่าเดินทาง มันเลยต้องมีสถานที่เอาไว้แชร์ประสบการณ์แล้วชวนคนอ่านไปเที่ยวด้วยกัน”

แรงผลักดันที่ทำให้ออกเดินทาง

“ต้องเล่าย้อนไปไกลเลยเหมือนกัน ตอนเด็กผมเป็นนักกีฬาเทนนิส ชีวิตประจำวันก็จะมีแต่ แข่ง ซ้อม แล้วก็เรียน วนอยู่แบบนี้ พอถึงจุดหนึ่งรู้สึกอิ่มตัว เลยหันไปเล่นดนตรีแทน ชีวิตก็เปลี่ยนจากเลิกเรียนแล้วมาเล่นกีฬา เป็นเรียนแล้วกลับมาเล่นดนตรีแทน  จนได้ไป Work&Travel ตอนปีสอง ช่วงเวลาสองสามเดือนในอเมริกามันทำให้ผมรู้สึกเหมือนตกผลึกอะไรบางอย่าง ที่ผ่านมาผมไม่เคยเที่ยวต่างประเทศ ไม่เคยได้ไปไหนไกลๆ มันเหมือนกับว่าผมเป็นกบในกะลา ที่ไม่เคยได้เห็นอะไรนอกจากสิ่งเดิมๆ ในชีวิตตัวเอง ตอนไปอเมริกาเรารู้สึกเหมือนกับว่าเพิ่งได้ใช้ชีวิตจริงๆ ก็เป็นผลให้คิดต่อมาว่าเราต้องทำอะไรสักอย่างละ ก็เลยตั้งเป้าเรื่องการท่องเที่ยวมานับแต่นั้น”

เมื่อเร็วๆ นี้ในเพจ Palapilii Thailand กล่าวถึงการท่องเที่ยวในโครงการพระราชดำริ โครงการที่ทำให้ประทับใจมากที่สุด

“ดอยอินทนนท์มาเป็นอันดับหนึ่งอยู่แล้วที่นั่นยิ่งใหญ่มาก ผมไปลองชิมปลาเทราซ์ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ท่านทรงเอาพันธุ์เข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย เนื้อปลาอร่อยมาก ส่วนอีกที่ก็คงจะเป็นดอยอ่างขาง ที่นั่นก็คล้ายๆ ดอยอินทนนท์แต่จะเน้นไปทางพืชพรรณ ทั้งสองที่นี้จะมีวิว มีบรรยากาศคล้ายกัน แต่ต่างก็ตรงที่ดอยอ่างขางจะไม่เจริญเท่า ถ้าเดินทางไปในหน้าหนาวระหว่างทางก็จะมีต้นพญาเสือโคร่งขึ้นสวยงามเต็มไปหมด เราควรจะไปเรียนรู้ไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้งในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโครงการไหนนะ”

ความรู้สึกเมื่อได้ไปเห็นโครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9

“ทุกๆ ครั้งที่ผ่าน ที่ไปเที่ยวในสถานที่ ที่เป็นโครงการพระราชดำริ เราจะเห็นความตั้งใจของพ่อ (ในหลวงรัชกาลที่ 9) เราจะเห็นดอกไม้ พืชพรรณที่สวยงามจากต่างประเทศที่เคยต้องนำเข้ามาราคาแพง ท่านนำมาปลูกไว้เต็มไปหมด และสิ่งเหล่านั้นสร้างอาชีพที่มั่นคงให้กับชาวบ้าน ชาวดอย ชาวเขา ซึ่งแต่ดั้งเดิมเขาไม่ใช่คนไทยด้วยซ้ำ ท่านให้วิธีทำมาหากิน ให้ทั้งที่ทำกิน ให้สัญชาติไทย พูดอย่างที่ไม่ใช้ราชาศัพท์ ท่านเป็นคนดีมากๆ แค่ได้เห็นวิถีชีวิตของท่าน ได้เห็นสิ่งที่ท่านสร้าง เราก็ไม่อยากเป็นคนไม่ดีแล้ว”

สิ่งที่ได้จากการเดินทางในครั้งนี้

“ได้เรียนรู้ว่าทำไมอาชีพเกษตรกรเป็นอาชีพที่สำคัญมากและเราขาดอาชีพนี้ไปไม่ได้ และมันควรจะเป็นอาชีพหลักของคนไทย มันอาจจะดูแปลกนะที่คนที่ใช้ชีวิตแบบคนเมืองเป็นคนพูด แต่ผมอยากให้เกษตรกรทุกคนได้ไปดูงานที่พระองค์ท่านสร้างไว้ คุณจะเอามาปรับใช้ในอาชีพได้เยอะเลย ส่วนเราๆ หรือคนที่ไม่ได้เป็นเกษตรกร ผมอยากให้คุณไปชิมปลาเทราซ์ว่ามันเนื้อหวานอร่อยขนาดไหน ไปดูว่าทำไมเขาต้องเอาต้นสนไว้แบบนี้ ไปเห็นสิ่งที่พระองค์ท่านทำไว้แบบของจริง”

คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง กับ Let go on budget ในมุมมองของไม

“การท่องเที่ยวแบบกำหนดค่าใช้จ่ายเนี่ย มันไม่ใช่การทำให้ราคาถูกที่สุด แต่แก่นแท้จริงๆ ของมันแล้วคือเราได้เห็น ได้สัมผัสกับสิ่งที่เรียกได้ว่าคุ้มค่าที่สุด ซึ่งหากมองในมุมของการใช้ชีวิต มันก็เปรียบเหมือนปรัชญาขององค์ท่าน ในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องเศรษฐกิจพอเพียง คือไม่ใช่ว่าเราต้องประหยัดจนเกิดพอดี หรือใช้จ่ายจนเกินตัว แต่มันหมายถึงการรู้จักกิน รู้จักใช้ สิ่งนั้นจะทำให้เรามีความสุข ซึ่งผมก็มีความสุข”

ไม ภูวนาถ ทานะ เจ้าของเพจท่องเที่ยว Palapilii Thailand คือตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ใช้ชีวิตได้คุ้มค่าคนหนึ่งที่เรารู้จัก การเดินทางท่องเที่ยวของเขายึดเอาหลักท่องเที่ยวแบบพอเพียง คือ กำหนดค่าใช้จ่ายการเดินทางให้คุ้มค่าที่สุด รู้จักเก็บ รู้จักใช้ รู้จักกิน บนความพอดีของตัวเอง ซึ่งการได้พบปะพูดคุยกับเขามันเหมือนกับเราได้แบ่งปันเอาส่วนหนึ่งของประสบการณ์ที่เขาได้พบเจอ เอามาเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองในการใช้ชีวิตอยู่บนความพอดี

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX