“ปากัวร์” กีฬาชาเลนจ์ชีวิต สายฟิตต้องลอง!

ช่วงนี้เทรนด์ Healthy กำลังมาแรง! หลายคนเลือกที่จะออกกำลังกายเพื่อฟิต แอนด์ เฟิร์ม ให้ร่างกายแข็งแรงสุขภาพดี แล้วยังเทรนดี้ตามกระแส ทั้งบอดี้เวท ปั่นจักรยาน โยคะ หรือวิ่ง แต่....แต่....แต่..... บางที การออกกำลังกายแบบเดิมซ้ำๆ ก็อาจทำให้ชีวิตขาดรสชาติได้ ถึงเวลามากระตุ้นต่อมความท้าทาย ด้วยกีฬาประเภทใหม่กันแล้วล่ะ...

วันนี้เลยจัดการออกกำลังกายเทรนด์ใหม่! มาให้ได้ลองกัน ใครที่เคยดูหนังเรื่อง TRACERS ที่นักแสดงหนุ่ม Taylor Lautner แสดงนำ น่าจะจำภาพการกระโดดผาดโผนลอยตัว อย่างคล่องแคล่ว ของเค้าได้ดี ซึ่งการเคลื่อนไหวเท่ๆ ที่เราเห็นนั้น เป็นหนึ่งในกีฬาที่กำลังอินเทรนด์อยู่ในขณะนี้ เรียกกันว่า “ปากัวร์”
ปากัวร์ (Pakour) เป็นกีฬาที่เน้นการเคลื่อนไหวของร่างกายด้วยท่าทางที่เป็นธรรมชาติ โดยใช้ทักษะ การวิ่ง กระโดด ปีนป่าย ทรงตัว หรือ ท่าทางพิเศษอื่นๆ โดยปราศจากอุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ จากจุดหนึ่งไปสู่จุดหนึ่ง เพื่อผ่านสิ่งกีดขวาง และ อุปสรรคต่างๆ เพื่อไปให้ถึงจุดหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งจะต่างกับฟรีรันนิ่ง (Free Running) เล็กน้อยคือ ปากัวร์ จะมีการตีลังกาน้อยกว่า เน้นการปีนป่ายมากกว่า ทำให้ผู้เล่นต้องมีร่างกายแข็งแรง และต้องเคลื่อนที่ให้คล่องแคล่ว ว่องไว
การเล่นปากัวร์นั้น เป็นหนึ่งในศาสตร์การออกกำลังกายที่เรียกกันว่า Martial Arts ได้ฝึกทั้งความอดทน ความแข็งแรงของร่างกาย ความสมดุล และ ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อวางแผนที่จะข้ามผ่านอุปสรรคต่างๆ ในระหว่างที่เรากระโดดเคลื่อนไหวไปข้างหน้าได้อีกด้วย นี่แหละ จุดเด่นที่เราจะได้มากกว่าการเล่นเวทในฟิตเนส
ใครที่อยากจะลองเล่นกีฬาชนิดนี้ดู ประเทศไทยก็มีสอนแล้ว จัดไปเลยที่ Asia Pakour (https://www.asiaparkour.com) มีสอนตั้งแต่ขั้น Basic การเล่น ไปจนถึงขั้น Advance สาวกสาย Extream ไม่ควรพลาดอย่างแรง ข้อควรระวังคือกีฬาประเภทนี้มีความผาดโผน หากจะเริ่มเล่นควรหาครูฝึกอย่างจริงจังเพื่อความปลอดภัย แล้วค่อยๆ ฝึกฝนพัฒนาจนสามารถเล่นเองได้อย่างคล่องแคล่ว จากนั้นก็ออกไปมันส์กันได้เต็มที่ นี่สิถึงจะเรียกว่าชีวิตที่มีรสชาติอย่างแท้จริง!

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX