เรื่องที่คนไม่เป็นแม่ไม่มีวันรู้

คนไทยผู้สร้างสรรค์มักใช้คำว่า “แม่” มาเรียกสิ่งอื่นๆ อย่าง ตัวแม่ เจ้าแม่ แต่ไม่ว่าเราจะสร้างคำที่มีคำว่าแม่ขึ้นมาใหม่มากแค่ไหน สุดท้ายแล้วความหมายของมัน ก็มักจะหนีไม่พ้นเรื่องความความยิ่งใหญ่ ความรัก ความเอาใจใส่ การเป็นผู้นำ นั่นก็เพราะว่า ‘แม่’ เป็นสถานะที่ยิ่งใหญ่กว่าที่เราจะเข้าใจ เมื่อคุณอ่านบทความนี้จบแล้วคุณจะเข้าใจคำว่า ‘แม่’ เปลี่ยนไป และยังมีเรื่องราวอีกหลายมุมที่คุณรู้แล้วอาจจะต้องอุทานว่า แม่เจ้า!!! กับสิ่งที่มนุษย์แม่ต้องเจอ

Level 1 : เมื่อเริ่มท้องคุณแม่ก็เริ่มเปลี่ยนร่าง

สำหรับผู้หญิง การตั้งท้อง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของชีวิต รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงของสรีระร่างกาย จากเคยวางตัวเองไว้ว่าเป็นผู้หญิงไซส์เอส ถ้าท้องขึ้นมาแล้ว ให้บอกลาเสื้อผ้าไซส์เดิมไปได้เลย ความอึดอัดจะเริ่มมา และท้ายที่สุดก็จะเปลี่ยนร่างเป็นเอ็มหรือแอล ที่ร่างกายจำเป็นต้องขยายออกนั้นก็เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับรองรับอีกหนึ่งชีวิตที่จะต้องอยู่ร่วมกันในร่างเดียวถึง 9 เดือน รวมไปถึงอาการต่างๆ ที่ต้องพร้อมรับกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจในช่วงตั้งท้อง เนื่องจากฮอร์โมนที่สวิง

Level 2 : พอมีน้องอยู่ในท้อง อารมณ์ก็ควบคุมได้ยากกว่าเดิม

ขยับมาจากเรื่องร่างกายที่เปลี่ยนไป อีกหนึ่งสิ่งที่ตีคู่มากับเรื่องของเรือนร่าง ก็คือเรื่องอารมณ์ ในคนท้อง ทั้งหงุดหงิด นอยด์ง่าย หม่นหมอง เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย อารมณ์เสียง่าย นั่นเพราะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน โดย 1วัน ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่ที่ท้องจะต้องผลิตฮอร์โมนชนิดนี้มากพอ ๆ กับปริมาณฮอร์โมนที่ร่างกายของคนปกติใช้เวลาผลิตถึง 3 ปี  ด้วยเหตุนี้จึงทำให้อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ นั่นเอง ยังไงก็เข้าใจคุณแม่ที่มีอาการเหล่านี้กันหน่อยนะ

Level 3 : ท้องเริ่มโต ลูกเริ่มตัวใหญ่ แม่ก็ยิ่งต้องใช้ความรู้

พออายุครรภ์เริ่มมากขึ้น การมีความรู้ที่ถูกต้องในการดูแลตัวเองและลูกในท้องมีความสำคัญกับคุณแม่มากๆ  อะไรกินแล้วตัวเองอร่อย แต่ส่งผลกับลูกๆ ก็ต้องเลี่ยง  ลูกดิ้นเบา ดิ้นแรง ก็ต้องรีบเปิดตำราดูข้อมูลว่าผิดปกติหรือเปล่า หรืออย่างเรื่องสกินแคร์คุณแม่ก็ต้องเช็กให้ดีว่าส่วนผสมนี้ปลอดภัยใช่หรือไม่ ในเลเวลนี้คุณแม่จะกลายเป็นหนอนหนังสือ และติวเข้มวิชาการมีลูกเป็นอย่างเข้มข้น เพราะบางทีข้อมูลที่มีอยู่ก็เป็นข้อมูลผิดๆ คุณแม่จึงต้องเป็นโคนันในการไขปริศนาข้อมูลออกมาให้ถูกต้อง ที่ต้องขยันหาความรู้ขนาดนี้ ก็อยากให้ลูกน้อยในท้องออกมาอย่างครบถ้วน แข็งแรง ครบ 32 

Level 4 : แบกเด็กในท้อง ร่างกายต้องพร้อมรับความเจ็บปวด


อีกหนึ่งความลับที่คนเป็นแม่เท่านั้นถึงจะมีโอกาสได้รับรู้ นั่นก็คือพลังพิเศษที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและความอดทน การที่ผู้หญิงคนหนึ่งต้องแบกน้ำหนักมากกว่า 2 กิโลตรงบริเวณหน้าท้อง ในระยะเวลา 9 เดือน คิดดูว่าต้องมีความสามารถมากแค่ไหน จากที่เคยก้าวได้อย่างคล่องแคล่ว ก็ต้องเดินให้ช้าลงเพื่อพยุงเจ้าหนูตัวน้อยไม่ให้กระเทือน หรือจะเป็นตอนคลอดที่คนเป็นแม่ทุกคนจะต้องผ่านช่วงวินาทีของการที่มดลูกบีบตัว ความเจ็บที่ทวีความรุนแรงขึ้นจนท้ายที่สุดก็คลอดลูกออกมา ทั้งยังมีโอกาสป่วยเป็นโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่าตอนที่ยังไม่มีลูกอีกด้วย

Level 5 : กำเนิดซุปเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อว่า “แม่”

ถ้าซูปเปอร์ฮีโร่มีหน้าที่ปกป้องโลก ซูปเปอร์แม่ก็มีหน้าที่ปกป้องลูก และไม่ว่าจะผ่านเวลาไปนานสักเท่าไหร่เราก็ยังคงอยากปกป้องเขาอยู่อย่างนั้นเรื่อยไป ดังนั้นในฐานะของความเป็นแม่ก็ต้องยิ่งดูแลตัวเองให้ดี เพื่อที่จะได้อยู่กับลูกๆ ให้ได้นานที่สุด ด้วยการเตรียมความพร้อมในการมีแผนสำรองอย่างประกันโรคร้ายเอาไว้ดูแลเมื่อยามที่เหล่าคุณแม่ไม่สบาย ครอบคลุมโรคร้ายถึง 50 โรค และข้อดี ดังนี้

  • คุ้มครองเต็มที่ 50 โรคร้ายแรง รวมถึงการเสียชีวิต
  • รับ 20% ของทุนประกันภัย ตั้งแต่ตรวจพบโรคร้ายระยะเริ่มต้น และรับอีก 80% ของทุนประกันภัย เมื่อเป็นระยะรุนแรง หรือ 100% ของทุนประกันภัย หากตรวจพบว่าเป็นโรคร้ายระยะรุนแรง
  • ทุนประกันภัยขั้นต่ำ 100,000 บาท สามารถชำระเบี้ยได้แบบ รายเดือน , ราย 3 เดือน , ราย 6 เดือน และรายปี
  • ให้ความคุ้มครองยาวถึง 85 ปี สมัครได้ตั้งแต่อายุ 16 - 65 ปี
  • สามารถนำเบี้ยประกันภัยบางส่วนไปคำนวณลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตามที่กฎหมายกำหนด
รายละเอียดเพิ่มเติม https://fwdth.co/LIVE-AUG-CI50ความลับของสถานะที่ได้ถูกเปิดเผย การเป็นมนุษย์ “แม่” เมื่อเป็นแล้ว ก็จะเป็นตลอดไป หน้าที่อันยิ่งใหญ่ของการเป็นผู้ให้กำเนิด บุคคลที่เรามักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ หาของไม่เจอก็เรียกแม่ หิวข้าวก็บอกแม่ ไม่สบายก็อ้อนแม่ ตำแหน่งหน้าที่ของแม่จึงถูกยกให้เป็นที่หนึ่งในใจของลูกๆแบบเรา ตลอดไป

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX