Road Trip in OMAN ขี่อูฐ ดูดาว โดดน้ำอ่าวเปอร์เซีย สักครั้งในชีวิตแล้วจะติดใจ

ภาพติดตาเวลานึกถึงตะวันออกกลางของใครหลายคนเหมือนมีแต่โมเม้นท์เดียวคือ “โอ้ยยยย ร้อนแต่รวย” 55555 ก็จริงแต่เราอยากให้ทุกคนลองหลับตา! แล้วนึกถึงทะเลทรายกว้างๆ ที่มีน้องอูฐวิ่งเข้ามา สวัสดีจ้ะพี่จ๋าให้เราขี่ มีโอเอซิสขนาดใหญ่หลายแห่งให้เติมเต็มความชุ่มฉ่ำตลอดทาง มีทะเลเปอร์เซียให้เล่น นั่งให้ลมตีหน้าสวยๆ มีดาวระยิบระยับเต็มท้องฟ้าแถมได้นอนกลางทะเลทรายรับลมเย็นๆ ซักครั้งในชีวิต เราไม่ได้เวิ่นเว้อ แต่เรากำลังพูดถึงโอมาน! ประเทศที่มีเงินหลักหมื่นต้นๆ ก็รวมแก๊งค์เพื่อนมาชิคกันที่นี่ได้

โอมานอยู่ติดกับดูไบถ้าจะแพลนมาเที่ยวดูไบแล้วขับมาต่อโอมานก็ทำได้ ทริปคูลๆ รวยๆ ข้ามสองประเทศ แต่รอบนี้เราขอเฉพาะโอมานซัก 6 วันเต็มๆ เอาให้รอบ เอาให้ทั่ว พร้อมกับเพื่อนอีก 9 คน บอกแล้วว่ามันไม่แพง มันถูกจนเพื่อนตามกันมาได้ตั้งเยอะ อ่านจบ รีบแชร์ และชวนกันไป Road Trip ในตะวันออกกลางซักครั้งกับงบหลักหมื่นที่ชั้นไปได้ เธอก็ไปได้!
เพื่อให้ง่ายต่อการตามรอย เราเข้าใจว่าบางคนเวลาน้อยแต่ก็อยากออกมาใช้ชีวิต เพราฉะนั้นทริปนี้จะเล่าเป็นวัน แยกเป็นรายละเอียดยิบๆ ย่อยๆ พร้อมบอกโรงแรมนิดหน่อย เอาเป็นว่าเปิดรีวิวนี้ เปิดอีกหน้าต่างซื้อประกันอุบัติเหตุ จองโรงแรม ซื้อตั๋วเครื่องบินและพร้อมไปได้ทันที! (ว่าแต่..เธอชวนเพื่อนได้กี่คนแล้วคะ?) 


Good To Know
จากกรุงเทพไปโอมาน มีเที่ยวบินตรงเกือบทุกวันทั้งการบินไทย และ Oman Air เราเลือกเดินทางกับการบินไทยเพราะเพื่อนบางคนเป็นคนกินยาก อย่างน้อยบนเครื่องก็มีอาหารอร่อยๆ ให้กิน และค่าตั๋วไปกลับ กรุงเทพ-มัสกัต เมืองหลวงของโอมาน ถ้าจองล่วงหน้านานๆ ก็ราคาประมาณ 13,xxx เท่านั้น ราคานี้ถือว่ารับได้ แต่การบินไทยไม่ได้บินตรงนะ ต้องแวะเติมน้ำมันที่เมืองการาจี ประเทศปากีสถาน 1ชั่วโมง นั่งดูหนังบนเครื่องไปเพลินๆ และบินต่อไปมัสกัตอีก 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว คนไทยมาเที่ยวโอมานไม่ทำวีซ่ามาล่วงหน้า เพราะสามารถมาทำแบบ On Arrival ได้ที่สนามบิน ราคาคนละ 500 บาทอยู่ได้ 10 วัน จ่ายเงินปุ๊ป ก็เข้าไปเที่ยวโอมานกันได้เลย!
1 โอมานเรียล (Rial) ตีง่ายๆ = 100 บาทไทย เงินใหญ่มาก เศรษฐีจากย่านไหนในไทยมานี่ก็เหลือเงินนิดเดียว

การเช่ารถที่โอมานนั้นไม่ยาก อยากจะเป็นคนรวยๆ ก็เลือกรถแพงๆ หรือเอารถ SUV แบบประหยัดก็มีเยอะ รถสามารถเช่าก่อนมาถึงโอมานก็ได้ จองมาก่อน มีหลายบริษัทให้เลือก โอมานไม่ใช่ประเทศปิดเหมือนอิหร่าน สามารถทำทุกอย่างออนไลน์ได้หมด หรือจะเอาสะดวกก็มาติดต่อกับเคาท์เตอร์หลังจากรับกระเป๋าออกมา ค่าเช่ารถต่อวันจะพอๆ กับไทย แต่เช็คให้ดีบางเจ้ามีกำหนดด้วยว่าห้ามขับเกินกี่กิโลเมตรต่อวันไม่งั้นจะโดนปรับ และอย่าลืมเด็ดขาดคือใบขับขี่สากลพร้อมบัตรเครดิตสำหรับมัดจำ ถ้าไม่สองอย่างงี้ก็นู่นค่ะ..รถเมล์และแท๊กซี่มีให้โบกอยู่ลิบๆ
วันแรกไม่นับเพราะกว่าจะได้รถขับออกจากสนามบินก็ค่อนข้างค่ำพอสมควร ตัดภาพมาวันแรกแบบจริงๆ จังๆ กันเลยดีกว่า เมื่อคืนพอเก็บของเข้าที่โรงแรมเรียบร้อยแล้ว ก็เปิด Google Map หาซุปเปอร์มาร์เก็ต จำไว้นะคะหนู Road Trip ที่ดีควรซื้อขนมนมเนยติดรถไว้พอสมควรเผื่อหิวกลางทาง พร้อมน้ำดื่มแบบเพียงพอสำหรับทุกคน 5555 ดูเวอร์แต่ควรทำ
พี่แอร์บนเครื่องแนะนำแบบผู้ชำนาญเหมือนบินมามัสกัตทุกๆ วันว่า “ไป LuLu Supermarket สิ มีทุกอย่างแหละตรงนั้น” เออ มีทุกอย่างจริงๆ ซื้อให้เรียบร้อยและเริ่มออกเดินทาง 


ระหว่างทางเราจะตื่นเต้นกับภูมิประเทศที่เป็นเทือกเขาและทะเลทรายเพราะวิวแบบนี้บ้านเราไม่มีแน่ๆ การเดินทางมาในสถานที่แปลกๆ นอกจากจะเป็นการเอาชนะใจตัวเองอย่างนึงแล้วนะ สิ่งที่ได้กลับมาคือได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็นมาก่อนนี่แหละคือรางวัลและข้อดีของมัน อย่าไปกลัวและมโนอะไรเรื่อยเปื่อยกันเยอะ เด็กๆ กันอยู่มาดูให้เห็นเองดีกว่า

เราแวะที่แรกกันที่ Bimmah Sinkhole เคยอ่านเจอในเว็บ Dailymail เค้าบอกว่านี่คือ Sinkhole ที่สวยที่สุดในโลก พูดแบบภาษาง่ายๆ ให้เราเข้าใจกันง่ายคือมันคือแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่เกิดจากการยุบตัวของธรรมชาติ แล้วมีน้ำอยู่ด้านใน เราไม่แน่ใจว่าน้ำมันเค็มรึป่าวเพราะอยู่ใกล้ทะเล แต่น้ำใสมากจริงๆ

รีวิวทริปดีๆ ยังไม่จบแค่นี้ รออ่านฉบับเต็มกันได้เร็วๆ นี้จ้า

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX