เลือกอาชีพแบบคนยุคใหม่ : 4 อาชีพมาแรงไม่ต้องแย่งใคร

ย้อนเวลากลับไป 20 ปี ถ้ามีคนถามว่าโตขึ้นคุณอยากเป็นอะไร แน่นอนถ้าไม่ตอบหมอ ก็พยาบาล ไม่รับราชการ ก็ต้องเป็นทหาร ตำรวจ แล้วในความฝันของเด็กไทยรุ่นใหม่ล่ะ เขาเลือกที่จะทำอาชีพอะไรในปี  2019


เรากำลังพูดถึงเรื่องอนาคต “ของเด็กไทยในยุค 4.0”   ยุคที่เทคโนโลยีให้ข้อมูลที่ให้ความรู้ ได้มากกว่าครูหรือพ่อแม่ ด้วยทิศทางของนวัตกรรมที่ก้าวกระโดด เหมือนหลุดเข้ามาในโลกใบที่สอง ที่ไม่ว่าต้องการสิ่งไหน ก็ใช้เพียงปลายนิ้วสัมผัส ทั้งง่ายในการเข้าถึง และรวดเร็วดั่งใจนึก

ซึ่งในโลกแห่งโซเชียลก็มักจะมีพลเมืองชาวเน็ตที่แชร์มุมมองเกี่ยวกับเด็กรุ่นใหม่ที่มีความคิดอิสระและเลือกอาชีพได้อย่างเสรีทุกสายงาน ไม่จำกัดแค่งานในออฟฟิศ แต่ความจริงแล้ว

เด็กรุ่นใหม่ ใช่ว่าจะไม่สนใจงานประจำ เพียงแต่ยังไม่เจองานที่ตอบโจทย์!

หลายครั้งความคิดของคนยุคใหม่ ที่คิดเร็วทำเร็ว ทำให้มีความเป็นไปได้ที่จะมีเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงสูงในทุกทางเลือก

และจากการพูดคุยข้อมูลเบื้องต้น ใน Topic ที่ว่า “ถ้าเลือกได้ อยากทำงานอะไร” 70% ของคำตอบ ไม่มีใครอยากเป็นพนักงานออฟฟิศ แต่อยากออกแบบชีวิตด้วยตัวเอง

และนี่คือคำตอบยอดฮิตของอาชีพที่เด็กไทยใฝ่ฝันอยากจะเป็นมากที่สุด!! 

1. Vlogger/Blogger/Youtuber

เป็นอาชีพที่สร้างรายได้ และมีคนสนใจอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2017-2019 กระแสแรงที่คิดว่าไม่มีวันตก

ใครจะเชื่อว่าการที่คุณถ่ายทอดเรื่องราวของคุณ จากการรีวิวสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือการถ่ายคลิปกิจกรรมต่างๆ ในสิ่งที่คุณถนัดแชร์ผ่านโลกออนไลน์ จะเรียกยอดติดตามได้มากมายขนาดนี้ ตัวอย่างเช่น Bie The Ska ที่เริ่มต้นมาจากการอัดคลิปเต้น เลียนแบบนักร้อง และผลิตคอนเทนต์ ที่มีเนื้อหาที่สนุกสนานมีสาระ จนกลายมาเป็น เจ้าของ บริษัท The Ska Flim  ทำรายได้เข้ากระเป๋าได้อย่างมหาศาล และมียอดผู้ติดตามเขาสูงถึง 8,567,322 คน


2. Pro player / นักกีฬา E-Sport

ใครจะไปคิด ว่าจากเกม MOBA ที่ทำให้เราติดงอมแงมในวันนั้น จะกลับมาสร้างรายได้ สูงสุดถึง 6 หลัก/เดือน จนกลายเป็นอาชีพที่สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องรบกวนครอบครัว ตัวอย่างเช่น กิตงาย นักกีฬา Pro player ที่สร้างชื่อเสียงอันโด่งดังระดับประเทศ มาจากเกม ROV และในขณะนี้ มีคนติดตามจากการเล่นเกม ถึง 2,136,757 คน

3. ขายของออนไลน์

สร้างมูลค่าได้ ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่ก็ใช่ว่าจะหยิบจับอะไรมาขายก็รุ่งนะ  อาชีพนี้ต้องสร้างจุดขายภาพลักษณ์ของตัวเองให้เป็นที่สนใจ ทำรายได้ง่ายๆ ได้ที่บ้านโดยไม่ต้องใช้เงินเป็นก้อนเพื่อลงทุนเปิดร้าน ตัวอย่างเช่น ณัฐนัน ต้นศึกษา (เจ๊น้ำ รว้ายๆ) ที่มาแรงด้วย ลีลาการขาย เสื้อผ้าที่สนุกสนานและแปลกใหม่ จนมีผู้ติดตามในโซเชี่ยล ถึง 1,170,507 คน

4. ธุรกิจ Startup

คือชื่อเรียกของบรรดาธุรกิจที่มีการเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาอันสั้น อาจแบ่งแยกได้เป็นหลายกิจการ ทั้งธุรกิจทางด้านร้านอาหาร เว็บไซต์ หรือ แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ถูกคิดค้น และพัฒนามาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ และตรงตามความต้องการของตลาด  Startup จึงเป็นธุรกิจของคนรุ่นใหม่ ที่เด็กๆ ใฝ่ฝันอยากจะทำ ยกตัวอย่างเช่น

  • HUBBA  : Co-Working Space  ที่กำลังมาแรง เป็นเหมือนกับพื้นที่ระดมความคิด แชร์ไอเดีย เพื่อนำมาต่อยอดธุรกิจ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ไม่ต้องนั่งในร้านกาแฟแคบๆ อีกต่อไป
  • Ookbee : แอพพลิเคชั่น อีบุ๊ก ให้คุณสามารถอ่านหนังสือเล่มโปรด ได้ทุกเวลา ปรับตัว ตามยุคสมัยและเทคโนโลยี สร้างความแปลกใหม่  เจาะกลุ่มผู้อ่านได้อย่างตรงเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องถือหนังสือเป็นตั้ง แถมยังถูกกว่าซื้อหนังสืออีกหลายเท่า
  • EVEANDBOY : ร้านสะดวกซื้อสัญชาติไทย สร้างตัวเองมาจากร้านเล็กๆ จนเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน ขายสินค้าเกี่ยวกับเครื่องสำอางค์หลากหลายแบรนด์ดังต่างๆ ที่วางตัวเองเป็นตัวแทนจำหน่าย ตอบโจทย์ผู้ใช้ไม่ต้องไปหาซื้อหลายๆ ที่เพราะในร้านมีสินค้ามากพอให้เลือกสรร

สมกับเป็นความต้องการของคนรุ่นใหม่ ที่เต็มไปด้วยความฝันอันท้าทาย ทุกอาชีพ ที่กล่าวมาข้างต้น ก็ล้วนแต่สามารถทำรายได้ อย่างมหาศาลได้ในพริบตา ลองคิดกันดูเล่นๆ สิว่ายอด Follower สูงขนาดนี้ แล้วจะมีรายได้ต่อเดือนเท่าไหร่ 

แต่รู้หรือไม่ว่าทุกอาชีพ ที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนแต่ต้องใช้การลงทุนสูง และมีเปอร์เซ็นต์ความเสี่ยงสูงเช่นกัน คุณสามารถทำงานที่รัก และสร้างมูลค่าให้ตัวเอง เลือกเดินทางในสายงานที่ชอบได้อย่างอิสระในยุค 4.0 แต่อย่าลืม ถึงแม้อาชีพนี้จะมีรายได้มากมาย แต่ก็การันตีไม่ได้ว่า จะมีรายรับเข้ามาแบบนี้ทุกเดือน

สิ่งสำคัญคือห้ามประมาท เพราะฟรีแลนซ์ ไม่มีสวัสดิการ ไม่สามารถเบิกค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นได้ หากมีเรื่องฉุกเฉินในชีวิต ที่ทำให้คุณต้องนอนโรงพยาบาลเป็นเดือน อาจทำให้เงินเก็บของคุณกลายเป็นค่ารักษาทั้งหมดเลยก็ได้ ดังนั้นเรื่องของการวางแผนการใช้ชีวิต และการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญ เลือกอาชีพคุณรักแล้ว อย่าลืมเลือกผู้ช่วยดูแลเรื่องการเงินอย่างชาญฉลาดกับ Delilgth saving 15/5 ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ จากเอฟดับบลิวดี ประกันที่คนยุค 4.0 อย่างเราต้องมี คลิก https://bit.ly/2XKgaAw

ลงทะเบียนรับจดหมายข่าว

ติดตามทุกข่าวคราวความเคลื่อนไหวของเราง่ายๆ แค่กรอกชื่อและอีเมล์

การคลิก "ลงทะเบียน" แสดงว่าคุณยินยอมตามข้อกำหนดของเราและได้อ่านนโยบายข้อมูลของเราแล้ว

FWD MAX

FWD MAX